วันนี้จะมาชวนทุกคนทำขนมกันค่ะ เป็นเมนูเห่อเตาอบที่เพิ่งถอยมาใหม่ เพราะว่าก่อนหน้านี้เตาอบที่บ้านเสีย ไฟไม่เข้า พอน้องพนักงานมาส่งเตาอบให้ใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก็เลยลงมือประเดิมทำขนมซะเลย เอาจริงๆ ก็เป็นรีเควสจากสามีของ จขกท ด้วย เพราะฮีบ่นว่าอยากทานเนื้อเค้กแบบชิฟฟ่อนมาตั้งนานแล้ว ก็เลยขอจัดเมนู
Roll Cake Roll Love ให้สปอนเซอร์หล่อล่ำของ จขกท ที่อุตส่าห์ถอยเตาอบใหม่เพื่อเมียเป็นการตอบแทน ว่าแล้วก็เลยขอเอามาโพสต์ที่นี่ด้วย เผื่อมีเพื่อนๆ คนไหนอยากลงมือทำโรลเค้กกัน
ก่อนจะไปทำโรลเค้ก เรามาเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ
จะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนของตัวเค้ก กับส่วนของการทำไส้ ตามนี้เลยจ้า
ส่วนผสมสำหรับตัวเค้ก
ไข่แดง 3 ฟอง
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 65 กรัม
นม UHT (สำหรับตีฟอง) ของ Falcon Professional 60 ml.
น้ำมันคาโนล่า 40 ml. (หรือน้ำมันพืชอื่น ๆ)
วานิลา 1/2 ช้อนชา
แป้งเค้ก 80 กรัม
แป้งข้าวโพด หนึ่งหยิบมือ
ส่วนผสมสำหรับทำไส้
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 15 กรัม
ผลไม้สดตามใจชอบ วันนี้ จขกท ใช้ สตอเบอร์รี่ พีชในน้ำเชื่อม และกีวีสีทอง
ส่วนผสมไม่เยอะเลยใช่ไหมคะ บางอย่างน่าจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว สำหรับการทำจะมีหลายขั้นตอนนิดนึง แต่ทำเสร็จออกมาแล้ว คุ้มค่าแน่นอน ว่าแล้วก็มาเริ่มทำพร้อมๆ กันเลย
วิธีทำ Roll Cake Roll Love
🔺 อันดับแรกให้เราเตรียมถ้วยไว้ 3 ใบ เพื่อที่เราจะแบ่งไข่แดงกับไข่ขาว โดยถ้วยแรกใส่ไข่แดง 3 ฟอง ถ้วยที่สองใส่ไข่ขาว 1 ฟอง ถ้วยที่สามใส่ไข่ขาว 3 ฟอง
🔺 เสร็จแล้วให้พักถ้วยไข่ขาวไว้ก่อน หันมาจัดการกับถ้วยที่ใส่ไข่แดง โดยใส่น้ำตาลครึ่งหนึ่งของที่ตวงไว้ลงไปในถ้วยแล้วตีผสมให้เข้ากัน
🔺 จากนั้นใส่นม UHT และตีผสมให้เข้ากัน วันนี้ลองใช้นม UHT แบบตีฟองของ Falcon Professional ซึ่งปกติจะใช้สำหรับตีฟองนมทำเครื่องดื่ม เคยลองแล้วตีฟองขึ้นง่าย แถมเนื้อเนียน นุ่ม ตัวนี้เก็บได้นานไม่ต้องใส่ตู้เย็นได้ถึง 8 เดือนเชียว ถ้าเปิดแล้วก็ยังเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3 อาทิตย์ เอาออกมาจากตู้เย็น มาเพิ่มความเนียนนุ่มให้ Roll Cake ของเรากัน
🔺 ใส่นมเสร็จแล้วก็ใส่น้ำมันและวานิลาตามลงไป ค่อยๆ ตีผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียว
🔺 ร่อนแป้งเค้กที่ตวงไว้ตามลงไป คนผสมให้เข้ากันอีกที
🔺 ถ้ายกหัวตีขึ้นแล้วแป้งไหลเป็นทางยาวแบบในรูป แปลว่าเนื้อแป้งใช้ได้แล้วค่ะ
ผ่านด่านแรกกันไปแล้ว เนื้อแป้งที่เราได้นี้จะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกใช้ทำแป้งผสมสี อีกส่วนจะนำไปผสมต่อเพื่อทำเป็นแป้ง Roll Cake สำหรับตอนนี้ เรามาดูขั้นตอนการทำแป้งผสมสีเพื่อใช้วาดลายบนหน้าโรลกันก่อนค่ะ
วิธีทำแป้งผสมสี
1. หยิบถ้วยเล็กออกมา 2 ใบ ตักแบ่งแป้งที่ผสมไว้เมื่อสักครู่ (ปริมาณถ้วยละ 2 ช้อนชา) ตามด้วยใส่แป้งเค้ก (ปริมาณ ½ ช้อนชา) ลงในถ้วยผสมให้เข้ากัน
2. เมื่อคนจนได้ที่แล้ว ต่อไปเป็นการใส่สี สำหรับสีที่ใช้วันนี้เป็นสีผสมอาหารแบบเจล สีดำกับส้ม หรือถ้าใครไม่มี จะใช้สีผสมอาหารแบบน้ำก็ได้นะคะ จากนั้นใช้ช้อนคนให้เข้ากัน
3. พักแป้งที่ผสมสีไว้ก่อน เปลี่ยนมาตีไข่ขาวที่เราแยกรอไว้ 1 ฟอง ใส่แป้งข้าวโพดประมาณหยิบมือ แล้วตีให้ขึ้นฟู
4. เมื่อฟูแล้วให้ตักแบ่งใส่แป้งที่ผสมสีไว้
5. คนผสมกันเบาๆ ให้เข้ากัน
6. พอเข้ากันดีแล้ว ตักใส่ถุงพลาสติกเพื่อทำเป็นหัวบีบ
ได้แป้งผสมสีเรียบร้อยแล้ว เราก็มาสร้างสรรค์ลาย roll cake ของเรากันเลยค่ะ ของ จขกท ก็ง่ายๆ ใช้กระดาษลอกลายวางบนถาดที่เราเตรียมไว้สำหรับจะใช้อบ แล้วก็ลงมือใช้หัวบีบแป้งผสมสีวาดตามแบบ มีเพิ่มความกิ๋บเก๋ด้วยลายดอกไม้เข้าไปสักนิด พอวาดเสร็จแล้วนำไปเข้าเตาอบความร้อน 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 นาที แล้วนำออกมาพักไว้ก่อน ระหว่างนี้เราไปทำแป้งโรลเนื้อชิฟฟ่อนกันค่ะ
วิธีการทำแป้ง Roll Cake เนื้อชิฟฟ่อนนุ่มๆ
1. เอาไข่ขาว 3 ฟองที่พักไว้ มาตีให้ขึ้นฟู
2. จากนั้นให้ใส่น้ำตาลที่เหลืออีกครึ่ง ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย
3. พอน้ำตาลละลายแล้ว ให้ใส่แป้งข้าวโพดและตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอด
4. พอไข่ขาวตั้งยอด ก็เทลงชามแป้งผสมไข่แดงที่พักไว้ก่อนหน้านี้ โดยแบ่งเทเป็น 3 ครั้งแล้วคนให้เข้ากันอีกที
จากนั้นเทแป้งใส่ถาดที่วาดลายไว้ได้เลย เกลี่ยหน้าให้เรียบ ขั้นตอนนี้อย่าลืมเคาะที่ก้นถาดเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศด้วยนะคะ
เรียบร้อยแล้ว ได้เวลาอบขนมกันแล้วค่ะ โดยก่อนส่งขนมเข้าเตาอบ ให้ทำการวอร์มเตาอบไว้ล่วงหน้าก่อนสักประมาณ 15 นาทีนะคะ เสร็จแล้วก็ยกถาดเข้าเตาอบความร้อนที่ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที เมื่อเค้กอบสุกแล้วให้ใช้กระดาษไขวางปิดหน้า พลิกเอาด้านที่มีลายขึ้นมาด้านบน และลอกแผ่นลายออกค่ะ
