สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีทำอาหารเสริมทารกวัย 6 เดือนขึ้นไป สูตรไม่มีตายตัว บ้างก็เอามาจากหน้งสือ จากแม่ๆท่านอื่นบ้าง
เนื่องจากเราเป็นคุณแม่ part-time ที่ต้องทำงานไปด้วย เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยต้องทานอาหารเสริม เราจึงเลือกวิธีทำแล้วแช่ฟรีซ เพราะคุณยาย(แม่เรา) ก็เลี้ยงให้ทั้งวันแล้ว อะไรที่ช่วยผ่อนแรงคุณยายของเจ้าหมูน้อยได้เราจึงไม่ลังเลที่จะทำค่ะ
โดยปกติช่วงแรกคลอดจนถึง 5เดือนครึ่ง เราเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตลอดค่ะ คุณหมอประจำตัวของลูกเราแนะนำให้ป้อนข้าวบดผสมนมแม่ตอน 5 เดือน 20 วัน แต่ป้อนครั้งละ 2-3 ช้อนชาเท่านั้น ให้เขาเริ่มรับรู้ว่าถึงวัยที่ต้องทานข้าวแล้ว
ก่อนอื่น มาดูอุปกรณ์หลักๆในการทำอาหารเจ้าตัวเล็กกันก่อนเล้ยยยย
1. เครื่องปั่นอาหาร ไม่มียี่ห้อแนะนำตายตัวค่ะ สะดวกใช้อันไหนแล้วแต่แม่ๆเลย ปั่นละเอียดเหมิอนกัน
2. หม้อต้มน้ำซุป ใบใหญ่ๆหน่อย จะใช้หม้อตุ๋นก็ได้
3. เขียง
4. มีด
5. หม้ออวยใบเล็ก เอาไว้ตุ๋นเมนูต่างๆ
สำหรับวัย 6 เดือน เราเริ่มมื้อแรกให้ตัวเล็กด้วยเมนูข้าวบด
วิธีทำ มีดังนี้ค่ะ
1. ข้าวสวยหุงประมาณ 2 ทัพพี จะใช้ข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้องก็ได้ค่ะ
2. น้ำต้มสุก ประมาณ 4 ออนซ์
ปั่นข้าวกับน้ำต้มสุกจนเนื้อเนียนละเอียด หากข้นไปเติมน้ำลงไปได้อีกค่ะ
เสร็จแล้วใส่บล็อกทำน้ำแข็ง เราซื้อจากโรบินสัน 39 บาท BPA Free ด้วย
เวลาทาน ช่วงแรกแกะออกมาวันละ 1 ก้อน ผสมนมแม่หรือนมที่ลูกทาน หากผสมนมแม่ ต้องให้ข้าวเย็นลงก่อนนะคะ และต้องระวังไม่คนแรงเนื่องจากเม็ดเลือดขาวในนมจะแตกได้ค่ะ เมนูข้าวบดนมแม่ไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่สำหรับลูกเราเพราะมีรสชาติของนมที่คุ้นเคยอยู่
พอให้ลองทานข้าวบดผ่านไปสัก 3-4 วัน เมนูต่อมาก็จะเป็นฟักทองบดผสมนมแม่ค่ะ
เครื่องปั่นเราเป็นแบบนึ่งได้ในตัว ก็นำฟักทองมานึ่งในเครื่อง แล้วปั่นๆๆๆๆ จนละเอียด
จากนั้นเช่นเดิมเทใส่บล๊อกน้ำแข็ง พอจะทานก็แกะออกมา ทานติดกันสัก3-5วัน ถ้าไม่มีอาการแพ้อะไรก็สลับทานกับข้าวบดได้เลยค่ะ
เวลาแกะออกจากบล๊อกแล้ว ก็แบ่งใส่ถุงเก็บน้ำนมไว้ค่ะ.
