1.)ทำไมเครื่องดื่มโคล่า จึงเสียยาก 2.)ทำไมพอใส่คาร์เนชั่นลงไปในขวด ครีมเนียนๆกลายเป็น คอลลอยด์ และโคล่ากลายเป็นน้ำใสๆ


คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
What is the PH level of Coca Cola?
The pH of Coke products ranges from 2.5 to 4.2. The most acidic Coke product is Coke Classic, which has a pH of 2.5. These beverages contain phosphoric acid, an additive used to enhance the flavor of soft drinks.

กรณีทั่วๆไป pH < 4.6 เชื้อโรคก็เจริญเติบโตได้ยากอยู่แล้ว

สีของน้ำอัดลมดำๆ เกิดจาก caramel เป็นสีผสมอาหาร โครงสร้างขนาดใหญ่ชอบจับกับโปรตีน
เวลาใส่นม(โปรตีน)ลงในน้ำอัดลม โปรตีนจะตกตะกอน(วิธีเดียวกับที่เขาทำชีสบางชนิดโดยการตกตะกอนโปรตีนด้วยกรด) ตะกอนโปรตีนจับกับโมเลกุลของสีตกตะกอนไปพร้อมๆกัน สังเกตสีน้ำตาลจะไปอยู่ที่ก้นขวนที่มีตะกอนโปรตีน ทำให้ส่วนของสารละลายมีสีน้อยลง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่