วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ เป็นของที่มีเหลือจากการไหว้ตรุษจีน ขนมเข่ง ส่วนใหญ่ขนมเข่งลักษณะแบบนี้ ผมค่อนข้างมั่นใจว่า เกินครึ่ง หลังจากไหว้แล้ว ขนมเข่งนี่แหละ จะเป็นสิ่งที่เหลือสุดท้าย และไม่เป็นที่รักเท่ากับขนมเทียน ส่วนใหญ่ก็มักนำไปแปรรูปกลายร่างเป็น ขนมเข่งทอดบ้าง ชุบแป้งทอดบ้าง เอาไปเป็นส่วนผสมกับข้าว ก็สุดแล้วแต่ละบ้าน
ส่วนวันนี้ที่บ้านผมมีไข่เค็มไชยา ที่ฝากเพื่อนซื้อมา จนวันนี้ผมก็ยังกินไม่หมดเลย ก็เอามาดัดแปลงมาผัดกับขนมเข่ง อาจจะดูแปลกๆ แต่ผมคิดว่า สำหรับคนที่ชอบแป้งๆ หยุ่นๆ หนุบ ก็น่าจะพอรับได้นะครับ ผัดแห้งๆ กับไข่เค็มไชยา ถ้าชอบแบบปรุงลงไปหน่อยก็ได้ครับ เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาวก็ได้ แต่ผมคิดว่า ตัวขนมเข่งจะหวานอยู่แล้ว กับความเค็มของไข่เค็ม จะตัดกันอย่างลงตัวพอดีนะครับ หอมด้วยต้นหอม แบบแห้งๆ กับพริกไทย ก็เพียงพอแล้วครับ หรือถ้าให้เด็กๆ กินก็ไม่ต้องเหยาะพริกไทยเลย ผมรับรองว่า เด็กๆ ชอบกินครับ
ส่วนผสม
1. ไข่เค็ม 1 ฟอง
2. ขนมเข่ง 1 ชิ้น
3. ต้นหอม 3-4 ต้น
4. กระเทียม 3-4 กลีบ
5. พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมัน
ไข่เค็ม
ขนมเข่ง
แป้งสาลี
ต้นหอม กระเทียม
พริกเผา
วิธีทำ
1. หั่นขนมเข่งเป็นเส้นๆ ถ้าหนาไป ก็ฝานกลาง แล้วก็ค่อยหั่น จะแลดูปริมาณเยอะกว่า แล้วก็นำไปคลุกแป้งสาลี และลงทอดได้เลย
จะไม่กรอบนะครับ ถ้าต้องการกรอบๆ ก็ทำแบบชุบแป้งทอดเลยก็ได้ครับ แล้วเอาไปผัดแบบแห้งๆ ก็ได้
2. สำหรับพริกเผา ผมจะเอาไปผัดเอาแค่น้ำมันอย่างเดียว ตักพริกเผาออกเอาแต่น้ำมัน พักไว้
3. ไข่เค็มผมไม่ได้เอาไข่ขาวออกนะครับ เสียดาย ก่อนลงกะทะ ก็ยีซะหน่อย มิเช่นนั้นจะยีลำบากเวลาลงกะทะ
4. ใส่น้ำมันนิดเดียว แล้วกระเทียมลง ตามด้วยขนมเข่ง ผัดไปแล้วตามด้วยน้ำมันพริกเผา และไข่เค็มตามลำดับ สุดท้ายด้วยต้นหอม (พอดีถ่ายรูปไม่ได้ มันเลอะไปหน่อยน่ะครับ ขออภัย) ผมไม่ใส่อะไรเลยในการปรุงนอกจากพริกไทยเวลายกลงเล็กน้อย เพราะขนมเข่งหวาน และไข่เค็มเค็มแล้ว
ยกเสิร์ฟได้เลยครับ กินแกล้ม..... ก็ดีนะครับ หนุบๆแป้งหวานนิดๆ กับเค็มๆ ไข่เค็ม
ผิดพลาดประการใดขออภัยนะครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปันครับ เมนูหลังวันไหว้ "ขนมเข่งผัดไข่เค็ม"
ส่วนวันนี้ที่บ้านผมมีไข่เค็มไชยา ที่ฝากเพื่อนซื้อมา จนวันนี้ผมก็ยังกินไม่หมดเลย ก็เอามาดัดแปลงมาผัดกับขนมเข่ง อาจจะดูแปลกๆ แต่ผมคิดว่า สำหรับคนที่ชอบแป้งๆ หยุ่นๆ หนุบ ก็น่าจะพอรับได้นะครับ ผัดแห้งๆ กับไข่เค็มไชยา ถ้าชอบแบบปรุงลงไปหน่อยก็ได้ครับ เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาวก็ได้ แต่ผมคิดว่า ตัวขนมเข่งจะหวานอยู่แล้ว กับความเค็มของไข่เค็ม จะตัดกันอย่างลงตัวพอดีนะครับ หอมด้วยต้นหอม แบบแห้งๆ กับพริกไทย ก็เพียงพอแล้วครับ หรือถ้าให้เด็กๆ กินก็ไม่ต้องเหยาะพริกไทยเลย ผมรับรองว่า เด็กๆ ชอบกินครับ
ส่วนผสม
1. ไข่เค็ม 1 ฟอง
2. ขนมเข่ง 1 ชิ้น
3. ต้นหอม 3-4 ต้น
4. กระเทียม 3-4 กลีบ
5. พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมัน
ไข่เค็ม
ขนมเข่ง
แป้งสาลี
ต้นหอม กระเทียม
พริกเผา
วิธีทำ
1. หั่นขนมเข่งเป็นเส้นๆ ถ้าหนาไป ก็ฝานกลาง แล้วก็ค่อยหั่น จะแลดูปริมาณเยอะกว่า แล้วก็นำไปคลุกแป้งสาลี และลงทอดได้เลย
จะไม่กรอบนะครับ ถ้าต้องการกรอบๆ ก็ทำแบบชุบแป้งทอดเลยก็ได้ครับ แล้วเอาไปผัดแบบแห้งๆ ก็ได้
2. สำหรับพริกเผา ผมจะเอาไปผัดเอาแค่น้ำมันอย่างเดียว ตักพริกเผาออกเอาแต่น้ำมัน พักไว้
3. ไข่เค็มผมไม่ได้เอาไข่ขาวออกนะครับ เสียดาย ก่อนลงกะทะ ก็ยีซะหน่อย มิเช่นนั้นจะยีลำบากเวลาลงกะทะ
4. ใส่น้ำมันนิดเดียว แล้วกระเทียมลง ตามด้วยขนมเข่ง ผัดไปแล้วตามด้วยน้ำมันพริกเผา และไข่เค็มตามลำดับ สุดท้ายด้วยต้นหอม (พอดีถ่ายรูปไม่ได้ มันเลอะไปหน่อยน่ะครับ ขออภัย) ผมไม่ใส่อะไรเลยในการปรุงนอกจากพริกไทยเวลายกลงเล็กน้อย เพราะขนมเข่งหวาน และไข่เค็มเค็มแล้ว
ยกเสิร์ฟได้เลยครับ กินแกล้ม..... ก็ดีนะครับ หนุบๆแป้งหวานนิดๆ กับเค็มๆ ไข่เค็ม
ผิดพลาดประการใดขออภัยนะครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/