ฟองดูว์ (Fondue) ขนมปังจุ่มชีสส! @Montana - Switzerland

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วันนี้ขอเสนอบันทึกการกินฟองดูว์ (Fondue) ขนมปังจุ่มชีสส!!! หัวใจ

แวบแรกที่ได้ยินว่า "เดี๋ยวไปที่มอนทาน่าจะทำฟองดูว์ให้กิน" ในสมองฉายเป็นภาพผลไม้จุ่มลงไปในช็อกโกแลตคะ  ...แต่ไม่ใช่! ฟองดูว์ (Fondue) เป็นชีสร้อนเดือดปุดๆ แล้วกินกับขนมปัง (ตอนนั้นเพื่อนต้อง Google ให้ดู) ฮ่า ฮ่า ฮ่า...

ฟองดูว์ (Fondue) เป็นอาหารชาวสวิส นิยมรับประทานเพื่อให้พลังงานสูงช่วงฤดูหนาวคะ โดยส่วนประกอบหลักจะเป็นชีสสามตัวคือ ชีสกรูว์แยร์ (Gruyère cheese), ชีสอัพเพนเซลเลอร์ (Appenzeller cheese), และชีสเอมเมนทัล (Emmental cheese)

ตอนช่วงเย็นๆ เราเดินจากอาพาร์ทเมนต์ไปร้านชีสกันคะ ในร้านมีชีสหลากหลายมาก แต่พอเข้าไปแค่บอกคนขายเป็นภาษาฝรั่งเศส (คนแถวมอนทาน่าเขาจะพูดฝรั่งเศสคะ) ว่าจะทำฟองดูว์ (Fondue) ทาน แล้วทานกันกี่คน เขาก็จะจัดการเตรียมให้เสร็จสรรพคะ ตอนนั้นไม่รู้ว่าเขาใช้ชีสอะไรบ้าง แต่เห็นแวบๆ น่าจะสักสามอย่าง ก็พึ่งมา Google เอาทีหลังเนี่ยแหละคะว่าเค้าใช้ชีสอะไรบ้าง แล้วก็เดินกลับด้วยความตื่นเต้น หูยยย...จะได้ทำ ฟองดูว์ (Fondue) ชีสล้วนๆ เน้นๆ

ห้องครัวของอาพาร์ทเมนต์ของคุณย่าของเพื่อน มีอุปกรณ์ครบถ้วนมากๆ แน่นอนก็ต้องมีหม้อทำฟองดูว์ (Fondue) เราก็ช่วยกันจัดโต๊ะ เตรียมของ กระเทียม ชีสไวน์ขาว เหล้าเชอร์รี่


เริ่มแรกก็ตั้งหม้อเพื่อละลายชีสคะ ใส่ไวท์ขาว เหล้าเชอรรี่นิดหน่อย กระเทียม อุ่นสักครู่ จากนั้นก็ใส่ชีสลงไปเปิดไฟกลางนิดนึง ค่อยๆ เติมไวน์ขาวทีละนิดเพื่อให้ชีสละลาย จากนั้นค่อยปรับเป็นไฟอ่อนๆ คนๆ ไปเรื่อยๆ (คุณย่าของเพื่อนบอกว่าให้คนเป็นรูปเลขแปด... จริงดิ!)  

"แล้วรู้ได้ยังไงว่าชีสพร้อมกินแล้ว" พอคนไปจนชีสละลายทั้งหมดสักพัก จะเกิดเป็นฟองอากาศปุดๆ ขึ้นมาคะ ตอนนั้นแหละ เราก็ย้ายมายังเตาอุ่นเล็กๆ ตั้งโต๊ะกันเลย!


การตั้งโต๊ะก็ตามรูปคะ มีเตาเล็กๆ สำหรับอุ่นฟองดูว์ (Fondue) ขนมปังที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆโดยเราจะใช้ซ้อมด้ามยาวๆ เสียบขนมปัง แล้วนำลงไปจุ่มในหม้อชีสที่กำลังเดือดปุดๆ ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลาย กินเลยป่ะ!

เสริ์ฟพร้อมน้ำชาอุ่นๆ ไวน์ขาว แล้วก็วอสก้า (ยกรวด 1 ช็อต ปิดท้ายหลังจากแย่งกันจุ่มชีสหมดไปแล้ว) ยังๆ ยังไม่พอ! ตามติดจบด้วยของหวานพายราสเบอรี่ นะจ๊ะ!

โอ๊ยย!!! งงตัวเองมากตอนนั้น ทำไมมีความสุขได้ขนาดนี้เนี่ย!!! "สุขใจเลยจะเท่า ตอนเรากินของอร่อย" ฮ่า ฮ่า ฮ่า...

สรุปพักอยู่ที่มอนทาน่า (Montana) กิน ฟองดูว์ (Fondue) สองรอบ ชีสๆ เน้นๆ บอกเลยว่าต้องหาโอกาสไปลองคะ  (สำหรับคนรักชีส)
"Miss You, Miss Switzerland"

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่