"ไข่เจียว"เมนูธรรมดา เมนูพื้นๆทีใครๆก็ทำได้ แต่เเค่ไข่เจียวนี่เเหละ เรามีความทรงจำวัยเด็กมากมายกับไข่เจียว
ตั้งกะจำความได้เมนูยี้ที่สุดในปิ่นโตข้าวที่ต้องหิ้วไปโรงเรียน ก็คือไข่เจียว มีบางวันถึงขนาดว่าพอเดินพ้นบ้านมาได้กลางทางเขวี้ยงไข่เจียวทิ้งเข้าป่าเข้าพงข้างทางไปเลยก็มีค่ะ กับข้าวใส่บาตรที่แม่ทำตอนเช้าเเล้วเราต้องเป็นคนไปใส่ ก็ไข่เจียว เวลาพระให้ศีลให้พรจะอธิษฐานเลยค่ะว่าตายไปขอไม่กินไข่เจียวนะเจ้าคะ555 เวลาได้ไปเที่ยวทะเล สวนสัตว์แม่ก็ชอบทำมื้อกลางวันไปกินแต่ที่ขาดไม่ได้ของเเม่ก็คือ ไข่เจียวเรานิเล็มๆเอาเลยค่ะ คงจะนึกภาพกันออกนะคะว่าเราเบื่อไข่เจียวขนาดไหนแต่นั่นก็เป็นเรื่องสมัยยังเป็นเด็กน้อยหิ้วปิ่นโตไปโรงเรียน
มาบัดนี้ แยกครัวกับแม่เเล้ว กับข้าวทุกมื้อทำกินเอง แม้อยากกินไข่เจียวของแม่ก็ไม่มีโอกาสเเล้ว และไข่เจียวกลับกลายเป็นกับข้าวที่ทำกินได้เรื่อยๆแบบคิดไรไม่ออกก็ไข่เจียวเพียงเเต่ไม่เคยทำไข่เจียวแบบเเม่ที่ีมีเเค่ไข่ตีใส่กับน้ำปลา แต่ไข่เจียวของเรา ต้องมีเครื่องเคราอย่างน้อย1-2อย่าง โดยเฉพาะหัวหอมกับต้นหอม แล้วก็พัฒนาเมนูไข่เจียวของตัวเองมาเรื่อยๆ เครื่องที่ใส่ลงไปก็สรรหามากขึ้น บรรดาเครื่องที่เคยใส่ในไข่เจียว ก็พวกเนื้อสัตว์ต่างๆ หมึก หมู ไก่ กุ้ง แต่จะต้องมีผักด้วยนะ ผักอะไรก็ได้ ผักชี ต้นหอม ผักหวาน ชะอม ใบกะเพรา ใบโหระพา แครอท ข้าวโพด
"ไข่เจียวหมึก ใส่พริกไทเข้าไปเยอะๆ"
"ไข่เจียวหมึก ใส่ผักชีกะต้นหอม"
เเต่ถ้าเบื่อเนื้อสัตว์หรือช่วงกินมังสวิรัติ เครื่องใสไข่เจียวนอกจากผักต่างๆบางทีก็ลามไปถึง วุ้นเส้น เห็ด ชีส อัลมอนด์สไลด์ แครนเบอรี่ ก็สารพัดสิ่งที่จะใส่ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์
ไข่เจียวกับข้าวเหนียวนึ่งก็อร่อยค่ะ (ตะก่อนนี้เขวี้ยงทิ้ง ทำไปได้นะเรา)
ที่เขียนเรื่องไข่เจียวเพราะช่วงนี้กินมังสวิรัติอยู่เลยไม่มีเมนูสร้างสรรใดๆมาร่วมสนุก แล้วล่าสุดก็เพิ่งหม่ำข้าวกะไข่เจียวที่ใส่ เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น ผักสามสี(ข้าวโพด เม็ดถั่วลันเตา แครอท)ใบโหระพา และแครนเบอรี่ อร่อยมากค่ะ อร่อยจริงๆ
ไข่เจียวร้อนๆฟูๆหนาๆกินกันซอสพริก อร่อยจนลืมเลยว่าเคยเกลียดชังกันมาขนาดไหน 555
ไข่เจียว เมนูบ้านๆ ง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้นะคะ สักคำมั้ยคะ
