ทำไมของทอดถึงกรอบเหรอ

อยากทราบว่าทำไมอาหารที่ผ่านการทอดมันถึงกรอบได้เหรอคะ เช่น มันฝรั่งทอด แผ่นบางๆ อยากรู้ว่าน้ำมันมันซึมหรือแทรกตัวไปอยู่ส่วนไหน
แล้วบางอย่างถ้าทอดแป๊บเดียวจะยังนิ่มอยู่ แต่ถ้าทอดไปนานๆก็จะกรอบขึ้น เช่น เฟรนฟรายด์ หมูกรอบ
แต่บางอย่างทอดยังไงก็ไม่กรอบ เช่น เนื้อสัตว์ (ไก่ทอด เนื้อไก่ยังนิ่มอยู่ แต่หนังจะกรอบ)
แล้วถ้าในแง่ของสุขภาพ กินแบบทอดไม่นาน ยังนิ่มอยู่ กับกินแบบทอดจนกรอบ แบบไหนอมน้ำมันน้อยกว่ากันคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เคยทำเสนอเปเปอร์วิชา food chemistry เอาที่จำได้นะครับ

อาหารส่วนใหญ่มีปริมาณน้ำค่อนข้างเยอะ
ลองจินตนาการว่า โมเลกุลของน้ำทำหน้าที่เหมือนน้ำมันหล่อลื่น ทำให้โมเลกุลแป้ง โปรตีน เคลื่อนที่ได้สะดวก มีความยืดหยุ่น

ความร้อนของน้ำมันที่ทอดสูงกว่าจุดเดือดของน้ำ น้ำจึงระเหยออกจากอาหารที่ทอด
พอน้ำถูกไล่ออกไป โมเลกุลแป้ง โปรตีนยึดเกาะกันแน่นขึ้น เปลี่ยนจาก rubbery state -> glassy state ยืดหยุ่นน้อยลง เปราะมากขึ้น

ของทอด ตั้งทิ้งไว้นานๆ จะค่อยดูดความชื้นในอากาศทำให้กลับมาเหนียวหรือนิ่มลง พวกมันฝรั่งทอดกรอบจึงบรรจุในถุงอลูมินัมป้องกันความชื้นจากภายนอก เพื่อให้กรอบได้นานๆ

ที่ของกรอบนอกนุ่มใน ก็เพราะใช้ความร้อนสูงมากๆ ทำให้รอบนอกของชิ้นอาหารได้รับความร้อนสูง น้ำระเหยออกอย่างรวดเร็ว (นั่นคือการระเหยของน้ำเร็วกว่า capillary effect) ส่วนนอกจะกลายสภาพเป็นเปลือกแข็งหุ้ม (case hardening) ไม่ให้ความชื้นของชิ้นอาหารภายในระเหยออกมาโดยง่าย จึงกรอบหรือแข็งนอกแต่นุ่มใน

ของทอด เมื่อน้ำระเหยออกไปโครงสร้างอาหารจะเป็นรูพรุนเหมือนฟองน้ำ น้ำมันจะเข้าไปแทนที่ ยิ่งทอดนานน้ำก็ยิ่งระเหยมากก็ยิ่งมีโอกาสอุ้มน้ำมันได้เยอะขึ้น

ถ้าผมจำไม่ผิดน้ำมันส่วนใหญ่จะถูกดูดซึมเข้าไปในชิ้นอาหาร"หลังจากทอดเสร็จ" สันนิษฐานว่าจะเป็นเรื่องของสุญญากาศ เพราะอากาศภายในชิ้นอาหารหดตัวเมื่ออุณหภูมิลดลง จึงควรจะรีบซับน้ำมันที่ผิวออกในช่วงนั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่