กว่าจะเติบโตกันมาได้ตั้งแต่เด็ก ๆ นั้น เชื่อว่าทุกคน ต้องผ่านอาหารมาชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นเสมือนภาคบังคับของเด็กทุกคน นั่นคือ โจ๊ก หรือบางคนอาจจะไฮโซวหน่อย เรียก ข้าวตุ๋นบด ก็ไม่ว่ากัน แต่พื้นฐานก็จะเหมือนกันคือข้าว จะเป็นข้าวหอมหรือข้าวอะไรก็ได้ในตระกูลข้าวเจ้านี่แหละ ต้มจะเปื่อย ตีให้ละเอียดมาก / น้อยก็ขึ้นอยู่กับอายุของลูกน้อยนะครับ
ข้าวที่ตีละเอียดแล้ว จะผสมอะไรล่ะ สมัยชายกางเด็ก ๆ นั้น คุณแม่เล่าให้ฟังว่า จะครูดเนื้อกล้วยน้ำว้า ไม่เอาไส้กล้วย มาบดเข้าด้วยกัน เดินไปริมรั้ว เด็ดยอกตำลึงมา 4 – 5 ยอด เลือกเด็ดยอดอ่อนมาไม่กี่ใบ ตุ๋นไปพร้อมข้าว แล้วมาคนให้เข้ากัน จะใส่เกลือนิด ๆ หรือซีอิ้วขาวหอม ๆ บางทีก็แม๊กกี้ อย่าขำกันครับ สมัย 50 ปีที่แล้ว แม๊กกี้ ถือเป็นของนอกนำเข้า หากินยากนะครับ ต้องไปร้านใหญ่ ๆ แถวสุขุมวิทถึงจะมีขาย คนในคลองบางกอกน้อยนี่ ถือเป็นของวี่เศษ
ก็โตกันมากับข้าวบดตุ๋นยอดตำลึง กับกล้วยบดกันมาก็หลายคนแล้ว รสชาติและรสสัมผัสมันตราตรึง จนโตมาอีกนิด ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ไม่พ้นหมูสับ ไก่สับ มีน้ำซุบเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนผสมชักมากขึ้นทุกที แต่ก็กินได้มาตลอด จนมารู้จักโจ๊กจริงจังก็ตอนที่กินโจ๊กลุงนัด ที่ขายในเรือยามหัวค่ำ ชักแตรลมยาว ๆ ได้ยินทั้งคลอง จนบัดนี้ ขึ้นมาขายบนบกหลายปีแล้ว
ชายกางเคยนำมาให้ท่านชมไปบ้างแล้ว
http://ppantip.com/topic/34014488
อย่างที่บอกกันครับว่า โจ๊กแบบสมัยก่อนดั้งเดิมนั้น นับวัน จะหากินยากขึ้นทุกที โจ๊กที่ใช้หมูสับบะช่อ แท้ ๆ ไม่ใช่หมูเด้ง แทบหาไม่เจอ ร้านดัง ๆ มีสาขาทุกมุมเมืองก็ไม่ถูกปากโดนใจ แต่ก็ยังเสาะหาไปเรื่อย ๆ ซึ่งไม่เจอก็ไปหาลุงนัดบ้าง ทำกินเองบ้างไปเรื่อยตามประสา
แต่เมื่อเดือนก่อน มีคนแนะนำให้ไปลองกินโจ๊กร้านนึง ซึ่งเปิดเช้ามาก นี่คือข้อสังเกตอย่างแรกสำหรับร้านโจ๊กดี ๆ คือเปิดเช้า ๆ และร้านนี้ก็เปิด 06.00 หกโมงเช้าพร้อมให้บริการ มันเข้าทางคนตื่นเช้าแบบชายกางมากครับ
จะรออะไรเล่า เค้าเปิดเช้า ๆ แบบนี้ วันเสาร์ก็เผ่นไปหาเค้าทันที ร้านโจ๊กคุณแม่ ประตูน้ำครับ
[CR] << ตระเวนกิน ทั่วถิ่นไทย ... โจ๊กคุณแม่ @ ประตูน้ำ >>
ข้าวที่ตีละเอียดแล้ว จะผสมอะไรล่ะ สมัยชายกางเด็ก ๆ นั้น คุณแม่เล่าให้ฟังว่า จะครูดเนื้อกล้วยน้ำว้า ไม่เอาไส้กล้วย มาบดเข้าด้วยกัน เดินไปริมรั้ว เด็ดยอกตำลึงมา 4 – 5 ยอด เลือกเด็ดยอดอ่อนมาไม่กี่ใบ ตุ๋นไปพร้อมข้าว แล้วมาคนให้เข้ากัน จะใส่เกลือนิด ๆ หรือซีอิ้วขาวหอม ๆ บางทีก็แม๊กกี้ อย่าขำกันครับ สมัย 50 ปีที่แล้ว แม๊กกี้ ถือเป็นของนอกนำเข้า หากินยากนะครับ ต้องไปร้านใหญ่ ๆ แถวสุขุมวิทถึงจะมีขาย คนในคลองบางกอกน้อยนี่ ถือเป็นของวี่เศษ
ก็โตกันมากับข้าวบดตุ๋นยอดตำลึง กับกล้วยบดกันมาก็หลายคนแล้ว รสชาติและรสสัมผัสมันตราตรึง จนโตมาอีกนิด ก็ใส่เนื้อสัตว์ลงไป ไม่พ้นหมูสับ ไก่สับ มีน้ำซุบเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนผสมชักมากขึ้นทุกที แต่ก็กินได้มาตลอด จนมารู้จักโจ๊กจริงจังก็ตอนที่กินโจ๊กลุงนัด ที่ขายในเรือยามหัวค่ำ ชักแตรลมยาว ๆ ได้ยินทั้งคลอง จนบัดนี้ ขึ้นมาขายบนบกหลายปีแล้ว
ชายกางเคยนำมาให้ท่านชมไปบ้างแล้ว http://ppantip.com/topic/34014488
อย่างที่บอกกันครับว่า โจ๊กแบบสมัยก่อนดั้งเดิมนั้น นับวัน จะหากินยากขึ้นทุกที โจ๊กที่ใช้หมูสับบะช่อ แท้ ๆ ไม่ใช่หมูเด้ง แทบหาไม่เจอ ร้านดัง ๆ มีสาขาทุกมุมเมืองก็ไม่ถูกปากโดนใจ แต่ก็ยังเสาะหาไปเรื่อย ๆ ซึ่งไม่เจอก็ไปหาลุงนัดบ้าง ทำกินเองบ้างไปเรื่อยตามประสา
แต่เมื่อเดือนก่อน มีคนแนะนำให้ไปลองกินโจ๊กร้านนึง ซึ่งเปิดเช้ามาก นี่คือข้อสังเกตอย่างแรกสำหรับร้านโจ๊กดี ๆ คือเปิดเช้า ๆ และร้านนี้ก็เปิด 06.00 หกโมงเช้าพร้อมให้บริการ มันเข้าทางคนตื่นเช้าแบบชายกางมากครับ
จะรออะไรเล่า เค้าเปิดเช้า ๆ แบบนี้ วันเสาร์ก็เผ่นไปหาเค้าทันที ร้านโจ๊กคุณแม่ ประตูน้ำครับ