คือเราทำการทดลองที่โรงเรียนวิชาชีวะ เรื่องเอนไซม์ มันมี 2 การทดลอง คือ
1.เอาเอนไซม์อะไมเลสมาผสมกับน้ำแป้งสุกในหลอดทดลอง จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที แล้วเอาไปหยดในถาดหลุมที่มีไอโอดีนหยดเตรียมไว้ในถาดหลุม 4 หลุม นำหลอดทดลองที่นำไปต้มมาหยด2 หยด แต่ละหลุมหยดห่างกัน 30 วินาที ผลคือ มันมีการเปลี่ยนแปลงจากสีของไอโอดีนเปลี่ยนเป็นสีม่วงๆ ทั้งที่ตามทฤษฎีเอนไซม์จะเสื่อมสภาพในอุณหภูมิสูง จากนั้นนำที่เหลือมาหยดเบเนดิกส์ 5 หยด แล้วนำไปต้ม 5 นาที ผลคือ กลายเป็นสีส้ม มันเป็นเพราะอะไรคะ? ทำไมมันถึงยังย่อยได้อยู่ทั้งที่เราเอาไปต้มแล้ว
อีกการทดลองก้เหมือนกันแต่เป็นเอนไซม์ปาเปน เอายางมะละกอไปผสมกับน้ำในอัตราส่วนหนึ่งต่อห้าลูกบาศก์เซนติเมตรแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาทีจากนั้นนำเนื้อหมูดิบขนาด0.5เซนติเมตรใส่ลงไป แช่ทิ้งไว้30นาที ผลคือ ยังมีการย่อยอยู่
เอาเอนไซม์ไปต้มในน้ำเดือดแต่ทำไมเอนไซม์ยังทำงานได้อยู่(เร่งด่วนค่ะ)
1.เอาเอนไซม์อะไมเลสมาผสมกับน้ำแป้งสุกในหลอดทดลอง จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที แล้วเอาไปหยดในถาดหลุมที่มีไอโอดีนหยดเตรียมไว้ในถาดหลุม 4 หลุม นำหลอดทดลองที่นำไปต้มมาหยด2 หยด แต่ละหลุมหยดห่างกัน 30 วินาที ผลคือ มันมีการเปลี่ยนแปลงจากสีของไอโอดีนเปลี่ยนเป็นสีม่วงๆ ทั้งที่ตามทฤษฎีเอนไซม์จะเสื่อมสภาพในอุณหภูมิสูง จากนั้นนำที่เหลือมาหยดเบเนดิกส์ 5 หยด แล้วนำไปต้ม 5 นาที ผลคือ กลายเป็นสีส้ม มันเป็นเพราะอะไรคะ? ทำไมมันถึงยังย่อยได้อยู่ทั้งที่เราเอาไปต้มแล้ว
อีกการทดลองก้เหมือนกันแต่เป็นเอนไซม์ปาเปน เอายางมะละกอไปผสมกับน้ำในอัตราส่วนหนึ่งต่อห้าลูกบาศก์เซนติเมตรแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด 5 นาทีจากนั้นนำเนื้อหมูดิบขนาด0.5เซนติเมตรใส่ลงไป แช่ทิ้งไว้30นาที ผลคือ ยังมีการย่อยอยู่