ก่อนหน้านี้เราทำโยเกิร์ตจากนมเมจิพาสเจอร์ไรส์ ประสบความสำเร็จดีค่ะ
แต่ที่บ้านเราอยู่ใกล้ฟาร์มโคนม เลยอยากลองสั่งนมวัวสดมาลองทำโยเกิร์ตดูบ้าง
พอได้นมมา เราก็จัดการต้มนม ต้มให้มีไอร้อนขึ้น มีหน้านม ก็ปิดไฟ
รอนมอุ่น ก็ใส่หัวเชื้อโยเกิร์ตลงไปคนๆ แต่เราลืมเอาโยเกิร์ตออกมาจากตู้เย็น
ให้คลายความเย็นก่อน ซึ่งมันไม่มีเวลาแล้ว ต้องรีบทำให้เสร็จ
เพราะเราขายของหลายอย่าง ไม่งั้นก็จะไม่ว่าง
หรือไม่ก็ลืมมันไปเลย(เราขี้ลืมแบบอาการหนัก)
ก็เลยใส่โยเกิร์ตไปทั้งเย็นๆในนมอุ่นๆอ่ะ คนๆ จัดการปิดฝา เก็บเข้าตู้ปกติ
เช้ามาจ้า...
เปิดโถมา หน้านมเป็นเนื้อครีมเนียนๆ หน้าซัก 1 เซนได้ เราก็ตักออก
หลังจากนั้น 1 เซนลงไป เป็นนมเปรี้ยวล้วนๆ
ไม่เป็นเนื้อโยเกิร์ตซักนิด แต่รสชาตินมเปรี้ยวเหมือนโยเกิร์ตนะ
กำลังดี ไม่เปรี้ยวเกินไป เราก็คิดว่า สงสัยหัวเชื้อคงจะตาย หรือไม่พอ
เนื้อเลยไม่เป็นแบบโยเกิร์ต ออกไปซื้อหัวเชื้อมาเพิ่ม ใส่ไปครึ่งถ้วย
คนๆ เก็บเข้าที่เดิม เย็นเปิดมาดูอีกที ขุ่นพระ...!!!!
กลายเป็นน้ำ(เข้าใจว่าเป็น Whey)แยกชั้นกับ สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นโยเกิร์ต
แต่มันกลิ่นแรง เป็นลิ่มๆ ไม่เป็นเนื้อเนียนๆแบบโยเกิร์ตซักนิด
แฟนมาเห็นบอกว่า เฮ้ยนี่มันนมบูดแล้วไม่ใช่โยเกิร์ตแล้ว
จัดการเลยจ้า.....ทิ้งทั้งโถเลย......(เสียดายนมมากกกก) T_T
วันนี้เลยอยากจะขอความรู้หน่อยค่ะ
ว่าที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะไม่อยากทิ้งนมอีก
ต้องเพิ่ม-ลดกรรมวิธีตรงไหนบ้างคะ
หรือท่านใดมีวิธีแนะนำ แปรรูปนมสดแบบง่ายๆ เพื่อไปเป็นอย่างอื่นได้บ้างคะ
พอดีที่บ้านเปิดร้านกาแฟ จะได้ไปเพิ่ม-ปรับปรุงสูตร ลูกค้าจะได้ไม่เบื่อ
ปล.แท็กห้องผิดยังไงขออภัยด้วยนะคะ
อยากทราบวิธีทำโยเกิร์ตจากนมวัวสด(จากฟาร์ม)หน่อยค่ะ
แต่ที่บ้านเราอยู่ใกล้ฟาร์มโคนม เลยอยากลองสั่งนมวัวสดมาลองทำโยเกิร์ตดูบ้าง
พอได้นมมา เราก็จัดการต้มนม ต้มให้มีไอร้อนขึ้น มีหน้านม ก็ปิดไฟ
รอนมอุ่น ก็ใส่หัวเชื้อโยเกิร์ตลงไปคนๆ แต่เราลืมเอาโยเกิร์ตออกมาจากตู้เย็น
ให้คลายความเย็นก่อน ซึ่งมันไม่มีเวลาแล้ว ต้องรีบทำให้เสร็จ
เพราะเราขายของหลายอย่าง ไม่งั้นก็จะไม่ว่าง
หรือไม่ก็ลืมมันไปเลย(เราขี้ลืมแบบอาการหนัก)
ก็เลยใส่โยเกิร์ตไปทั้งเย็นๆในนมอุ่นๆอ่ะ คนๆ จัดการปิดฝา เก็บเข้าตู้ปกติ
เช้ามาจ้า...
เปิดโถมา หน้านมเป็นเนื้อครีมเนียนๆ หน้าซัก 1 เซนได้ เราก็ตักออก
หลังจากนั้น 1 เซนลงไป เป็นนมเปรี้ยวล้วนๆ
ไม่เป็นเนื้อโยเกิร์ตซักนิด แต่รสชาตินมเปรี้ยวเหมือนโยเกิร์ตนะ
กำลังดี ไม่เปรี้ยวเกินไป เราก็คิดว่า สงสัยหัวเชื้อคงจะตาย หรือไม่พอ
เนื้อเลยไม่เป็นแบบโยเกิร์ต ออกไปซื้อหัวเชื้อมาเพิ่ม ใส่ไปครึ่งถ้วย
คนๆ เก็บเข้าที่เดิม เย็นเปิดมาดูอีกที ขุ่นพระ...!!!!
กลายเป็นน้ำ(เข้าใจว่าเป็น Whey)แยกชั้นกับ สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นโยเกิร์ต
แต่มันกลิ่นแรง เป็นลิ่มๆ ไม่เป็นเนื้อเนียนๆแบบโยเกิร์ตซักนิด
แฟนมาเห็นบอกว่า เฮ้ยนี่มันนมบูดแล้วไม่ใช่โยเกิร์ตแล้ว
จัดการเลยจ้า.....ทิ้งทั้งโถเลย......(เสียดายนมมากกกก) T_T
วันนี้เลยอยากจะขอความรู้หน่อยค่ะ
ว่าที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะไม่อยากทิ้งนมอีก
ต้องเพิ่ม-ลดกรรมวิธีตรงไหนบ้างคะ
หรือท่านใดมีวิธีแนะนำ แปรรูปนมสดแบบง่ายๆ เพื่อไปเป็นอย่างอื่นได้บ้างคะ
พอดีที่บ้านเปิดร้านกาแฟ จะได้ไปเพิ่ม-ปรับปรุงสูตร ลูกค้าจะได้ไม่เบื่อ
ปล.แท็กห้องผิดยังไงขออภัยด้วยนะคะ