กล้วยสุก (งอม) ทำอะไรดี

สวัสดีค่ะ วันนี้ฟ้าเจอกล้วยสุก เปลือกเป็นสีดำ
เลยนำมาดัดแปลงเป็นขนมกินเล่นซะหน่อยค่ะ

สภาพกล้วย

ฟ้าทำ 2 เมนูนะคะ 1. ขนม.... ไม่แน่ใจชื่ออะไร ทางใต้เรียกขนมยือปุฮ์ แปลว่า หยิบ ค่ะ ขอเรียกขนมหยิบแล้วกันนะ
2. ลูกอมกล้วย  ฟ้าทำพร้อมกันสลับกันไปมา
มาดูที่ส่วนผสมกันเลยนะคะ

แน่นอนค่ะ พระเอกของเรา กล้วยสุก ฟ้ามี 7 ลูก เลยแบ่งสำหรับลูกอม 3 ลูก ขนมหยิบ 4 ลูกค่ะ
นำมาบี้ให้เละทั้งสองเลยนะคะ

ส่วนผสมสำหรับขนมหยิบ
กล้วยสุก 4 ลูก
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2.5 ถ้วย (ถ้ากล้วยไม่เละมาก ลดเหลือ 2 ถ้วย)
ผงฟู 1 ช้อนชา (ใส่ในแป้งได้เลย ไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
วิธีทำขนมหยิบ
1. นำน้ำตาลมาใส่ในกล้วยที่เราบี้แล้วนะคะ จากนั้นคนจนกว่าน้ำตาลละลายค่ะ


2. ใส่แป้งทีละนิด จนหมด คนให้เข้ากัน

ต้องเช็คนะคะแป้งที่ได้จะไม่เละเกินไป แต่ไม่แข็งมาก ลักษณะตามภาพค่ะ

(ผสมแป้งเสร็จ ฟ้าจะพักแป้งไปทำลูกอมก่อนนะคะ หลังทำลูกอมเส็จฟ้าถึงมาทอดขนมหยิบต่อ)
3. นำไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลางค่ะ โดยตักหยิบที่ละช้อนใส่ในน้ำมัน (ที่มาของชื่อ)

ทอดให้สุกเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ทั้งสองด้าน แล้วตักมาสะเด็ดน้ำามัน จากนั้นเตรียมเสิร์ฟใส่จานได้เลยค่ะ

หน้าตาอาจไม่สวยนะคะ แต่รับรองกินอร่อย

มาต่อกันที่ลูกอมนะคะ

ส่วนผสมลูกอมกล้วยสุก
กล้วย 3 ลูก
น้ำตาลทราย 1.5 ถ้วย
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย
วิธีทำลูกอมกล้วย
1. ใส่กล้วย กะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ แล้วคนเร็วๆด้วยไฟสูง ถ้าเหนื่อยก็ลดไฟแล้วคนด้วยเบาๆ

สีจะเริ่มเปลี่ยนเรื่อยๆ ค่ะ จนเป็นสีดำ


2. จากนั้นนำมาปั้นเป็นลูกอมตามภาพ


เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ จากกล้วยสุก(งอม)

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่