สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 14
ผมไม่คิดว่านี่คือ concern เล็กๆสำหรับ จขกท นะครับ คงจะเห็นว่ามันเป็นปัญหา หรือ ข้อสงสัยที่ใหญ่พอสมควร
แต่การตอบคำถามแนวนี้ไม่ควรกระแนะกระแหน แต่ควรทำให้เห็นถึงภาพที่เป็นจริงๆว่าทำไม่มันถึงได้มีราคาสูง
แยกก่อนนะครับระหว่าง "ราคาสูง" กับ "ราคาแพง"
ราคาสูงคือใช้เงินเยอะซื้อของสักอย่างนึงแล้วคุ้มค่าที่จะซื้อ เช่นซื้อนาฬิกา CASIO 10,000 บาทแต่ทำได้สารพัดที่ต้องใช้มัน
ส่วนราคาแพงคือ ใช้เงินเยอะที่จะซื้อมาแต่ความคุ้มค่านั้นน้อย เช่นซื้อนาฬิกา CASIO 9000 บาท แต่ดูเวลาได้อย่างเดียว (ราคาต่ำกว่าอีก แต่ return ไม่คุ้มค่าเงิน....
.
OK ตอนนี้เห็นแล้วว่าราคาสูงกับราคาแพงต่างกันตรงไหน จขกท. ก็น่าจะเห็นแล้วว่าข้าวเหนียวมะม่วงที่ว่านั่น ราคาสูง หรือ ราคาแพง
.
ลองมาดูที่กระบวนการการผลิตและราคาต้นทุนนะครับ ผมจะไม่สรุปนะครับว่า final product เทียบกับ raw materials แล้วออกมาราคาสูงหรือราคาแพง จขกท. สรุปเอาเองนะครับ (อันนี้เป็นข้อมูลที่ผมซื้อมาทำเองที่บ้านนะครับ
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงู กก.ละ 37 บาท (อันนี้ซื้อจากร้านแบ่งขายข้าวสาร) ถ้าของในห้าง package ดีๆของไร่ทิพย์เท่าที่ซื้อมาจำได้ว่า กก. ละ 4X บาท
-หัวกะทิกล่อง (250 ml) 23-24 บาท ผสมแล้วได้ประมาณ 1000 ml (อันนี้แล้วแต่ว่าของใครข้น ใสแค่ไหน)
-ถั่วเหลือทอด 20 บาท (อันนี้ถ้าเอามากินกับข้าวเหนียมมูนอย่างเดียวก็กินกันได้จนอ้วนเลย)
-น้ำตาลทราย+เกลือ (ก็น่าจะสัก 10 บาทเลยเต็มที่ถ้าเทียบกับเอามาใช้กับกระทิ 1000 ml + กะทิราดอีกนิดหน่อย)
-ใบเตย + มะลิ (อันนี้ผมให้ 50 บาท แต่ที่บ้านมีปลูกอยู่แล้วก็ฟรีไป)
.
เท่าที่ประมาณดู การทำข้าวเหนี่ยวจากที่เป็น raw material 1 กก. ใช้ทุนประมาณ 1XX บาท
ราคาขายข้าวเหนียวที่มูนแล้ว (ราคาร้านแถวบ้านนะครับ ราคาวันที่ 16 Apr. 17 เวลาประมาณ 19:00 น. [พูดซะเหมือนทอง]) กก. ละ 140 แต่จะเอามาเทียบกับราคา Raw ที่ผมพูดมาไม่ได้ เพราะราคานี้คือเค้าทำขาย แต่ที่ผมทำ คือทำกินเอง
.
ราคามะม่วง (ราคาร้านแถวบ้านนะครับ ราคาวันที่ 16 Apr. 17 เวลาประมาณ 19:00 น. เหมือนเดิม)
- อกร่อง กก. ละ 120
- น้ำดอกไม้ กก. ละ 60-65
- โชคอนันต์ ตกลูกละ 7-10 บาท (จำราคาต่อ กก. ไม่ได้)
.
วิธีการทำ
- เอาข้าวเหนียวมาแช่น้ำ บ้างก็ 3 ชม. บ้างก็ 5-6 ผมนี่ซัดไปเลย 7 ชม.
- แช่เสร็จก็เอามาหุง (นึ้งกับรังถึง หรือ ซึ้งนั่นเอง)
- ต้มกะทิให้สุก ปรุงออกมาจนรสชาดได้ที่ (ทั้งกะทิมูน กะทิราด)
- เอาข้าวเหนียวกับกะทิมาผสมกัน (คืออันนี้มันต้องพอดีทั้งปริมาณของทั้งสองส่วน และ ความใสของกะทิเอง)
หลักๆก็มีเท่านี้ (แค่นี้จริงๆเลยครับ)
สรุปแล้วคือ จะมูนทีนึงนี่ก็ต้องมี 4 ชม. อย่างต่ำ ไม่ใช่ว่านึกอยากขึ้นมาก็ลุกมาหุงข้าว สุกแล้วกินได้เลย มันไม่ถึงขนาดนั้นครับ
อย่างลืมคิดถึงต้นทุนแฝงด้วยนะครับ ค่าเช่าที่ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าแก๊สหุงต้ม พวกนี้มันเป็นต้นทุนทั้งหมด
สำหรับผมแล้วก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกัน ถ้ายังไม่สบายใจก็คิดซะว่าแบ่งๆกันกินครับ ของแบบนี้ไม่ได้กินกันทั้งปีอยู่แล้ว
สวัสดีครับ
แต่การตอบคำถามแนวนี้ไม่ควรกระแนะกระแหน แต่ควรทำให้เห็นถึงภาพที่เป็นจริงๆว่าทำไม่มันถึงได้มีราคาสูง
แยกก่อนนะครับระหว่าง "ราคาสูง" กับ "ราคาแพง"
ราคาสูงคือใช้เงินเยอะซื้อของสักอย่างนึงแล้วคุ้มค่าที่จะซื้อ เช่นซื้อนาฬิกา CASIO 10,000 บาทแต่ทำได้สารพัดที่ต้องใช้มัน
ส่วนราคาแพงคือ ใช้เงินเยอะที่จะซื้อมาแต่ความคุ้มค่านั้นน้อย เช่นซื้อนาฬิกา CASIO 9000 บาท แต่ดูเวลาได้อย่างเดียว (ราคาต่ำกว่าอีก แต่ return ไม่คุ้มค่าเงิน....