พอได้ลิ้มลองความหอมอร่อยของข้าวบดกับฟักทองไปแล้ว เราลองเริ่มผักใบเขียวให้ตัวน้อย แต่ด้วยความที่เคยป้อนตำลึง+ข้าวบด ลูกเราไม่ค่อยจะปลื้มปริ่มมากนัก เราเลยลองต้มน้ำซุปกระดูกหมู เพื่อผสมเวลาให้เค้าทาน สูตรตามนี้ค่ะ
1. กระดูกซี่โครงหมูหรือโครงไก่ก็ได้
2. ผักสารพัด หลักๆก็จะมี แครอท ผักกาดขาว ต้มหอมญี่ปุ่น มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ผักเหล่านี้จะทำให้น้ำซุปที่ว่าหวานหอมชวนทาน
ปล. ผักทั้งหมดเราใช้แบบออร์แกนิกส์ ซื้อจาก Tops Supermarket แต่เรานำมาแช่น้ำยาล้างผักเซนต์แอนดรูว์อีกครั้งค่ะ น้ำยาล้างผักซื้อได้ที่ห้างทั่วไปเช่นกัน ราคา 39 บาท/ขวด
วิธีการต้ม ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือปลายช้อนชาเพื่อให้ลูกได้รับสารไอโอดีน จากนั้นพอหมูสุกค่อยเทผักทั้งหมดลงไปค่ะ
คอยช้อนฟองและไขมันออก ใช้เวลาเคี่ยว 1 ชม. จากนั้นปิดแก๊สให้น้ำซุปเย็นลงแล้วค่อยนำมาแบ่งใส่บล๊อกน้ำแข็ง หรือจะใส่ถุงเก็บนมแม่แล้วฟรีซไว้ก็ได้จ้า
พอมีน้ำซุปเป็นตัวประกอบเรียกน้ำย่อยแล้ว เราก็เริ่มผักใบเขียวสารพัด เช่น ผักกาดขาวปั่น, ตำลึงปั่น, ผักโขมปั่น, ผักบุ้งปั่น
แค่ผัก 3-4 ชนิดก็ทานได้จนปลายเดือนที่ 6 เข้าสู่เดือนที่ 7 แล้วค่ะ
พอเริ่มปลายเดือนที่ 6 เราเริ่มให้ทานไข่แดง กับเมนูอโวคาโดไข่แดงปั่น ผสมซุปหมูที่ทำไว้ เมนูนี้ลูกชอบมากค่ะ คงเพราะเนื้อมันๆของอโวคาโดกับไข่แดง
นี่แหล่ะค่ะเมนูเดือนที่ 6 ไม่ค่อยยุ่งยากวุ่นวายมากนัก ป้อนหายๆ หรือป้อนแล้วพ่นๆคายๆ ก็มี คุณแม่อย่าเครียดไปนะคะ ได้แค่ไหนเอาแค่นั้นเลย
มาดูเมนูเดือนที่ 7 กันบ้างนะคะ :
ทารกวัย 7 เดือนยังคงทานข้าว 1 มื้อ โดยถือเป็นอาหารเสริม เพียงแต่ต้องทานเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดงด้วย และในวัยนี้ เราจะเริ่มป้อนผลไม้
ผลไม้ที่เขาทานได้ก็จะเป็น กล้วย มะละกอสุก แก้วมังกร มะม่วงสุก มันม่วง แอปเปิ้ล ลูกแพร์บด เมล่อน เป็นต้น
เราขอแชร์เมนูเนื้อสัตว์เดือนที่ 7 ก่อนแล้วกันเนอะ
1. ซุปตับไก่บด : ปกติตับจะเหม็นคาว ต้องนำมาล้างเกลือหลายๆรอบ และหมักใส่นมแม่จะนุ่มมากยิ่งขึ้นเวลาปรุงค่ะ เมนูนี้เราต้มน้ำซุปหลัก 1หม้อและนำน้ำซุปมาเป็น base ในการใช้ตุ๋นเจ้าตับไก่และผักต่างๆ จากนั้นนำไปปั่นเล้ยยย
