[CR] [กุ้งผัดสะตอ] สูตรไร้น้ำมัน (ใช้กะทิแทน) กุ้งเยอะเวอร์

สวัสดีครับโผ้ม... วันนี้จะมารีวิวการทำ กุ้งผัดสะตอ ที่ไม่เหมือนใครครับ ไร้น้ำมันแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีความมันนะครับ อร่อยคนละแบบแน่นอน เพราะเท่าที่ผมเจอสูตรในอินเตอร์เน็ต เกือบทุกสูตรเขาใช้น้ำมันพืชในการปรุงและไม่ใช้กะทิเลย  (ผมหาสูตรที่ใส่กะทิไม่เจอด้วยมั้ง)

เพราะแต่ละบ้าน ทำอาหารไม่เหมือนกัน



ที่บ้าน จขกท.(ภูเก็ต) เมนูไหนที่ต้องใช้เครื่องแกง ผัดเผ็ด แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน จะใส่กระทิอย่างเดียวเกือบทุกเมนู(ไม่ใช้น้ำมัน)ครับ ส่วนตัวคิดว่า การใช้กะทิในการปรุงอาหาร มีความหอมหวานมัน เป็นเอกลักษณ์ที่มาจากกะทิ (เพราะถ้าใช้น้ำมันผัดแล้วเติมกะทิอีก จะมันเกินไปนะผมว่า)

เคยมั๊ยครับ สั่งกับข้าวกุ้งผัดสะตอ แต่ดันเจอสะตอที่ฉุนมาก ยังไม่ทันกินกลิ่นคลุ้ง พอกินเข้าไป ทุกอย่างมีกลิ่น ปาก ลมหายใจ ถ่ายหนัก ถ่ายเบา มีแต่กลิ่นสะตอไปวันสองวัน จขกท.เคยเจอมาแล้ว แน่นอนครับถ้าเราทำกับข้าวเอง เราเลือกระดับความฉุนได้
เมนูนี้ต้อง “สะตอข้าว” กลิ่นฉุนน้อยกว่า ทานแล้วคนข้างๆมีความสุข(รึเปล่า) ทานสดๆก็ได้ ลวกทานก็อร่อย


การเตรียมสะตอ ที่บ้าน จขกท.ใช้สะตอสดผ่าครึ่งครับ
ทำไมต้องผ่าครึ่ง? เพราะ ข้างในเม็ดจะมีหนอน ถ้าไม่ผ่าครึ่งจะดูไม่ออกว่าข้างในมีหนอน เราอาจได้รับโปรตีนเสริมจากการทานสะตอ สะตอในรูปนี่ก็คัดที่มีหนอนออกประมาณนึง


ที่สำคัญ ลงมือทำเอง จะใส่กุ้งเท่าไหร่ ตัวใหญ่ขนาดไหนก็ได้

วัตถุดิบ
1.สะตอข้าว (จากรูปใช้แค่ครึ่งเดียวนะครับ เดี๋ยวสะตอจะบดบังกุ้งให้ดูน้อย)
2.กุ้งผ่าหลัง(เพื่อความสะอาด) ตัวโตโต เพราะมันจะหด
3.เครื่องแกงกะทิ
4.เคยย่าง(กะปิ)
5.ใบมะกรูดซอย
6.กะทิ (หัว+หาง)
-.ใบโหระพา (ถ่ายรูปมาแต่ จขกท.ลืมใส่ อมยิ้ม07 เดี๋ยวจะเอาไปใช้ในเมนูถัดไปครับ)


ทำไมต้อง เคยย่าง?
เคยย่างจะมีความหอมมากกว่าที่ยังไม่ได้ย่าง เอามาทำน้ำชุบ(น้ำพริก)ก็หอมอร่อย โดยการย่างก็ไม่ยากครับ ที่บ้าน จขกท.จะเอากะปิที่ซื้อมาทั้งหมด(โล-2โล)ห่อด้วยใบตอง แบบแบนๆ(หนาซัก 0.5-1ซม.)นะครับจะได้ร้อนทั่วถึง แล้วหอด้วยแผ่นฟรอยอีกชั้น เอาไปย่างบนเตาถ่าน พลิกไปพลิกมาเป็นพักๆ ถ้าบ้านใครไม่มีเตาถ่าน ย่างบนเตาแก๊สก็ได้ครับแต่ความหอมจะสู้แบบย่างเตาถ่านไม่ได้
ใช้เวลาย่างประมาณ 10 ถึง 20 นาที(กะเอาครับ) ขึ้นอยู่กับความแรงของเตาถ่าน ย่างเสร็จ กลิ่นหอมมาก คลุ้งทั้งบ้าน รอให้เคยเย็น แกะออกจากใบตอง ใส่กระปุกเอาเข้าตู้เย็นได้เลย (เอาไว้วันหลัง ถ้าที่บ้านซื้อเคยมาใหม่ จะลงวิธีย่างเคยให้ดูนะครับ)

