แกงเขียวหวานเนื้อน่องลาย มาอย่างทิ่มตาเลย

กระทู้สนทนา
แกงเขียวหวานเนื้อจริง ๆ แล้วเกิดจากการอยากกินแกงมะเขือมากกว่า  พอดีมีเนื้อวัวอยู่หน่อยหนึ่งในตู้เย็น
เป็นน่องลายอยู่ชิ้นหนึ่งกับเนื้อส่วนสะโพกอีกหน่อย  พอแกงเสร็จหน้าตาดูดีทีเดียวกลมกลืนกันทั้งเนื้อทั้ง
มะเขือและส่วนประกอบอื่น ๆ


นี่เลยครับ น่องลายหั่นบางพร้อมแกง



กะทิแยกหัวหางครึ่งโล  เอาหางมาต้มเนื้อไฟกลางให้เปื่อยล่วงหน้าก่อน ใช้เวลาน่าจะเกือบชั่วโมง



เตรียมเครื่องแกง ในภาพน่าจะขาดกะปิและลูกผักชียี่หร่า ที่แยกไว้ต่างหาก

  

จัดการปั่นน้ำพริกแล้วเอาไปผัดกับหัวกะทิแตกมัน จนน้ำพริกหอม  แล้วเอาลงไปผัดรวนกับเนื้อที่ต้มไว้







เติมหางกะทิแกงต่อไป



ระหว่างนั้นก็เตรียม มะเขือ โหระพา พริกแดงซอยเป็นเส้น ๆ





มะเขือใส่ก่อน



เริ่มนิ่มจัดการเอาหัวกะทิที่เหลือใส่ลงไป



พอน้ำเดือดอีกครั้ง  ใส่พริกลงไปก่อนสักพักก็ตามด้วยโหระพา  ปิดไฟ







เลยเที่ยงวันมาเล็กน้อย  อย่างหิวเลยจัดให้รางวัลตัวเองเลยก่อนอื่นใด







ลามมาถึงมื้อเย็นอีกมื้อ  พอดีค่อนข้างจะมีเวลาเลยจัดของถูกคู่เป็นเครื่องแนม สุดยอดไปเลย





ครบเครื่องแบบนี้ก็สุดฟินไปอีกมื้อ







ฮ่า ๆ ทู้นี้เหมือนจะมีน้ำมากกว่าเนื้อหรือเนื้อมากกว่าน้ำ หรือว่ากำลังเหมาะ ก็อ่าน ๆ กันไป
ถือว่ามาทักทายเล่าสู่กันยามลมหนาวเริ่มมาเยือนก็แล้วกัน

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่