2. ปลาช่อนตุ๋นควินัว : เราซื้อปลาช่อนแบบหั่นชิ้นเป็นแพ็คจากทอปส์มา นำมาล้างเกลือ และต้มใส่ตะไคร้ดับคาว จากนั้นใส่ควินัวลงไปตุ๋น 2 ช้อน
ส่วนควินัวเราใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ ราคาเป็นมิตรที่สุดแล้ว 298 บาท
ข้อควรระวัง : เวลาแกะปลา ให้ระวังก้าง เรานี่เอามือบี้ๆ ในทุกๆครั้ง ให้ก้างตำมือเราดีกว่าตำคอลูก 55
และนี่คือหน้าตาของปลาช่อนตุ๋นควินัวปั่น รสชาตินัวมาก
3. ซุปไก่มันฝรั่งบด : เมนูนี้ขอโปรตีนจากไก่บ้าง เราใช้สันในไก่ ตุ๋นรวมกับมันฝรั่ง+แครอท+หัวหอมใหญ่ แม้ไม่ปรุงอะไรก็หวานหอม
4. ปลาทับทิมตุ๋นซุปผักกาดขาว : แกะปลาที่ต้มสุกแล้วเอาแต่เนื้อ สัก 1 ถ้วยตวง ปั่นรวมกับน้ำซุปผักกาดขาว
เมนูเดือนที่ 7 ก็มีประมาณนี้ค่ะ ทานสลับกันไปในแต่ละวัน บางวันก็นำผักบุ้งปั่นไข่แดงมาผสมกับปลาบ้าง ผักตำลึงผสมบ้าง
ผักโขมเต้าหู้ไข่ เพื่อไม่ให้เขารู้สึกจำเจและสนุกกับการทานอาหารในช่วงแรกของชีวิต
อย่างที่บอกไปว่า วัย 7 เดือนต้องทานผลไม้ใช่ไหมคะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
1. มะม่วงสุกปั่น : นำมะม่วงสุก 1 ผลมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้น นำไปนึ่งสัก 10 นาที จากนั้นปั่นใส่น้ำต้มสุก
กะเอาอย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป
2. มันม่วงสมูตตี้ : เช่นเดียวกับมะม่วงสุกค่ะ ปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้น นึ่งสัก 15-20 นาที ปั่นใส่น้ำต้มสุก
เวลาทาน ผสมนมแม่ลงไป อร่อยสุดๆเลยลูกสาวเราละเลียดหมดถ้วย
3. มะละกอปั่น : มะละกอนี่ถือเป็นผลไม้ประจำบ้านเราเลย ชอบทานกัน พอลูกทานเนื้อสัตว์ก็จะเริ่มถ่ายเป็นก้อน
เราเลยป้องกันอาการท้องผูกของเค้าโดยการให้ทานมะละกอปั่น หากวันไหนหรือช่วงไหนถ่ายห่างกันก็จะให้ทานน้ำลูกพรุน
เวลาป้อนผลไม้เค้าค่ะ
4. แก้วมังกรปั่น : เมนูนี้เค้าว่ามีประโยชน์มากในสารอาหารหลายๆอย่าง แต่...ลองป้อนแก้วมังกรเพียวๆเค้าจะทำหน้าแหยๆ
แม่เราเลยนำมาผสมกับกล้วยบ้าง มะละกอบ้าง แอปเปิ้ลบดบ้างลองประยุกต์ดูค่ะ
ในส่วนของกล้วย กว่าเราจะเริ่มให้ลูกทานก็ปาเข้าไป 7 เดือนครึ่งแล้ว ด้วยความที่ไม่อยากให้ลูกติดหวานเราจึงนำ
