วัตถุดิบกุ้งอบสับปะรด
1. กุ้ง 20 ตัว (กะเปลือก-ผ่าหลัง-ดึงเส้นดำทิ้ง)
2. สับปะรด 1 ลูก
3. หอมใหญ่ 1/2 ลูก
4. พริกหวาน 3 สี อย่างละค1/2ลูก
5. มะเขือเทศ 1 ลูก
6. กระเทียมสับ 1 ชต.
7. แป้งมัน 2 ชต.
8. ซอสมะเขือเทศ 5 ชต.
9. น้ำมันหอย 2 ชต.
10. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1 ชต.
12. น้ำเปล่า 1/2 แก้ว
13. น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.
วิธีทำกุ้งอบสับปะรด
1. หั่นหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
2. หั่นพริกหวาน 3 สีและมะเขือเทศเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม คว้านไส้ทิ้งด้วย
3. หั่นก้านสับปะรดทิ้งไปให้สับปะรดตั้งได้ แล้วใช้มีดคว้านเปิดฝาสับปะรด จากนั้นคว้านเอาเนื้อสับปะรดออกมาเป็นคำๆ เตรียมไว้ เมื่อคว้านเนื้อสับปะรดออกหมด เราก็จะได้ภาชนะสับปะรด
4. ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม นำกุ้งไปคลุกแป้งมันแล้วนำลงผัด (ไม่ต้องให้กุ้งสุก) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยพริกหวาน หอมใหญ่ มะเขือเทศ สับปะรด ผัดให้เข้ากัน
5. ตักส่วนผสมที่ผัดเสร็จแล้วใส่ในลูกสับปะรด นำเข้าเตาไมโครเวบ ใช้เวลา 15 นาที
แชร์ประสบการณ์การทำกุ้งอบสับปะรดเป็นครั้งแรกค่ะ
1. กุ้ง 20 ตัว (กะเปลือก-ผ่าหลัง-ดึงเส้นดำทิ้ง)
2. สับปะรด 1 ลูก
3. หอมใหญ่ 1/2 ลูก
4. พริกหวาน 3 สี อย่างละค1/2ลูก
5. มะเขือเทศ 1 ลูก
6. กระเทียมสับ 1 ชต.
7. แป้งมัน 2 ชต.
8. ซอสมะเขือเทศ 5 ชต.
9. น้ำมันหอย 2 ชต.
10. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
11. น้ำตาลทราย 1 ชต.
12. น้ำเปล่า 1/2 แก้ว
13. น้ำมันถั่วเหลือง 3 ชต.
วิธีทำกุ้งอบสับปะรด
1. หั่นหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
2. หั่นพริกหวาน 3 สีและมะเขือเทศเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม คว้านไส้ทิ้งด้วย
3. หั่นก้านสับปะรดทิ้งไปให้สับปะรดตั้งได้ แล้วใช้มีดคว้านเปิดฝาสับปะรด จากนั้นคว้านเอาเนื้อสับปะรดออกมาเป็นคำๆ เตรียมไว้ เมื่อคว้านเนื้อสับปะรดออกหมด เราก็จะได้ภาชนะสับปะรด
4. ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม นำกุ้งไปคลุกแป้งมันแล้วนำลงผัด (ไม่ต้องให้กุ้งสุก) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย เติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยพริกหวาน หอมใหญ่ มะเขือเทศ สับปะรด ผัดให้เข้ากัน
5. ตักส่วนผสมที่ผัดเสร็จแล้วใส่ในลูกสับปะรด นำเข้าเตาไมโครเวบ ใช้เวลา 15 นาที