กินครบ 10 อย่างนี้ แล้ว ก็เป็น แฟนคนพังงา ได้เลย
มาเริ่มกันเลย
สาหร่ายช่อพริกไทย หรือ สาหร่ายพวงองุ่น แหล่งผลิตจากศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งทะเลพังงา ร้านอาหารมักเอามาทำเป็นส้มตำ รสเด็ดๆ เคี้ยวกรุบกริบเหมือนไข่ปลา กัดปุ้บแตกปั้บรสเค็มนิดๆ เข้ากินดีกับเครื่องเคียงส้มตำรสเปรี้ยวหวาน หารับประทานกันได้ที่ร้านอาหารทั่วไป ณ หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
" หอยชักตีน " หอยที่จะพบในแถบชายฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่ ตรัง , กระบี่ , พังงา . ภูเก็ต หลังจากตระเวนกินมา แอดมินว่า พังงาบ้านเรานี่แหละ ที่ร้านอาหารส่วนใหญ่เสิร์ฟหอยชักตีนตัวใหญ่ๆ บ้านร้านแกะขาของหอยไว้ให้กินง่ายๆ ไม่ต้องแคะให้เสียอารมณ์ มีน้ำจิ้มรสเด็ดๆ ล่ะก็ คือ ที่สุดแล้ววววว
เพราะคนพังงาส่วนหนึ่งมีสายเลือดมังกร (คนจีน) อยู่ "บะหมี่" เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ในเกือบทุกตำบล และ บะหมี่พังงา โดยส่วนใหญ่จะเป็นบะหมี่ทำเอง เจียวหอมเอง ทำหมูแดงเอง ทำเกี้ยวเอง ทำน้อยๆ เพื่อคงรสชาติของสูตรบะหมี่ประจำตระกูล รสชาติก็จะแตกต่างกันออกไป และ แน่นอนว่าแต่ละตระกูลแต่ละสูตรย่อมไม่เหมือนใคร การตามล่าหาบะหมี่พังงาอร่อยๆ คือ ความสุขของคนพังงา
" หนมจีน " หรือ " ขนมจีนพังงา " ไปร้านไหนผักจะแน่น เครื่องเคียงหลากหลาย ความสดและเครื่องดองที่ทำเอง รวมไปถึง ""น้ำแกง' รสชาติเข้มข้นไม่หวงเครื่อง นี่ล่ะจุดเด่นที่ไปกี่ครั้งก็ต้องพูดว่า ฟิน !!!! มาพังงาทั้งทีถามคนแถวนี้ว่า ร้านหนมจีนร้านไหนอร่อย รับรองมื้อนั้นซี๊ดซ้าดแน่นอน
" หมูคั่วเกลือ " อาหารพังงาที่ทำปรุงกันในบ้านของคนเชื้อสายจีน หมูสามชั้นที่คลุกเกลือไว้ และผัดบนกระทะร้อนๆ ด้วยน้ำมันหมู บ้านไหนทำหมูคั่วเกลือกิน บ้านนั้นเป็นคนพังงาแท้ สมัยนี้ไปอยู่ตามป้ายร้านอาหารว่าหมูคั่วเกลือ แต่ ได้มาเป็นหมูทอดเกลือซะงั้น จึงเหลือไม่กี่ร้านที่มีหมูคั่วเกลือแบบรสออริจินัลให้กิน
"ไก่เหล้าแดง" ปีกไก่หรือน่องไก่อันเล็กๆ ที่ไปทอดกรอบแล้วคลุกด้วยซอสปรุงรสสูตรใครสูตรมัน แต่ ชิมมาหลายที่ก็ไม่ถูกใจเท่าร้านอาหารต่างๆ ใน เมืองท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง สักที
"หมูสะเต๊ะพังงา" เนื้อหมูที่นุ่มไม่แห้ง เคี้ยวพอเหนียว จิ้มน้ำสะเต๊ะสูตรเฉพาะตัวของแต่ละร้าน ร้านไหนอร่อยน้ำสะเต๊ะจะข้น จิ้มแล้วติดเนื้อหมู กินพร้อมพริกและแตงกวาดอง บางร้านเสิร์ฟพร้อมขนมปังด้วย เป็นอาหารว่างที่อาจทำให้อิ่มโดยไม่รู้ตัว (รู้ตัวอีกที นี่กินไป 20 ไม้แล้ว )