เมนู "กล้วยครูดไฮเทค" มาจากหนังสือหม่ำอร่อยจากบล็อกของคุณนิหน่าค่ะ
5. กล้วยครูดไฮเทค :
ส่วนผสม : กล้วยน้ำว้าสุกครูดเอาแต่ผิว 8 ลูก
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 8 ออนซ์
นำกล้วยกับข้าวมานึ่ง 5 นาที กลิ่นนี่ห๊อมมมม หอม จากนั้นทิ้งให้เย็นลงแล้วนำมาปั่นใส่น้ำต้มสุกจนเนื้อเนียนละเอียด
จากนั้นเทใส่บล๊อกน้ำแข็ง ฟรีซทานได้หลายมื้อเชียวค่ะ เวลาจะทานก็อาจจะเอามาผสมนมแม่, ตับบด, หรืออโวคาโดก็ได้ค่ะ
แม่เราแกะให้ 3 ก้อน ป้อนหายเลย
แม่ๆสงสัยว่า เวลาใส่บล็อกแล้วแกะออกมาต้องกี่ก้อน ปริมาณเท่าไร
ง่ายๆเลย เราใช้ข้าว 1ก้อน เนื้อสัตว์ 1 ก้อน ผัก 1ก้อน น้ำซุป 1 ออนซ์
ให้คิดง่ายๆ 1 มื้อปริมาณการทานประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะค่ะ บล๊อกน้ำแข็งของเรา 1ก้อน = 2 ช้อนโต๊ะ
วันนี้ขอจบการแบ่งปันเมนูอาหารเสริมเจ้าตัวเล็กไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แม่ๆหรือพ่อๆท่านไหนอาจจะมาแชร์เมนูกันก็ได้นะคะ
เราไม่มีสูตรอะไรตายตัว ปรับที่ลูกสามารถทานได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องไปสุดโต่งตามคนอื่นก็ได้จ้า
ขอลากันไปด้วยภาพนี้ "เกลี้ยงถ้วย" จ้าาาา
แบ่งปันเมนูลูกรัก วัย 6 เดือนขึ้นไปค่ะ^^
เนื่องจากเราเป็นคุณแม่ part-time ที่ต้องทำงานไปด้วย เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยต้องทานอาหารเสริม เราจึงเลือกวิธีทำแล้วแช่ฟรีซ เพราะคุณยาย(แม่เรา) ก็เลี้ยงให้ทั้งวันแล้ว อะไรที่ช่วยผ่อนแรงคุณยายของเจ้าหมูน้อยได้เราจึงไม่ลังเลที่จะทำค่ะ
โดยปกติช่วงแรกคลอดจนถึง 5เดือนครึ่ง เราเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตลอดค่ะ คุณหมอประจำตัวของลูกเราแนะนำให้ป้อนข้าวบดผสมนมแม่ตอน 5 เดือน 20 วัน แต่ป้อนครั้งละ 2-3 ช้อนชาเท่านั้น ให้เขาเริ่มรับรู้ว่าถึงวัยที่ต้องทานข้าวแล้ว
ก่อนอื่น มาดูอุปกรณ์หลักๆในการทำอาหารเจ้าตัวเล็กกันก่อนเล้ยยยย
1. เครื่องปั่นอาหาร ไม่มียี่ห้อแนะนำตายตัวค่ะ สะดวกใช้อันไหนแล้วแต่แม่ๆเลย ปั่นละเอียดเหมิอนกัน
2. หม้อต้มน้ำซุป ใบใหญ่ๆหน่อย จะใช้หม้อตุ๋นก็ได้
3. เขียง
4. มีด
5. หม้ออวยใบเล็ก เอาไว้ตุ๋นเมนูต่างๆ
