หอยเสียบ


เมนูโปรด  กินไม่เคยเบื่อ  "หอยเสียบดองน้ำปลา"
ตอนนี้จัดเป็นของกินที่แพง


เมืองชลบุรี กิโลกรัมละ 500 บาท แพงมากๆ
สมัยเป็นเด็กน้อย ขวดละ 10-15 บาท กิโลกรัมละ 50 บาท ตัวใหญ่ อวบๆ  ....


ล้างหอยให้สะอาด แช่น้ำ ผสมน้ำส้มนิดๆให้มันคายทรายแล้วเอามาแช่น้ำปลาดี



ต้มน้ำปลาดีแล้วเททิ้งไว้ 2 - 3 วัน แล้วรินออก
แล้วนำน้ำปลานั้น มาต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทรายลงไปให้หวาน
ทิ้งให้เย็น ใส่น้ำตาลปีบให้ออกหวานๆ แล้วใส่ลงไปในหอย


เวลายำจะงัดให้ฝาอ้าออก (ไม่เอาน้ำปลาใส่ด้วย) แล้ว บีบมะนาวเลยค่ะ โรยด้วยหอมแดงซอย
พริกขี้หนูซอย  ตัวหอยจะเค็มอยู่อะค่ะ เลยไม่ได้เอาน้ำปลาใส่ด้วย
ทานเค็มๆเปรี้ยวๆเผ็ดๆ ดูดฝาหอย ทานกับข้าวต้มร้อนๆอร่อยนักแล
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่