คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ไก่เกาหลีนี่ถ้าไปหาสูตรทั้งในกูเกิ้ลกับในเว็บ มีสารพัดวิธีเลย แค่การใช้แป้งอย่างเดียวก็มีสารพัดแบบล่ะ ทั้งแป้งทอดกรอบเกาหลี(แบบอิมพอร์ต) แป้งข้าวโพด แป้งมัน แป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า บางสูตร(ในเน็ต) ใช้แป้งข้าวเหนียว ผมลองทำมาหมดทุกแป้งล่ะ...เชื่อรึเปล่าครับว่า สุดท้าย มาจบที่แป้งเทมปุระธรรมดาๆนี่แหละ
ไม่มีคนมาบอกสูตรเลยแฮะ ผมประเดิมให้ละกัน
เริ่มที่ไก่ก่อน ถ้าดูในสูตรต่างๆนี่ส่วนมากจะบอกว่าให้หมักไก่กับเกลือและพริกไทย แต่เอาจริงๆ ผมจะไม่ทำตามสูตรในเน็ต เพราะว่าตัวเองดันเป็นคนมือหนัก โรยเกลือกับพริกไทยแล้วกลัวว่าจะใส่เยอะเกินไป เกรงว่าทำเสร็จจะได้ไก่ทอดอ่าวไทยอุดมเกลือทะเลแทนนี่สิครับ ดังนั้น...ผมจึงใช้วิธีหมักไก่ในน้ำเกลือแทน
สูตรคร่าวๆคือ น้ำเปล่า1กาละมังหรือจะใส่หม้อก็ได้ แต่ขอให้น้ำท่วมไก่) เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นตามชอบ(ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ครับผม) แช่หมักไก่ไว้อย่างน้อยสุด 30 นาที หรือหมักไว้อย่างมากสุดอย่าให้เกิน 4 ชั่วโมงละกันครับ หลังจากที่หมักเสร็จก็นำมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
อ้อ...ลืมบอกไปว่า ถ้าทำปีกไก่(ปีกบน หรือปีกกลาง) ไม่จำเป็นต้องหมักนะครับ เอามาชุบแป้งทอดได้เลย
เรื่องแป้งชุบไก่...จริงๆในสูตร ผมเห็นส่วนมากจะนำไก่มาคลุกแป้งแห้งแล้วเอาลงทอดเลย แต่ผมคิดว่าวิธีนี้พอเราทอดไก่เสร็จเอามาคลุกซอส ไก่จะค่อนข้างแข็ง(เหมาะทำไก่เหล้าจีน หรือไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลีมากกว่า) เลยจะใช้สูตรชุบแป้งเทมปุระทอดแทนฮะ (ยิ่งมาเห็นรูปนี่ ยิ่งมั่นใจว่าใช้การชุบแป้งทอดแหงมๆ)
แป้งเทมปุระนี่ทำง่าย แค่แป้งเทมปุระสำเร็จที่มีขายตามซุปเปอร์มาผสมน้ำโซดา หรือถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเย็นจัดแทนได้ ระวังอย่าให้น้ำแป้งใสหรือข้นเกินไป(ไม่ต้องเติมเกลือหรือพริกไทยนะครับ) พอทำแป้งน้ำเสร็จก็เตรียมการทอดได้ล่ะครับ ให้คลุกไก่กับแป้งแห้งรอไว้ก่อน
จากนั้นก็หันไปตั้งกระทะใส่น้ำมัน กะให้พอท่วมไก่ เปิดไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วก็ให้เอาไก่ที่คลุกแป้งมาชุบน้ำแป้งเทมปุระแล้วค่อยๆหย่อนลงกระทะทีละชิ้นๆ กะจำนวนชิ้นไก่อย่าใส่จนเยอะเกินนะครับ ถ้าทำเยอะใช้วิธีแบ่งทอดแทนครับ
เมื่อหย่อนไก่ลงไปในน้ำมันแล้วให้รอครู่นึง แล้วก็ลดไฟลงให้เป็นไฟเบาๆ ทอดไปประมาณ 8-12นาที(ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้ไก่ส่วนไหนนะครับ ไก่ชิ้นเล็กก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าเป็นพวกสะโพกนี่ก็ใช้เวลานานหน่อย)
ระหว่างรอไก่ในกระทะก็มาทำซอสรอไว้เลยครับ
