แบ่งปันครับ เมนูจัดการกับของฝาก "ข้าวผัดไข่เค็มไชยา กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์"

วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูง่ายๆ อีกสักเมนูนะครับ   "ข้าวผัดไข่เค็มไชยา กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์"  หลังจากกลับจากไปเที่ยวแล้ว ถ้าท่านใดเพิ่งกลับมาจากไปเที่ยวทางภาคใต้แล้ว หรือไม่ต้องภาคใต้ก็ได้ พวกสถานที่ขายของฝากก็จะมี ไข่เค็มประเภทนี้วางขายแน่นอน รวมถึง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ น่าจะต้องมีติดไม้ติดมือกลับมาแน่นอน

     ไข่เค็มประเภทนี้ก็จะหมักโคลนมาไว้ และจะมีวันที่เหมาะสำหรับต้ม สำหรับทอดเอาไว้ ถ้าเอาไปทอดเป็นไข่ดาว กินกับข้าวเปล่าก็อร่อย  หรือเอาไปต้มทำเป็นไข่เค็ม ก็อร่อยอีกเช่นกัน  แต่วันนี้เบื่อไข่ดาว กับไข่เค็มแล้ว เอามาผัดกับข้าวแทนไข่ไก่นี่แหละครับ อร่อยไปอีกแบบ และยิ่งกินคู่กับเม็ดมะม่วงมันๆ ด้วย ยิ่งเพิ่มรสขาติที่ดีเลยทีเดียว  



ส่วนผสม

1. ไข่เค็ม 1 ฟอง
2. ข้าวสวย 1 1/2 ทัพพี
3. กระเทียม 2-3 กลีบ
4. ผักซอย (ปรกติก็เป็นต้นหอมซอย แต่พอดีหมด และช่วงนี้เหมือนพาสลีย์จะไม่แพง เลยจัดมาไว้ ใช้แทนได้ แต่ความหอมสู้ ต้นหอมไม่ได้)
5. พริกไทย
6. ซีอิ๊วขาว  (ไม่ใส่ก็ได้เพราะไข่เค็มอาจเค็มอยู่แล้ว)
7. น้ำตาล
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ไข่เค็ม

ข้าวสวย

กระเทียมกับผักซอย

พริกไทย

ซีอิ๊วขาว


วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องให้พร้อม  ตั้งกระทะลงน้ำมันไม่ต้องเยอะมากนะครับ ถ้าข้าวหนึ่งจานก็หนึ่งทัพพีครึ่งก็พอแล้ว น้ำมันสัก 2 ช้อนโต๊ะกำลังดี ลงกระเทียมได้เลย

2. แล้วก็ตามด้วยไข่ขาวของไข่แดงลงไปก่อน ไฟแรงเลยนะครับ ให้ไข่ขึ้นฟู

3. ไฟยังแรง แล้วก็ตามด้วยข้าวลงไป ผัดเลยครับ แล้วก็หรี่ไฟ หรือถ้าไม่ถนัด หรือยังไม่แม่น ก็ยกออก หรือปิดมันซะเลย แล้วก็ใส่น้ำตาลนิดเดียวนะครับ สัก 1/4 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าชอบเค็มก็ลงซีอิ๊วขาวสัก ครึ่งช้อนโต๊ะ  แล้วก็ผัดต่อเปิดไฟแรงเลย

4. ลงไข่แดงแล้วก็ยีๆ แล้วก็ใส่ผักตามแล้วก็ผัดไฟแรงต่อไป และก่อนยกขึ้นก็เหยาะพริกไทยลงซะหน่อย

ก่อนยกเสิร์ฟก็โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปซะหน่อย อร่อยดีครับ

ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยนะครับ

https://fillerneckfood.blogspot.com/   
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่