สำหรับวัย 6 เดือน เราเริ่มมื้อแรกให้ตัวเล็กด้วยเมนูข้าวบด
วิธีทำ มีดังนี้ค่ะ
1. ข้าวสวยหุงประมาณ 2 ทัพพี จะใช้ข้าวหอมมะลิหรือข้าวกล้องก็ได้ค่ะ
2. น้ำต้มสุก ประมาณ 4 ออนซ์
ปั่นข้าวกับน้ำต้มสุกจนเนื้อเนียนละเอียด หากข้นไปเติมน้ำลงไปได้อีกค่ะ
เสร็จแล้วใส่บล็อกทำน้ำแข็ง เราซื้อจากโรบินสัน 39 บาท BPA Free ด้วย
เวลาทาน ช่วงแรกแกะออกมาวันละ 1 ก้อน ผสมนมแม่หรือนมที่ลูกทาน หากผสมนมแม่ ต้องให้ข้าวเย็นลงก่อนนะคะ และต้องระวังไม่คนแรงเนื่องจากเม็ดเลือดขาวในนมจะแตกได้ค่ะ เมนูข้าวบดนมแม่ไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่สำหรับลูกเราเพราะมีรสชาติของนมที่คุ้นเคยอยู่
พอให้ลองทานข้าวบดผ่านไปสัก 3-4 วัน เมนูต่อมาก็จะเป็นฟักทองบดผสมนมแม่ค่ะ
เครื่องปั่นเราเป็นแบบนึ่งได้ในตัว ก็นำฟักทองมานึ่งในเครื่อง แล้วปั่นๆๆๆๆ จนละเอียด
จากนั้นเช่นเดิมเทใส่บล๊อกน้ำแข็ง พอจะทานก็แกะออกมา ทานติดกันสัก3-5วัน ถ้าไม่มีอาการแพ้อะไรก็สลับทานกับข้าวบดได้เลยค่ะ
เวลาแกะออกจากบล๊อกแล้ว ก็แบ่งใส่ถุงเก็บน้ำนมไว้ค่ะ.
พอได้ลิ้มลองความหอมอร่อยของข้าวบดกับฟักทองไปแล้ว เราลองเริ่มผักใบเขียวให้ตัวน้อย แต่ด้วยความที่เคยป้อนตำลึง+ข้าวบด ลูกเราไม่ค่อยจะปลื้มปริ่มมากนัก เราเลยลองต้มน้ำซุปกระดูกหมู เพื่อผสมเวลาให้เค้าทาน สูตรตามนี้ค่ะ
1. กระดูกซี่โครงหมูหรือโครงไก่ก็ได้
2. ผักสารพัด หลักๆก็จะมี แครอท ผักกาดขาว ต้มหอมญี่ปุ่น มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ผักเหล่านี้จะทำให้น้ำซุปที่ว่าหวานหอมชวนทาน
ปล. ผักทั้งหมดเราใช้แบบออร์แกนิกส์ ซื้อจาก Tops Supermarket แต่เรานำมาแช่น้ำยาล้างผักเซนต์แอนดรูว์อีกครั้งค่ะ น้ำยาล้างผักซื้อได้ที่ห้างทั่วไปเช่นกัน ราคา 39 บาท/ขวด
วิธีการต้ม ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือปลายช้อนชาเพื่อให้ลูกได้รับสารไอโอดีน จากนั้นพอหมูสุกค่อยเทผักทั้งหมดลงไปค่ะ
คอยช้อนฟองและไขมันออก ใช้เวลาเคี่ยว 1 ชม. จากนั้นปิดแก๊สให้น้ำซุปเย็นลงแล้วค่อยนำมาแบ่งใส่บล๊อกน้ำแข็ง หรือจะใส่ถุงเก็บนมแม่แล้วฟรีซไว้ก็ได้จ้า
พอมีน้ำซุปเป็นตัวประกอบเรียกน้ำย่อยแล้ว เราก็เริ่มผักใบเขียวสารพัด เช่น ผักกาดขาวปั่น, ตำลึงปั่น, ผักโขมปั่น, ผักบุ้งปั่น