ตอนจขกท.ยังเด็ก แม่จขกท.เวลาจะทำน้ำพริกกินถ้วยนึง ก็จะเอาเคยห่อปลายตะเกียบแล้วเอาไปอังเตาถ่าน(หรือเตาแก๊ส) กินทีนึงย่างทีนึงมันเสียเวลา ตอนนี้ถ้าซื้อมาโลนึง ก็ห่อใบตองย่างมันทั้งหมดนั้นเก็บใส่ตุ้เย็นไว้เลย เวลาจะกินก็ตักออกมา ประหยัดเวลากว่าเยอะ และยังหอมเหมือนเดิมด้วย

เมนูนี้ก็เหมือนเดิม แม่ทำ ผมถ่าย (ใครทำเองถ่ายเองได้ เก่งเวอร์ ผมเองยังไม่ถึงขั้นนั้น เดี๋ยวกับข้าวจะไหม้เสียก่อนอมยิ้ม20)

เครื่องปรุง
1.ซีอิ๊วขาว
2.น้ำตาลปี๊บ

หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบและรสชาติปรุงตามใจคนทานได้เลยครับ ที่บ้านเวลาปรุงจะกะๆเอาให้ได้รสชาติที่คนในบ้านทาน รสไม่จัดครับ ไม่ได้ตวงเป๊ะๆว่ากี่ช้อนๆ บางอย่างอาจไม่ได้ใส่หมดจากในภาพนะครับ

วิธีทำ
-ตั้งกะทะไฟปานกลางให้ร้อน ใส่หางกะทิ เครื่องแกงกะทิ เคย ลงไปผัดให้แตกมัน(แตกมันไม่ตองเยอะ เดี๋ยวจะมันเกินไปครับ)


-ถ้าผัดแล้วดูแห้งไปให้เติมกะทิเพิ่งนิดนึงครับ


-เพิ่มความหอมหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ


-ใส่พระเอกของเราลงไป กุ้งตัวใหญ่ๆ ผัดแปปนึง  เพราะกุ้งสุกไว


-ผัดซ้ายที ขวาที


-เติมหัวกะทิ เพิ่มความเข้มข้น (หรือลดความเผ็ด กรณีที่ใส่เครื่องแกงเยอะไป)


-ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว อย่าลืมนะครับเคยมีความเค็มในตัวอยู่แล้ว อย่าหนักมือใส่ซีอิ๊วเยอะน๊า.. เดี๋ยวเค็มไปจะแก้ยากครับ


-สะตอครับ เพื่อนพระเอก ผัดไม่ต้องนานครับ ซ้ายที ขวาที เดี๋ยวสะตอเหี่ยว ไม่กรอบ


-ใส่ใบมะกรูดซอย นับ 1 2 3 ตักใส่ถ้วยได้เลย


-พร้อมเสิร์ฟครับ


เมนูนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ขั้นตอนการผัดก็แปปเดียวเท่านั้นเองก็ได้ทานแล้วครับ

เมนูที่รีวิวก่อนหน้านี้...
[จับฉ่าย] เมนูสารพัดผักที่ใครๆก็ทำได้ มีผักอะไรก็ใส่ๆลงไป เดี๋ยวอร่อยเอง http://ppantip.com/topic/35417713

ที่บ้าน จขกท.เป็นร้านขายขนมสด และชอบทำกับข้าวทานเองเป็นประจำ เอาไว้ผมจะเอาสูตรอาหารพร้อมเคล็ดลับในเมนูนั้นๆมารีวิวให้เรื่อยๆนะครับ หลักๆอาจเป็นอาหารท้องถิ่นครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้าจ้า...
ขอบคุณที่ติดตามครับโผ้ม!!
ชื่อสินค้า:   กุ้งผัดสะตอ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่