เมนูโปรด กินไม่เคยเบื่อ "หอยเสียบดองน้ำปลา"
ตอนนี้จัดเป็นของกินที่แพง
เมืองชลบุรี กิโลกรัมละ 500 บาท แพงมากๆ
สมัยเป็นเด็กน้อย ขวดละ 10-15 บาท กิโลกรัมละ 50 บาท ตัวใหญ่ อวบๆ ....
ล้างหอยให้สะอาด แช่น้ำ ผสมน้ำส้มนิดๆให้มันคายทรายแล้วเอามาแช่น้ำปลาดี
ต้มน้ำปลาดีแล้วเททิ้งไว้ 2 - 3 วัน แล้วรินออก
แล้วนำน้ำปลานั้น มาต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทรายลงไปให้หวาน
ทิ้งให้เย็น ใส่น้ำตาลปีบให้ออกหวานๆ แล้วใส่ลงไปในหอย
เวลายำจะงัดให้ฝาอ้าออก (ไม่เอาน้ำปลาใส่ด้วย) แล้ว บีบมะนาวเลยค่ะ โรยด้วยหอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย ตัวหอยจะเค็มอยู่อะค่ะ เลยไม่ได้เอาน้ำปลาใส่ด้วย
ทานเค็มๆเปรี้ยวๆเผ็ดๆ ดูดฝาหอย ทานกับข้าวต้มร้อนๆอร่อยนักแล
หอยเสียบ
เมนูโปรด กินไม่เคยเบื่อ "หอยเสียบดองน้ำปลา"
ตอนนี้จัดเป็นของกินที่แพง
เมืองชลบุรี กิโลกรัมละ 500 บาท แพงมากๆ
สมัยเป็นเด็กน้อย ขวดละ 10-15 บาท กิโลกรัมละ 50 บาท ตัวใหญ่ อวบๆ ....
ล้างหอยให้สะอาด แช่น้ำ ผสมน้ำส้มนิดๆให้มันคายทรายแล้วเอามาแช่น้ำปลาดี
ต้มน้ำปลาดีแล้วเททิ้งไว้ 2 - 3 วัน แล้วรินออก
แล้วนำน้ำปลานั้น มาต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทรายลงไปให้หวาน
ทิ้งให้เย็น ใส่น้ำตาลปีบให้ออกหวานๆ แล้วใส่ลงไปในหอย
เวลายำจะงัดให้ฝาอ้าออก (ไม่เอาน้ำปลาใส่ด้วย) แล้ว บีบมะนาวเลยค่ะ โรยด้วยหอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย ตัวหอยจะเค็มอยู่อะค่ะ เลยไม่ได้เอาน้ำปลาใส่ด้วย
ทานเค็มๆเปรี้ยวๆเผ็ดๆ ดูดฝาหอย ทานกับข้าวต้มร้อนๆอร่อยนักแล