ว้าววว ออกมาน่ารักฟรุ๊งฟริ๊งเลย
เสร็จแล้วเรามาเตรียมน้ำเชื่อมไว้ทาเค้กกันค่ะ ขั้นตอนนี้ยากมาก (ก ไก่ล้านตัว) ผสมน้ำตาล 10 กรัม กับน้ำร้อน 20 ml. คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 😂
จากนั้น มาทำไส้เค้กกันต่อค่ะ นำวิปปิ้งครีมมาผสมกับน้ำตาลทราย ตีให้ขึ้นฟู ตรงนี้มีเทคนิคนิดนึงนะคะ หาอ่างใบใหญ่กว่าชามที่ตีวิปปิ้งครีมใส่น้ำแข็งเอาไว้รอบๆ จะทำให้ตีให้ขึ้นฟูได้เร็วขึ้นค่ะ
ประกอบร่าง Roll Cake Roll Love
1. ปิดเค้กด้านที่มีลวดลายด้วยกระดาษไข จากนั้นพลิกกลับ เอาด้านที่ไม่มีลายอยู่ด้านบน ตัดแต่งขอบเค้กด้านข้าง
2. เอาน้ำเชื่อมที่เราทำเตรียมไว้ ทาบางๆ ให้ทั่วแผ่นเค้ก
3. ทาวิปปี้งครีม ตามด้วยผลไม้สดที่เราเตรียมไว้
4. ได้เวลา Roll กันแล้ว ค่อยๆ ม้วนเค้กให้เป็นโรล นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ทตัว ประมาณ 1 ชั่วโมงก็พร้อมทานแล้วค่ะ จขกท แช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง คุณสามีก็บอกให้รีบเอาออกมาทาน ถ้าใครมีเวลา ไม่รีบ ทิ้งไว้ข้ามคืน เนื้อเค้กกับครีมจะอร่อยยิ่งขึ้น
มาแล้วจ้า หน้าตาเค้กโรล Roll Cake Roll Love ตอนเสร็จแล้ว แทบปาดเหงื่อ แต่พอทำเสร็จมีคนกินแถมชมอีกก็ดีใจค่ะ ^^ สำหรับสูตรนี้เนื้อเค้กที่ได้จะเป็นแบบชิฟฟ่อนนุ่มๆ สไตล์ญี่ปุ่นหน่อย ผลไม้ที่เป็นไส้ ถ้าใครไม่ได้ใช้เป็นผลไม้สดทั้งหมด อย่างคราวนี้ จขกท ใช้พีชในน้ำเชื่อม ต้องซับให้แห้งก่อนมาวางบนครีมด้วยนะคะ เพราะไม่งั้นจะทำให้เค้กโรลชุ่มเกินไปค่ะ
เมนูนี้ขอให้อร่อยกันทุกคน ครั้งหน้า ถ้าสามีรีเควสเมนูไหนมาแล้ว จขกท ทำได้ จะมารีวิวอีกนะคะ สวัสดีค่ะ
EDIT : มีเพื่อนๆ หลังไมค์มาถามว่านม UHT (สำหรับตีฟอง) ของ Falcon Professional ที่ใช้สามารถหาซื้อได้ที่ไหน จขกท ซื้อจาก Tops นะคะ มีขายทุกสาขา หรือค้นหาร้านเพิ่มเติมได้ที่
http://www.falconforprofessional.com/distribution
[Advertorial]
เมนูเห่อเตาอบใหม่ Roll Cake Roll Love
จะแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ ส่วนของตัวเค้ก กับส่วนของการทำไส้ ตามนี้เลยจ้า
ส่วนผสมสำหรับตัวเค้ก
ไข่แดง 3 ฟอง
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 65 กรัม
นม UHT (สำหรับตีฟอง) ของ Falcon Professional 60 ml.
