วันนี้จขกท.ทำก๋วยเตี๋ยวกินเองค่ะ แต่เป็นก๋วยเตี๋ยวสไตล์คนขยันน้อย
เนื่องจากจขกท.ชอบกินอาหารเส้นเป็นชีวิตจิตใจ วันนึงให้กินสามมื้อทั้งอาทิตย์เลยก็ยังได้
แต่แถวบ้านห่างไกลร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ครั้นจะทำกินเองแบบชุดใหญ่ก็ต้องขยันจริงๆ ถึงจะทำ
เลยต้องหาวิธีลัดแบบทำกินเองง่ายๆ แต่รสชาติยังอร่อยถูกใจเรา แน่นอนค่ะว่ารสชาติไม่อร่อยเท่าเคี่ยวน้ำซุปกระดูกเอง
แต่สำหรับเรา และหลายคนที่ได้ลองชิม ก็ว่าอร่อยอยู่น๊า เรามาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
เส้นเล็กน้ำต้มยำ
1. ต้มน้ำประมาณ 1+1/2 ถ้วยตวง
2. ระหว่างนี้ตักเครื่องปรุงใส่ชามรอ ได้แก่ น้ำปลา,น้ำตาล, น้ำส้ม, พริกป่น, ถั่วป่น, กุ้งแห้งฝอย และหมูสับ
(สูตรเรา น้ำปลาดี 1 ชช., น้ำตาลทราย 1 ชต., น้ำส้มพริกดอง 2 ชต., พริกป่น 1 ชช., ถั่วป่น 1 ชต. พูนๆ, กุ้งแห้งฝอย ½ ชต.)
**รสชาติปรับตามความชอบนะคะ เราติดหวานนิดนึง แล้วก็ไม่กินเค็มค่ะ**
3. น้ำเดือดใส่ ใส่ผงปรุงน้ำซุปฟ้าไทยไปสัก 1 ชช. พอละลาย ใส่หมูสดหั่นชิ้น ลูกชิ้นหมู ฮือก้วย (วันนี้เราใช้แบบทอด) ต้มต่อจนสุก
(ใครมีออพชั่นเสริม เพิ่มเติมได้นะคะ)
4. ใส่เส้นลงไป แล้วรอจนเส้นสุก ใส่ถั่วงอกแล้วปิดไฟเลยค่ะ (เราชอบถั่วงอกกรอบๆ)
5. เทเฉพาะน้ำซุปลงมาในชามที่ใส่เครื่องปรุงรอไว้แล้วก่อน คนให้หมูสับสุก และน้ำตาลละลายเข้ากัน
6. เทเส้นและเครื่องที่เหลือลงไปในถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และต้นหอม ผักชี ก็ทานได้แล้วค่า ^^
ปล. หากกลัวมีกลิ่นแป้งจากเส้น และกลิ่นคาวจากของสด จะลวกแยกจากน้ำซุปก็ได้นะคะ และเปลี่ยนจากน้ำส้มเป็นน้ำมะนาวแทนก็ได้ หรือจะใส่ผสมกันสองอย่างก็อร่อยค่ะ และถ้ากลัวหมูสับไม่สุก ใส่ลงไปต้มในหม้อเลยก็ได้ค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เส้นเล็กแห้ง
1. ต้มน้ำเล็กน้อยจนเดือด (กะแค่พอลวกเส้น)
2. ใส่หมูสดหั่นชิ้น ลูกชิ้นหมู ต้มต่อจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ (หรือจะไม่ตักขึ้นก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความขยัน)
3. ใส่เส้นลงไป ต้มจนสุกแล้วใส่ถั่วงอก ปิดไฟ
4. รินน้ำออก สะบัดให้สะเด็ดน้ำ
5. คลุกเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว และซีอิ๊วดำ
6. วางของสดที่ลวกสุกแล้วบนเส้น โรยหน้าด้วยขึ้นช่าย ปรุงรสตามชอบ ก็ทานได้แล้วค่า ^^
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บะหมี่น้ำต้มยำ (ยุ่งยากกว่าเส้นเล็กน้ำนิดหน่อยค่ะ)
1. ต้มน้ำ ใช้น้ำเยอะหน่อยแบบท่วมเส้น ต้มจนเดือดจัดๆ
2. นำเส้นบะหมี่มาเคาะๆ แป้งออก น้ำเส้นไปล้างน้ำเปล่า สะเด็ดน้ำ แล้วนำลงไปลวก
3. จับเวลาประมาณ 40 วินาที (แล้วแต่ยี่ห้อ เราใช้ไทเป) ใช้ตะเกียบคุ้ยๆ ให้เส้นกระจายตัว
4. เส้นสุกนำเส้นที่ลวกมาช็อกในน้ำเย็น หรือน้ำธรรมดา ให้เส้นหยุดสุก แล้วสะเด็ดน้ำออก
5. นำเส้นลงลวกในน้ำร้อนอีกครั้ง ประมาณ 5 วินาที สะบัดให้เส้นสะเด็ดน้ำ
6. นำมาคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน พักไว้
7. ต้มน้ำประมาณ 1+1/2 ถ้วยตวง
