ไขมันอิ่มตัว ภัยเงียบที่แฝงตัวมาในอาหารของเรา น่ากลัวแค่ไหนหนอ ???

สังเกตมั้ย ชีวิตมนุษย์เงินเดือนเดี๋ยวนี้ นี่ใช่เวลาหมดไปกับงานจนลืมออกกำลังกายอ่ะ คือถ้าไม่มีเวลาจริง ๆ บ้างานสุด ๆ อย่างน้อยก็ควรหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้นใช่ป่ะ อ่ะ เริ่มจากการรู้จักกับภัยเงียบอย่างไขมันอิ่มตัวก่อนเลยนะ


ขอบคุณภาพจาก http://www.promma.ac.th/main/chemistry/boonrawd_site/kind_of_fattyacid.htm

คืออธิบายกันสักหน่อย ไขมันอิ่มตัว มันคือไขมันที่จับกับไฮโดรเจนไม่มีช่องว่างเหลือที่จะทำปฏิกิริยากับสารใด ๆ ในร่างกาย โดยทั่วไปจะมีสถานะเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง พอบริโภคเข้าไปในปริมาณมาก ๆ จะสะสมทั่วร่างกาย แล้วก็ก่อให้เกิดโรคอ้วน แถมไขมันอิ่มตัวจะไปจับที่ผนังหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง

ทีนี้มาดูแหล่งของไขมันอิ่มตัวกัน มันมักจะอยู่ในไขมันสัตว์ซึ่งแฝงอยู่ในเนื้อที่เรามักรับประทาน รวมถึงอาหารดัดแปลงจากไขมันอย่างชีส, เนยแข็งหรือนม, น้ำมันปรุงอาหารจากสัตว์


ขอบคุณภาพจาก http://www.promma.ac.th/main/chemistry/boonrawd_site/kind_of_fattyacid.htm

สมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาเค้าบอกว่า แหล่งพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันควรมีเพียง  5 - 6% ที่มาจากไขมันอิ่มตัว นั่นหมายความว่า หากเราต้องการพลังงานประมาณ 2,000 แคลอรี่ต่อวัน พลังงานที่ได้จากไขมันอิ่มตัวก็ไม่ควรเกิน 120 แคลอรี่ หรือเทียบเป็นน้ำหนักก็ประมาณ 13 กรัมต่อวันเท่านั้น !!

คือถ้าเป็นไปได้ เราก็ควรใช้วัตถุดิบอย่างอื่นเพื่อทดแทนอาหารที่ให้ไขมันอิ่มตัวสูง เช่น ผักผลไม้ ธัญพืช นมไขมันต่ำ ปลา ถั่ว เนื้อไก่ไร้หนัง ลดเนื้อแดงจากหมูหรือวัว รวมถึงเนย ชีส น้ำมันปรุงอาหารจากสัตว์ แค่นี้ก็ช่วยให้เราลดปริมาณไขมันอิ่มตัวในร่างกาย ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้แล้วนะ

หันมาดูแลสุขภาพกันเหอะพวกเรา

ขอบคุณแหล่งข้อมูลดี ๆ >> http://www.heart.org/HEARTORG/HealthyLiving/HealthyEating/Nutrition/Saturated-Fats_UCM_301110_Article.jsp#.V0wispGLTIV
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่