หมาล่าทังคืออะไร?? นี่ชวนกินหมารึเปล่า?? โนวค่ะ 5555
ช่วงนี้กลับมาอยู่ไทยได้พักใหญ่แล้วค่ะ นอกจากทำงานแล้วก็เตรียมตัวหาข้อมูลสำหรับไปเรียนต่อปีหน้า
สุดท้ายก็เลือกไปเรียนที่จีน (หลังจากทำงานในเกาหลีมา 2 ปี 55555) นอกจากหลงใหลในวัฒนธรรม
ภาษา ดนตรี อาหารการกิน
และผู้ชาย (กรุณาอ่านข้ามไป) ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นบทนำที่เกริ่นมาไม่ได้มีสาระเลย
ก่อนหน้านี้เราสั่งพริกหมาล่ามาค่ะ สั่งทางไปรษณีย์ 200 กรัม 250 บาท ถือว่าค่อนข้างเยอะอยู่ กินได้หลายครั้งทีเดียว
หมาล่าคืออะไร หมาล่าคือพริกที่เผ็ดชาค่ะ มีส่วนผสมของฮัวเจียวเมล็ดคล้ายๆ ลูกผักชี อันที่ได้มาเค้าบดผสมพริกป่นกับงาขาวมาแล้ว
ช่วงที่อากาศเริ่มเย็นหน่อย (ความจริงคิดว่าเย็นเพราะเปิดแอร์มากกว่า) เลยต้มหมาล่าทังกิน (ทังแปลว่าต้มค่ะ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำซุป : จะต้มจากกระดูกสัตว์อะไรก็ได้ เอาที่เราชอบ ชอบไก่ก็ต้มโครงไก่ ชอบหมูก็ต้มกระดูกหมู ใครแอดวานซ์อยากลองกระดูกงู กระดูกวาฬก็ลองได้ค่ะ 5555 ถ้าไม่มี เอาผงปรุงรสธรรมดาต้มน้ำเปล่าโลด แต่สกิลจะดูอ่อนด๋อย ไม่ค่อยโปร
น้ำมันพืช : จะใช้น้ำมันสัตว์หรือน้ำมันพรายก็ได้ เอาตามที่สะดวกใจ
เครื่องเทศ : เอากัณฑ์เล็กก็พอ เดี๋ยวนาน เอ๊ย!!! (ยังจะหน้าด้านเล่นมุข) เครื่องเทศจริงๆ ที่ต้องใช้มี เมล็ดกระวาน ใบกระวาน เมล็ดเทียนข้าวเปลือก อบเชย โป๊ยกั้ก เมล็ดถั่วดำ พริกแห้ง แล้วก็ขิง แต่เราปรับเอาตามเท่าที่ในครัวมี ขี้เกียจออกไปซื้อ เจอถุงต้มเนื้อของนายแม่ เลยเอาชำแหละใส่แทน
หมาล่า : เอาตัวที่ล่าเก่งๆ #ผิด เมล็ดฮัวเจียวบดผสมกับพริกป่นซิคะ
พริกน้ำมัน : พริกแห้งตำแหลกๆ ผสมกระเทียมแล้วเจียวในน้ำมัน
กระเทียม : 4-5 กลีบ
ส่วนเพิ่มเติม : เนื้อสัตว์ที่ชอบ ลูกชิ้น ผัก
วิธีทำ!!