ส่วนผสมซอส อ้อ...ขอบอกไว้ก่อนเลยครับว่า ผมไม่เคยกินไก่เคียวโชนนะ (เคยกินแต่บอนชอนอย่างเดียว) ดังนั้นสูตรซอสน้ำผึ้ง นี่คือสูตรที่ ผมปรับแต่งตามใจปากตัวเองครับ อุอุอุ
ส่วนผสมก็ง่ายๆมีแค่นี้แหละครับ
น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองเกาหลี(หาได้ในแมคโคร) 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
นำทุกอย่างมาผสมกันให้ดี ลองชิมรสดูนะครับ สามารถปรับรสได้ตามชอบเลย
(ในรูปมีกระเทียมด้วย...ถ้าสับกระเทียมจีนเติมในซอส จะได้ซอสอีกสูตรนึงคือ ซอสการ์ลิคฮันนี่ครับ)
ไปดูไก่ทอดต่อ...ไก่เมื่อทอดครบเวลาหรือเห็นว่าไก่สุกลอยบนน้ำมัน ก็ให้ตักขึ้นมาพักไว้ ประมาณ 3-5 นาที
จากนั้นให้นำไก่มาทอดเป็นครั้งที่สอง ทอดด้วยไฟกลางๆค่อนข้างเบาต่ออีกประมาณ 5-12 นาที หรือจนกว่าไก่จะเริ่มเหลืองทั่วทั้งชิ้น เมื่อดูว่าไก่เริ่มได้ที่แล้วให้เร่งไฟมาเป็นไฟแรง(ไล่น้ำมัน) ทอดจนไก่เหลืองกรอบดีแล้วก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วให้รีบนำไปคลุกซอสหรือทาซอสในทันที
หัวใจของไก่ทอดเกาหลีอยู่ตรงนี้แหละครับ ทอดปุ๊บต้องชุบซอสทันที ก่อนที่ไก่จะเย็น แค่นี้ก็จะได้ไก่ทอดเกาหลีที่ทั้งกรอบทน กรอบนาน และซอสซึมเข้าแป้งเหมือนกับที่ร้านไก่ทอดขายกันแล้วล่ะครับ
ทำสำเร็จจะได้ไก่คลุกซอสหน้าตาประมาณนี้ครับ
ไม่มีคนมาบอกสูตรเลยแฮะ ผมประเดิมให้ละกัน
เริ่มที่ไก่ก่อน ถ้าดูในสูตรต่างๆนี่ส่วนมากจะบอกว่าให้หมักไก่กับเกลือและพริกไทย แต่เอาจริงๆ ผมจะไม่ทำตามสูตรในเน็ต เพราะว่าตัวเองดันเป็นคนมือหนัก โรยเกลือกับพริกไทยแล้วกลัวว่าจะใส่เยอะเกินไป เกรงว่าทำเสร็จจะได้ไก่ทอดอ่าวไทยอุดมเกลือทะเลแทนนี่สิครับ ดังนั้น...ผมจึงใช้วิธีหมักไก่ในน้ำเกลือแทน
สูตรคร่าวๆคือ น้ำเปล่า1กาละมังหรือจะใส่หม้อก็ได้ แต่ขอให้น้ำท่วมไก่) เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่นตามชอบ(ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ครับผม) แช่หมักไก่ไว้อย่างน้อยสุด 30 นาที หรือหมักไว้อย่างมากสุดอย่าให้เกิน 4 ชั่วโมงละกันครับ หลังจากที่หมักเสร็จก็นำมาสะเด็ดน้ำ พักไว้
อ้อ...ลืมบอกไปว่า ถ้าทำปีกไก่(ปีกบน หรือปีกกลาง) ไม่จำเป็นต้องหมักนะครับ เอามาชุบแป้งทอดได้เลย
เรื่องแป้งชุบไก่...จริงๆในสูตร ผมเห็นส่วนมากจะนำไก่มาคลุกแป้งแห้งแล้วเอาลงทอดเลย แต่ผมคิดว่าวิธีนี้พอเราทอดไก่เสร็จเอามาคลุกซอส ไก่จะค่อนข้างแข็ง(เหมาะทำไก่เหล้าจีน หรือไก่ทอดซอสเผ็ดเกาหลีมากกว่า) เลยจะใช้สูตรชุบแป้งเทมปุระทอดแทนฮะ (ยิ่งมาเห็นรูปนี่ ยิ่งมั่นใจว่าใช้การชุบแป้งทอดแหงมๆ)
แป้งเทมปุระนี่ทำง่าย แค่แป้งเทมปุระสำเร็จที่มีขายตามซุปเปอร์มาผสมน้ำโซดา หรือถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเย็นจัดแทนได้ ระวังอย่าให้น้ำแป้งใสหรือข้นเกินไป(ไม่ต้องเติมเกลือหรือพริกไทยนะครับ) พอทำแป้งน้ำเสร็จก็เตรียมการทอดได้ล่ะครับ ให้คลุกไก่กับแป้งแห้งรอไว้ก่อน
