สวัสดีค่ะ กระเพราไข่ดาว ดูจะหาทานได้ง่ายที่เมืองไทยนะคะ แต่ว่า คนอยู่ต่างประเทศ ถ้าได้มีกระเพราผัดที่บ้านนี่
สวรรค์ของคนอยู่ไกลบ้านเลยนะคะ เพราะว่า กระเพราค่อนข้างหาซื้อยากในต่างแดน แถวบ้านตานี่ไม่มีเลยค่ะ ต้องทำการปลูกเองกับมือถึงจะได้กิน และแล้วด้วยการรอคอยมาหลายเดือน รอต้นกระเพราโต ตอนนี้ สามารถกินผัดกระเพราได้ทุกวันแล้ว ต้นโต จนต้องเก็บ ใบเข้าช่องฟรีซ เก็บไว้กินตอนที่หน้าหนาว แต่วันนี้เรามาทำผัดกระเพราที่อยากกินมานานแสนนาน ทำกระเพราหมูกรอบดีกว่าค่ะ เดี๋ยวพาไปเก็บผักหลังบ้านก่อน
ถั่วฝักยาวอวบอ้วนกรอบ ปลูกเองกินเอง ไรสารพิษค่ะ
กระเพราหลังบ้านมีอยู่ 6 ต้น ทะนุถนมยิ่งกว่าไข่ในหินค่ะ ได้เก็บไว้ แล้วก็เก็บแช่แข็งไว้ทานตอนหน้าหนาวด้วยค่ะ อยากรู้วิธีการเก็บกระเพรา โหระพา ไว้จะมาลงให้อีกทีนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูกรอบ 200 กรัม
ถัวผักยาว 1/4 ถ้วย
ใบกระเพรา 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1ชช.
น้ำมันหอย 2 ชต.
กระเทียม 6 กลีบ
พริกขี้หนู 8 เม็ด (หรือ ตามชอบ)
มาเริ่มด้วยการตำพริกกับกระเทียมกันก่อน พริกมากน้อยตามชอบนะคะ
หมูกรอบเตรียมหั่นเป็นชิ้นตามชอบค่ะ เดี๋ยวตาลงวิธีการทำหมูกรอบแบบง่าย ๆ ไว้ให้นะคะด้านล่างค่ะ
เตรียมหั่นถั่วผักยาวขาวอวบของเรา หั่นยาว สั้นตามแต่นะคะ
เสร็จแล้วก็ตั้งเตาใส่น้ำมันพืช ผัดรพิกกระเทียมที่เราตำไว้ให้หอมฟุ้งไปทั่วบ้าน อยู่ที่นี่เวลาผัดนี่ต้องเตรียม เปิดหน้าต่างรอไว้ก่อนค่ะ
ผัดแล้วก็ใส่หมูกรอบตามลงไปผัดให้สุกร้อนดีค่ะ
เติมน้ำซุป หรือ น้ำเปล่านิดหน่อยเพราะจะได้ไม่ไหม้กระทะค่ะ
ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดค่ะ
ผัดให้ถั่วพอสุก
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ
น้ำปลาค่ะ
เติมน้ำมันหอยค่ะ
ผัดให้สุกเข้ากันแล้วชิมรสตามชอบนะคะ
สุดท้ายใส่กระเพราลงไปค่ะ
ปิดไฟ ผัดให้เข้ากันแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
ขอทอดไข่ดาวก่อนนะ ถ้าไม่มีไข่ดาวด้วยนี่เหมือนขาดอะไรไป ไข่เป็ดที่อเมริกา สีไม่เหมือนเมืองไทย ที่นี่ไข่ไม่ค่อยจะสด แช่เย็นมาตลอด
ไข่ดาวกรอบ ๆ เสร็จแล้ว
ตักข้าวหอมมะลิสวย ๆ ร้อน ๆ พร้อมไข่ดาว
ตามด้วยกระเพราหมูกรอบร้อน ๆ สุดยอดอาหารไทยค่ะ
เชิญทานด้วยกันค่ะ
วิธีการทำหมูกรอบแบบง่าย ๆ ค่ะ
วิธีการทำผัดกระเพราหมูกรอบแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ
เมนูกลางวันนี้ขอให้อร่อยกันนะคะ ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