อย่างที่บอก ขี้เกียจออกไปซื้อบางอย่างใหม่ เช่นเทียนข้าวเปลือก กระวาน เลยทะลวงซองเครื่องเทศต้มเนื้อของนายแม่มา คิดเอาเองว่าน่าจะคล้ายๆ กัน ถ้วยข้างๆ นั่นคือน้ำมันพริก แล้วก็หมาล่า(แบบผสมแล้ว)
จากนั้นก็จัดการเทน้ำมันใส่กระทะ เอาสัก 3 ช้อนโต๊ะก็พอ แล้วก็คั่วเครื่องเทศและกระเทียมค่ะ ใช้ไฟเบาคั่วไปมาให้หอม แต่อย่าให้ไหม้นะคะ
(ปล. กล้องนี่โฟกัสอะไร)
คั่วจนส่งกลิ่นพอให้เพื่อนบ้านอาฆาตแล้วก็เทน้ำซุปลงไป ต้มให้เดือด
ก็จะได้เป็นซุปนรกสีแบบนี้ เย้
จากนั้นก็เอาใส่หม้อสุกี้ หม้อไฟฟ้า หรือตั้งเตาแก๊สได้เลย ต่อมาเราจะมาโฟกัสกันที่ผักและสัตว์จ้า
ผักก็ตามที่ชอบ วันนี้เราใส่ผักกาดขาว บลอคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดนางรมหลวง
เนื้อสัตว์ก็มีหมูลื่น (สไลด์) <-- บางครั้งก็เกลียดมุขตัวเอง เต้าหู้แคระ แต่ถ่ายมาได้แบบวิญญาณหมูอาฆาตมากๆ แง T^T
นายแม่ใจดี บริจาคเนื้อวัวมาให้
มีฟองเต้าหู้ด้วย
แล้วก็ชีส
สรุปคืออยากกินอะไรก็เอามาใส่นั่นเอง
ใส่ผักลงไป จากนั้นก็รอให้เดือด งืออออออ น่ากินมากกกกกกก
เดือดปุ๊ปก็จุ่มเลยจ้า
ฟินมากกกกกกกกก ถ้าใครชอบจิ้มก็หาน้ำจิ้มมาจิ้มโลด ของเราเจอซอสพริกผสมถั่วเต้าเจี้ยวอะไรซักอย่างที่ซื้อมาจากมาเก๊า
อร่อยอยู่ เค็มๆ เปรี้ยวๆ
ลองเอาเนื้อห่อชีสแล้วจุ่มดู ยืดดดดดด
ปากชากันไป รสชาติอร่อย (ชมตัวเองชัดๆ) กินกับเบียร์นี่แจ่มมาก ขอให้ลองค่ะ
^_____________^
มาทำหมาล่าทัง [เวอร์ชั่นพระนคร] กันเถอะ^^
ช่วงนี้กลับมาอยู่ไทยได้พักใหญ่แล้วค่ะ นอกจากทำงานแล้วก็เตรียมตัวหาข้อมูลสำหรับไปเรียนต่อปีหน้า
สุดท้ายก็เลือกไปเรียนที่จีน (หลังจากทำงานในเกาหลีมา 2 ปี 55555) นอกจากหลงใหลในวัฒนธรรม
ภาษา ดนตรี อาหารการกิน
และผู้ชาย(กรุณาอ่านข้ามไป) ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นบทนำที่เกริ่นมาไม่ได้มีสาระเลยก่อนหน้านี้เราสั่งพริกหมาล่ามาค่ะ สั่งทางไปรษณีย์ 200 กรัม 250 บาท ถือว่าค่อนข้างเยอะอยู่ กินได้หลายครั้งทีเดียว
หมาล่าคืออะไร หมาล่าคือพริกที่เผ็ดชาค่ะ มีส่วนผสมของฮัวเจียวเมล็ดคล้ายๆ ลูกผักชี อันที่ได้มาเค้าบดผสมพริกป่นกับงาขาวมาแล้ว
