สวัสดีค่าาา (กราบบบ) พอดีวันนี้ว่างๆเบื่อๆเนื่องจากไม่มีเรียน อยากกินพิซซ่าก็อยากกินหน้านั้นหน้านี้ จะสั่งพิซซ่ากินก็เลยเบื่อๆ เลยคิดทำเองดีกว่า สนุกด้วย ถึงจะออกมาอร่อยหรือไม่อร่อย อย่างน้อยมันก็เป็นประสบการณ์ของเราเนอะ และแน่นอนว่าถ้ามันออกมาตามที่เราหวังเราคิดไว้ มันยิ่งจะทำให้เรามีความสุขมากขึ้นไปอีกก งานนี้นอกจากจะอิ่มแล้วยังสนุกอีกด้วย
ส่วนประกอบมีไรบ้าง ไปดูกันโล้ดดดด
*เริ่มจากตัวแป้งก่อนน้า*
1.แป้งสาลี/แป้งขนมปัง/แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม (แต่เราใช้แป้งขนมปังนะ)
2.ยีสต์แห้งชนิดเม็ด 1-2 ชช
3.น้ำมันพืช 1ชต
4.น้ำอุ่น 100 มล
5.น้ำตาล เกลือ
*ซอส*
1.ซอสมะเขือเทศ 100 มล
2.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
3.กระเทียม 4 กลีบ
5.ออริกาโน่ 2 ชช
*หน้าพิซซ่า*
1.มอสเซเรลล่าชีส
2.ปูอัด ไส้กรอก
3.เบคอน
4.พริกสามสี
5.พาเมซานชีส
#หน้าเลือกตามความชอบส่วนตัวค่ะ
ส่วนผสมต่างๆครบแล้ว มาเริ่มทำกันเลยดีฝ่า~
*วิธีทำ*
1.เริ่มจากการนวดแป้ง// ผสมน้ำตาลและเกลือในน้ำอุ่นจนละลายแล้วโรยยีสต์ลงบนผิวน้ำ และร่อนแป้งลงในอ่าง แล้วค่อยๆเทน้ำที่ผสมลงตรงกลางและตามด้วยน้ำมันทีละนิด ระวังอย่าให้แป้งเหลวจนเกินไป นวดจนเข้ากันดีแล้วหาอะไรมาปิดไว้ ทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที เพื่อรอให้แป้งขึ้นฟู (แป้งและน้ำตาลจะเป็นอาหารของยีสต์ ยีสต์จะกินส่วนผสมเหล่านี้แล้วเจริญเติบโตจึงทำให้แป้งของเราขึ้นฟู)
2.ระหว่างที่รอแป้งเราก็มาผัดซอสรอ โดย เทน้ำมันลงบนกระทะเล็กน้อยแล้วผัดกระเทียมให้เหลืองตามด้วยหัวหอมแล้วเทซอสมะเขือเทศลงไปผัด (ถ้ามันข้นเกินไปก็สามารถเติมน้ำเปล่าได้) พอได้ที่ก็ปิดไฟแล้วใส่ออริกาโน่พักไว้
รูปร่างน่าตาซอสที่เสร็จแล้ว
3.มีอะไรจะใส่ก็มาเอาหั่นๆไว้โลดดด
เตรียมเสร็จล้าววว
4.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็เอามานวดๆๆ โดยโรยแป้งไว้กันแป้งติด อยากได้บางได้หนาตามใจชอบเลยนะฮ้าบบ
ลักษณะของแป้งที่ขึ้นฟูแล้ว แป้งจะฟูขึ้นประมาณ2เท่า เป็นอันใช้ได้
5.วางไส้กรอกไว้ตามขอบแล้วพับเข้ามาให้แป้งหุ้ม
6.ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วแผ่นแป้ง
7.นำซอสที่ผัดไว้มาทาให้ทั่ว แล้วตามด้วยพาเมซานมาติดๆแปะๆตามขอบ
อันนี้ทำทาขอบกับไม่ทา เผื่ออยากรู้ว่าทาซอสกับไม่ทาจะต่างกันยังไง
