สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 15
ข้าวใหม่ ต้องหุงน้ำ :ข้าวสาร 1:1 เท่านั้น ไม่งั้นจะแฉะ
ส่วนข้าวที่ชาวนาสีเองเอามาขาย เหมือนอย่างที่นางฟ้าเคยบอกไว้กระทู้ก่อนว่าต้องทำใจ เพราะเครื่องสีขนาดเล็ก ยังไงก็สู้เครื่องสีขนาดใหญ่ แถมมีการขัดเงา และดีดสิ่งปลอมปนออกไปไม่ได้หรอก
เห็นไหมว่า เรื่องข้าวที่เรากินอยู่ทุกวัน มันไม่ง่ายอย่างที่คิดหรอกนะฮ้า
ส่วนข้าวที่ชาวนาสีเองเอามาขาย เหมือนอย่างที่นางฟ้าเคยบอกไว้กระทู้ก่อนว่าต้องทำใจ เพราะเครื่องสีขนาดเล็ก ยังไงก็สู้เครื่องสีขนาดใหญ่ แถมมีการขัดเงา และดีดสิ่งปลอมปนออกไปไม่ได้หรอก
เห็นไหมว่า เรื่องข้าวที่เรากินอยู่ทุกวัน มันไม่ง่ายอย่างที่คิดหรอกนะฮ้า
สมาชิกหมายเลข 1062821 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1596177 ถูกใจ, PAN OUT ถูกใจ, ไวน์มันแกว ถูกใจ, โศกนาฏกรรม ถูกใจ, myna ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 996377 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 717211 ถูกใจ, tufedex ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 3315912 ถูกใจรวมถึงอีก 4 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ซื้อข้าวหอมมะลิช่วยชาวนา 5 กิโล แต่...ขอกินข้าวหอมมะลิถุงในห้างดีกว่า ราคาต่างกันแค่ กิโลละ...บาทเดียว
แต่ก็คงช้าไปหน่อย เพราะชาวนาบางส่วน สีข้าวออกมาขายเองกันก่อนหน้านี้หลายวันแล้ว
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซื้อข้าวหอมมะลิ ที่ชาวนา เข็นใส่รถเข็นเดินขายในหมู่บ้าน
กิโลกรัมละ 40 บาท ถุงละ 5 กิโลกรัม 200 บาทถ้วน
ใส่ถุงพลาสติกใส รัดด้วยยางวง พร้อมชาวนา อธิบายสรรพคุณ เลิศสุดๆ
หุงข้าวหอมมะลิจากชาวนาโดยตรง ใส่น้ำน้อยกว่าหุงข้าวหอมมะลิที่กินอยู่ประจำ ข้าวหอมมะลิ ตราหงษ์ทอง
หม้อหุงข้าว ระบบดิติตอล หุงข้าวสวยอัตโนมัติ น้ำมาก น้ำน้อย หุงออกมาสวยหมด
แต่เจอข้าวหอมมะลิใหม่ หม้อหุงข้าวอัจฉริยะ ถึงกับมึนไปเลย
เพราะข้าวที่หุงออกมา มีทั้งบางส่วนแฉะ บางส่วนทั้งแฉะและสุกไม่เต็มร้อย
เม็ดข้าวนี่ มีหักเยอะมาก เม็ดยาวสวยก็มี ข้าวสุกช้ากว่า ซึ่งแตกต่างจากข้าวหงษ์ทอง
ที่หุงออกมาสวยมาก เม็ดข้าวยาว เรียงกันนุ่ม หอมกรุ่น หุงง่าย สุกเร็ว
................................................
เมื่อวาน เลยไปซื้อข้าวสารจากในห้าง ข้าวหอมมะลิ หงษ์ทอง สีชมพู กระสอบละ 15 กิโลกรัม ราคา 615 บาท
เท่ากับ ขายข้าวสารหอมมะลิ กิโลกรัมละ 41 บาท ใส่กระสอบแพ็คแน่นหนาสวยงาม แพงกว่าข้าวสารชาวนา กิโลกลัมละ 1 บาท
ช่วยชาวนาไปแล้ว แต่ปากและลิ้น ไม่ถึงข้าวหอมมะลิใหม่ของชาวนา ขอกลับมากินข้าวหอมมะลิหงษ์ทองตามเดิม แม้จะแพงกว่ากิโลละบาท
แต่คุณภาพแตกต่างกันมาก ข้าวหุงออกมาสวย หอม นุ่ม
ส่วนข้าวสารที่ซื้อจากชาวนา ต้องใส่ถังเก็บเอาไว้ก่อน รอให้แห้งแล้วค่อยเอามาหุงกันใหม่ รอให้ข้าวสารกระสอบ 15 กิโลหมดก่อน
ไม่มีการทิ้งข้าวสารเด็ดขาด เพราะชีวิตไม่ได้ร่ำรวยมาก เงินเดือนสี่หมื่นกว่า ไม่มีหนี้สิน แค่พอมีทางเลือกในการบริโภค
.............................................
ที่ตั้งกระทู้นี้ เพราะคาดหวังมาก ว่าข้าวชาวนา ต้องหอม นุ่ม อร่อย ตามที่ชาวนาบอกสรรพคุณ
แต่เมื่อหุง 3 มื้อผ่านไป เห็นว่า ยังเหมือนเดิม ข้าวออกมาแฉะ เม็ดขาดท่อน ก็กลับไปกินข้าวหอมมะลิถุงในห้างดีกว่า
แชร์ประสบการณ์ ข้าวหอมมะลิใหม่ หุงยากมากจริงๆ
............................