จากกระทู้เดิม ที่ผมไปเที่ยว สิงห์บุรี มาก่อนหน้านี้.....ผมไม่ได้ลงแนะนำร้านอาหารอร่อย กินแล้วติดใจ ไว้ในกระทู้นั้น (เพราะเห็นว่ากระทู้นั้นยาวแล้ว) เลยคิดว่า จะแยก เอามาแนะนำ อีกทีดีกว่า
เพื่อนผมที่เป็นนักกินบอกว่า ถ้ามาเมืองสิงห์ ต้องไปกินอาหารร้าน รำพึง ครับอร่อยชัวร์...ผมเลยถามพนักงานที่ รร. ให้เค้าบอกเส้นทางให้ แล้วใช้ google map นำทางอีกที ร้านหาไม่ยากครับ (ถามอากู๋เอาเองนะ)
ร้านนี้เปิดวันละ 2 รอบนะครับ คือ กลางวัน กับ ตอนเย็น (คงเว้นวรรคพักผ่อนหลังจากขายอาหารรอบเที่ยง) ร้านหยุดวันจันทร์ นะครับ...ตามมากินด้วยกันเลยครับ
เมนูแรกที่สั่ง ปลาช่อนผัดต้นคะน้า.... ทีเด็ดอยู่ที่การหั่นเนื้อปลาช่อนชิ้นพอคำ เอามาทอดจนกรอบนอกนุ่มในดีมาก แล้วค่อยมาผัดคลุกเค้ากับต้นคะน้ากรอก และน้ำมันหอย รสหวานนิด เค็มหน่อย คะน้า+ปลาช่อนกรอบ อร่อยพอดี กินกับข้าวร้อน ๆ ซดน้ำต้มยำตามด้วย...เด็ดที่สุดเลยครับ
เมนูที่สอง เม็ดมะม่วงผัดปลาช่อนทอดกรอบ....รสชาดเหมือนเมนูแรก แต่เพิ่มเติมคือ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (คือ ผมเป็นคนชอบกินเม็ดมะม่วงฯ มากเจอที่ไหนต้องสั่งตลอด) ความอร่อย รสชาด กลมกล่อมลงตัวดีมาก ๆ เคี้ยวปลาช่อนทอดกรอบหวาน ๆ เค็ม ๆ พร้อมกับเม็ดมะม่วงฯ แล้วฟินที่สุดเลยครับ (ตอนหลังเพิ่งมานึกออกว่า เราทำไมไม่สั่งเมนูแรก แล้วเพิ่มเม็ดมะม่วงฯ ไปซะที่เดียวเลยนะ..ฮ่า ๆ อิ่มแล้วเพิ่งนึกได้ไง)
เมนูที่สาม คือ ต้มยำปลาม้า ครับ..มาสิงห์ฯ ต้องเน้นกินปลากันเนอะ...เมนูนี้ ตอนแรกดูหน้าตาซีด ๆ นึกว่าไม่อร่อย แต่ที่ไหนได้ พอลองซดน้ำเข้าไปแล้วขอบอกว่า มันโล่งจี๊ดสะใจมาก รสชาดต้มยำมาครบ เปรี้ยวนำเผ็ดตาม เค็มนิดหน่อย ...แถมเนื้อปลาม้าสดแน่นมาก กลิ่นเครื่องต้มยำหอยฉุยเตะจมูกตอนซดน้ำ....อร่อยลืมอิ่มเลยครับ...ฮ่า ๆ
ก่อนกลับจ่ายตังค์เรียบร้อย มาเจอลุงคนนี้เดาว่าต้องเป็นเจ้าของแน่ เลยบอกว่า อาหารอร่อยมากเลยครับ...ลุงบอกว่า คุณยังไม่ได้กินทีเด็ดของร้านนี้อีกหลายอย่างเลยนะ....ผมเลยชวนคุยซักประวัติความเป็นมาเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ละกัน...ลุง รำพึง นี่เข้าสู่ยุทธจักรพ่อครัวหัวป่า ตั้งแต่สมัยวัยรุ่น เป็นลูกจ้างร้านอาหารทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ในร้านอาหารใหญ่ทางภาคอิสาน ทั้งชีวิตทำอาหารมาตลอดไม่เคยทำอย่างอื่นเลย จนมาเปิดร้าน รำพึง ที่ อ.เมือง สิงห์บุรี นี่แหล่ะครับ....คงไม่ต้องบอกว่าประสบการณ์ขนาดดนี้ ฝีมือจะทำอาหารได้เด็ดขนาดไหนครับ
ที่จอดรถใกล้ร้าน มีลานจอดรถเอกชน เสียเงิน 10 หรือ 20 บาทที่แหล่ะกว้างขวางจอดรถได้เป็นร้อยคันสบายใจได้
หมายเหตุ...ภาพชุดนี้ผมเลือกใช้ Nikon D610 + Nikon 28/1.8N เข้าไปเก็บภาพอาหาร ในร้านแสงน้อยมากครับ...ดัน iso สู้เอาแค่ได้ภาพมาฝากเพื่อน ๆ เท่านั้น.......เทคนิคถ่ายภาพไม่มีอะไรมากครับ...เดี๋ยวนี้ซื้อกล้องค่ายไหน เค้ามีเปิดคอร์สอบรมฟรีเยอะแยะ...หรือ อยากรู้วิธีถ่ายภาพแนวไหน ก็ไปค้นหาใน youtube เอาได้ ฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงิน..