8.นำส่วนผสมหน้าที่ต้องการมาใส่ลงไปเยยย
แถ่แด่มมม เสร็จแล้วว
9.อบไฟล่าง-บนที่อุณหภูมิ230-250องศา ประมาณ15นาที
ติ๊กต๊อกๆ รอๆๆ
10.เริ่มจะสุกแล้วเอาออกมาใส่มอสเซเรลล่าแล้วนำไปอบต่อประมาณ10นาที หรือจนกว่าจะสุกดี
(แต่ใครจะใส่มอสเซเรลล่าลงไปพร้อมเลยก็ได้ เนื่องจากว่าเราไม่อยากให้ชีสไหม้จนเกินไปเลยใส่ตามทีหลัง)
ชอบมากชอบน้อยใส่ไปโล้ด
11.อบเสร็จก็โรยหน้าด้วยออริกาโน่ (เพิ่มความหอม) และผงปาปริก้า (เพิ่มเผ็ดเล็กน้อย) ตามความชอบ
อบเสร็จแย้วว ดูกันแบบใกล้ๆ 555
เรียบร้อยยยย ทำไมดูไม่น่ากินเลย 55555
*ส่วนพิซซ่ากระทะก็ทำทุกอย่างเหมือนกัน แต่อันนี้ไม่ได้ทำขอบไส้กรอก และทำแป้งบาง เพราะอาจจะสุกไม่ทั่วถึง*
ใส่หน้าเสร็จก็วางลงกระทะ แล้วเปิดแก๊สอย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้แป้งไหม้ ใช้ไฟปานกลาง-อ่อน หาฝาหรืออะไรมาปิดให้ความร้อนมันอบไว้ พยายามดูอย่าให้มันไหม้ก่อน อบเสร็จก็นำมาโรยออริกาโน่แอนด์ปาปริก้านะค้าาา
พิซซ่าจากกระทะร้อนๆ
เสร็จแล้วว พิซซ่าจากกระทะ
*สรุปความแตกต่างระหว่างอบจากเตาอบและกระทะ*
-การอบแบบเตาอบ จะทำให้แป้งกรอบ ไม่แข็ง เกรียมๆหน่อย และแป้งยังมีความนุ่ม หน้าของพิซซ่าจะสุกมาก ดูความแตกต่างที่เห็นชัดเจนได้จากพริกสามสี เนื่องจากเตาอบจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าจึงทำให้หน้าพิซซ่าของเราเปลี่ยนสภาพไปอย่างชัดเจน
-การอบแบบกระทะ แป้งจะมีความแข็งนิดนึง ไม่มีความกรอบเลย (แต่ถ้าอยากให้กรอบเราสามารถใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แต่ถ้าใครกลัวแคลเลอรี่จะเพิ่มไปอีกก็กินแบบแข็งๆได้ อิอิ) แต่หน้าพิซซ่าจะยังดูดีตามแบบแรกที่เราใส่ เวลากินจะให้เทกเจอร์ที่ฟินมากก เพราะรับรู้รสและความนุ่มกรอบได้อย่างเต็มที่ จะมีแค่ชีสที่ละลายและแป้งที่สุก (*^o^*)
เป็นไงกันบ้างงง สำหรับพิซซ่าทั้งสองแบบ ทำง่ายกว่าที่คิดใช่ม้าา สำหรับคนที่ยังไม่เคยทำ กลัวว่าทำแล้วจะเละจะไปไม่รอด ทำไม่เป็น อย่างงั้นอย่างงี้ เราก็สามารถใช้ขนมปังแทนแป้งที่นวดเองก็ได้ เพราะง่าย สะดวก และยังลดต้นทุนได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากลองทำ ก็สามารถทำเองได้ อย่าคิดอะไรมาก เอาแค่ความรู้สึกของเราที่อยากทำเป็นตัวตั้งก็พอ เราอาจจะทำออกมาดีตั้งแต่ครั้งแรก หรืออาจจะทำพังตั้งแต่ครั้งแรก ทำออกมาไม่เป็นแบบที่เราหวัง ก็อย่าเพิ่งยอมแพ้ ตราบใดที่เรายังมีความพยายามและรู้จักแก้ไขสิ่งที่บกพร่อง อาจจะผิดพลาด สองครั้ง สามครั้ง หรือหลายๆครั้ง แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เรารัก เราก็จงใช้ความผิดพลาดนั้นมาเป็นบทเรียนและเป็นแรงผลักดันให้เราทำให้ดีในครั้งต่อๆไป บอกกับตัวเองไว้ว่าเราต้องทำได้ๆ
