คนเป็นแม่ มักจะคิดล่วงหน้าเสมอว่าแต่ละมื้อจะทำอาหารอะไรให้ลูกกิน ลูก ๆ จะได้สารอาหารครบถ้วนและต้องถูกปากเขาด้วย
ที่บ้านพอมีพื้นที่บ้างจึงพอที่จะเลี้ยงไก่ได้ จากแม่ไก่ พ่อไก่ อย่างละตัว ภายในสองปีขยายจนเป็นครอบครัวไก่อารมณ์ดีเกือบสี่สิบกว่าตัว เลี้ยงเขาแบบปล่อย เพื่อให้ไข่ที่ได้เป็นไข่ออร์แกนิค ไม่ได้ฉีดยาหรือให้ฮอร์โมนใดทั้งสิ้น
หน้าร้อนที่ผ่านมา อากาศร้อนมาก แม่ไก่หงุดหงิดนิดหน่อย ไข่ไม่ค่อยออกเท่าไร แต่พอเข้าฤดูฝนแม่ไก่ร่าเริงพากันออกไข่ กินไกันไม่ทัน วันละ 10 กว่าฟอง แต่ไก่ไม่ใช่ไก่พันธ์ุไข่ แต่เป็นไก่เมือง ไข่จึงฟองเล็ก ๆ ต้มกินน่าจะดีกว่าเจียว
แต่ละวันก็ "ต้มไข่" กิน บางวันก็กิน "ไข่ต้ม"
ลูกบอกว่า "เบื่อแล้วนะแม่" (ลากเสียงยาวที่ "แม่")
งั้น เดี๋ยวแม่เปลี่ยนเมนูให้ก็ได้นะ เช้านี้เลยตื่นเช้าลุกขึ้นทำไข่เมนูง่าย ๆ "ไข่ตุ๋น" แต่ที่ไม่ธรรมดาเพราะเป็น "ไข่ตุ๋นรวยพร" นะเธอ..
ทาดา.... ดูส่วนประกอบกันเลยนะคะ
ไข่ออร์แกนิค, เห็ดฟางฝานบาง ๆ, ฟักทองญี่ปุ่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ, ต้นหอมซอย, หมูสับ, น้ำตาลนิดหน่อย, ซอสฝาเขียว, พริกไทย
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เคล็ดลับไข่ตุ๋นให้อร่อย คือ การเติมนมสดลงไปด้วยนั่นเอง ถ้าไม่มีนมสดติดตู้เย็น ผสมน้ำสุกสะอาดลงไปจะช่วยให้ไข่ตุ๋นมาแล้วไม่กระด้างค่ะ
เต้าหู้หลอดค่ะ หั่นเป็นแว่น ๆ ไม่บางมาก ใส่ลงไปในถ้วยนึ่ง ถ้วยละชิ้นค่ะ
จากนั้นก็ตักไข่ที่เราผสมแล้วใส่ลงไปในถ้วยนึ่ง จริง ๆ แล้วตักให้เต็มถ้วยเลยนะคะ เพราะเวลานึ่งไข่จะฟูดูสวย แต่พอเรายกออกจากเตามันจะยุบค่ะ
แล้วถ้าตักไม่เต็มถ้วยก็ดูไม่ค่อยสวยเท่าไร
เรียงลงลังถึง ที่น้ำเดือด ๆ เลยค่ะ
สุกแล้วค่ะ
พร้อมเสริฟแล้วนะคะ ไข่ตุ๋นรวยพร ที่เป็นไข่ตุ๋นรวยพร เพราะ ถ้วยที่ใช้นึ่งเป็นถ้วยชำร่วยในงานแต่งของน้องสาวที่น่ารักคนหนึ่ง น้องให้มาเพิ่มเติมไว้ใช้ใส่อาหารเครื่องปรุง ในงานแต่งงานน้องตั้งชื่อถ้วยนี้ว่า ถ้วยรวยพร เพราะน้องมีความปรารถนาดีต่อคนที่มาร่วมงานอยากให้ชีวิตของแขกล้นไปด้วยพรแห่งความชื่นบาน .... เช้านี้ใช้ถ้วยนี้ตุ๋นไข่ งั้นตั้งชื่อว่า "ไข่ตุ๋นรวยพร" ซะเลย
รสชาตินุ่มนวล หวานของฟักทองญี่ปุ่นและเห็ดฟาง หมูสับ ไข่ ช่างลงตัวซะจริง ๆ พร้อมเสริฟแล้วครับ คุณชาคริตครับ ........
