สวัสดีค่ะ วันนี้แม่แมวขออนุญาตแบ่งปันสูตรหุงข้าวจากกระทะไฟฟ้า ให้เพื่อนๆชาวพันทิพได้เป็นไอเดีย สำหรับผู้ที่อยู่หอ หรือเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน หม้อหุงข้าวเสียกะทันหัน เกิดหิวข้าวกลางดึกกลางดื่นขึ้นมา ฝนตกหนักออกไปหาไรกินไม่ได้ เราจะได้มีวิธีการหุงข้าวแบบอื่นๆนอกเหนือจากหม้อหุงข้าวกันค่ะ
เริ่มแรกเนื่องจาก แม่แมวย้ายบ้านมาเช่าบ้านอยู่ ยังซื้อเครื่องครัวไม่ครบ มีเพียงแต่กระทะไฟฟ้า กับกระติกน้ำร้อน และข้าวสารที่ติดบ้านไว้ แล้วแถวนี้อาหารแพงเหลือเกิน ข้าวสวย 10 บาท ได้ปริมาณอันน้อยนิด ไม่อิ่มค่ะ แถมแข็ง ข้าวไม่ร้อนอีกต่างหาก เดิมทีแม่แมวชอบทำกับข้าวกินเองอยู่แล้ว ข้าวก็ชอบกินแบบหุงใหม่ๆร้อนๆ เลยเกิดอยากจะลองหุงข้าวร้อนๆกินเองขึ้นมาซะอย่างนั้น แต่อย่างที่บอกแหล่ะค่ะ ไม่มีหม้อ!!!! มีแต่กระทะไฟฟ้า ไม่เป็นไร ลองดูละกัน ผิดเป็นครู ไปค่ะเริ่มๆๆๆ
อุปกรณ์ 1.ข้าวสาร 2.น้ำเปล่า 3.กระทะไฟฟ้า 4.ทัพพี
ขั้นตอนที่ 1 ค่ะ ตวงข้าวค่ะ จะใช้ถ้วยตวง ใช้แก้ว หรืออุปกรณ์อื่นๆตามสะดวกเลยค่ะ ของแม่แมวใช้แก้วตามภาพเลยค่ะ เพราะต้องใช้แก้วตวงน้ำต่อ ซึ่งถ้าจะให้ดี แนะนำให้ใช้ภาชนะเดียวกันทั้งตวงข้าวและตวงน้ำนะคะ
ต่อค่ะ.... ต้องเอาข้าวสารล้างน้ำก่อนนะคะ ซัก 2 น้ำ หรือที่เรียกกันบ้านๆว่า ซาวข้าวนั่นเอง หลังจากล้างข้าวเสร็จแล้ว ก็ใส่น้ำเปล่าค่ะ แม่แมวใช้ข้าวสาร 1 แก้ว กับน้ำเปล่า 1 แก้วครึ่งค่ะ แก้วเดียวกับที่ตวงข้างเลยค่ะ สำหรับปริมาณน้ำที่แม่แมวตวงคือ น้ำแก้วครึ่ง สำหรับข้าวอ่อนนะคะ ถ้าข้าวแข็งก็เพิ่มน้ำไปอีกหน่อยกันข้าวดิบ แต่ประเภทข้าวนี่ เค้าเรียกว่าอะไรหนอ เรียกไม่ถูก เอาง่ายๆละกัน ถ้าข้าวหอมมะลิ แม่แมวเรียกข้าวอ่อนค่ะ ถ้าข้าวอย่างอื่น แม่แมวเรียกข้าวแข็ง 555
ขั้นตอนที่ 2 ค่ะ เสียบปลั้กไฟเลยค่ะ เปิดไฟแรงสุดค่ะ
ต้องคอยดูนะคะ พอเริ่มเดือดก็เปิดฝา ใช้ทัพพีคนๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดกระทะ และให้ความร้อนทั่วถึงค่ะ
ถ้าเดือดจนน้ำเริ่มปุดๆขึ้นมาล้นขอบหม้อ ให้เปิดฝาหม้อคนๆๆๆแปปนึง แล้วปิดฝาต่อค่ะ
ก็คือ เปิดฝาคนเรื่อยๆน่ะค่ะ อาจจะทุก 5 นาที ถ้าไม่เดือดจนล้นหม้อก่อนนะคะ ก็เปิดฝาคนเรื่อยๆ ไม่ต้องเติมน้ำนะคะ สังเกตุน้ำจะเริ่มแห้ง เม็ดข้าวเริ่มพองตัวแล้วค่ะ หรือคนบ่อยๆนะคะ แล้วก็... พอสังเกตุว่าน้ำเริ่มแห้งลงแล้ว ให้ลดไฟมาเป็นกลางๆนะคะ