ช่วงที่อากาศเริ่มเย็นหน่อย (ความจริงคิดว่าเย็นเพราะเปิดแอร์มากกว่า) เลยต้มหมาล่าทังกิน (ทังแปลว่าต้มค่ะ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำซุป : จะต้มจากกระดูกสัตว์อะไรก็ได้ เอาที่เราชอบ ชอบไก่ก็ต้มโครงไก่ ชอบหมูก็ต้มกระดูกหมู ใครแอดวานซ์อยากลองกระดูกงู กระดูกวาฬก็ลองได้ค่ะ 5555 ถ้าไม่มี เอาผงปรุงรสธรรมดาต้มน้ำเปล่าโลด แต่สกิลจะดูอ่อนด๋อย ไม่ค่อยโปร
น้ำมันพืช : จะใช้น้ำมันสัตว์หรือน้ำมันพรายก็ได้ เอาตามที่สะดวกใจ
เครื่องเทศ : เอากัณฑ์เล็กก็พอ เดี๋ยวนาน เอ๊ย!!! (ยังจะหน้าด้านเล่นมุข) เครื่องเทศจริงๆ ที่ต้องใช้มี เมล็ดกระวาน ใบกระวาน เมล็ดเทียนข้าวเปลือก อบเชย โป๊ยกั้ก เมล็ดถั่วดำ พริกแห้ง แล้วก็ขิง แต่เราปรับเอาตามเท่าที่ในครัวมี ขี้เกียจออกไปซื้อ เจอถุงต้มเนื้อของนายแม่ เลยเอาชำแหละใส่แทน
หมาล่า : เอาตัวที่ล่าเก่งๆ #ผิด เมล็ดฮัวเจียวบดผสมกับพริกป่นซิคะ
พริกน้ำมัน : พริกแห้งตำแหลกๆ ผสมกระเทียมแล้วเจียวในน้ำมัน
กระเทียม : 4-5 กลีบ
ส่วนเพิ่มเติม : เนื้อสัตว์ที่ชอบ ลูกชิ้น ผัก
วิธีทำ!!
อย่างที่บอก ขี้เกียจออกไปซื้อบางอย่างใหม่ เช่นเทียนข้าวเปลือก กระวาน เลยทะลวงซองเครื่องเทศต้มเนื้อของนายแม่มา คิดเอาเองว่าน่าจะคล้ายๆ กัน ถ้วยข้างๆ นั่นคือน้ำมันพริก แล้วก็หมาล่า(แบบผสมแล้ว)
จากนั้นก็จัดการเทน้ำมันใส่กระทะ เอาสัก 3 ช้อนโต๊ะก็พอ แล้วก็คั่วเครื่องเทศและกระเทียมค่ะ ใช้ไฟเบาคั่วไปมาให้หอม แต่อย่าให้ไหม้นะคะ
(ปล. กล้องนี่โฟกัสอะไร)
คั่วจนส่งกลิ่นพอให้เพื่อนบ้านอาฆาตแล้วก็เทน้ำซุปลงไป ต้มให้เดือด
ก็จะได้เป็นซุปนรกสีแบบนี้ เย้
จากนั้นก็เอาใส่หม้อสุกี้ หม้อไฟฟ้า หรือตั้งเตาแก๊สได้เลย ต่อมาเราจะมาโฟกัสกันที่ผักและสัตว์จ้า
ผักก็ตามที่ชอบ วันนี้เราใส่ผักกาดขาว บลอคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดนางรมหลวง
เนื้อสัตว์ก็มีหมูลื่น (สไลด์) <-- บางครั้งก็เกลียดมุขตัวเอง เต้าหู้แคระ แต่ถ่ายมาได้แบบวิญญาณหมูอาฆาตมากๆ แง T^T
นายแม่ใจดี บริจาคเนื้อวัวมาให้
มีฟองเต้าหู้ด้วย
แล้วก็ชีส
สรุปคืออยากกินอะไรก็เอามาใส่นั่นเอง
ใส่ผักลงไป จากนั้นก็รอให้เดือด งืออออออ น่ากินมากกกกกกก
เดือดปุ๊ปก็จุ่มเลยจ้า
ฟินมากกกกกกกกก ถ้าใครชอบจิ้มก็หาน้ำจิ้มมาจิ้มโลด ของเราเจอซอสพริกผสมถั่วเต้าเจี้ยวอะไรซักอย่างที่ซื้อมาจากมาเก๊า
อร่อยอยู่ เค็มๆ เปรี้ยวๆ
ลองเอาเนื้อห่อชีสแล้วจุ่มดู ยืดดดดดด
ปากชากันไป รสชาติอร่อย (ชมตัวเองชัดๆ) กินกับเบียร์นี่แจ่มมาก ขอให้ลองค่ะ
^_____________^