สวัสดีค่ะ จขกท.เป็นเด็กหอคนนึงที่อยู่หอ ทำกับข้าวกินเองบ่อยๆ แต่ไม่มีหม้อหุงข้าว เลยต้องสันหาวิธีหุงข้าวแบบไม่ต้องใช้ง้อหุงข้าวค่ะ ไม่ยากเลยค่ะ ไปเริ่มกันเลยดีว่า
อันดับแรกก็ตวงข้าวตามต้องการค่ะ ในรูปจขกท.ใช้ข้าวประมาณ 1 1/3ของถ้วยนะคะ
จากนั้นก็ซาวข้าวตามปกติค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำค่ะ ปริมาณน้ำก็กะเอาประมาณพอๆกับน้ำที่ใส่เวลาหุงข้าวในหม้อหุงข้าวน่ะค่ะ แต่เทคนิคคือถ้าใช้น้ำร้อนข้าวจะสุกเร็วขึ้นค่ะ แล้วถ้าแช่ข้าวเอาไว้ซัก 5-10 นาทีก็ทำให้ข้าวสุกเร็วขึ้นเหมือนกันค่ะ
หลังจากนั้นก็เอาลงหุงได้เลยค่ะ จขกท.ใช้วิธีนึ่งนะคะ คือเอาตะแกรงนึ่งไว้ข้างล่างแล้วเติมน้ำในหม้อ ตอนเริ่มหุงคือไม่ต้องต้มน้ำก่อนนะคะ ใส่ข้าวลงไปแล้วเปิดไฟได้เลยค่ะ (ในรูปน้ำดูน้อยนะคะ เพราะว่าแช่ข้าวไว้แปบนึงแล้วมันพองขึ้นค่ะ แต่ว่าเดี๋ยวหุงเสร็จจะกำลังดี ไม่แห้งไม่แข็งค่ะ)
ตอนหุงข้าวก็ใช้ไฟกลางนะคะ ตั้งเวลาประมาณยี่สิบนาทีค่ะ ปิดฝา เปิดไฟ ตั้งเวลา แล้วก็ดูหนังฟังเพลงรอเพลินๆได้เลยค่ะ
หลังจากเวลาผ่านไป 20 นาที เราก็จะได้พบกับ แถ่น แท๊นนนนน
ไม่ต้องง้อหม้อหุงข้าวก็มีข้าวสวยร้อนๆไว้กินกันได้นะคะ มีข้อควรระวังนิดนึงนะคะ ถ้าเราตั้งไฟนานเกินไปข้าวจะแห้งนะคะ ฉะนั้นอย่านานเกินไป พอสุกก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
ต่อไปนี้แถมค่ะ พอดีว่าเคยเห็นใน youtube มีคนทำ whole tomato rice คือหุงข้าวปกติแต่ใส่เกลือ พริกไทยดำ น้ำมันมะกอกลงไป แล้วก็ใส่มะเขือเทศลูกใหญ่ฝานขั้วออกแล้ววางคว่ำลงไปด้วยหนึ่งลูก จขกท.เลยลองจัดค่ะ ได้ออกมาแบบนี้
คลุกๆๆๆ ตอนจิ้มทีแรกระวังนะคะ น้ำมะเขือเทศปรี๊ดดดดดออกมาเลย
อร่อยนะคะ เป็นรสชาติแบบข้าวอบมะเขือเทศฉ่ำๆ วิตามินซีเน้นๆ
หลังจากการหุงข้าวมะเขือเทศครั้งแรกสำเร็จ ครั้งที่สองก็ตามมา ครั้งใหม่ ความอร่อยเหมือนเดิม ที่เพิ่ทเติมคือบล๊อคโคลี่กับถั่วแขก
ฟินนนนนค่ะ
เอวัง ขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้นะคะ สวัสดีค่าาาาาาาาา
หุงข้าวไม่ต้องง้อหม้อหุงข้าว ไม่ยากอย่างที่คิด
อันดับแรกก็ตวงข้าวตามต้องการค่ะ ในรูปจขกท.ใช้ข้าวประมาณ 1 1/3ของถ้วยนะคะ
จากนั้นก็ซาวข้าวตามปกติค่ะ
จากนั้นก็ใส่น้ำค่ะ ปริมาณน้ำก็กะเอาประมาณพอๆกับน้ำที่ใส่เวลาหุงข้าวในหม้อหุงข้าวน่ะค่ะ แต่เทคนิคคือถ้าใช้น้ำร้อนข้าวจะสุกเร็วขึ้นค่ะ แล้วถ้าแช่ข้าวเอาไว้ซัก 5-10 นาทีก็ทำให้ข้าวสุกเร็วขึ้นเหมือนกันค่ะ
หลังจากนั้นก็เอาลงหุงได้เลยค่ะ จขกท.ใช้วิธีนึ่งนะคะ คือเอาตะแกรงนึ่งไว้ข้างล่างแล้วเติมน้ำในหม้อ ตอนเริ่มหุงคือไม่ต้องต้มน้ำก่อนนะคะ ใส่ข้าวลงไปแล้วเปิดไฟได้เลยค่ะ (ในรูปน้ำดูน้อยนะคะ เพราะว่าแช่ข้าวไว้แปบนึงแล้วมันพองขึ้นค่ะ แต่ว่าเดี๋ยวหุงเสร็จจะกำลังดี ไม่แห้งไม่แข็งค่ะ)
ตอนหุงข้าวก็ใช้ไฟกลางนะคะ ตั้งเวลาประมาณยี่สิบนาทีค่ะ ปิดฝา เปิดไฟ ตั้งเวลา แล้วก็ดูหนังฟังเพลงรอเพลินๆได้เลยค่ะ
หลังจากเวลาผ่านไป 20 นาที เราก็จะได้พบกับ แถ่น แท๊นนนนน
ไม่ต้องง้อหม้อหุงข้าวก็มีข้าวสวยร้อนๆไว้กินกันได้นะคะ มีข้อควรระวังนิดนึงนะคะ ถ้าเราตั้งไฟนานเกินไปข้าวจะแห้งนะคะ ฉะนั้นอย่านานเกินไป พอสุกก็ปิดไฟได้เลยค่ะ
ต่อไปนี้แถมค่ะ พอดีว่าเคยเห็นใน youtube มีคนทำ whole tomato rice คือหุงข้าวปกติแต่ใส่เกลือ พริกไทยดำ น้ำมันมะกอกลงไป แล้วก็ใส่มะเขือเทศลูกใหญ่ฝานขั้วออกแล้ววางคว่ำลงไปด้วยหนึ่งลูก จขกท.เลยลองจัดค่ะ ได้ออกมาแบบนี้
คลุกๆๆๆ ตอนจิ้มทีแรกระวังนะคะ น้ำมะเขือเทศปรี๊ดดดดดออกมาเลย
อร่อยนะคะ เป็นรสชาติแบบข้าวอบมะเขือเทศฉ่ำๆ วิตามินซีเน้นๆ
หลังจากการหุงข้าวมะเขือเทศครั้งแรกสำเร็จ ครั้งที่สองก็ตามมา ครั้งใหม่ ความอร่อยเหมือนเดิม ที่เพิ่ทเติมคือบล๊อคโคลี่กับถั่วแขก
ฟินนนนนค่ะ
เอวัง ขอจบกระทู้แต่เพียงเท่านี้นะคะ สวัสดีค่าาาาาาาาา