เจ้าของกระทู้กำลังหัดทำน้ำพริกเผาค่ะ อยากทำเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพ ทดลองมาหลายครั้ง
เวลาผัดน้ำพริกเสร็จใหม่ๆ กลิ่นก็หอมน่ารับประทานมาก แต่พอลองใส่ขวดวางทิ้งไว้ (ไม่แช่ตู้เย็น)
ผ่านไป 4 วัน มาเปิดดม น้ำพริกกลับไม่หลงเหลือความหอมใดๆ แต่รสชาติยังอยู่ครบเหมือนเดิม
ซึ่งต่างจากน้ำพริกเผาตราแม่........มาก ขนาดเหลือก้นขวด กลิ่นยังหอมมาก (กลิ่นพริกเผา)
ไม่ทราบว่าใครเคยทำน้ำพริกเผา แล้วกลิ่นหอมพริกเผา ไปนานๆบ้างคะ
ขอความรู้หน่อยค่ะว่ามีเทคนิคอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมที่เจ้าของกระทู้ใช้
1.พริกแห้งกะเหรี่ยงคั่ว
2.หอมแดงคั่ว
3.กระเทียมคั่ว
4.กะปิ
5.น้ำปลา
6.เกลือ
7.น้ำมะขามเปียก
8.น้ำมันพืช
ไม่ทราบว่าการเลือกชนิดของพริกที่ใช้ จะเลือกใช้พริกอะไรถึงจะหอมกลิ่นพริกเผาบ้างคะ
ขอวิธีทำให้น้ำพริกเผา "หอมพริกเผา" หน่อยค่ะ
เวลาผัดน้ำพริกเสร็จใหม่ๆ กลิ่นก็หอมน่ารับประทานมาก แต่พอลองใส่ขวดวางทิ้งไว้ (ไม่แช่ตู้เย็น)
ผ่านไป 4 วัน มาเปิดดม น้ำพริกกลับไม่หลงเหลือความหอมใดๆ แต่รสชาติยังอยู่ครบเหมือนเดิม
ซึ่งต่างจากน้ำพริกเผาตราแม่........มาก ขนาดเหลือก้นขวด กลิ่นยังหอมมาก (กลิ่นพริกเผา)
ไม่ทราบว่าใครเคยทำน้ำพริกเผา แล้วกลิ่นหอมพริกเผา ไปนานๆบ้างคะ
ขอความรู้หน่อยค่ะว่ามีเทคนิคอย่างไรบ้าง
ส่วนผสมที่เจ้าของกระทู้ใช้
1.พริกแห้งกะเหรี่ยงคั่ว
2.หอมแดงคั่ว
3.กระเทียมคั่ว
4.กะปิ
5.น้ำปลา
6.เกลือ
7.น้ำมะขามเปียก
8.น้ำมันพืช
ไม่ทราบว่าการเลือกชนิดของพริกที่ใช้ จะเลือกใช้พริกอะไรถึงจะหอมกลิ่นพริกเผาบ้างคะ