จงเชื่อมั่นในตัวเองเสมอ
ปล.ถ้ามีอะไรทำในเมนูต่อไป เดี๋ยวเอามาแบ่งปันกันน้าาา (*≧∇≦*)
แล้วเจอกันในโอกาสหน้า จุ้บๆ
พิซซ่าขอบไส้กรอกชีสส ทำได้ง่ายๆ ทั้งแบบเตาอบและกระทะ (ขอบพาเมนซานชีสนาจาาา)
ส่วนประกอบมีไรบ้าง ไปดูกันโล้ดดดด
*เริ่มจากตัวแป้งก่อนน้า*
1.แป้งสาลี/แป้งขนมปัง/แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม (แต่เราใช้แป้งขนมปังนะ)
2.ยีสต์แห้งชนิดเม็ด 1-2 ชช
3.น้ำมันพืช 1ชต
4.น้ำอุ่น 100 มล
5.น้ำตาล เกลือ
*ซอส*
1.ซอสมะเขือเทศ 100 มล
2.หอมหัวใหญ่ 1 หัว
3.กระเทียม 4 กลีบ
5.ออริกาโน่ 2 ชช
*หน้าพิซซ่า*
#หน้าเลือกตามความชอบส่วนตัวค่ะ
ส่วนผสมต่างๆครบแล้ว มาเริ่มทำกันเลยดีฝ่า~
*วิธีทำ*
1.เริ่มจากการนวดแป้ง// ผสมน้ำตาลและเกลือในน้ำอุ่นจนละลายแล้วโรยยีสต์ลงบนผิวน้ำ และร่อนแป้งลงในอ่าง แล้วค่อยๆเทน้ำที่ผสมลงตรงกลางและตามด้วยน้ำมันทีละนิด ระวังอย่าให้แป้งเหลวจนเกินไป นวดจนเข้ากันดีแล้วหาอะไรมาปิดไว้ ทิ้งไว้อย่างน้อย30นาที เพื่อรอให้แป้งขึ้นฟู (แป้งและน้ำตาลจะเป็นอาหารของยีสต์ ยีสต์จะกินส่วนผสมเหล่านี้แล้วเจริญเติบโตจึงทำให้แป้งของเราขึ้นฟู)
2.ระหว่างที่รอแป้งเราก็มาผัดซอสรอ โดย เทน้ำมันลงบนกระทะเล็กน้อยแล้วผัดกระเทียมให้เหลืองตามด้วยหัวหอมแล้วเทซอสมะเขือเทศลงไปผัด (ถ้ามันข้นเกินไปก็สามารถเติมน้ำเปล่าได้) พอได้ที่ก็ปิดไฟแล้วใส่ออริกาโน่พักไว้
3.มีอะไรจะใส่ก็มาเอาหั่นๆไว้โลดดด
4.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็เอามานวดๆๆ โดยโรยแป้งไว้กันแป้งติด อยากได้บางได้หนาตามใจชอบเลยนะฮ้าบบ
5.วางไส้กรอกไว้ตามขอบแล้วพับเข้ามาให้แป้งหุ้ม
6.ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่วแผ่นแป้ง
7.นำซอสที่ผัดไว้มาทาให้ทั่ว แล้วตามด้วยพาเมซานมาติดๆแปะๆตามขอบ
8.นำส่วนผสมหน้าที่ต้องการมาใส่ลงไปเยยย
9.อบไฟล่าง-บนที่อุณหภูมิ230-250องศา ประมาณ15นาที
10.เริ่มจะสุกแล้วเอาออกมาใส่มอสเซเรลล่าแล้วนำไปอบต่อประมาณ10นาที หรือจนกว่าจะสุกดี
