อาหาร 10 อย่าง ที่เพื่อนมาเที่ยวพังงา ต้องพาไปกิน !!!

กินครบ 10 อย่างนี้ แล้ว ก็เป็น แฟนคนพังงา ได้เลย อมยิ้ม16

มาเริ่มกันเลย

สาหร่ายช่อพริกไทย หรือ สาหร่ายพวงองุ่น แหล่งผลิตจากศูนย์วิจัยประมงชายฝั่งทะเลพังงา ร้านอาหารมักเอามาทำเป็นส้มตำ รสเด็ดๆ เคี้ยวกรุบกริบเหมือนไข่ปลา กัดปุ้บแตกปั้บรสเค็มนิดๆ เข้ากินดีกับเครื่องเคียงส้มตำรสเปรี้ยวหวาน หารับประทานกันได้ที่ร้านอาหารทั่วไป ณ หาดท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา


" หอยชักตีน " หอยที่จะพบในแถบชายฝั่งทะเลอันดามัน ตั้งแต่ ตรัง , กระบี่ , พังงา . ภูเก็ต หลังจากตระเวนกินมา แอดมินว่า พังงาบ้านเรานี่แหละ ที่ร้านอาหารส่วนใหญ่เสิร์ฟหอยชักตีนตัวใหญ่ๆ บ้านร้านแกะขาของหอยไว้ให้กินง่ายๆ ไม่ต้องแคะให้เสียอารมณ์ มีน้ำจิ้มรสเด็ดๆ ล่ะก็ คือ ที่สุดแล้ววววว


เพราะคนพังงาส่วนหนึ่งมีสายเลือดมังกร (คนจีน) อยู่ "บะหมี่" เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ในเกือบทุกตำบล และ บะหมี่พังงา โดยส่วนใหญ่จะเป็นบะหมี่ทำเอง เจียวหอมเอง ทำหมูแดงเอง ทำเกี้ยวเอง ทำน้อยๆ เพื่อคงรสชาติของสูตรบะหมี่ประจำตระกูล รสชาติก็จะแตกต่างกันออกไป และ แน่นอนว่าแต่ละตระกูลแต่ละสูตรย่อมไม่เหมือนใคร การตามล่าหาบะหมี่พังงาอร่อยๆ คือ ความสุขของคนพังงา


" หนมจีน " หรือ " ขนมจีนพังงา " ไปร้านไหนผักจะแน่น เครื่องเคียงหลากหลาย ความสดและเครื่องดองที่ทำเอง รวมไปถึง ""น้ำแกง' รสชาติเข้มข้นไม่หวงเครื่อง นี่ล่ะจุดเด่นที่ไปกี่ครั้งก็ต้องพูดว่า ฟิน !!!! มาพังงาทั้งทีถามคนแถวนี้ว่า ร้านหนมจีนร้านไหนอร่อย รับรองมื้อนั้นซี๊ดซ้าดแน่นอน


" หมูคั่วเกลือ " อาหารพังงาที่ทำปรุงกันในบ้านของคนเชื้อสายจีน หมูสามชั้นที่คลุกเกลือไว้ และผัดบนกระทะร้อนๆ ด้วยน้ำมันหมู บ้านไหนทำหมูคั่วเกลือกิน บ้านนั้นเป็นคนพังงาแท้ สมัยนี้ไปอยู่ตามป้ายร้านอาหารว่าหมูคั่วเกลือ แต่ ได้มาเป็นหมูทอดเกลือซะงั้น จึงเหลือไม่กี่ร้านที่มีหมูคั่วเกลือแบบรสออริจินัลให้กิน


"ไก่เหล้าแดง" ปีกไก่หรือน่องไก่อันเล็กๆ ที่ไปทอดกรอบแล้วคลุกด้วยซอสปรุงรสสูตรใครสูตรมัน แต่ ชิมมาหลายที่ก็ไม่ถูกใจเท่าร้านอาหารต่างๆ ใน เมืองท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง สักที


"หมูสะเต๊ะพังงา" เนื้อหมูที่นุ่มไม่แห้ง เคี้ยวพอเหนียว จิ้มน้ำสะเต๊ะสูตรเฉพาะตัวของแต่ละร้าน ร้านไหนอร่อยน้ำสะเต๊ะจะข้น จิ้มแล้วติดเนื้อหมู กินพร้อมพริกและแตงกวาดอง บางร้านเสิร์ฟพร้อมขนมปังด้วย เป็นอาหารว่างที่อาจทำให้อิ่มโดยไม่รู้ตัว (รู้ตัวอีกที นี่กินไป 20 ไม้แล้ว )


เพื่อนมาภาคใต้ทั้งที ไม่จัดสะตอให้ไม่ได้ จำต้องใส่ไว้ให้เพื่อนต่างภาคได้รับรู้รสชาติ " ชาวใต้ " ไว้เป็นอรรถรสในการคุย แม้อาหารพังงาจะรสไม่จัดเท่านครศรีธรรมราช แต่ก็ไม่ขาดรสของอาหารใต้ ลูกตอ ลูกเนียง มีติดบ้านติดร้านอาหารเกือบทุกร้านแน่นอน


เพื่อนมาทั้งที "อาหารที่ไม่เคยลิ้มลอง" คือ การ Surprise ที่เจ้าบ้านจะต้องจัดให้ ในขณะเดียวกันก็ต้องให้มีกลิ่นอายใต้ๆ อย่างไตปลา "ข้าวผัดไตปลาแห้ง" จานนี้อร่อยไม่เหมือนใคร จากไอเดียคนตะกั่วป่า หารับประทานได้ที่ร้าน "หัวท่า บิสโทร" อ.ตะกั่วป่า เท่านั้น (ร้านอื่นยังไม่เคยเจอ)


" เขาหลัก " ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวแสกนดิเนเวียมานาน จึงเกิดร้านอาหารสำหรับชาวต่างชาติอร่อยๆ หลายร้านที่ติดอันดับต้นๆ ของ Trip advisor ไม่เฉพาะร้านอาหรที่มีเชฟใหญ่ๆ ราคาแพง แต่ที่เขาหลัก ร้านเล็กๆ เพื่อนๆ ก็สามารถจะลิ้มรสฝีมือเชฟชื่อดังจากประเทศต่างๆ ได้ ในราคาหลักร้อย โดยไม่ต้องไปชิมถึงเมืองนอก บอกเลยว่า พิซซ่า และ สเต๊ก ในแถบนี้อร่อยอย่าบอกใคร

อมยิ้ม17 ขอบคุณที่ดูจนจบ อยากกินให้ครบต้องมา "พังงา" นะครับ
ยังไม่สาแก่ใจยังมีอีก 100 เมนู ของพังงา ที่ www.facebook.com/khaolak.guru อมยิ้ม13

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่