ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีกับลูกหลานในpantipทุกคนเน้อจ้าว ป้าเป็งพึ่งทำมาเป็นกระทู้แรก ป้าเป็นคนพะเยาชอบทำอาหารเหนือ อาหารพื้นบ้าน ป้าอยากเผยแพร่วิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ครัวของป้าอาจไม่ได้สวยไม่ได้ทันสมัย แต่ครัวของป้าก็ทำให้ลูกหลานมีความสุขได้เจ้า
**********วันนี้ป้ามาบอกวิถึการทำอ่องปู๋หรือมันปูนาย่าง*************
ส่วนผสม
1.ปูนา 1-2 กิโลกรัม (หรือแล้วแต่ว่าจะหาได้เท่าไหร่เจ้า)
2.เกลือ
วิธีทำ
1.นำปูนามาล้าง แกะปูนาแยกส่วนประกอบ ก้าม อก กระดองที่มีมันปู
2.นำส่วนของกระดองมาแคะมันปูออกมารวมกัน(บางที่อากนำมันปูมาผสมไข่ไก่ทำให้ได้ปริมาณที่มากขึ้นและสีเหลืองสวย)
3.บรรจุมันปูในกระดองที่ใหญ่(ทำความสะอาดด้วยเจ้า)ใส่เกลือเล็กน้อย
4.นำไปย่างไฟจากเตาถ่านจะช่วยให้ได้กลิ่นหอมมากขึ้น
******************เสร็จอย่าลืมข้าวเหนียวกินตอนร้อนๆมันจะลูกทุ่งมากๆ************
ขอบคุณจ้าดนัก ขอบคุณหลาย ขอบคุณม่ะดาย บ่มีหยังฮื้อ
ขอบคุณสำหรับการสำหรับชมเจ้า ไว้คราวหน้าป้าจะมาทำ "แกงฮังเล" ให้ลูกหลานได้ผ่อ(ดู)เจ้า
[CR] วิธีทำ อ่องปู๋ ของกิ๋นลำหน้าฝน By ป้าเป็งของกิ๋นลำ
**********วันนี้ป้ามาบอกวิถึการทำอ่องปู๋หรือมันปูนาย่าง*************
ส่วนผสม
1.ปูนา 1-2 กิโลกรัม (หรือแล้วแต่ว่าจะหาได้เท่าไหร่เจ้า)
2.เกลือ
วิธีทำ
1.นำปูนามาล้าง แกะปูนาแยกส่วนประกอบ ก้าม อก กระดองที่มีมันปู
2.นำส่วนของกระดองมาแคะมันปูออกมารวมกัน(บางที่อากนำมันปูมาผสมไข่ไก่ทำให้ได้ปริมาณที่มากขึ้นและสีเหลืองสวย)
3.บรรจุมันปูในกระดองที่ใหญ่(ทำความสะอาดด้วยเจ้า)ใส่เกลือเล็กน้อย
4.นำไปย่างไฟจากเตาถ่านจะช่วยให้ได้กลิ่นหอมมากขึ้น
******************เสร็จอย่าลืมข้าวเหนียวกินตอนร้อนๆมันจะลูกทุ่งมากๆ************
ขอบคุณจ้าดนัก ขอบคุณหลาย ขอบคุณม่ะดาย บ่มีหยังฮื้อ
ขอบคุณสำหรับการสำหรับชมเจ้า ไว้คราวหน้าป้าจะมาทำ "แกงฮังเล" ให้ลูกหลานได้ผ่อ(ดู)เจ้า