สวัสดีค่ะ !!!
ตอนนี้ก็อยู่เซี่ยงไฮ้มาจะ 3 เดือนแล้ว ผ่านอาหารจีนทั้งที่อร่อยทั้งไม่อร่อยมาเยอะ
เลยจะมาแนะนำอาหารจีนข้างทาง 10 อย่างที่ขึ้นชื่อ
ที่ถ้าไม่กินไม่กินถือว่ามาไม่ถึงมาให้ดูกัน
。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。
ฝากเพจ Lost In Shanghai ด้วยค่ะ
มาตามติดชีวิตจีนๆกัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้www.facebook.com/Lostinshanghai
。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。
เริ่มที่อย่างแรกกันเลยยยย
小笼包
เสี่ยวหลงปาว อาหารขึ้นชื่อของเซี่ยงไฮ้ มาเซี่ยงไฮ้แล้วไม่กินนี่ถือว่ามาไม่ถึงนะ!เป็นซาลาเปาลูกเล็กๆ แต่ด้านในจะมีไส้กับน้ำซุปนิดๆ มีหลายไส้ให้เลือก ในภาพเป็นไส้ปู
麻辣香锅
หม่าล่าแบบแห้งหรือเรียกสวยๆว่า หม่าล่ากะทะร้อน คนชอบอาหารรสจัดจะชอบกินมาก นี่เพื่อนถึงกับซื้อผงหม่าล่ามาทำกินเองเลย สามารถเลือกผัก เนื้อหมู เนื้อวัว ลูกชิ้น อาหารทะเล และอีกมากมาย มีระดับความเผ็ดให้เลือก ตั้งแต่เล็กน้อย ปานกลาง ถึงเผ็ดที่สุด
馄饨
หุนทุ่น เป็นเกี๊ยวชนิดหนึ่ง แต่วิธีการทำต่างกัน จีนตอนเหนือเรียก 饺子 ตอนใต้เรียก 馄饨 มีทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง มีหลากหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็นหมู กุ้ง ไข่เค็ม เบคอน ชีส พร้อมราดซอสพริกจีน อร่อยเหาะ!
山东煎饼
เจียนปิ่งซานตง อาหารเช้าสไตล์จีน คล้ายๆ เครป เป็นแป้งแผ่นบางๆ ใส่ไข่ หมูยอง ไส้กรอก จะเลือกเป็นปลาแผ่นหรือปาท่องโก๋ก็ได้ พร้อมซอสหวานๆเผ็ดๆ เค้าบอกว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของมณฑลชานตง แต่แปลกตรงที่เพื่อนคนจีนที่อยู่ซานตงบอกว่าไม่เคยเห็นที่ซานตง พึ่งได้มากินที่เซี่ยงไฮ้นี่แหละ 555555
糖葫芦
ถางหูลู่ ผลไม้เคลือบเกล็ดน้ำตาล มีขายเฉพาะฤดูหนาว ผลไม้ที่นำมาทำถางหูลู่ มีหลากหลายชนิด พุทรา สตรอเบอร์รี่ แคนตาลูป มะเฟือง รสชาติเปรี้ยวอมหวานของผลไม้ บวกกับความหวานของน้ำตาล และอากาศหนาวๆ คงไม่มีอะไรฟินไปกว่านี้อีกแล้ว
烧烤
ชาวข่าว เนื้อสัตว์และผักที่นำมาหั่นเป็นชิ้น และเสียบเข้ากับไม้ มีความคล้ายบาร์บีคิว แต่รสชาติต่างกัน นำไปย่างพร้อมปรุงรสด้วยซอส ใส่ผงหม่าล่านิดหน่อย อร่อยมากกกกกกกกกกกก
鸡蛋灌饼
อันนี้ก็จัดอยู่ในประเภทเจียนปิง เป็นแผ่นแป้งเอาไปทอด ใส่ไข่ไว้ข้างใน ทาซอส ใส่ไข่ เบคอน ไส้กรอก ผักกาดขาวพร้อมถั่วลิสง มันไปหน่อย แต่อร่อยมาก
麻辣烫
หม่าล่าท้าง คล้ายๆ กับ หม่าล่าเซียงโกวด้านบน แต่เป็นแบบน้ำ สามารถเลือกผัก เนื้อสัตว์และเส้นได้ตามใจชอบ พร้อมเลือกระดับความเผ็ดได้เช่นกัน
火锅
ฮั่วโกวหรือ หม้อไฟ หรือจะเรียกว่า ชาบูก็ได้ เป็นอาหารของมณฑลเสฉวน เหมือนชาบูบ้านเรา แต่แค่น้ำในหม้อนั้น เป็นน้ำมัน กินแล้วทั้งเผ็ดทั้งชา
麻辣土豆
มันฝรั่งคลุกผงหม่าล่า รสชาติกลมกล่อมของมันฝรั่ง ผสมกับรสเผ็ดๆ ชาๆ ของหม่าล่า เป็นของกินเล่นที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ แถมยังถูกอีกด้วย ราคาก็ประมาณ 6 หยวน มีระดับความเผ็ดให้เลือกเช่นเดียวกับ 麻辣香锅
จบไปแล้วค่ะ สำหรับอาหารทั้ง 10 อย่าง บอกเลยว่าต้องลองสักครั้ง