.
OK ตอนนี้เห็นแล้วว่าราคาสูงกับราคาแพงต่างกันตรงไหน จขกท. ก็น่าจะเห็นแล้วว่าข้าวเหนียวมะม่วงที่ว่านั่น ราคาสูง หรือ ราคาแพง
.
ลองมาดูที่กระบวนการการผลิตและราคาต้นทุนนะครับ ผมจะไม่สรุปนะครับว่า final product เทียบกับ raw materials แล้วออกมาราคาสูงหรือราคาแพง จขกท. สรุปเอาเองนะครับ (อันนี้เป็นข้อมูลที่ผมซื้อมาทำเองที่บ้านนะครับ
-ข้าวเหนียวเขี้ยวงู กก.ละ 37 บาท (อันนี้ซื้อจากร้านแบ่งขายข้าวสาร) ถ้าของในห้าง package ดีๆของไร่ทิพย์เท่าที่ซื้อมาจำได้ว่า กก. ละ 4X บาท
-หัวกะทิกล่อง (250 ml) 23-24 บาท ผสมแล้วได้ประมาณ 1000 ml (อันนี้แล้วแต่ว่าของใครข้น ใสแค่ไหน)
-ถั่วเหลือทอด 20 บาท (อันนี้ถ้าเอามากินกับข้าวเหนียมมูนอย่างเดียวก็กินกันได้จนอ้วนเลย)
-น้ำตาลทราย+เกลือ (ก็น่าจะสัก 10 บาทเลยเต็มที่ถ้าเทียบกับเอามาใช้กับกระทิ 1000 ml + กะทิราดอีกนิดหน่อย)
-ใบเตย + มะลิ (อันนี้ผมให้ 50 บาท แต่ที่บ้านมีปลูกอยู่แล้วก็ฟรีไป)
.
เท่าที่ประมาณดู การทำข้าวเหนี่ยวจากที่เป็น raw material 1 กก. ใช้ทุนประมาณ 1XX บาท
ราคาขายข้าวเหนียวที่มูนแล้ว (ราคาร้านแถวบ้านนะครับ ราคาวันที่ 16 Apr. 17 เวลาประมาณ 19:00 น. [พูดซะเหมือนทอง]) กก. ละ 140 แต่จะเอามาเทียบกับราคา Raw ที่ผมพูดมาไม่ได้ เพราะราคานี้คือเค้าทำขาย แต่ที่ผมทำ คือทำกินเอง
.
ราคามะม่วง (ราคาร้านแถวบ้านนะครับ ราคาวันที่ 16 Apr. 17 เวลาประมาณ 19:00 น. เหมือนเดิม)
- อกร่อง กก. ละ 120
- น้ำดอกไม้ กก. ละ 60-65
- โชคอนันต์ ตกลูกละ 7-10 บาท (จำราคาต่อ กก. ไม่ได้)
.
วิธีการทำ
- เอาข้าวเหนียวมาแช่น้ำ บ้างก็ 3 ชม. บ้างก็ 5-6 ผมนี่ซัดไปเลย 7 ชม.
- แช่เสร็จก็เอามาหุง (นึ้งกับรังถึง หรือ ซึ้งนั่นเอง)
- ต้มกะทิให้สุก ปรุงออกมาจนรสชาดได้ที่ (ทั้งกะทิมูน กะทิราด)
- เอาข้าวเหนียวกับกะทิมาผสมกัน (คืออันนี้มันต้องพอดีทั้งปริมาณของทั้งสองส่วน และ ความใสของกะทิเอง)
หลักๆก็มีเท่านี้ (แค่นี้จริงๆเลยครับ)
สรุปแล้วคือ จะมูนทีนึงนี่ก็ต้องมี 4 ชม. อย่างต่ำ ไม่ใช่ว่านึกอยากขึ้นมาก็ลุกมาหุงข้าว สุกแล้วกินได้เลย มันไม่ถึงขนาดนั้นครับ
อย่างลืมคิดถึงต้นทุนแฝงด้วยนะครับ ค่าเช่าที่ ค่าน้ำค่าไฟ ค่าแก๊สหุงต้ม พวกนี้มันเป็นต้นทุนทั้งหมด
สำหรับผมแล้วก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกัน ถ้ายังไม่สบายใจก็คิดซะว่าแบ่งๆกันกินครับ ของแบบนี้ไม่ได้กินกันทั้งปีอยู่แล้ว
สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมข้าวเหนียวมะม่วงราดกะทิ บ้านๆเราถึงแพงจังครับ ทั้งๆที่เป็นอาหารไทย