ชอบถ่ายภาพ ไปกินอาหารที่สิงห์บุรี เก็บภาพมาแนะนำเพื่อนห้องกล้องครับ
เพื่อนผมที่เป็นนักกินบอกว่า ถ้ามาเมืองสิงห์ ต้องไปกินอาหารร้าน รำพึง ครับอร่อยชัวร์...ผมเลยถามพนักงานที่ รร. ให้เค้าบอกเส้นทางให้ แล้วใช้ google map นำทางอีกที ร้านหาไม่ยากครับ (ถามอากู๋เอาเองนะ)
ร้านนี้เปิดวันละ 2 รอบนะครับ คือ กลางวัน กับ ตอนเย็น (คงเว้นวรรคพักผ่อนหลังจากขายอาหารรอบเที่ยง) ร้านหยุดวันจันทร์ นะครับ...ตามมากินด้วยกันเลยครับ
เมนูแรกที่สั่ง ปลาช่อนผัดต้นคะน้า.... ทีเด็ดอยู่ที่การหั่นเนื้อปลาช่อนชิ้นพอคำ เอามาทอดจนกรอบนอกนุ่มในดีมาก แล้วค่อยมาผัดคลุกเค้ากับต้นคะน้ากรอก และน้ำมันหอย รสหวานนิด เค็มหน่อย คะน้า+ปลาช่อนกรอบ อร่อยพอดี กินกับข้าวร้อน ๆ ซดน้ำต้มยำตามด้วย...เด็ดที่สุดเลยครับ
เมนูที่สอง เม็ดมะม่วงผัดปลาช่อนทอดกรอบ....รสชาดเหมือนเมนูแรก แต่เพิ่มเติมคือ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (คือ ผมเป็นคนชอบกินเม็ดมะม่วงฯ มากเจอที่ไหนต้องสั่งตลอด) ความอร่อย รสชาด กลมกล่อมลงตัวดีมาก ๆ เคี้ยวปลาช่อนทอดกรอบหวาน ๆ เค็ม ๆ พร้อมกับเม็ดมะม่วงฯ แล้วฟินที่สุดเลยครับ (ตอนหลังเพิ่งมานึกออกว่า เราทำไมไม่สั่งเมนูแรก แล้วเพิ่มเม็ดมะม่วงฯ ไปซะที่เดียวเลยนะ..ฮ่า ๆ อิ่มแล้วเพิ่งนึกได้ไง)
เมนูที่สาม คือ ต้มยำปลาม้า ครับ..มาสิงห์ฯ ต้องเน้นกินปลากันเนอะ...เมนูนี้ ตอนแรกดูหน้าตาซีด ๆ นึกว่าไม่อร่อย แต่ที่ไหนได้ พอลองซดน้ำเข้าไปแล้วขอบอกว่า มันโล่งจี๊ดสะใจมาก รสชาดต้มยำมาครบ เปรี้ยวนำเผ็ดตาม เค็มนิดหน่อย ...แถมเนื้อปลาม้าสดแน่นมาก กลิ่นเครื่องต้มยำหอยฉุยเตะจมูกตอนซดน้ำ....อร่อยลืมอิ่มเลยครับ...ฮ่า ๆ
ก่อนกลับจ่ายตังค์เรียบร้อย มาเจอลุงคนนี้เดาว่าต้องเป็นเจ้าของแน่ เลยบอกว่า อาหารอร่อยมากเลยครับ...ลุงบอกว่า คุณยังไม่ได้กินทีเด็ดของร้านนี้อีกหลายอย่างเลยนะ....ผมเลยชวนคุยซักประวัติความเป็นมาเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ละกัน...ลุง รำพึง นี่เข้าสู่ยุทธจักรพ่อครัวหัวป่า ตั้งแต่สมัยวัยรุ่น เป็นลูกจ้างร้านอาหารทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ในร้านอาหารใหญ่ทางภาคอิสาน ทั้งชีวิตทำอาหารมาตลอดไม่เคยทำอย่างอื่นเลย จนมาเปิดร้าน รำพึง ที่ อ.เมือง สิงห์บุรี นี่แหล่ะครับ....คงไม่ต้องบอกว่าประสบการณ์ขนาดดนี้ ฝีมือจะทำอาหารได้เด็ดขนาดไหนครับ
ที่จอดรถใกล้ร้าน มีลานจอดรถเอกชน เสียเงิน 10 หรือ 20 บาทที่แหล่ะกว้างขวางจอดรถได้เป็นร้อยคันสบายใจได้
หมายเหตุ...ภาพชุดนี้ผมเลือกใช้ Nikon D610 + Nikon 28/1.8N เข้าไปเก็บภาพอาหาร ในร้านแสงน้อยมากครับ...ดัน iso สู้เอาแค่ได้ภาพมาฝากเพื่อน ๆ เท่านั้น.......เทคนิคถ่ายภาพไม่มีอะไรมากครับ...เดี๋ยวนี้ซื้อกล้องค่ายไหน เค้ามีเปิดคอร์สอบรมฟรีเยอะแยะ...หรือ อยากรู้วิธีถ่ายภาพแนวไหน ก็ไปค้นหาใน youtube เอาได้ ฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงิน..