พี่จากก้นครัวไปสามสี่ปี ...มาเยือนถิ่นนี้ด้วยความคิดถึง...
สวัสดีค่ะทุกท่าน
ห่างหายไปนานหลายปี ไม่คุ้นกับการตั้งกระทู้เลยจริงๆ
หากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ
วันนี้จะพาทุกท่านทดลองทำอาหารจากเค็มบักนัดกันค่ะ
เค็มบักนัด หรือเรียกภาษากลางว่าเค็มสับปะรด
คือการถนอมอาหารอิสานอย่างหนึ่งเป็นสับปะรดหมักกับปลาเทโพ
หมักได้ที่แล้วบ้างก็ทานกับข้าวได้เลยซอยพริกสดหอมแดงใส่
วิธีการหลนแล้วแต่ชอบค่ะสูตรใครสูตรมัน
แต่สำหรับบ้านนี้จะหลนคล้ายๆหลนเต้าเจี้ยวค่ะ
ปกติเค็มบักนัดนี่เขาจะบรรจุขวดโซดาขาย เวลาเปิดทีก็ต้องระวัง
เพดานบ้านเคยมีวอลล์เปเปอร์ลายเค็มบักนัดอยู่หน
เพราะมันมีแก๊สเปิดแล้วพุ่งปรี๊ดไปถึงเพดานเลยทีเดียว
แต่วันนี้ไปเจอสินค้าโอท้อปเขามาขาย บรรจุแบบกระปุกพลาสติกมา สบายใจไป
ตักออกมาประมาณ 2 ใน 3 กระปุกค่ะ
ชิมรสดูเป็นเค็มบักนัดที่รสชาติพอดีๆไม่เค็มเกินไป กินเปล่าๆเลยก็อร่อย
ส่วนผสมของหลนเค็มบักนัดตามสูตรที่ทำประจำค่ะ
ตะไคร้อ่อนๆซอยบางๆ ใบมะกรูด พริกแดงผ่าเฉียงๆ หอมแดงชอบที่สีจัดๆมันสวยดี
กุ้งหั่นเล็กๆและหมูสับ วันนี้ใช้กะทิประมาณ 300 กรัมค่ะ
ตั้งหางกะทิสักถ้วยเดียวก้พอค่ะ เริ่มเดือดใส่เค็มบักนัดทั้งหมดลงไป
จากนั้น ใส่พวกตะไคร้ซอย หอมแดง ใบมะกรูด พริกตามลงไป
ใส่มะขามเปียกสักหน่อยพอให้มีรสเปรี้ยวนวลๆ หรือชอบแบบมะนาวก็ค่อยบีบตอนสุกแล้วก้ได้ค่ะ
เติมหัวกะทิลงไปเลย ชิมรสดูค่ะ ปกติจะไม่เติมเครื่องปรุงอะไรอีกเลย
รสเค็มไปเติมหางกะทิ อ่อนไปเติมเค็มบักนัด ก้แค่นัน้เองค่ะ
เริ่มจะเดือดก็ค่อยใส่หมูใส่กุ้งลง ยีๆให้กระจายตัว
ทุกอย่างเริ่มสุกใส่ไข่ไก่ลงไปค่ะ ตีไข่ก่อนสักนิด ไม่ต้องถึงกับตีเป็นไข่เจียวนะคะ
ใช้ทัพพีคนเบาๆพอให้ไข่ไม่จับเป็นก้อน รอสักพักปิดไฟได้ เสร็จแล้วค่ะ
หน้าตาแบบนี้นะคะ แถ่น..แทน...แท๊น
รับประทานคู่กับขมิ้นขาว ถั่วพู แตงกวา ผักกาดขาว ฯลฯ
แล้วแต่ท่านชอบเลยค่ะ เอาที่สบายใจนะ..555
น่าจะเป็นครั้งแรกที่กลับมาตั้งกระทู้พันทิป
ไม่ค่อยแน่ใจในกฎกติกาการตั้งกระทู้ ว่าต้องเลือก CR หรือ SR
อ่านดูมันก็ไม่ตรงสักอัน จึงขอแจ้งตรงนี้เลยว่า
รีวิวนี้เป็นรีวิวสูตรการทำอาหารทั่วไป ที่นัทมีส่วนได้เสียค่ะ
เพราะนัทมีเพจขายสินค้าของฝากจากอุบลฯด้วย
แต่ไม่ใช่ยี่ห้อนี้นะคะ อันนี้นานๆเขาจะมาขายตามงานโอทอปที
อันที่นัทขายจะเป็นของตามร้านทั่วๆไปในตัวเมือง
ถ้าต้องแก้ไขให้เป็นแบบไหนยังไงก็บอกกันด้วยค่ะ
หากท่านไปเจอเค็มบักนัดแล้วอยากจะซื้อหามาชิมมาลองทำ
ก็ลองใช้สูตรที่นัทพาทำกันบ้างนะคะ รับรองว่าอร่อย
หรืออีกวิธีง่ายๆ ก็ตักออกมาสัก 2 ช้อนต่อไข่ไก่ 1 ฟอง
ตีให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยหอมแดงซอยและพริกสดหั่น
นำไปตุ๋นก็จะได้เป็นไข่ตุ๋นเค็มบักนัดไว้ทานง่ายๆค่ะ
แล้วพบกันใหม่นะคะ
[SR] เข้าครัวกับyour_natty "หลนเค็มบักนัด"
สวัสดีค่ะทุกท่าน
ห่างหายไปนานหลายปี ไม่คุ้นกับการตั้งกระทู้เลยจริงๆ
หากผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ
วันนี้จะพาทุกท่านทดลองทำอาหารจากเค็มบักนัดกันค่ะ
เค็มบักนัด หรือเรียกภาษากลางว่าเค็มสับปะรด
คือการถนอมอาหารอิสานอย่างหนึ่งเป็นสับปะรดหมักกับปลาเทโพ
หมักได้ที่แล้วบ้างก็ทานกับข้าวได้เลยซอยพริกสดหอมแดงใส่
วิธีการหลนแล้วแต่ชอบค่ะสูตรใครสูตรมัน
แต่สำหรับบ้านนี้จะหลนคล้ายๆหลนเต้าเจี้ยวค่ะ
ปกติเค็มบักนัดนี่เขาจะบรรจุขวดโซดาขาย เวลาเปิดทีก็ต้องระวัง
เพดานบ้านเคยมีวอลล์เปเปอร์ลายเค็มบักนัดอยู่หน
เพราะมันมีแก๊สเปิดแล้วพุ่งปรี๊ดไปถึงเพดานเลยทีเดียว
แต่วันนี้ไปเจอสินค้าโอท้อปเขามาขาย บรรจุแบบกระปุกพลาสติกมา สบายใจไป
ตักออกมาประมาณ 2 ใน 3 กระปุกค่ะ
ชิมรสดูเป็นเค็มบักนัดที่รสชาติพอดีๆไม่เค็มเกินไป กินเปล่าๆเลยก็อร่อย
ส่วนผสมของหลนเค็มบักนัดตามสูตรที่ทำประจำค่ะ
ตะไคร้อ่อนๆซอยบางๆ ใบมะกรูด พริกแดงผ่าเฉียงๆ หอมแดงชอบที่สีจัดๆมันสวยดี
กุ้งหั่นเล็กๆและหมูสับ วันนี้ใช้กะทิประมาณ 300 กรัมค่ะ
ตั้งหางกะทิสักถ้วยเดียวก้พอค่ะ เริ่มเดือดใส่เค็มบักนัดทั้งหมดลงไป
จากนั้น ใส่พวกตะไคร้ซอย หอมแดง ใบมะกรูด พริกตามลงไป
ใส่มะขามเปียกสักหน่อยพอให้มีรสเปรี้ยวนวลๆ หรือชอบแบบมะนาวก็ค่อยบีบตอนสุกแล้วก้ได้ค่ะ
เติมหัวกะทิลงไปเลย ชิมรสดูค่ะ ปกติจะไม่เติมเครื่องปรุงอะไรอีกเลย
รสเค็มไปเติมหางกะทิ อ่อนไปเติมเค็มบักนัด ก้แค่นัน้เองค่ะ
เริ่มจะเดือดก็ค่อยใส่หมูใส่กุ้งลง ยีๆให้กระจายตัว
ทุกอย่างเริ่มสุกใส่ไข่ไก่ลงไปค่ะ ตีไข่ก่อนสักนิด ไม่ต้องถึงกับตีเป็นไข่เจียวนะคะ
ใช้ทัพพีคนเบาๆพอให้ไข่ไม่จับเป็นก้อน รอสักพักปิดไฟได้ เสร็จแล้วค่ะ
หน้าตาแบบนี้นะคะ แถ่น..แทน...แท๊น
รับประทานคู่กับขมิ้นขาว ถั่วพู แตงกวา ผักกาดขาว ฯลฯ
แล้วแต่ท่านชอบเลยค่ะ เอาที่สบายใจนะ..555
น่าจะเป็นครั้งแรกที่กลับมาตั้งกระทู้พันทิป
ไม่ค่อยแน่ใจในกฎกติกาการตั้งกระทู้ ว่าต้องเลือก CR หรือ SR
อ่านดูมันก็ไม่ตรงสักอัน จึงขอแจ้งตรงนี้เลยว่า
รีวิวนี้เป็นรีวิวสูตรการทำอาหารทั่วไป ที่นัทมีส่วนได้เสียค่ะ
เพราะนัทมีเพจขายสินค้าของฝากจากอุบลฯด้วย
แต่ไม่ใช่ยี่ห้อนี้นะคะ อันนี้นานๆเขาจะมาขายตามงานโอทอปที
อันที่นัทขายจะเป็นของตามร้านทั่วๆไปในตัวเมือง
ถ้าต้องแก้ไขให้เป็นแบบไหนยังไงก็บอกกันด้วยค่ะ
หากท่านไปเจอเค็มบักนัดแล้วอยากจะซื้อหามาชิมมาลองทำ
ก็ลองใช้สูตรที่นัทพาทำกันบ้างนะคะ รับรองว่าอร่อย
หรืออีกวิธีง่ายๆ ก็ตักออกมาสัก 2 ช้อนต่อไข่ไก่ 1 ฟอง
ตีให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยหอมแดงซอยและพริกสดหั่น
นำไปตุ๋นก็จะได้เป็นไข่ตุ๋นเค็มบักนัดไว้ทานง่ายๆค่ะ
แล้วพบกันใหม่นะคะ