ข้าวเริ่มติดก้นหม้อแล้ว แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ ไม่ไหม้ค่ะ ให้เปิดฝาคนข้าวเรื่อยๆ แล้วก็ปิดไว้ให้ความร้อนอบข้าวสักแปปนึง แล้วก็เปิดฝามาคนอีก สังเกตุว่าข้าวเริ่มสุก เริ่มแห้งแล้วค่ะ
พอข้าวเริ่มติดก้นหม้อ ให้ลดไฟลงมาเป็นไฟอ่อนค่ะ แล้วก็คนเรื่อยๆนะคะ แล้วก็ปิดฝาให้ข้าวอบค่ะ
เริ่มสุกแล้วค่ะ ให้ชิมเรื่อยๆว่ายังมันๆดิบๆอยู่หรือเปล่า เพระาถ้าดูด้วยตา อาจจะทานข้าวดิบ และทำให้ท้องอืดได้ 555 ชิมค่ะชิม ชิมเรื่อยๆค่ะ
สุกแล้วววววววววววววววววววว แต่... พอชิมว่าข้าวสุกแล้ว เคี้ยวๆดูว่าข้าวไม่มันแล้ว ให้ถอดปลั๊กไฟออก แล้วปิดฝาไว้ก่อนค่ะ ให้ข้าวอบอยุ่ตัวก่อนค่ะ ใช้ภาษาไม่ถูก เรียกว่าอะไรดี 555
ได้แล้วค่าาาาาา ข้าวของแม่แมวไม่ดิบ ไม่แฉะค่ะ กำลังดี เม็ดข้าวอาจจะไม่สวยเหมือนหุงจากหม้อหุงข้าวนะคะ แต่ก็ทานได้ อร่อยกว่าซื้อถุงละ 5 บาท 10 บาทอีกค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ ข้าวสาร 1 แก้ว หุงออกมาได้ 1 ชามกลางๆ ทานได้ประมาณ 3 คน กำลังดีค่ะ
เสร็จสิ้นภารกิจ ขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านจนจบนะคะ แม่แมวอาจจะใช้ภาษาไม่ถูกต้อง ต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ ไว้วันหลังจะมารีวิวการทำอาหารง่ายๆแต่แซ่บลืม สำหรับชาวหอพักอีกค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่าาาาาาาาา ยังไงแล้ว ฝากโหวตด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
รีวิว หุงข้าวด้วยกระทะไฟฟ้า สำหรับเด็กหอจ้าาาาาาา
เริ่มแรกเนื่องจาก แม่แมวย้ายบ้านมาเช่าบ้านอยู่ ยังซื้อเครื่องครัวไม่ครบ มีเพียงแต่กระทะไฟฟ้า กับกระติกน้ำร้อน และข้าวสารที่ติดบ้านไว้ แล้วแถวนี้อาหารแพงเหลือเกิน ข้าวสวย 10 บาท ได้ปริมาณอันน้อยนิด ไม่อิ่มค่ะ แถมแข็ง ข้าวไม่ร้อนอีกต่างหาก เดิมทีแม่แมวชอบทำกับข้าวกินเองอยู่แล้ว ข้าวก็ชอบกินแบบหุงใหม่ๆร้อนๆ เลยเกิดอยากจะลองหุงข้าวร้อนๆกินเองขึ้นมาซะอย่างนั้น แต่อย่างที่บอกแหล่ะค่ะ ไม่มีหม้อ!!!! มีแต่กระทะไฟฟ้า ไม่เป็นไร ลองดูละกัน ผิดเป็นครู ไปค่ะเริ่มๆๆๆ
อุปกรณ์ 1.ข้าวสาร 2.น้ำเปล่า 3.กระทะไฟฟ้า 4.ทัพพี
ขั้นตอนที่ 1 ค่ะ ตวงข้าวค่ะ จะใช้ถ้วยตวง ใช้แก้ว หรืออุปกรณ์อื่นๆตามสะดวกเลยค่ะ ของแม่แมวใช้แก้วตามภาพเลยค่ะ เพราะต้องใช้แก้วตวงน้ำต่อ ซึ่งถ้าจะให้ดี แนะนำให้ใช้ภาชนะเดียวกันทั้งตวงข้าวและตวงน้ำนะคะ
