ขอวิธีทำให้น้ำพริกเผา "หอมพริกเผา" หน่อยค่ะ

เจ้าของกระทู้กำลังหัดทำน้ำพริกเผาค่ะ  อยากทำเพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพ  ทดลองมาหลายครั้ง
เวลาผัดน้ำพริกเสร็จใหม่ๆ กลิ่นก็หอมน่ารับประทานมาก  แต่พอลองใส่ขวดวางทิ้งไว้  (ไม่แช่ตู้เย็น)  
ผ่านไป 4 วัน  มาเปิดดม  น้ำพริกกลับไม่หลงเหลือความหอมใดๆ  แต่รสชาติยังอยู่ครบเหมือนเดิม  
ซึ่งต่างจากน้ำพริกเผาตราแม่........มาก    ขนาดเหลือก้นขวด กลิ่นยังหอมมาก  (กลิ่นพริกเผา)

ไม่ทราบว่าใครเคยทำน้ำพริกเผา แล้วกลิ่นหอมพริกเผา ไปนานๆบ้างคะ
ขอความรู้หน่อยค่ะว่ามีเทคนิคอย่างไรบ้าง

ส่วนผสมที่เจ้าของกระทู้ใช้
1.พริกแห้งกะเหรี่ยงคั่ว    
2.หอมแดงคั่ว
3.กระเทียมคั่ว
4.กะปิ
5.น้ำปลา
6.เกลือ
7.น้ำมะขามเปียก
8.น้ำมันพืช

ไม่ทราบว่าการเลือกชนิดของพริกที่ใช้   จะเลือกใช้พริกอะไรถึงจะหอมกลิ่นพริกเผาบ้างคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
กุ้งแห้งสำคัญมากเลยครับขาดไม่ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่