แค่ผัก 3-4 ชนิดก็ทานได้จนปลายเดือนที่ 6 เข้าสู่เดือนที่ 7 แล้วค่ะ
พอเริ่มปลายเดือนที่ 6 เราเริ่มให้ทานไข่แดง กับเมนูอโวคาโดไข่แดงปั่น ผสมซุปหมูที่ทำไว้ เมนูนี้ลูกชอบมากค่ะ คงเพราะเนื้อมันๆของอโวคาโดกับไข่แดง
นี่แหล่ะค่ะเมนูเดือนที่ 6 ไม่ค่อยยุ่งยากวุ่นวายมากนัก ป้อนหายๆ หรือป้อนแล้วพ่นๆคายๆ ก็มี คุณแม่อย่าเครียดไปนะคะ ได้แค่ไหนเอาแค่นั้นเลย
มาดูเมนูเดือนที่ 7 กันบ้างนะคะ :
ทารกวัย 7 เดือนยังคงทานข้าว 1 มื้อ โดยถือเป็นอาหารเสริม เพียงแต่ต้องทานเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดงด้วย และในวัยนี้ เราจะเริ่มป้อนผลไม้
ผลไม้ที่เขาทานได้ก็จะเป็น กล้วย มะละกอสุก แก้วมังกร มะม่วงสุก มันม่วง แอปเปิ้ล ลูกแพร์บด เมล่อน เป็นต้น
เราขอแชร์เมนูเนื้อสัตว์เดือนที่ 7 ก่อนแล้วกันเนอะ
1. ซุปตับไก่บด : ปกติตับจะเหม็นคาว ต้องนำมาล้างเกลือหลายๆรอบ และหมักใส่นมแม่จะนุ่มมากยิ่งขึ้นเวลาปรุงค่ะ เมนูนี้เราต้มน้ำซุปหลัก 1หม้อและนำน้ำซุปมาเป็น base ในการใช้ตุ๋นเจ้าตับไก่และผักต่างๆ จากนั้นนำไปปั่นเล้ยยย
2. ปลาช่อนตุ๋นควินัว : เราซื้อปลาช่อนแบบหั่นชิ้นเป็นแพ็คจากทอปส์มา นำมาล้างเกลือ และต้มใส่ตะไคร้ดับคาว จากนั้นใส่ควินัวลงไปตุ๋น 2 ช้อน
ส่วนควินัวเราใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ ราคาเป็นมิตรที่สุดแล้ว 298 บาท
ข้อควรระวัง : เวลาแกะปลา ให้ระวังก้าง เรานี่เอามือบี้ๆ ในทุกๆครั้ง ให้ก้างตำมือเราดีกว่าตำคอลูก 55
และนี่คือหน้าตาของปลาช่อนตุ๋นควินัวปั่น รสชาตินัวมาก
3. ซุปไก่มันฝรั่งบด : เมนูนี้ขอโปรตีนจากไก่บ้าง เราใช้สันในไก่ ตุ๋นรวมกับมันฝรั่ง+แครอท+หัวหอมใหญ่ แม้ไม่ปรุงอะไรก็หวานหอม
4. ปลาทับทิมตุ๋นซุปผักกาดขาว : แกะปลาที่ต้มสุกแล้วเอาแต่เนื้อ สัก 1 ถ้วยตวง ปั่นรวมกับน้ำซุปผักกาดขาว
เมนูเดือนที่ 7 ก็มีประมาณนี้ค่ะ ทานสลับกันไปในแต่ละวัน บางวันก็นำผักบุ้งปั่นไข่แดงมาผสมกับปลาบ้าง ผักตำลึงผสมบ้าง
ผักโขมเต้าหู้ไข่ เพื่อไม่ให้เขารู้สึกจำเจและสนุกกับการทานอาหารในช่วงแรกของชีวิต
อย่างที่บอกไปว่า วัย 7 เดือนต้องทานผลไม้ใช่ไหมคะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