น้ำมันคาโนล่า 40 ml. (หรือน้ำมันพืชอื่น ๆ)
วานิลา 1/2 ช้อนชา
แป้งเค้ก 80 กรัม
แป้งข้าวโพด หนึ่งหยิบมือ
ส่วนผสมสำหรับทำไส้
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด 15 กรัม
ผลไม้สดตามใจชอบ วันนี้ จขกท ใช้ สตอเบอร์รี่ พีชในน้ำเชื่อม และกีวีสีทอง
ส่วนผสมไม่เยอะเลยใช่ไหมคะ บางอย่างน่าจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว สำหรับการทำจะมีหลายขั้นตอนนิดนึง แต่ทำเสร็จออกมาแล้ว คุ้มค่าแน่นอน ว่าแล้วก็มาเริ่มทำพร้อมๆ กันเลย
วิธีทำ Roll Cake Roll Love
🔺 อันดับแรกให้เราเตรียมถ้วยไว้ 3 ใบ เพื่อที่เราจะแบ่งไข่แดงกับไข่ขาว โดยถ้วยแรกใส่ไข่แดง 3 ฟอง ถ้วยที่สองใส่ไข่ขาว 1 ฟอง ถ้วยที่สามใส่ไข่ขาว 3 ฟอง
🔺 เสร็จแล้วให้พักถ้วยไข่ขาวไว้ก่อน หันมาจัดการกับถ้วยที่ใส่ไข่แดง โดยใส่น้ำตาลครึ่งหนึ่งของที่ตวงไว้ลงไปในถ้วยแล้วตีผสมให้เข้ากัน
🔺 จากนั้นใส่นม UHT และตีผสมให้เข้ากัน วันนี้ลองใช้นม UHT แบบตีฟองของ Falcon Professional ซึ่งปกติจะใช้สำหรับตีฟองนมทำเครื่องดื่ม เคยลองแล้วตีฟองขึ้นง่าย แถมเนื้อเนียน นุ่ม ตัวนี้เก็บได้นานไม่ต้องใส่ตู้เย็นได้ถึง 8 เดือนเชียว ถ้าเปิดแล้วก็ยังเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3 อาทิตย์ เอาออกมาจากตู้เย็น มาเพิ่มความเนียนนุ่มให้ Roll Cake ของเรากัน
🔺 ใส่นมเสร็จแล้วก็ใส่น้ำมันและวานิลาตามลงไป ค่อยๆ ตีผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียว
🔺 ร่อนแป้งเค้กที่ตวงไว้ตามลงไป คนผสมให้เข้ากันอีกที
🔺 ถ้ายกหัวตีขึ้นแล้วแป้งไหลเป็นทางยาวแบบในรูป แปลว่าเนื้อแป้งใช้ได้แล้วค่ะ
ผ่านด่านแรกกันไปแล้ว เนื้อแป้งที่เราได้นี้จะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกใช้ทำแป้งผสมสี อีกส่วนจะนำไปผสมต่อเพื่อทำเป็นแป้ง Roll Cake สำหรับตอนนี้ เรามาดูขั้นตอนการทำแป้งผสมสีเพื่อใช้วาดลายบนหน้าโรลกันก่อนค่ะ
วิธีทำแป้งผสมสี
1. หยิบถ้วยเล็กออกมา 2 ใบ ตักแบ่งแป้งที่ผสมไว้เมื่อสักครู่ (ปริมาณถ้วยละ 2 ช้อนชา) ตามด้วยใส่แป้งเค้ก (ปริมาณ ½ ช้อนชา) ลงในถ้วยผสมให้เข้ากัน
2. เมื่อคนจนได้ที่แล้ว ต่อไปเป็นการใส่สี สำหรับสีที่ใช้วันนี้เป็นสีผสมอาหารแบบเจล สีดำกับส้ม หรือถ้าใครไม่มี จะใช้สีผสมอาหารแบบน้ำก็ได้นะคะ จากนั้นใช้ช้อนคนให้เข้ากัน
3. พักแป้งที่ผสมสีไว้ก่อน เปลี่ยนมาตีไข่ขาวที่เราแยกรอไว้ 1 ฟอง ใส่แป้งข้าวโพดประมาณหยิบมือ แล้วตีให้ขึ้นฟู
4. เมื่อฟูแล้วให้ตักแบ่งใส่แป้งที่ผสมสีไว้
5. คนผสมกันเบาๆ ให้เข้ากัน
6. พอเข้ากันดีแล้ว ตักใส่ถุงพลาสติกเพื่อทำเป็นหัวบีบ
ได้แป้งผสมสีเรียบร้อยแล้ว เราก็มาสร้างสรรค์ลาย roll cake ของเรากันเลยค่ะ ของ จขกท ก็ง่ายๆ ใช้กระดาษลอกลายวางบนถาดที่เราเตรียมไว้สำหรับจะใช้อบ แล้วก็ลงมือใช้หัวบีบแป้งผสมสีวาดตามแบบ มีเพิ่มความกิ๋บเก๋ด้วยลายดอกไม้เข้าไปสักนิด พอวาดเสร็จแล้วนำไปเข้าเตาอบความร้อน 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 นาที แล้วนำออกมาพักไว้ก่อน ระหว่างนี้เราไปทำแป้งโรลเนื้อชิฟฟ่อนกันค่ะ
