มาทำหมาล่าทัง [เวอร์ชั่นพระนคร] กันเถอะ^^

หมาล่าทังคืออะไร??   นี่ชวนกินหมารึเปล่า??  โนวค่ะ 5555  

ช่วงนี้กลับมาอยู่ไทยได้พักใหญ่แล้วค่ะ  นอกจากทำงานแล้วก็เตรียมตัวหาข้อมูลสำหรับไปเรียนต่อปีหน้า
สุดท้ายก็เลือกไปเรียนที่จีน (หลังจากทำงานในเกาหลีมา 2 ปี 55555) นอกจากหลงใหลในวัฒนธรรม
ภาษา ดนตรี อาหารการกิน  และผู้ชาย (กรุณาอ่านข้ามไป)  ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นบทนำที่เกริ่นมาไม่ได้มีสาระเลย

ก่อนหน้านี้เราสั่งพริกหมาล่ามาค่ะ  สั่งทางไปรษณีย์  200 กรัม 250 บาท  ถือว่าค่อนข้างเยอะอยู่  กินได้หลายครั้งทีเดียว
หมาล่าคืออะไร  หมาล่าคือพริกที่เผ็ดชาค่ะ  มีส่วนผสมของฮัวเจียวเมล็ดคล้ายๆ ลูกผักชี  อันที่ได้มาเค้าบดผสมพริกป่นกับงาขาวมาแล้ว
ช่วงที่อากาศเริ่มเย็นหน่อย (ความจริงคิดว่าเย็นเพราะเปิดแอร์มากกว่า) เลยต้มหมาล่าทังกิน  (ทังแปลว่าต้มค่ะ)





สิ่งที่ต้องเตรียม



น้ำซุป   : จะต้มจากกระดูกสัตว์อะไรก็ได้ เอาที่เราชอบ  ชอบไก่ก็ต้มโครงไก่ ชอบหมูก็ต้มกระดูกหมู  ใครแอดวานซ์อยากลองกระดูกงู กระดูกวาฬก็ลองได้ค่ะ 5555 ถ้าไม่มี  เอาผงปรุงรสธรรมดาต้มน้ำเปล่าโลด  แต่สกิลจะดูอ่อนด๋อย  ไม่ค่อยโปร

น้ำมันพืช  : จะใช้น้ำมันสัตว์หรือน้ำมันพรายก็ได้  เอาตามที่สะดวกใจ

เครื่องเทศ  : เอากัณฑ์เล็กก็พอ เดี๋ยวนาน  เอ๊ย!!! (ยังจะหน้าด้านเล่นมุข) เครื่องเทศจริงๆ ที่ต้องใช้มี เมล็ดกระวาน ใบกระวาน เมล็ดเทียนข้าวเปลือก อบเชย โป๊ยกั้ก เมล็ดถั่วดำ พริกแห้ง แล้วก็ขิง  แต่เราปรับเอาตามเท่าที่ในครัวมี  ขี้เกียจออกไปซื้อ  เจอถุงต้มเนื้อของนายแม่ เลยเอาชำแหละใส่แทน

หมาล่า  : เอาตัวที่ล่าเก่งๆ  #ผิด  เมล็ดฮัวเจียวบดผสมกับพริกป่นซิคะ

พริกน้ำมัน : พริกแห้งตำแหลกๆ ผสมกระเทียมแล้วเจียวในน้ำมัน

กระเทียม : 4-5 กลีบ


ส่วนเพิ่มเติม   :  เนื้อสัตว์ที่ชอบ  ลูกชิ้น  ผัก






วิธีทำ!!


อย่างที่บอก  ขี้เกียจออกไปซื้อบางอย่างใหม่  เช่นเทียนข้าวเปลือก กระวาน   เลยทะลวงซองเครื่องเทศต้มเนื้อของนายแม่มา  คิดเอาเองว่าน่าจะคล้ายๆ กัน   ถ้วยข้างๆ นั่นคือน้ำมันพริก แล้วก็หมาล่า(แบบผสมแล้ว)



จากนั้นก็จัดการเทน้ำมันใส่กระทะ เอาสัก 3 ช้อนโต๊ะก็พอ   แล้วก็คั่วเครื่องเทศและกระเทียมค่ะ  ใช้ไฟเบาคั่วไปมาให้หอม  แต่อย่าให้ไหม้นะคะ
(ปล. กล้องนี่โฟกัสอะไร)



คั่วจนส่งกลิ่นพอให้เพื่อนบ้านอาฆาตแล้วก็เทน้ำซุปลงไป  ต้มให้เดือด  



ก็จะได้เป็นซุปนรกสีแบบนี้  เย้





จากนั้นก็เอาใส่หม้อสุกี้  หม้อไฟฟ้า หรือตั้งเตาแก๊สได้เลย   ต่อมาเราจะมาโฟกัสกันที่ผักและสัตว์จ้า


ผักก็ตามที่ชอบ วันนี้เราใส่ผักกาดขาว บลอคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดนางรมหลวง



เนื้อสัตว์ก็มีหมูลื่น (สไลด์) <-- บางครั้งก็เกลียดมุขตัวเอง  เต้าหู้แคระ  แต่ถ่ายมาได้แบบวิญญาณหมูอาฆาตมากๆ  แง T^T



นายแม่ใจดี  บริจาคเนื้อวัวมาให้  



มีฟองเต้าหู้ด้วย



แล้วก็ชีส



สรุปคืออยากกินอะไรก็เอามาใส่นั่นเอง




ใส่ผักลงไป  จากนั้นก็รอให้เดือด   งืออออออ  น่ากินมากกกกกกก



เดือดปุ๊ปก็จุ่มเลยจ้า




ฟินมากกกกกกกกก  ถ้าใครชอบจิ้มก็หาน้ำจิ้มมาจิ้มโลด  ของเราเจอซอสพริกผสมถั่วเต้าเจี้ยวอะไรซักอย่างที่ซื้อมาจากมาเก๊า
อร่อยอยู่ เค็มๆ เปรี้ยวๆ




ลองเอาเนื้อห่อชีสแล้วจุ่มดู  ยืดดดดดด





ปากชากันไป    รสชาติอร่อย (ชมตัวเองชัดๆ) กินกับเบียร์นี่แจ่มมาก   ขอให้ลองค่ะ


^_____________^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่