ผัดกระเพราหมูกรอบ by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ กระเพราไข่ดาว ดูจะหาทานได้ง่ายที่เมืองไทยนะคะ แต่ว่า คนอยู่ต่างประเทศ ถ้าได้มีกระเพราผัดที่บ้านนี่
สวรรค์ของคนอยู่ไกลบ้านเลยนะคะ เพราะว่า กระเพราค่อนข้างหาซื้อยากในต่างแดน แถวบ้านตานี่ไม่มีเลยค่ะ ต้องทำการปลูกเองกับมือถึงจะได้กิน และแล้วด้วยการรอคอยมาหลายเดือน รอต้นกระเพราโต ตอนนี้ สามารถกินผัดกระเพราได้ทุกวันแล้ว ต้นโต จนต้องเก็บ ใบเข้าช่องฟรีซ เก็บไว้กินตอนที่หน้าหนาว แต่วันนี้เรามาทำผัดกระเพราที่อยากกินมานานแสนนาน ทำกระเพราหมูกรอบดีกว่าค่ะ เดี๋ยวพาไปเก็บผักหลังบ้านก่อน
ถั่วฝักยาวอวบอ้วนกรอบ ปลูกเองกินเอง ไรสารพิษค่ะ
กระเพราหลังบ้านมีอยู่ 6 ต้น ทะนุถนมยิ่งกว่าไข่ในหินค่ะ ได้เก็บไว้ แล้วก็เก็บแช่แข็งไว้ทานตอนหน้าหนาวด้วยค่ะ อยากรู้วิธีการเก็บกระเพรา โหระพา ไว้จะมาลงให้อีกทีนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูกรอบ 200 กรัม
ถัวผักยาว 1/4 ถ้วย
ใบกระเพรา 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1ชช.
น้ำมันหอย 2 ชต.
กระเทียม 6 กลีบ
พริกขี้หนู 8 เม็ด (หรือ ตามชอบ)
มาเริ่มด้วยการตำพริกกับกระเทียมกันก่อน พริกมากน้อยตามชอบนะคะ
หมูกรอบเตรียมหั่นเป็นชิ้นตามชอบค่ะ เดี๋ยวตาลงวิธีการทำหมูกรอบแบบง่าย ๆ ไว้ให้นะคะด้านล่างค่ะ
เตรียมหั่นถั่วผักยาวขาวอวบของเรา หั่นยาว สั้นตามแต่นะคะ
เสร็จแล้วก็ตั้งเตาใส่น้ำมันพืช ผัดรพิกกระเทียมที่เราตำไว้ให้หอมฟุ้งไปทั่วบ้าน อยู่ที่นี่เวลาผัดนี่ต้องเตรียม เปิดหน้าต่างรอไว้ก่อนค่ะ
ผัดแล้วก็ใส่หมูกรอบตามลงไปผัดให้สุกร้อนดีค่ะ
เติมน้ำซุป หรือ น้ำเปล่านิดหน่อยเพราะจะได้ไม่ไหม้กระทะค่ะ
ใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดค่ะ
ผัดให้ถั่วพอสุก
ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายค่ะ
น้ำปลาค่ะ
เติมน้ำมันหอยค่ะ
ผัดให้สุกเข้ากันแล้วชิมรสตามชอบนะคะ
สุดท้ายใส่กระเพราลงไปค่ะ
ปิดไฟ ผัดให้เข้ากันแค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
ขอทอดไข่ดาวก่อนนะ ถ้าไม่มีไข่ดาวด้วยนี่เหมือนขาดอะไรไป ไข่เป็ดที่อเมริกา สีไม่เหมือนเมืองไทย ที่นี่ไข่ไม่ค่อยจะสด แช่เย็นมาตลอด
ไข่ดาวกรอบ ๆ เสร็จแล้ว
ตักข้าวหอมมะลิสวย ๆ ร้อน ๆ พร้อมไข่ดาว
ตามด้วยกระเพราหมูกรอบร้อน ๆ สุดยอดอาหารไทยค่ะ
เชิญทานด้วยกันค่ะ
วิธีการทำหมูกรอบแบบง่าย ๆ ค่ะ
วิธีการทำผัดกระเพราหมูกรอบแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ
เมนูกลางวันนี้ขอให้อร่อยกันนะคะ ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