วิธีการทำแป้ง Roll Cake เนื้อชิฟฟ่อนนุ่มๆ
1. เอาไข่ขาว 3 ฟองที่พักไว้ มาตีให้ขึ้นฟู
2. จากนั้นให้ใส่น้ำตาลที่เหลืออีกครึ่ง ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย
3. พอน้ำตาลละลายแล้ว ให้ใส่แป้งข้าวโพดและตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอด
4. พอไข่ขาวตั้งยอด ก็เทลงชามแป้งผสมไข่แดงที่พักไว้ก่อนหน้านี้ โดยแบ่งเทเป็น 3 ครั้งแล้วคนให้เข้ากันอีกที
จากนั้นเทแป้งใส่ถาดที่วาดลายไว้ได้เลย เกลี่ยหน้าให้เรียบ ขั้นตอนนี้อย่าลืมเคาะที่ก้นถาดเบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศด้วยนะคะ
เรียบร้อยแล้ว ได้เวลาอบขนมกันแล้วค่ะ โดยก่อนส่งขนมเข้าเตาอบ ให้ทำการวอร์มเตาอบไว้ล่วงหน้าก่อนสักประมาณ 15 นาทีนะคะ เสร็จแล้วก็ยกถาดเข้าเตาอบความร้อนที่ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที เมื่อเค้กอบสุกแล้วให้ใช้กระดาษไขวางปิดหน้า พลิกเอาด้านที่มีลายขึ้นมาด้านบน และลอกแผ่นลายออกค่ะ
เสร็จแล้วเรามาเตรียมน้ำเชื่อมไว้ทาเค้กกันค่ะ ขั้นตอนนี้ยากมาก (ก ไก่ล้านตัว) ผสมน้ำตาล 10 กรัม กับน้ำร้อน 20 ml. คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้ให้เย็นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย 😂
จากนั้น มาทำไส้เค้กกันต่อค่ะ นำวิปปิ้งครีมมาผสมกับน้ำตาลทราย ตีให้ขึ้นฟู ตรงนี้มีเทคนิคนิดนึงนะคะ หาอ่างใบใหญ่กว่าชามที่ตีวิปปิ้งครีมใส่น้ำแข็งเอาไว้รอบๆ จะทำให้ตีให้ขึ้นฟูได้เร็วขึ้นค่ะ
ประกอบร่าง Roll Cake Roll Love
1. ปิดเค้กด้านที่มีลวดลายด้วยกระดาษไข จากนั้นพลิกกลับ เอาด้านที่ไม่มีลายอยู่ด้านบน ตัดแต่งขอบเค้กด้านข้าง
2. เอาน้ำเชื่อมที่เราทำเตรียมไว้ ทาบางๆ ให้ทั่วแผ่นเค้ก
3. ทาวิปปี้งครีม ตามด้วยผลไม้สดที่เราเตรียมไว้
4. ได้เวลา Roll กันแล้ว ค่อยๆ ม้วนเค้กให้เป็นโรล นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ทตัว ประมาณ 1 ชั่วโมงก็พร้อมทานแล้วค่ะ จขกท แช่ตู้เย็นประมาณ 3 ชั่วโมง คุณสามีก็บอกให้รีบเอาออกมาทาน ถ้าใครมีเวลา ไม่รีบ ทิ้งไว้ข้ามคืน เนื้อเค้กกับครีมจะอร่อยยิ่งขึ้น
มาแล้วจ้า หน้าตาเค้กโรล Roll Cake Roll Love ตอนเสร็จแล้ว แทบปาดเหงื่อ แต่พอทำเสร็จมีคนกินแถมชมอีกก็ดีใจค่ะ ^^ สำหรับสูตรนี้เนื้อเค้กที่ได้จะเป็นแบบชิฟฟ่อนนุ่มๆ สไตล์ญี่ปุ่นหน่อย ผลไม้ที่เป็นไส้ ถ้าใครไม่ได้ใช้เป็นผลไม้สดทั้งหมด อย่างคราวนี้ จขกท ใช้พีชในน้ำเชื่อม ต้องซับให้แห้งก่อนมาวางบนครีมด้วยนะคะ เพราะไม่งั้นจะทำให้เค้กโรลชุ่มเกินไปค่ะ
เมนูนี้ขอให้อร่อยกันทุกคน ครั้งหน้า ถ้าสามีรีเควสเมนูไหนมาแล้ว จขกท ทำได้ จะมารีวิวอีกนะคะ สวัสดีค่ะ
EDIT : มีเพื่อนๆ หลังไมค์มาถามว่านม UHT (สำหรับตีฟอง) ของ Falcon Professional ที่ใช้สามารถหาซื้อได้ที่ไหน จขกท ซื้อจาก Tops นะคะ มีขายทุกสาขา หรือค้นหาร้านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.falconforprofessional.com/distribution
[Advertorial]