มาไวไปไว ไว้เจอกันใหม่เมื่ออยากจะตั้งกระทู้ค่ะ
ไข่เจียว เมนูธรรมดาที่ใครๆก็ทำได้
ตั้งกะจำความได้เมนูยี้ที่สุดในปิ่นโตข้าวที่ต้องหิ้วไปโรงเรียน ก็คือไข่เจียว มีบางวันถึงขนาดว่าพอเดินพ้นบ้านมาได้กลางทางเขวี้ยงไข่เจียวทิ้งเข้าป่าเข้าพงข้างทางไปเลยก็มีค่ะ กับข้าวใส่บาตรที่แม่ทำตอนเช้าเเล้วเราต้องเป็นคนไปใส่ ก็ไข่เจียว เวลาพระให้ศีลให้พรจะอธิษฐานเลยค่ะว่าตายไปขอไม่กินไข่เจียวนะเจ้าคะ555 เวลาได้ไปเที่ยวทะเล สวนสัตว์แม่ก็ชอบทำมื้อกลางวันไปกินแต่ที่ขาดไม่ได้ของเเม่ก็คือ ไข่เจียวเรานิเล็มๆเอาเลยค่ะ คงจะนึกภาพกันออกนะคะว่าเราเบื่อไข่เจียวขนาดไหนแต่นั่นก็เป็นเรื่องสมัยยังเป็นเด็กน้อยหิ้วปิ่นโตไปโรงเรียน
มาบัดนี้ แยกครัวกับแม่เเล้ว กับข้าวทุกมื้อทำกินเอง แม้อยากกินไข่เจียวของแม่ก็ไม่มีโอกาสเเล้ว และไข่เจียวกลับกลายเป็นกับข้าวที่ทำกินได้เรื่อยๆแบบคิดไรไม่ออกก็ไข่เจียวเพียงเเต่ไม่เคยทำไข่เจียวแบบเเม่ที่ีมีเเค่ไข่ตีใส่กับน้ำปลา แต่ไข่เจียวของเรา ต้องมีเครื่องเคราอย่างน้อย1-2อย่าง โดยเฉพาะหัวหอมกับต้นหอม แล้วก็พัฒนาเมนูไข่เจียวของตัวเองมาเรื่อยๆ เครื่องที่ใส่ลงไปก็สรรหามากขึ้น บรรดาเครื่องที่เคยใส่ในไข่เจียว ก็พวกเนื้อสัตว์ต่างๆ หมึก หมู ไก่ กุ้ง แต่จะต้องมีผักด้วยนะ ผักอะไรก็ได้ ผักชี ต้นหอม ผักหวาน ชะอม ใบกะเพรา ใบโหระพา แครอท ข้าวโพด
"ไข่เจียวหมึก ใส่พริกไทเข้าไปเยอะๆ"
"ไข่เจียวหมึก ใส่ผักชีกะต้นหอม"
เเต่ถ้าเบื่อเนื้อสัตว์หรือช่วงกินมังสวิรัติ เครื่องใสไข่เจียวนอกจากผักต่างๆบางทีก็ลามไปถึง วุ้นเส้น เห็ด ชีส อัลมอนด์สไลด์ แครนเบอรี่ ก็สารพัดสิ่งที่จะใส่ที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์
ไข่เจียวกับข้าวเหนียวนึ่งก็อร่อยค่ะ (ตะก่อนนี้เขวี้ยงทิ้ง ทำไปได้นะเรา)
ที่เขียนเรื่องไข่เจียวเพราะช่วงนี้กินมังสวิรัติอยู่เลยไม่มีเมนูสร้างสรรใดๆมาร่วมสนุก แล้วล่าสุดก็เพิ่งหม่ำข้าวกะไข่เจียวที่ใส่ เห็ดเข็มทอง วุ้นเส้น ผักสามสี(ข้าวโพด เม็ดถั่วลันเตา แครอท)ใบโหระพา และแครนเบอรี่ อร่อยมากค่ะ อร่อยจริงๆ
ไข่เจียวร้อนๆฟูๆหนาๆกินกันซอสพริก อร่อยจนลืมเลยว่าเคยเกลียดชังกันมาขนาดไหน 555
ไข่เจียว เมนูบ้านๆ ง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้นะคะ สักคำมั้ยคะ
มาไวไปไว ไว้เจอกันใหม่เมื่ออยากจะตั้งกระทู้ค่ะ