ต่อค่ะ.... ต้องเอาข้าวสารล้างน้ำก่อนนะคะ ซัก 2 น้ำ หรือที่เรียกกันบ้านๆว่า ซาวข้าวนั่นเอง หลังจากล้างข้าวเสร็จแล้ว ก็ใส่น้ำเปล่าค่ะ แม่แมวใช้ข้าวสาร 1 แก้ว กับน้ำเปล่า 1 แก้วครึ่งค่ะ แก้วเดียวกับที่ตวงข้างเลยค่ะ สำหรับปริมาณน้ำที่แม่แมวตวงคือ น้ำแก้วครึ่ง สำหรับข้าวอ่อนนะคะ ถ้าข้าวแข็งก็เพิ่มน้ำไปอีกหน่อยกันข้าวดิบ แต่ประเภทข้าวนี่ เค้าเรียกว่าอะไรหนอ เรียกไม่ถูก เอาง่ายๆละกัน ถ้าข้าวหอมมะลิ แม่แมวเรียกข้าวอ่อนค่ะ ถ้าข้าวอย่างอื่น แม่แมวเรียกข้าวแข็ง 555
ขั้นตอนที่ 2 ค่ะ เสียบปลั้กไฟเลยค่ะ เปิดไฟแรงสุดค่ะ
ต้องคอยดูนะคะ พอเริ่มเดือดก็เปิดฝา ใช้ทัพพีคนๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดกระทะ และให้ความร้อนทั่วถึงค่ะ
ถ้าเดือดจนน้ำเริ่มปุดๆขึ้นมาล้นขอบหม้อ ให้เปิดฝาหม้อคนๆๆๆแปปนึง แล้วปิดฝาต่อค่ะ
ก็คือ เปิดฝาคนเรื่อยๆน่ะค่ะ อาจจะทุก 5 นาที ถ้าไม่เดือดจนล้นหม้อก่อนนะคะ ก็เปิดฝาคนเรื่อยๆ ไม่ต้องเติมน้ำนะคะ สังเกตุน้ำจะเริ่มแห้ง เม็ดข้าวเริ่มพองตัวแล้วค่ะ หรือคนบ่อยๆนะคะ แล้วก็... พอสังเกตุว่าน้ำเริ่มแห้งลงแล้ว ให้ลดไฟมาเป็นกลางๆนะคะ
ข้าวเริ่มติดก้นหม้อแล้ว แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ ไม่ไหม้ค่ะ ให้เปิดฝาคนข้าวเรื่อยๆ แล้วก็ปิดไว้ให้ความร้อนอบข้าวสักแปปนึง แล้วก็เปิดฝามาคนอีก สังเกตุว่าข้าวเริ่มสุก เริ่มแห้งแล้วค่ะ
พอข้าวเริ่มติดก้นหม้อ ให้ลดไฟลงมาเป็นไฟอ่อนค่ะ แล้วก็คนเรื่อยๆนะคะ แล้วก็ปิดฝาให้ข้าวอบค่ะ
เริ่มสุกแล้วค่ะ ให้ชิมเรื่อยๆว่ายังมันๆดิบๆอยู่หรือเปล่า เพระาถ้าดูด้วยตา อาจจะทานข้าวดิบ และทำให้ท้องอืดได้ 555 ชิมค่ะชิม ชิมเรื่อยๆค่ะ
สุกแล้วววววววววววววววววววว แต่... พอชิมว่าข้าวสุกแล้ว เคี้ยวๆดูว่าข้าวไม่มันแล้ว ให้ถอดปลั๊กไฟออก แล้วปิดฝาไว้ก่อนค่ะ ให้ข้าวอบอยุ่ตัวก่อนค่ะ ใช้ภาษาไม่ถูก เรียกว่าอะไรดี 555
ได้แล้วค่าาาาาา ข้าวของแม่แมวไม่ดิบ ไม่แฉะค่ะ กำลังดี เม็ดข้าวอาจจะไม่สวยเหมือนหุงจากหม้อหุงข้าวนะคะ แต่ก็ทานได้ อร่อยกว่าซื้อถุงละ 5 บาท 10 บาทอีกค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ ข้าวสาร 1 แก้ว หุงออกมาได้ 1 ชามกลางๆ ทานได้ประมาณ 3 คน กำลังดีค่ะ
เสร็จสิ้นภารกิจ ขอบพระคุณทุกท่านที่อ่านจนจบนะคะ แม่แมวอาจจะใช้ภาษาไม่ถูกต้อง ต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ ไว้วันหลังจะมารีวิวการทำอาหารง่ายๆแต่แซ่บลืม สำหรับชาวหอพักอีกค่ะ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่าาาาาาาาา ยังไงแล้ว ฝากโหวตด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