เพื่อนมาภาคใต้ทั้งที ไม่จัดสะตอให้ไม่ได้ จำต้องใส่ไว้ให้เพื่อนต่างภาคได้รับรู้รสชาติ " ชาวใต้ " ไว้เป็นอรรถรสในการคุย แม้อาหารพังงาจะรสไม่จัดเท่านครศรีธรรมราช แต่ก็ไม่ขาดรสของอาหารใต้ ลูกตอ ลูกเนียง มีติดบ้านติดร้านอาหารเกือบทุกร้านแน่นอน
เพื่อนมาทั้งที "อาหารที่ไม่เคยลิ้มลอง" คือ การ Surprise ที่เจ้าบ้านจะต้องจัดให้ ในขณะเดียวกันก็ต้องให้มีกลิ่นอายใต้ๆ อย่างไตปลา "ข้าวผัดไตปลาแห้ง" จานนี้อร่อยไม่เหมือนใคร จากไอเดียคนตะกั่วป่า หารับประทานได้ที่ร้าน "หัวท่า บิสโทร" อ.ตะกั่วป่า เท่านั้น (ร้านอื่นยังไม่เคยเจอ)
" เขาหลัก " ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวแสกนดิเนเวียมานาน จึงเกิดร้านอาหารสำหรับชาวต่างชาติอร่อยๆ หลายร้านที่ติดอันดับต้นๆ ของ Trip advisor ไม่เฉพาะร้านอาหรที่มีเชฟใหญ่ๆ ราคาแพง แต่ที่เขาหลัก ร้านเล็กๆ เพื่อนๆ ก็สามารถจะลิ้มรสฝีมือเชฟชื่อดังจากประเทศต่างๆ ได้ ในราคาหลักร้อย โดยไม่ต้องไปชิมถึงเมืองนอก บอกเลยว่า พิซซ่า และ สเต๊ก ในแถบนี้อร่อยอย่าบอกใคร
ขอบคุณที่ดูจนจบ อยากกินให้ครบต้องมา "พังงา" นะครับ
ยังไม่สาแก่ใจยังมีอีก 100 เมนู ของพังงา ที่ www.facebook.com/khaolak.guru
อาหาร 10 อย่าง ที่เพื่อนมาเที่ยวพังงา ต้องพาไปกิน !!!
มาเริ่มกันเลย
สาหร่ายช่อพริกไทย หรือ สาหร่ายพวงองุ่น แหล่งผลิตจากศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งทะเลพังงา ร้านอาหารมักเอามาทำเป็นส้มตำ รสเด็ดๆ เคี้ยวกรุบกริบเหมือนไข่ปลา กัดปุ้บแตกปั้บรสเค็มนิดๆ เข้ากินดีกับเครื่องเคียงส้มตำรสเปรี้ยวหวาน หารับประทานกันได้ที่ร้านอาหารทั่วไป ณ หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
" หอยชักตีน " หอยที่จะพบในแถบชายฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่ ตรัง , กระบี่ , พังงา . ภูเก็ต หลังจากตระเวนกินมา แอดมินว่า พังงาบ้านเรานี่แหละ ที่ร้านอาหารส่วนใหญ่เสิร์ฟหอยชักตีนตัวใหญ่ๆ บ้านร้านแกะขาของหอยไว้ให้กินง่ายๆ ไม่ต้องแคะให้เสียอารมณ์ มีน้ำจิ้มรสเด็ดๆ ล่ะก็ คือ ที่สุดแล้ววววว
เพราะคนพังงาส่วนหนึ่งมีสายเลือดมังกร (คนจีน) อยู่ "บะหมี่" เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ในเกือบทุกตำบล และ บะหมี่พังงา โดยส่วนใหญ่จะเป็นบะหมี่ทำเอง เจียวหอมเอง ทำหมูแดงเอง ทำเกี้ยวเอง ทำน้อยๆ เพื่อคงรสชาติของสูตรบะหมี่ประจำตระกูล รสชาติก็จะแตกต่างกันออกไป และ แน่นอนว่าแต่ละตระกูลแต่ละสูตรย่อมไม่เหมือนใคร การตามล่าหาบะหมี่พังงาอร่อยๆ คือ ความสุขของคนพังงา