(แต่ใครจะใส่มอสเซเรลล่าลงไปพร้อมเลยก็ได้ เนื่องจากว่าเราไม่อยากให้ชีสไหม้จนเกินไปเลยใส่ตามทีหลัง)
11.อบเสร็จก็โรยหน้าด้วยออริกาโน่ (เพิ่มความหอม) และผงปาปริก้า (เพิ่มเผ็ดเล็กน้อย) ตามความชอบ
*ส่วนพิซซ่ากระทะก็ทำทุกอย่างเหมือนกัน แต่อันนี้ไม่ได้ทำขอบไส้กรอก และทำแป้งบาง เพราะอาจจะสุกไม่ทั่วถึง*
ใส่หน้าเสร็จก็วางลงกระทะ แล้วเปิดแก๊สอย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้แป้งไหม้ ใช้ไฟปานกลาง-อ่อน หาฝาหรืออะไรมาปิดให้ความร้อนมันอบไว้ พยายามดูอย่าให้มันไหม้ก่อน อบเสร็จก็นำมาโรยออริกาโน่แอนด์ปาปริก้านะค้าาา
*สรุปความแตกต่างระหว่างอบจากเตาอบและกระทะ*
-การอบแบบเตาอบ จะทำให้แป้งกรอบ ไม่แข็ง เกรียมๆหน่อย และแป้งยังมีความนุ่ม หน้าของพิซซ่าจะสุกมาก ดูความแตกต่างที่เห็นชัดเจนได้จากพริกสามสี เนื่องจากเตาอบจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าจึงทำให้หน้าพิซซ่าของเราเปลี่ยนสภาพไปอย่างชัดเจน
-การอบแบบกระทะ แป้งจะมีความแข็งนิดนึง ไม่มีความกรอบเลย (แต่ถ้าอยากให้กรอบเราสามารถใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย แต่ถ้าใครกลัวแคลเลอรี่จะเพิ่มไปอีกก็กินแบบแข็งๆได้ อิอิ) แต่หน้าพิซซ่าจะยังดูดีตามแบบแรกที่เราใส่ เวลากินจะให้เทกเจอร์ที่ฟินมากก เพราะรับรู้รสและความนุ่มกรอบได้อย่างเต็มที่ จะมีแค่ชีสที่ละลายและแป้งที่สุก (*^o^*)
เป็นไงกันบ้างงง สำหรับพิซซ่าทั้งสองแบบ ทำง่ายกว่าที่คิดใช่ม้าา สำหรับคนที่ยังไม่เคยทำ กลัวว่าทำแล้วจะเละจะไปไม่รอด ทำไม่เป็น อย่างงั้นอย่างงี้ เราก็สามารถใช้ขนมปังแทนแป้งที่นวดเองก็ได้ เพราะง่าย สะดวก และยังลดต้นทุนได้อีกด้วย แต่สำหรับใครที่อยากลองทำ ก็สามารถทำเองได้ อย่าคิดอะไรมาก เอาแค่ความรู้สึกของเราที่อยากทำเป็นตัวตั้งก็พอ เราอาจจะทำออกมาดีตั้งแต่ครั้งแรก หรืออาจจะทำพังตั้งแต่ครั้งแรก ทำออกมาไม่เป็นแบบที่เราหวัง ก็อย่าเพิ่งยอมแพ้ ตราบใดที่เรายังมีความพยายามและรู้จักแก้ไขสิ่งที่บกพร่อง อาจจะผิดพลาด สองครั้ง สามครั้ง หรือหลายๆครั้ง แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เรารัก เราก็จงใช้ความผิดพลาดนั้นมาเป็นบทเรียนและเป็นแรงผลักดันให้เราทำให้ดีในครั้งต่อๆไป บอกกับตัวเองไว้ว่าเราต้องทำได้ๆ
จงเชื่อมั่นในตัวเองเสมอ
ปล.ถ้ามีอะไรทำในเมนูต่อไป เดี๋ยวเอามาแบ่งปันกันน้าาา (*≧∇≦*)
แล้วเจอกันในโอกาสหน้า จุ้บๆ