ขออนุญาติ ยกบทความบางส่วนจากเวบนี้ครับ
https://tomyumkong.wordpress.com/ที่มาของต้มยำกุ้ง
“เมื่อ รับข้าวเจ้าจากอินเดียเข้ามาพร้อมกับการค้าทางทะเลอันดามันและศาสนา พราหมณ์-พุทธทำให้ “กับข้าว”เปลี่ยนไปเริ่มมี “น้ำแกง” เข้ามาหลากหลาย ทั้งแกงน้ำข้นใส่กะทิแบบอินเดียกับแกงน้ำได้แบบจีน“
กระทะเหล็กจากจีนทำให้อาหารไทยเติบโตขึ้น แล้วเกิดสิ่งใหม่ขึ้น เช่น ไข่เจียว และล่าสุดคือต้มยำกุ้งที่เอาวิธีปรุงอย่างพื้นเมืองดั้งเดิมมาปรับให้น้ำใส อย่างจีน
..แกงในที่นี้ หมายถึง แกงจืดซึ่งได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนฮั่นมาตั่งแต่อยุธยาตอนต้น
...น้ำซุปที่ใช้ในการต้มยำกุ้งนั้น เป็นอิทธิพลที่ได้รับจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารจากชุมชนชาวจีนที่เข้ามา ตั้งรกรากอยู่ในดินแดนสุววรณภูมิ ซุปของคนจีน ปกติจะเป็นน้ำซุปใสเพื่อให้แทนน้ำดื่ม
กลับมาที่หนัง พริกแกง
นิรุตบอกว่า สิ่งที่เชพรุ่นใหม่ทำไม่ใช่อาหารไทย การฟิวชั่นสำหรับที่นี่เค้าไม่ยอมรับ ....อาหารไทย ฟิวชั่น หรือผสมผสาน เขา "ยอมรับ"ได้ แต่ไม่ใช่ที่ "ร้านของเขา"......ใครที่จะมาเป็นเชฟร้านเขา ต้องรักษารสชาตความเป็นไทยเอาไว้ เพื่อ "ลูกค้า"
ถถถถถถถถถถถถถถ
อาหารไทย สมัยก่อน ก็ฟิวชั่นประเทศอื่นกลายมาเป็นของเรา
https://tomyumkong.wordpress.com/ที่มาของต้มยำกุ้ง
“เมื่อ รับข้าวเจ้าจากอินเดียเข้ามาพร้อมกับการค้าทางทะเลอันดามันและศาสนา พราหมณ์-พุทธทำให้ “กับข้าว”เปลี่ยนไปเริ่มมี “น้ำแกง” เข้ามาหลากหลาย ทั้งแกงน้ำข้นใส่กะทิแบบอินเดียกับแกงน้ำได้แบบจีน“
กระทะเหล็กจากจีนทำให้อาหารไทยเติบโตขึ้น แล้วเกิดสิ่งใหม่ขึ้น เช่น ไข่เจียว และล่าสุดคือต้มยำกุ้งที่เอาวิธีปรุงอย่างพื้นเมืองดั้งเดิมมาปรับให้น้ำใส อย่างจีน
..แกงในที่นี้ หมายถึง แกงจืดซึ่งได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนฮั่นมาตั่งแต่อยุธยาตอนต้น
...น้ำซุปที่ใช้ในการต้มยำกุ้งนั้น เป็นอิทธิพลที่ได้รับจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารจากชุมชนชาวจีนที่เข้ามา ตั้งรกรากอยู่ในดินแดนสุววรณภูมิ ซุปของคนจีน ปกติจะเป็นน้ำซุปใสเพื่อให้แทนน้ำดื่ม
กลับมาที่หนัง พริกแกง
นิรุตบอกว่า สิ่งที่เชพรุ่นใหม่ทำไม่ใช่อาหารไทย การฟิวชั่นสำหรับที่นี่เค้าไม่ยอมรับ ....อาหารไทย ฟิวชั่น หรือผสมผสาน เขา "ยอมรับ"ได้ แต่ไม่ใช่ที่ "ร้านของเขา"......ใครที่จะมาเป็นเชฟร้านเขา ต้องรักษารสชาตความเป็นไทยเอาไว้ เพื่อ "ลูกค้า"
ถถถถถถถถถถถถถถ