หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ทำไมใส่นํ้าส้มสายชูตอนหุงข้าวแล้วข้าวบูดช้าลง
กระทู้คำถาม
วิทยาศาสตร์
นักวิทยาศาสตร์
ชีววิทยา
เคมี
กำลังทำโครงงานเรื่องวิธีไหนหุงข้าวเเล้วข้าวบูดช้าสุดแล้วไปเจอวิธีนํ้าส้มสายชู 1 ช้อนชา เลยสงสัยว่าทำไมมันถึงบูดช้าเลยไปดูสารประกอบเห็นหลักๆ มีแค่นํ้ากับกรดแอซิติกอยากจะทราบกระบวนการทางเคมีว่าสารตัวไหนในกรดแอซิติกไปยับยั้งแบคทีเรียในข้าวในเกิดได้ช้าลง
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ทำไมผงกล้วยน้ำหว้าดิบถึงชลอการบูดของข้าวได้คะ
คือว่ากลุ่มของหนูจะทำโครงงานส่งอาจารย์อ่ะค่ะ (ม.ต้น) เห็นว่ามีโครงงานหนึ่งในอินเตอร์เน็ตน่าสนใจ จะเอามาดัดแปลงค่ะ คือเค้าใช้ผงกล้วยน้ำว้าดิบในการชะลอการบูดของข้าว นำกล้วยน้ำว้ามาตากแห้งแล้วไปบดเป็นผง
สมาชิกหมายเลข 1890181
ใครจะพอทราบบ้างมั้ยคะว่ามีสมุนไพรอะไรที่ช่วยชะลอการบูดของข้าวโดยไม่เปลี่ยนเเปลงรสชาติไปจากเดิมมั้ยคะ
อยากได้เพื่อนำมาดัดเเปลงทำโครงงานวิจัยค่ะๆ
สมาชิกหมายเลข 7727054
หม้อข้าวบูดเมื่อเสียบปลั๊กค้างไว้ ถ้าถอดปลั๊กจะไม่บูด อธิบายตามหลักวิทยาศาตรได้ไหมครับ
เรื่องมันมีอยู่ว่า บ้านผมมีปัญหาหม้อหุงข้าวบูดมาเป็นปีๆแล้ว ใช้ทุกวิธีทั้งเอาน้ำส้มสายชู ทั้งต้มหม้อหุงข้าง และซื้อหม้อใหม่ หุงเช้า ตกเย็นบูด ทุกวัน จนเราใช้วิธีหุงแค่พอกิน เย็นก็หุงใหม่ และถ้าห
สมาชิกหมายเลข 4341182
อยากทราบเเนวทางการทำถุงเย็นเเบบไม่ต้องเเช่เย็นค่ะ
สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอยู่ชั้นม.3นะคะ กำลังทำโครงงานวิชา STEM ซึ่งจะต้องส่งในอีกประมาณ1เดือนค่ะ พอดีหนูมีความสนใจที่จะทำเกี่ยวกับ"ถุงเย็นเเบบพกพา" โดยสามารถทำให้เย็นทันทีที่ต้องการใช้งานเพียงเเ
สมาชิกหมายเลข 6473721
ข้าวบูด อันตรายไหม
ตอนมอปลายคุ้นๆว่าข้าวที่บูดจนเป็นสีดำ ถ้าหายใจเข้าไปจะอันตรายค่ะ แต่ไม่แน่ใจ จำได้รางๆ พอดีเพื่อนเราทิ้งข้าวไว้ในหม้อหุงข้าวจนมันบูดและมีกลิ่นเหม็น เรากำลังจะนำไปล้าง แล้วก็นึกถึงเรื่องนี้ขั้นมาได้ เล
สมาชิกหมายเลข 6839177
ใครจะพอทราบบ้างมั้ยคะว่ามีสารอะไรที่ช่วยชะลอการบูดของข้าวโดยไม่เปลี่ยนเเปลงรสชาติไปจากเดิมมั้ยคะ
พอดีสนใจในโครงงานเรื่องนี้ค่ะจะนำมาดัดเเปลงค่ะ
สมาชิกหมายเลข 7727054
โครงงานฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา
ต้องทำโครงงาน ทำโครงงานอะไรดีคะคิดไม่ออกเลย ทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ สามารถแนะนำได้หมดเลยนะคะ🙏
สมาชิกหมายเลข 7399469
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าบูดง่าย แก้ยังไงดีครับ
บูดง่ายมาก แปบเดียว ถ้าไม่อุ่น ก็บูดแล้ว เมื่อกี้แก้โดยการเอาน้ำส้ม (โตนด)ผสมน้ำ ใส่แล้วอุ่นให้ร้อนครึ่งชม. ไม่ทราบว่าช่วยได้ไหม แล้วตอนหุงข้าว ก็ใส่น้ำส้มอีก 1 ช้อนชา เห็นเขาว่าจะช่วยให้หายบูดได้
สมาชิกหมายเลข 4656748
น้ำชาอิชิตัน โออิชิ เขาใส่สารกันบูดใหมครับ ทำไงให้เก็บได้เป็นปี ทั้งๆที่บอกไม่ใส่สารกันบูด...
สงสัยครับ
นินจาจัง
กระเทียม พืชมากประโยชน์ แต่ก็มีโทษหากทานเยอะไป
เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย https://www.sanook.com/women/241949/ กระเทียมเป็นพืชล้มลุกในวงศ์พลับพลึง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Allium sativum กระเทียมมีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น ล
stardom
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วิทยาศาสตร์
นักวิทยาศาสตร์
ชีววิทยา
เคมี
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ทำไมใส่นํ้าส้มสายชูตอนหุงข้าวแล้วข้าวบูดช้าลง