" หนมจีน " หรือ " ขนมจีนพังงา " ไปร้านไหนผักจะแน่น เครื่องเคียงหลากหลาย ความสดและเครื่องดองที่ทำเอง รวมไปถึง ""น้ำแกง' รสชาติเข้มข้นไม่หวงเครื่อง นี่ล่ะจุดเด่นที่ไปกี่ครั้งก็ต้องพูดว่า ฟิน !!!! มาพังงาทั้งทีถามคนแถวนี้ว่า ร้านหนมจีนร้านไหนอร่อย รับรองมื้อนั้นซี๊ดซ้าดแน่นอน
" หมูคั่วเกลือ " อาหารพังงาที่ทำปรุงกันในบ้านของคนเชื้อสายจีน หมูสามชั้นที่คลุกเกลือไว้ และผัดบนกระทะร้อนๆ ด้วยน้ำมันหมู บ้านไหนทำหมูคั่วเกลือกิน บ้านนั้นเป็นคนพังงาแท้ สมัยนี้ไปอยู่ตามป้ายร้านอาหารว่าหมูคั่วเกลือ แต่ ได้มาเป็นหมูทอดเกลือซะงั้น จึงเหลือไม่กี่ร้านที่มีหมูคั่วเกลือแบบรสออริจินัลให้กิน
"ไก่เหล้าแดง" ปีกไก่หรือน่องไก่อันเล็กๆ ที่ไปทอดกรอบแล้วคลุกด้วยซอสปรุงรสสูตรใครสูตรมัน แต่ ชิมมาหลายที่ก็ไม่ถูกใจเท่าร้านอาหารต่างๆ ใน เมืองท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง สักที
"หมูสะเต๊ะพังงา" เนื้อหมูที่นุ่มไม่แห้ง เคี้ยวพอเหนียว จิ้มน้ำสะเต๊ะสูตรเฉพาะตัวของแต่ละร้าน ร้านไหนอร่อยน้ำสะเต๊ะจะข้น จิ้มแล้วติดเนื้อหมู กินพร้อมพริกและแตงกวาดอง บางร้านเสิร์ฟพร้อมขนมปังด้วย เป็นอาหารว่างที่อาจทำให้อิ่มโดยไม่รู้ตัว (รู้ตัวอีกที นี่กินไป 20 ไม้แล้ว )
เพื่อนมาภาคใต้ทั้งที ไม่จัดสะตอให้ไม่ได้ จำต้องใส่ไว้ให้เพื่อนต่างภาคได้รับรู้รสชาติ " ชาวใต้ " ไว้เป็นอรรถรสในการคุย แม้อาหารพังงาจะรสไม่จัดเท่านครศรีธรรมราช แต่ก็ไม่ขาดรสของอาหารใต้ ลูกตอ ลูกเนียง มีติดบ้านติดร้านอาหารเกือบทุกร้านแน่นอน
เพื่อนมาทั้งที "อาหารที่ไม่เคยลิ้มลอง" คือ การ Surprise ที่เจ้าบ้านจะต้องจัดให้ ในขณะเดียวกันก็ต้องให้มีกลิ่นอายใต้ๆ อย่างไตปลา "ข้าวผัดไตปลาแห้ง" จานนี้อร่อยไม่เหมือนใคร จากไอเดียคนตะกั่วป่า หารับประทานได้ที่ร้าน "หัวท่า บิสโทร" อ.ตะกั่วป่า เท่านั้น (ร้านอื่นยังไม่เคยเจอ)
" เขาหลัก " ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวแสกนดิเนเวียมานาน จึงเกิดร้านอาหารสำหรับชาวต่างชาติอร่อยๆ หลายร้านที่ติดอันดับต้นๆ ของ Trip advisor ไม่เฉพาะร้านอาหรที่มีเชฟใหญ่ๆ ราคาแพง แต่ที่เขาหลัก ร้านเล็กๆ เพื่อนๆ ก็สามารถจะลิ้มรสฝีมือเชฟชื่อดังจากประเทศต่างๆ ได้ ในราคาหลักร้อย โดยไม่ต้องไปชิมถึงเมืองนอก บอกเลยว่า พิซซ่า และ สเต๊ก ในแถบนี้อร่อยอย่าบอกใคร
ขอบคุณที่ดูจนจบ อยากกินให้ครบต้องมา "พังงา" นะครับ
ยังไม่สาแก่ใจยังมีอีก 100 เมนู ของพังงา ที่ www.facebook.com/khaolak.guru