สอบถามคะ เราเ็นมือใหม่ ไม่เคย อบขนม อบคุ้กกี้เลย อยากำมาก เข้ามาด้อม ๆ มอง ๆ แอบดูหลายคนในนี้ทำกัน ตอนนี้ก็เพิ่งเริ่มเก็บเงิน กะจะซื้ออุปกรณ์ทำเค้กมาไว้หัดทำเอง แต่โชคดี ได้เตาอบมาฟรี ๆ เป็นเตาอบไฟ้า ยี่ห้อ electrolux ขนาด 15 ลิตรมาคะ
ที่นี้ ก็เลยไม่รู้ว่า ต่อไปเราควรเริ่มจากตรงไหน คือเราไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย ทุกอย่างเป็นศูนย์หมดคะ เราอย่า่งทำคุกกี้ อบขนมไว้กินเองเป็นหลัก อย่าง บราวนี่ หรือคัพเค้กแบบง่าย ๆ คะ เราขอถามเลยนะคะ จะขอเขียนเป็นข้อ ๆ เท่าที่ตอนนี้นึกออกก่อน
1. เตาแบบนี้ อบคุ้กกี้ อบเค้ก ได้ไหมคะ เท่าที่ดู มีไฟบน ไฟล่าง แต่ไม่มีพัดลม และไฟในเครื่องก็ไม่มี แล้วแบบนี้ จะอบบคุ้กกี้ หรืออบเค้ก ได้ขนาดไหน ปริมาณเท่าไหร่คะ
2. อุปกรณ์อื่น ๆ ที่เราต้องซื้อเพิ่ม อย่าง เครื่องตีแป้ง เราควรซื้อแบบไหนดีคะ นี่ห้ออะไร มือใหม่ ควรเลือกแบบไหนดี
3. จากเท่าที่อ่านมา ถ้าใช้เตาอบไฟฟ้าขนาดเล็ก จำเป็นต้องมีเทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิในเตาไว้ เราเข้าใจถูกต้องไหม ต้องซื้อแบบยี่ห้อดี ๆ ไปเลย หรือที่ขายตามเน็ตทั่ว ๆ ไปก็ได้คะ เพราะเห็นมีหลายราคา และหลายแบบ ทั้งแบบสาย แบบเป็นตัวเครื่อง แบบหน้าปัด
4. อุปกรณ์ชั่ง ตวง ต้องมีทั้งตวงของแห้ง และตวงส่วนผสมที่เป็นของเหลวใช่ไหมคะ รวมถึงต้องมีตาชั่งด้วย เราเข้าใจถูกต้องไหมคะ
5. แล้วอย่าง ไม้พาย ตะกร้อมือ แล้วแปรงทาพิมพ์ เราต้องเลือกแบบไหน แล้วต้องมีอย่างละกี่อันคะ
6. อุปกรณ์ที่เข้าเตาอบ อย่างถาดอบ พิมพ์อบขนม ต้องเลือกขนาดเท่าไหร่ แบบไหน จำนวนเท่าไหร่คะ ถาดที่มากับตัวเครื่อง เท่าที่อ่านมาบอกว่าเอามาอบขนมไม่ได้ แล้วที่นี้เราจะเลือกอย่างไรดี ถาดอะลูมิเนียมตามร้าน 20 บาท หรือ daiso เอามาใช้ได้ไหมคะ แล้วอย่างถ้วยจีบที่อบขนม เราต้องซื้อถ้วยจีบ และถ้วยกระดาษที่ไซค์เดียวกันมาใช้ใช่ไหมคะ
7. เราสามารถนำขนมใส่พิมพ์ที่เป็นกระดาษเลยได้ไหม หรือต้องมีตัวมารองอบก่อนคะ พอดีเราไม่รู้จริง ๆ อย่างถ้วยคัพเค้ก เราใส่เค้ลงไป เข้าเตาอบได้เลยใช่ไหม
8.เวลาอบขนม ควรวางถาดไว้ชั้นได้ดีในเตามีชั้นให้วางอยู่ 2 ระดับคะ
ตอนนี้ เรานึกคำถามได้เท่านี้จริง ๆ คิดไม่ออก เพราะยังไม่ได้ลงมือทำ ตอนนี้ อยากเริ่มหาอุปกรณ์ต่อยอดจากเตาอบที่มี หวังว่า ทุกคนจะเมตตาคนไม่รู้ แนะนำให้เราที่ หรือมีกระทู้แนะนำสำเราเราก็ส่งลิงค์มาได้เลยคะ เราเองก็กำลังนั่งหาอ่านอยู่
ปล. ตอนนี้กำลังรวบรวมเลยว่าต้องทำยังไง แต่มันมีข้อมูลเยอะมาก และมันรู้สึกยังไม่ใช่คำตอบเที่เราต้องกาารคะ
ปล.อีกครั้ง ขอโทษด้วยนะคะ หากทำให้ทุกท่ารำคาญใจ
มือใหม่หัดทำเบเกอรี่ อยากขอความรู้เกี่ยวกับการอบขนม พอดีได้เตาอบมาฟรีๆคะ
ที่นี้ ก็เลยไม่รู้ว่า ต่อไปเราควรเริ่มจากตรงไหน คือเราไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย ทุกอย่างเป็นศูนย์หมดคะ เราอย่า่งทำคุกกี้ อบขนมไว้กินเองเป็นหลัก อย่าง บราวนี่ หรือคัพเค้กแบบง่าย ๆ คะ เราขอถามเลยนะคะ จะขอเขียนเป็นข้อ ๆ เท่าที่ตอนนี้นึกออกก่อน
1. เตาแบบนี้ อบคุ้กกี้ อบเค้ก ได้ไหมคะ เท่าที่ดู มีไฟบน ไฟล่าง แต่ไม่มีพัดลม และไฟในเครื่องก็ไม่มี แล้วแบบนี้ จะอบบคุ้กกี้ หรืออบเค้ก ได้ขนาดไหน ปริมาณเท่าไหร่คะ
2. อุปกรณ์อื่น ๆ ที่เราต้องซื้อเพิ่ม อย่าง เครื่องตีแป้ง เราควรซื้อแบบไหนดีคะ นี่ห้ออะไร มือใหม่ ควรเลือกแบบไหนดี
3. จากเท่าที่อ่านมา ถ้าใช้เตาอบไฟฟ้าขนาดเล็ก จำเป็นต้องมีเทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิในเตาไว้ เราเข้าใจถูกต้องไหม ต้องซื้อแบบยี่ห้อดี ๆ ไปเลย หรือที่ขายตามเน็ตทั่ว ๆ ไปก็ได้คะ เพราะเห็นมีหลายราคา และหลายแบบ ทั้งแบบสาย แบบเป็นตัวเครื่อง แบบหน้าปัด
4. อุปกรณ์ชั่ง ตวง ต้องมีทั้งตวงของแห้ง และตวงส่วนผสมที่เป็นของเหลวใช่ไหมคะ รวมถึงต้องมีตาชั่งด้วย เราเข้าใจถูกต้องไหมคะ
5. แล้วอย่าง ไม้พาย ตะกร้อมือ แล้วแปรงทาพิมพ์ เราต้องเลือกแบบไหน แล้วต้องมีอย่างละกี่อันคะ
6. อุปกรณ์ที่เข้าเตาอบ อย่างถาดอบ พิมพ์อบขนม ต้องเลือกขนาดเท่าไหร่ แบบไหน จำนวนเท่าไหร่คะ ถาดที่มากับตัวเครื่อง เท่าที่อ่านมาบอกว่าเอามาอบขนมไม่ได้ แล้วที่นี้เราจะเลือกอย่างไรดี ถาดอะลูมิเนียมตามร้าน 20 บาท หรือ daiso เอามาใช้ได้ไหมคะ แล้วอย่างถ้วยจีบที่อบขนม เราต้องซื้อถ้วยจีบ และถ้วยกระดาษที่ไซค์เดียวกันมาใช้ใช่ไหมคะ
7. เราสามารถนำขนมใส่พิมพ์ที่เป็นกระดาษเลยได้ไหม หรือต้องมีตัวมารองอบก่อนคะ พอดีเราไม่รู้จริง ๆ อย่างถ้วยคัพเค้ก เราใส่เค้ลงไป เข้าเตาอบได้เลยใช่ไหม
8.เวลาอบขนม ควรวางถาดไว้ชั้นได้ดีในเตามีชั้นให้วางอยู่ 2 ระดับคะ
ตอนนี้ เรานึกคำถามได้เท่านี้จริง ๆ คิดไม่ออก เพราะยังไม่ได้ลงมือทำ ตอนนี้ อยากเริ่มหาอุปกรณ์ต่อยอดจากเตาอบที่มี หวังว่า ทุกคนจะเมตตาคนไม่รู้ แนะนำให้เราที่ หรือมีกระทู้แนะนำสำเราเราก็ส่งลิงค์มาได้เลยคะ เราเองก็กำลังนั่งหาอ่านอยู่
ปล. ตอนนี้กำลังรวบรวมเลยว่าต้องทำยังไง แต่มันมีข้อมูลเยอะมาก และมันรู้สึกยังไม่ใช่คำตอบเที่เราต้องกาารคะ
ปล.อีกครั้ง ขอโทษด้วยนะคะ หากทำให้ทุกท่ารำคาญใจ