พาชม ภาพบรรยากาศภายใน “โรงงานผลิตอาหาร” ของสายการบินญี่ปุ่น!

แม้หลายคนจะบอกว่าอาหารบนเครื่องบินมักมีรสชาติไม่อร่อยหรือคุณภาพแย่ แต่ในปัจจุบันสายการบินต่างๆ ได้พยายามปรับปรุงพัฒนาคุณภาพและรสชาติของอาหาร โดยเฉพาะสายการบินญี่ปุ่นที่เสิร์ฟอาหารที่ทั้งสด สะอาด และหน้าตาน่ารับประทานไม่แพ้ภัตตาคารหรู




สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ (JAL) คือหนึ่งในสายการบินระดับโลกที่ใส่ใจทั้งคุณภาพและการให้บริการ โดยเฉพาะด้านอาหารซึ่งถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยทำให้ผู้โดยสารประทับใจ

JAL Royal Catering (JRC) เป็นโรงงานที่ตั้งอยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาตินาริตะ ซึ่งมีหน้าที่ผลิตและจัดเตรียมอาหารบนเครื่องบินให้กับ 10 เส้นทางบินหลักของเจแปนแอร์ไลน์ ยกตัวอย่างเช่นเที่ยวบินสู่ลอสแอนเจลิส ปารีส และลอนดอน


                                             

หน้าที่หลักของพวกเขาก็คือการจัดเตรียมและดูแลเรื่องความสะอาดของภาชนะ ประกอบอาหาร จัดอาหาร และส่งอาหารไปสู่สนามบิน ซึ่งทีมงาน RocketNews24 ได้มีโอกาสได้เข้าไปเยือนและสัมผัสกรรมวิธีต่างๆ อย่างใกล้ชิด พร้อมบันทึกภาพและเรื่องราวมาให้เราได้ชม


                                              

จัดเตรียมอย่างพิถีพิถัน

สิ่งที่น่าประหลาดใจที่สุดก็คือโรงงาน JRC ไม่ได้เต็มไปด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่นานาชนิดอย่างที่หลายคนคิด แต่เกือบทุกกรรมวิธีและขั้นตอนในโรงงานผลิตอาหารแห่งนี้เกิดขึ้นอย่างพิถีพิถันด้วยมือของมนุษย์

แน่นอนว่าเครื่องจักรที่ทันสมัยก็เป็นส่วนหนึ่งของโรงงาน JRC ภาชนะทุกใบจะถูกล้างด้วยเครื่องล้างจานขนาดใหญ่ แต่หลังจากล้างออกมาแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะเป็นคนตรวจสอบความสะอาด และถ้าหากยังไม่ได้มาตรฐานก็จะมีการล้างซ้ำอีกครั้งด้วยมือ


                                                

เป็นโรงครัวมากกว่าโรงงาน

บรรยากาศภายในโรงงานดูเหมือนโรงเรียนสอนทำอาหารหรือห้องครัวในร้านอาหารมากกว่าโรงงาน พนักงานจะจัดเตรียมอาหารบนโต๊ะอย่างพิถีพิถัน ไม่เฉพาะแค่อาหารของผู้โดยสารชั้นหนึ่งหรือชั้นธุรกิจเท่านั้นแต่รวมถึงอาหารของที่นั่งชั้นประหยัดด้วย


                                                 

ในแต่ละวัน JRC ผลิตอาหารที่แตกต่างกันมากกว่า 4,000 ชุด และอาหารแต่ละชุดจะต้องจัดเสิร์ฟบนเครื่องบินภายในเวลา 24 ชั่วโมง ถ้าหากเกิดปัญหาอย่างเช่นการเลื่อนเวลาการบิน อาหารทั้งหมดก็จะต้องถูกจัดเตรียมขึ้นใหม่อีกครั้งเพื่อความสดใหม่และถูกหลักอนามัย

อาหารแต่ละชนิดจะถูกทำให้สุก จากนั้นก็นำไปแช่เย็นเพื่อรักษาคุณภาพ และทำการอุ่นด้วยอุณหภูมิที่กำหนดอีกครั้งก่อนการจัดเสิร์ฟ



ความพิเศษของ JAL

เมื่อถามถึงความแตกต่างของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์กับสายการบินอื่นๆ เช่นคู่แข่งอย่าง ออล นิปปอน แอร์เวย์ พนักงานทุกคนใน JRC ต่างมั่นใจว่าอาหารของพวกเขาหลากหลายและมีการพัฒนาคุณภาพอยู่เสมอ


                                               

ยกตัวอย่างเช่นทาง JAL จะร่วมมือกับเชฟหรือภัตตาคารชื่อดังเพื่อสร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ ขณะที่สายการบินอื่นก็มีการจัดโปรโมชั่นที่คล้ายคลึงกัน แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือสายการบินอื่นเพียงแค่รับเอาเมนูเหล่านั้นมาใช้ ส่วนเจแปนแอร์ไลน์จะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายอย่างละเอียดถี่ถ้วน พวกเขาต้องทดลองทำอาหารร่วมกัน ปรับปรุงสูตร ส่งไปให้พาร์ทเนอร์ตรวจสอบ รับฟังคำแนะนำ จากนั้นก็ปรับปรุงอีกครั้ง จนกว่าจะได้อาหารที่ทั้งอร่อย คุณภาพดี และเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้บริการ



และนี่คือภาพถ่ายจากโรงงานผลิตอาหาร JRC ของสายการบินเจแปนแอร์ไลน์


                                               

ทุกขั้นตอนจะต้องเกิดขึ้นอย่างพิถีพิถัน


                                              

ล้างทำความสะอาดภาชนะโดยเครื่องที่ได้มาตรฐาน


                                               

                                                

ล้างเสร็จแล้วก็ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง


                                                 

การจัดเตรียมอาหารสำหรับชั้นธุรกิจ


                                                 

                                                  

ตู้แช่เย็น


                                                 

เนื้อและเครื่องปรุงที่ถูกเก็บรักษาอย่างดีเพื่อความสดสะอาด


                                                  

                                                   

ทุกขั้นตอนถูกจัดเตรียมในห้องเย็น


                                                 

                                                  

จากนั้นจึงนำไปประกอบอาหาร


                                                  

เสร็จแล้วก็นำไปแช่ในตู้ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส


                                                  

ผ่านขั้นตอนการทดสอบแบคทีเรีย


                                                  

โรงครัวที่ไม่เหมือนโรงงาน


                                                  

อาหารทุกจานต้องผ่านเครื่องตรวจจับโลหะ


                                                  

พร้อมส่งต่อ


                                                  


บรรจุลงในถาด


                                                 


                                                  

อาหารพร้อมเสิร์ฟแล้ว


                                                 

จากนั้นก็นำไปแช่ไว้เพื่อรอขึ้นเครื่องบิน


                                                  

อุณหภูมิต้องต่ำกว่า 10 องศา



                                                  


และก็ถึงเวลาเสิร์ฟความอร่อยให้ผู้โดยสารทุกท่าน


                                                  

ที่มา: Rocketnews24   [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่