ยกให้ลูกคนละถ้วย สารอาหารครบ อิ่มเอมกันถ้วนหน้า
Facebook :
https://www.facebook.com/tukapkhao/
ไข่ตุ๋นรวยพร - มื้อเช้าอย่างมีคุณค่า
ที่บ้านพอมีพื้นที่บ้างจึงพอที่จะเลี้ยงไก่ได้ จากแม่ไก่ พ่อไก่ อย่างละตัว ภายในสองปีขยายจนเป็นครอบครัวไก่อารมณ์ดีเกือบสี่สิบกว่าตัว เลี้ยงเขาแบบปล่อย เพื่อให้ไข่ที่ได้เป็นไข่ออร์แกนิค ไม่ได้ฉีดยาหรือให้ฮอร์โมนใดทั้งสิ้น
หน้าร้อนที่ผ่านมา อากาศร้อนมาก แม่ไก่หงุดหงิดนิดหน่อย ไข่ไม่ค่อยออกเท่าไร แต่พอเข้าฤดูฝนแม่ไก่ร่าเริงพากันออกไข่ กินไกันไม่ทัน วันละ 10 กว่าฟอง แต่ไก่ไม่ใช่ไก่พันธ์ุไข่ แต่เป็นไก่เมือง ไข่จึงฟองเล็ก ๆ ต้มกินน่าจะดีกว่าเจียว
แต่ละวันก็ "ต้มไข่" กิน บางวันก็กิน "ไข่ต้ม"
ลูกบอกว่า "เบื่อแล้วนะแม่" (ลากเสียงยาวที่ "แม่")
งั้น เดี๋ยวแม่เปลี่ยนเมนูให้ก็ได้นะ เช้านี้เลยตื่นเช้าลุกขึ้นทำไข่เมนูง่าย ๆ "ไข่ตุ๋น" แต่ที่ไม่ธรรมดาเพราะเป็น "ไข่ตุ๋นรวยพร" นะเธอ..
ทาดา.... ดูส่วนประกอบกันเลยนะคะ
ไข่ออร์แกนิค, เห็ดฟางฝานบาง ๆ, ฟักทองญี่ปุ่นซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ, ต้นหอมซอย, หมูสับ, น้ำตาลนิดหน่อย, ซอสฝาเขียว, พริกไทย
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เคล็ดลับไข่ตุ๋นให้อร่อย คือ การเติมนมสดลงไปด้วยนั่นเอง ถ้าไม่มีนมสดติดตู้เย็น ผสมน้ำสุกสะอาดลงไปจะช่วยให้ไข่ตุ๋นมาแล้วไม่กระด้างค่ะ
เต้าหู้หลอดค่ะ หั่นเป็นแว่น ๆ ไม่บางมาก ใส่ลงไปในถ้วยนึ่ง ถ้วยละชิ้นค่ะ
จากนั้นก็ตักไข่ที่เราผสมแล้วใส่ลงไปในถ้วยนึ่ง จริง ๆ แล้วตักให้เต็มถ้วยเลยนะคะ เพราะเวลานึ่งไข่จะฟูดูสวย แต่พอเรายกออกจากเตามันจะยุบค่ะ
แล้วถ้าตักไม่เต็มถ้วยก็ดูไม่ค่อยสวยเท่าไร
เรียงลงลังถึง ที่น้ำเดือด ๆ เลยค่ะ
สุกแล้วค่ะ
พร้อมเสริฟแล้วนะคะ ไข่ตุ๋นรวยพร ที่เป็นไข่ตุ๋นรวยพร เพราะ ถ้วยที่ใช้นึ่งเป็นถ้วยชำร่วยในงานแต่งของน้องสาวที่น่ารักคนหนึ่ง น้องให้มาเพิ่มเติมไว้ใช้ใส่อาหารเครื่องปรุง ในงานแต่งงานน้องตั้งชื่อถ้วยนี้ว่า ถ้วยรวยพร เพราะน้องมีความปรารถนาดีต่อคนที่มาร่วมงานอยากให้ชีวิตของแขกล้นไปด้วยพรแห่งความชื่นบาน .... เช้านี้ใช้ถ้วยนี้ตุ๋นไข่ งั้นตั้งชื่อว่า "ไข่ตุ๋นรวยพร" ซะเลย
รสชาตินุ่มนวล หวานของฟักทองญี่ปุ่นและเห็ดฟาง หมูสับ ไข่ ช่างลงตัวซะจริง ๆ พร้อมเสริฟแล้วครับ คุณชาคริตครับ ........
ยกให้ลูกคนละถ้วย สารอาหารครบ อิ่มเอมกันถ้วนหน้า
Facebook : https://www.facebook.com/tukapkhao/