จากนั้นก็หันไปตั้งกระทะใส่น้ำมัน กะให้พอท่วมไก่ เปิดไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วก็ให้เอาไก่ที่คลุกแป้งมาชุบน้ำแป้งเทมปุระแล้วค่อยๆหย่อนลงกระทะทีละชิ้นๆ กะจำนวนชิ้นไก่อย่าใส่จนเยอะเกินนะครับ ถ้าทำเยอะใช้วิธีแบ่งทอดแทนครับ
เมื่อหย่อนไก่ลงไปในน้ำมันแล้วให้รอครู่นึง แล้วก็ลดไฟลงให้เป็นไฟเบาๆ ทอดไปประมาณ 8-12นาที(ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้ไก่ส่วนไหนนะครับ ไก่ชิ้นเล็กก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้าเป็นพวกสะโพกนี่ก็ใช้เวลานานหน่อย)
ระหว่างรอไก่ในกระทะก็มาทำซอสรอไว้เลยครับ
ส่วนผสมซอส อ้อ...ขอบอกไว้ก่อนเลยครับว่า ผมไม่เคยกินไก่เคียวโชนนะ (เคยกินแต่บอนชอนอย่างเดียว) ดังนั้นสูตรซอสน้ำผึ้ง นี่คือสูตรที่ ผมปรับแต่งตามใจปากตัวเองครับ อุอุอุ
ส่วนผสมก็ง่ายๆมีแค่นี้แหละครับ
น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองเกาหลี(หาได้ในแมคโคร) 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
นำทุกอย่างมาผสมกันให้ดี ลองชิมรสดูนะครับ สามารถปรับรสได้ตามชอบเลย
(ในรูปมีกระเทียมด้วย...ถ้าสับกระเทียมจีนเติมในซอส จะได้ซอสอีกสูตรนึงคือ ซอสการ์ลิคฮันนี่ครับ)
ไปดูไก่ทอดต่อ...ไก่เมื่อทอดครบเวลาหรือเห็นว่าไก่สุกลอยบนน้ำมัน ก็ให้ตักขึ้นมาพักไว้ ประมาณ 3-5 นาที
จากนั้นให้นำไก่มาทอดเป็นครั้งที่สอง ทอดด้วยไฟกลางๆค่อนข้างเบาต่ออีกประมาณ 5-12 นาที หรือจนกว่าไก่จะเริ่มเหลืองทั่วทั้งชิ้น เมื่อดูว่าไก่เริ่มได้ที่แล้วให้เร่งไฟมาเป็นไฟแรง(ไล่น้ำมัน) ทอดจนไก่เหลืองกรอบดีแล้วก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วให้รีบนำไปคลุกซอสหรือทาซอสในทันที
หัวใจของไก่ทอดเกาหลีอยู่ตรงนี้แหละครับ ทอดปุ๊บต้องชุบซอสทันที ก่อนที่ไก่จะเย็น แค่นี้ก็จะได้ไก่ทอดเกาหลีที่ทั้งกรอบทน กรอบนาน และซอสซึมเข้าแป้งเหมือนกับที่ร้านไก่ทอดขายกันแล้วล่ะครับ
ทำสำเร็จจะได้ไก่คลุกซอสหน้าตาประมาณนี้ครับ
แสดงความคิดเห็น
ขอบริจาคสูตร 2 เมนูนี้หน่อยค่ะ
สวัสดีค่ะชาวก้นครัวพันทิป
พอดีว่าช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงใช้สเน่ห์ปลายจวักมัดใจชายอยู่ อิอิ
แล้วมี 2 เมนูนี้ค่ะที่เราทั้งคู่โปรดปรานมากกกกกก
อยากทำเองเป็น จะได้ทำกินกันเอง คงประหยัดกว่าไปกินที่ร้านแน่ๆ
2 เมนูที่ว่านั้นคือ...
1. ไก่น้ำผึ้ง Honey Series ของเคียวโชนค่ะ ที่มีสามีคนแรกของเราเป็นพรีเซ็นเตอร์อยู่ #คนเรามีสิทธิ์ฝัน
หน้าตาก็จะประมาณนี้ค่ะ
แป้งกรอบถึงแม้ว่าจะถูกเคลือบด้วยน้ำซอส ก็ยังคงกรอบอร่อย
รสชาติจะหวานๆเค็มๆกลมกล่อม อร่อยอ่ะ
2. หมูเอธนิค ของร้านฟูจิค่ะ
หน้าตาก็จะประมาณนี้
รสชาติก็... จะบอกว่ายังไงดี ก็อร่อยอ่ะ กลมกล่ม รู้สึกเหมือนเผ็ดนิดๆ เปรี้ยวนิดหน่อย อร่อยเหาะ
หมูก็จะบางๆ นุ่ม อร่อย
ใครพอจะแกะสูตรได้ รบกวนชี้แนะหน่อยนะคะ
แม่บ้านฝึกหัดมิสามารถจริงๆค่ะ หมดหมูกะไก่ไปกับการทดลองของ2เมนูนี้เยอะแล้ว
ขอบพระคุณค่ะ