1. มะม่วงสุกปั่น : นำมะม่วงสุก 1 ผลมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้น นำไปนึ่งสัก 10 นาที จากนั้นปั่นใส่น้ำต้มสุก
กะเอาอย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป
2. มันม่วงสมูตตี้ : เช่นเดียวกับมะม่วงสุกค่ะ ปอกเปลือกแล้วหั่นชิ้น นึ่งสัก 15-20 นาที ปั่นใส่น้ำต้มสุก
เวลาทาน ผสมนมแม่ลงไป อร่อยสุดๆเลยลูกสาวเราละเลียดหมดถ้วย
3. มะละกอปั่น : มะละกอนี่ถือเป็นผลไม้ประจำบ้านเราเลย ชอบทานกัน พอลูกทานเนื้อสัตว์ก็จะเริ่มถ่ายเป็นก้อน
เราเลยป้องกันอาการท้องผูกของเค้าโดยการให้ทานมะละกอปั่น หากวันไหนหรือช่วงไหนถ่ายห่างกันก็จะให้ทานน้ำลูกพรุน
เวลาป้อนผลไม้เค้าค่ะ
4. แก้วมังกรปั่น : เมนูนี้เค้าว่ามีประโยชน์มากในสารอาหารหลายๆอย่าง แต่...ลองป้อนแก้วมังกรเพียวๆเค้าจะทำหน้าแหยๆ
แม่เราเลยนำมาผสมกับกล้วยบ้าง มะละกอบ้าง แอปเปิ้ลบดบ้างลองประยุกต์ดูค่ะ
ในส่วนของกล้วย กว่าเราจะเริ่มให้ลูกทานก็ปาเข้าไป 7 เดือนครึ่งแล้ว ด้วยความที่ไม่อยากให้ลูกติดหวานเราจึงนำ
เมนู "กล้วยครูดไฮเทค" มาจากหนังสือหม่ำอร่อยจากบล็อกของคุณนิหน่าค่ะ
5. กล้วยครูดไฮเทค :
ส่วนผสม : กล้วยน้ำว้าสุกครูดเอาแต่ผิว 8 ลูก
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 8 ออนซ์
นำกล้วยกับข้าวมานึ่ง 5 นาที กลิ่นนี่ห๊อมมมม หอม จากนั้นทิ้งให้เย็นลงแล้วนำมาปั่นใส่น้ำต้มสุกจนเนื้อเนียนละเอียด
จากนั้นเทใส่บล๊อกน้ำแข็ง ฟรีซทานได้หลายมื้อเชียวค่ะ เวลาจะทานก็อาจจะเอามาผสมนมแม่, ตับบด, หรืออโวคาโดก็ได้ค่ะ
แม่เราแกะให้ 3 ก้อน ป้อนหายเลย
แม่ๆสงสัยว่า เวลาใส่บล็อกแล้วแกะออกมาต้องกี่ก้อน ปริมาณเท่าไร
ง่ายๆเลย เราใช้ข้าว 1ก้อน เนื้อสัตว์ 1 ก้อน ผัก 1ก้อน น้ำซุป 1 ออนซ์
ให้คิดง่ายๆ 1 มื้อปริมาณการทานประมาณ 5-8 ช้อนโต๊ะค่ะ บล๊อกน้ำแข็งของเรา 1ก้อน = 2 ช้อนโต๊ะ
วันนี้ขอจบการแบ่งปันเมนูอาหารเสริมเจ้าตัวเล็กไว้เท่านี้ก่อนนะคะ แม่ๆหรือพ่อๆท่านไหนอาจจะมาแชร์เมนูกันก็ได้นะคะ
เราไม่มีสูตรอะไรตายตัว ปรับที่ลูกสามารถทานได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องไปสุดโต่งตามคนอื่นก็ได้จ้า
ขอลากันไปด้วยภาพนี้ "เกลี้ยงถ้วย" จ้าาาา