วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูง่ายๆ อีกสักเมนูนะครับ "ข้าวผัดไข่เค็มไชยา กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์" หลังจากกลับจากไปเที่ยวแล้ว ถ้าท่านใดเพิ่งกลับมาจากไปเที่ยวทางภาคใต้แล้ว หรือไม่ต้องภาคใต้ก็ได้ พวกสถานที่ขายของฝากก็จะมี ไข่เค็มประเภทนี้วางขายแน่นอน รวมถึง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ น่าจะต้องมีติดไม้ติดมือกลับมาแน่นอน
ไข่เค็มประเภทนี้ก็จะหมักโคลนมาไว้ และจะมีวันที่เหมาะสำหรับต้ม สำหรับทอดเอาไว้ ถ้าเอาไปทอดเป็นไข่ดาว กินกับข้าวเปล่าก็อร่อย หรือเอาไปต้มทำเป็นไข่เค็ม ก็อร่อยอีกเช่นกัน แต่วันนี้เบื่อไข่ดาว กับไข่เค็มแล้ว เอามาผัดกับข้าวแทนไข่ไก่นี่แหละครับ อร่อยไปอีกแบบ และยิ่งกินคู่กับเม็ดมะม่วงมันๆ ด้วย ยิ่งเพิ่มรสขาติที่ดีเลยทีเดียว
ส่วนผสม
1. ไข่เค็ม 1 ฟอง
2. ข้าวสวย 1 1/2 ทัพพี
3. กระเทียม 2-3 กลีบ
4. ผักซอย (ปรกติก็เป็นต้นหอมซอย แต่พอดีหมด และช่วงนี้เหมือนพาสลีย์จะไม่แพง เลยจัดมาไว้ ใช้แทนได้ แต่ความหอมสู้ ต้นหอมไม่ได้)
5. พริกไทย
6. ซีอิ๊วขาว (ไม่ใส่ก็ได้เพราะไข่เค็มอาจเค็มอยู่แล้ว)
7. น้ำตาล
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ไข่เค็ม
ข้าวสวย
กระเทียมกับผักซอย
พริกไทย
ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องให้พร้อม ตั้งกระทะลงน้ำมันไม่ต้องเยอะมากนะครับ ถ้าข้าวหนึ่งจานก็หนึ่งทัพพีครึ่งก็พอแล้ว น้ำมันสัก 2 ช้อนโต๊ะกำลังดี ลงกระเทียมได้เลย
2. แล้วก็ตามด้วยไข่ขาวของไข่แดงลงไปก่อน ไฟแรงเลยนะครับ ให้ไข่ขึ้นฟู
3. ไฟยังแรง แล้วก็ตามด้วยข้าวลงไป ผัดเลยครับ แล้วก็หรี่ไฟ หรือถ้าไม่ถนัด หรือยังไม่แม่น ก็ยกออก หรือปิดมันซะเลย แล้วก็ใส่น้ำตาลนิดเดียวนะครับ สัก 1/4 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าชอบเค็มก็ลงซีอิ๊วขาวสัก ครึ่งช้อนโต๊ะ แล้วก็ผัดต่อเปิดไฟแรงเลย
4. ลงไข่แดงแล้วก็ยีๆ แล้วก็ใส่ผักตามแล้วก็ผัดไฟแรงต่อไป และก่อนยกขึ้นก็เหยาะพริกไทยลงซะหน่อย
ก่อนยกเสิร์ฟก็โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปซะหน่อย อร่อยดีครับ
ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยนะครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปันครับ เมนูจัดการกับของฝาก "ข้าวผัดไข่เค็มไชยา กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์"
ไข่เค็มประเภทนี้ก็จะหมักโคลนมาไว้ และจะมีวันที่เหมาะสำหรับต้ม สำหรับทอดเอาไว้ ถ้าเอาไปทอดเป็นไข่ดาว กินกับข้าวเปล่าก็อร่อย หรือเอาไปต้มทำเป็นไข่เค็ม ก็อร่อยอีกเช่นกัน แต่วันนี้เบื่อไข่ดาว กับไข่เค็มแล้ว เอามาผัดกับข้าวแทนไข่ไก่นี่แหละครับ อร่อยไปอีกแบบ และยิ่งกินคู่กับเม็ดมะม่วงมันๆ ด้วย ยิ่งเพิ่มรสขาติที่ดีเลยทีเดียว
ส่วนผสม
1. ไข่เค็ม 1 ฟอง
2. ข้าวสวย 1 1/2 ทัพพี
3. กระเทียม 2-3 กลีบ
4. ผักซอย (ปรกติก็เป็นต้นหอมซอย แต่พอดีหมด และช่วงนี้เหมือนพาสลีย์จะไม่แพง เลยจัดมาไว้ ใช้แทนได้ แต่ความหอมสู้ ต้นหอมไม่ได้)
5. พริกไทย
6. ซีอิ๊วขาว (ไม่ใส่ก็ได้เพราะไข่เค็มอาจเค็มอยู่แล้ว)
7. น้ำตาล
8. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ไข่เค็ม
ข้าวสวย
กระเทียมกับผักซอย
พริกไทย
ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องให้พร้อม ตั้งกระทะลงน้ำมันไม่ต้องเยอะมากนะครับ ถ้าข้าวหนึ่งจานก็หนึ่งทัพพีครึ่งก็พอแล้ว น้ำมันสัก 2 ช้อนโต๊ะกำลังดี ลงกระเทียมได้เลย
2. แล้วก็ตามด้วยไข่ขาวของไข่แดงลงไปก่อน ไฟแรงเลยนะครับ ให้ไข่ขึ้นฟู
3. ไฟยังแรง แล้วก็ตามด้วยข้าวลงไป ผัดเลยครับ แล้วก็หรี่ไฟ หรือถ้าไม่ถนัด หรือยังไม่แม่น ก็ยกออก หรือปิดมันซะเลย แล้วก็ใส่น้ำตาลนิดเดียวนะครับ สัก 1/4 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าชอบเค็มก็ลงซีอิ๊วขาวสัก ครึ่งช้อนโต๊ะ แล้วก็ผัดต่อเปิดไฟแรงเลย
4. ลงไข่แดงแล้วก็ยีๆ แล้วก็ใส่ผักตามแล้วก็ผัดไฟแรงต่อไป และก่อนยกขึ้นก็เหยาะพริกไทยลงซะหน่อย
ก่อนยกเสิร์ฟก็โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปซะหน่อย อร่อยดีครับ
ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยนะครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/