ถ้าชอบก็ฝากแชร์ด้วยค่ะ ฝากติดตามเพจ Lost In Shanghai ด้วย
10อาหารจีนข้างทางที่ต้องห้ามพลาด
ตอนนี้ก็อยู่เซี่ยงไฮ้มาจะ 3 เดือนแล้ว ผ่านอาหารจีนทั้งที่อร่อยทั้งไม่อร่อยมาเยอะ
เลยจะมาแนะนำอาหารจีนข้างทาง 10 อย่างที่ขึ้นชื่อ
ที่ถ้าไม่กินไม่กินถือว่ามาไม่ถึงมาให้ดูกัน
。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。
ฝากเพจ Lost In Shanghai ด้วยค่ะ
มาตามติดชีวิตจีนๆกัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。。
เริ่มที่อย่างแรกกันเลยยยย
小笼包
เสี่ยวหลงปาว อาหารขึ้นชื่อของเซี่ยงไฮ้ มาเซี่ยงไฮ้แล้วไม่กินนี่ถือว่ามาไม่ถึงนะ!เป็นซาลาเปาลูกเล็กๆ แต่ด้านในจะมีไส้กับน้ำซุปนิดๆ มีหลายไส้ให้เลือก ในภาพเป็นไส้ปู
麻辣香锅
หม่าล่าแบบแห้งหรือเรียกสวยๆว่า หม่าล่ากะทะร้อน คนชอบอาหารรสจัดจะชอบกินมาก นี่เพื่อนถึงกับซื้อผงหม่าล่ามาทำกินเองเลย สามารถเลือกผัก เนื้อหมู เนื้อวัว ลูกชิ้น อาหารทะเล และอีกมากมาย มีระดับความเผ็ดให้เลือก ตั้งแต่เล็กน้อย ปานกลาง ถึงเผ็ดที่สุด
馄饨
หุนทุ่น เป็นเกี๊ยวชนิดหนึ่ง แต่วิธีการทำต่างกัน จีนตอนเหนือเรียก 饺子 ตอนใต้เรียก 馄饨 มีทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง มีหลากหลายไส้ ไม่ว่าจะเป็นหมู กุ้ง ไข่เค็ม เบคอน ชีส พร้อมราดซอสพริกจีน อร่อยเหาะ!
山东煎饼
เจียนปิ่งซานตง อาหารเช้าสไตล์จีน คล้ายๆ เครป เป็นแป้งแผ่นบางๆ ใส่ไข่ หมูยอง ไส้กรอก จะเลือกเป็นปลาแผ่นหรือปาท่องโก๋ก็ได้ พร้อมซอสหวานๆเผ็ดๆ เค้าบอกว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของมณฑลชานตง แต่แปลกตรงที่เพื่อนคนจีนที่อยู่ซานตงบอกว่าไม่เคยเห็นที่ซานตง พึ่งได้มากินที่เซี่ยงไฮ้นี่แหละ 555555
糖葫芦
ถางหูลู่ ผลไม้เคลือบเกล็ดน้ำตาล มีขายเฉพาะฤดูหนาว ผลไม้ที่นำมาทำถางหูลู่ มีหลากหลายชนิด พุทรา สตรอเบอร์รี่ แคนตาลูป มะเฟือง รสชาติเปรี้ยวอมหวานของผลไม้ บวกกับความหวานของน้ำตาล และอากาศหนาวๆ คงไม่มีอะไรฟินไปกว่านี้อีกแล้ว
烧烤
ชาวข่าว เนื้อสัตว์และผักที่นำมาหั่นเป็นชิ้น และเสียบเข้ากับไม้ มีความคล้ายบาร์บีคิว แต่รสชาติต่างกัน นำไปย่างพร้อมปรุงรสด้วยซอส ใส่ผงหม่าล่านิดหน่อย อร่อยมากกกกกกกกกกกก
鸡蛋灌饼
อันนี้ก็จัดอยู่ในประเภทเจียนปิง เป็นแผ่นแป้งเอาไปทอด ใส่ไข่ไว้ข้างใน ทาซอส ใส่ไข่ เบคอน ไส้กรอก ผักกาดขาวพร้อมถั่วลิสง มันไปหน่อย แต่อร่อยมาก
麻辣烫
หม่าล่าท้าง คล้ายๆ กับ หม่าล่าเซียงโกวด้านบน แต่เป็นแบบน้ำ สามารถเลือกผัก เนื้อสัตว์และเส้นได้ตามใจชอบ พร้อมเลือกระดับความเผ็ดได้เช่นกัน
火锅
ฮั่วโกวหรือ หม้อไฟ หรือจะเรียกว่า ชาบูก็ได้ เป็นอาหารของมณฑลเสฉวน เหมือนชาบูบ้านเรา แต่แค่น้ำในหม้อนั้น เป็นน้ำมัน กินแล้วทั้งเผ็ดทั้งชา
麻辣土豆
มันฝรั่งคลุกผงหม่าล่า รสชาติกลมกล่อมของมันฝรั่ง ผสมกับรสเผ็ดๆ ชาๆ ของหม่าล่า เป็นของกินเล่นที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ แถมยังถูกอีกด้วย ราคาก็ประมาณ 6 หยวน มีระดับความเผ็ดให้เลือกเช่นเดียวกับ 麻辣香锅
จบไปแล้วค่ะ สำหรับอาหารทั้ง 10 อย่าง บอกเลยว่าต้องลองสักครั้ง
ถ้าชอบก็ฝากแชร์ด้วยค่ะ ฝากติดตามเพจ Lost In Shanghai ด้วย