ทำกับข้าวกินเองอย่างไรให้ประหยัดคะ? ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

คือเราอยู่คอนโดค่ะ
อุปกรณ์ทำกับข้าวก็มีเตาไฟฟ้ากับไมโครเวฟ เราก็มีทำกับข้าวเองบ้างบางครั้ง ก็เป็นพวกกับข้าวง่ายๆ อย่างเมนูสารพัดไข่ ต้ม ตุ๋น ทอด
แกงจืด เขียวหวาน ผัดผัก หมูทอดประมาณนี้ค่ะ ซึ่งแต่ละครั้งที่ทำก็จะมีค่าใช้จ่ายเรื่องวัตถุดิบพอสมควร พอมาบวกลบแล้วแพงกว่าซื้อกินอีกค่ะ

แล้วทีนี้เราอยากจะประหยัดค่ะ อยากทำกับข้าวกินเอง (มือเช้าและมื้อเย็น) เราควรทำอย่างไรดีคะ ให้ประหยัดแบบจริงๆ
หรือใครมีการวางแผนการใช้วัตถุดิบในแต่ละมื้อบ้างคะ เช่น เย็นนี้กินกะเพราหมูสับ ก็จะเหลือหมูสับกับใบกะเพราที่ไม่หมด เราก็เอามาทำเมนูอื่นต่อได้ แล้วจะเป็นอะไรคะ แล้วก็จะต่อเนื่องแบบนี้ไปอีกหลายๆมื้อหรือเปล่า?

รบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
เราแนะนำได้แต่เรื่องการวางแผนในการใช้วัตถุดิบ ละกัน

อย่างที่ จขกท กล่าวด้านบน
"ใครมีการวางแผนการใช้วัตถุดิบในแต่ละมื้อบ้างคะ เช่น เย็นนี้กินกะเพราหมูสับ ก็จะเหลือหมูสับกับใบกะเพราที่ไม่หมด เราก็เอามาทำเมนูอื่นต่อได้"
อย่างเช่น
- ใบกะเพราเหลือ ก็เด็ด มาบางส่วน กับหมูสับอีกช้อนนึง และพริกที่เหลือจาก การทำผัดกะเพราเมื่อวาน มาตอกไข่ใส่ ตีๆๆ ทำ "ไข่คุณชาย"
โป๊ะบนข้าวสวย ก็อิ่มได้อีก 1มื้อ
- อุ๊ต่ะ! ใบกะเพราเหลืออีก แหมๆๆๆ นำมาบางส่วน ปั่นใส่น้ำมันมะกอก กระเทียมนิดนึง ปั่นให้ละเอียด เก็บไว้จิ้มกับขนมปังได้ แถมเก็บไว้ได้หลายวัน
- จ๊ะเอ๋! หมูสับ ยังเหลืออยู่ ค้นไปค้นมา เจอขนมปัง จับทำขนมปังหน้าหมูเลย
- เอ๋! ใบกะเพรา ยังเหลืออยู่อีกหรือเนี่ย ว๊าาา หมูสับหมด ทำไงดี โชคดีพริกที่เหลือ เหลือเยอะ (ก็จับแช่แข็ง) นำกะเพราเหี่ยวๆที่เหลือกับพริกออกมา
รวมตัว ผัดใส่มาม่า กับไข่ซะเลย
-ว๊าาาา ใบกะเพรา โกร๋นหมดแล้ว จับเสียบลงดินซะเลย ถ้าขึ้น ก็ได้เด็ดกิน ครั้งต่อๆไป

คุณต้องลองคิดเมนูหลากหลาย ง่ายๆที่คุณสามารถทำได้จากวัตถุดิบที่ซื้อมาครั้งนึง แบ่งทำ และหาอ่านวิธีการเก็บรักษาวัตถุดิบต่างๆ
บางครั้งถ้าเห็น กับข้าวถุง ราคาไม่แพง ก็ซื้อเก็บไว้ ถุงนึงกินได้ 2-3 มื้อ ถ้าคุณเป็นคนทานไม่เยอะ
บางวันอากาศดี ก็หาเนื้อ มาแบ่งทำเนื้อแดดเดียว เก็บดีๆ ได้นาน แบ่งถุงฟรีซไว้ จะกินหยิบมาทีละถุงเล็ก มาทอดกิน
ลองเดินไปตามแหล่ง ตลาดสด แถวบ้าน หรือ บริเวณที่คนรายได้ต่ำถึงปานกลางอยู่เยอะๆ เพราะจะมีคนทำอาหารมาขาย ราคาไม่แพงแถมให้เยอะ
รวมทั้งขายเนื้อสด ราคาไม่แพงด้วย.

ส้มตำ ทำเองได้ ไม่ต้องซื้อ กินแล้วไม่เบื่อด้วย แถมลดหุ่นไปในตัว มะละกอลูกนึงสามารถทำได้หลายครกอยู่ ปอกเปลือกจากหัวเท่าที่จะไสกิน
อย่าตัดขั้ว มะละกอที่เหลือก็เอาเม็ดออกให้หมด ใส่ถุง คลอบตรงที่เราปอกเปลือกไสกินให้มิดเก็บเข้าตู้เย็นธรรมดาไว้ เก็บได้ เกือบ 2อาทิตย์
จะกินก็เอามาปอกเปลือกพอกินและไสเนื้อ แล้วเก็บอย่างที่บอก
วัตถุดิบจากส้มตำก็นำมาทำแกงส้ม หรือทำแบบต้มแซบกินได้ หรือนำไปผัดได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่