8. ระหว่างนี้ตักเครื่องปรุงใส่ชามรอ ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม พริกป่น ถั่วป่น กุ้งแห้งฝอย และหมูสับ
9. น้ำเดือดใส่ ใส่ผงปรุงน้ำซุปฟ้าไทยไปสัก 1 ชช. พอละลาย ใส่หมูสดหั่นชิ้น ลูกชิ้นหมู ฮือก้วย ต้มต่อจนสุก แล้วใส่ถั่วงอก ปิดไฟ
10. เทเฉพาะน้ำซุปลงมาในชามที่ใส่เครื่องปรุงรอไว้แล้วก่อน คนให้หมูสับสุก และน้ำตาลละลายเข้ากัน
11. เทลงในชามบะหมี่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และต้นหอม ผักชี ก็ทานได้แล้วค่า ^^ ชามนี้มีแถมไข่ออนเซนด้วย
**ขออภัย บะหมี่น้ำต้มยำ รูปขั้นตอนการทำไม่ครบค่ะ**
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
กระเทียมเจียวไมโครเวฟ
1. ปอกเปลือกกระเทียม กระเทียมไทยล้างให้สะอาดก่อนปลอก เหลือๆ เปลือกติดไว้บ้างจะได้หอมๆ
ส่วนเราใช้กระเทียมจีน ปอกเปลือกให้หมด แล้วนำไปล้างให้สะอาดค่ะ
2. สับให้ละเอียด นำใส่ชามทนไฟ แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 1 ชต. (ต่อกระเทียม 1 หัว) เติมเกลือไปสักหยิบมือ
3. นำเข้าเวฟไฟแรง 1 นาที ครบเวลานำออกมาคน ทำซ้ำสัก 3 ครั้ง หรือจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ คอยระวังอย่าให้กระเทียมไหม้
(ครั้งที่ 3 เข้าสักครึ่งนาทีแล้วนำออกมาคน และหลังจากนำออกจากเตา กระเทียมจะมีสีเข้มขึ้นอีก)
4. ได้แล้วค่า กระเทียมเจียวไมโครเวฟกรอบๆ เติมน้ำมันพืชลงไปเพิ่มเล็กน้อย เพื่อให้มีน้ำมันใช้คลุกเส้นค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
วัตถุดิบ
1. เส้นเล็ก เส้นบะหมี่ หรือเส้นตามชอบ (เส้นเล็กแนะนำตราดอกบัวค่ะ เส้นเหนียวนุ่ม)
2. ของสด...เนื้อสันคอหมู หมูสับ ลูกชิ้น ปลาเส้น (สามารถเพิ่มเติมได้ตามฐานะและความต้องการค่ะ อิอิ)
3. ผัก...ถั่วงอก และต้นหอม ผักชี ขึ้นช่ายสำหรับโรยหน้า
4. กระเทียมเจียว, ถั่วลิสงป่น, กุ้งแห้งฝอย (ไม่มีไม่เป็นไร), ตั้งฉ่าย (สำหรับเราส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่)
5. ผงปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวฟ้าไทย
6. เครื่องปรุงรส...น้ำปลา, น้ำตาล, พริกป่น, น้ำส้ม หรือน้ำมะนาว (ส่วนใหญ่มีติดบ้านกันอยู่แล้วเน๊าะ)
รูปวัตถุดิบ และเครื่องปรุงบางส่วนสำหรับวันนี้ค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
**งบประมาณทั้งหมดสำหรับวันนี้ 298 บาท** แต่ทำกินได้หลายวันเลย (ราคาผันแปรตามราคาวัตถุดิบแต่ละที่ค่ะ)
1. เส้นเล็กตราดอกบัว 1 กก. 28 บาท
2. เส้นบะหมี่ไทยเป 1 แพ็ค (10 ก้อน) 27 บาท
3. ถั่วงอก ½ กก. 12 บาท
4. ลูกชิ้นหมู ½ กก. 65 บาท
5. สันคอหมู ½ กก. 75 บาท
6. หมูสับ 3 ขีด 36 บาท
7. ฮือก้วย 1 เส้น 15 บาท
8. ถั่วลิสง 20 บาท (ปกติซื้อมาคั่วเอง วันนี้ขยันน้อยค่ะ เลยซื้อแบบทอดสำเร็จแล้ว)
9. กุ้งแห้งฝอย 20 บาท
10. เครื่องปรุงรส, กระเทียมเจียว, ผงปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว, ต้นหอม, ผักชี, ขึ้นช่าย และ ตั้งฉ่าย มีติดบ้านอยู่แล้ว ไม่เสียตังค์
หมายเหตุ :
1. กุ้งแห้งฝอย ลองชิมก่อนนะคะ ถ้าเค็มจัดจะทำให้เสียรสชาติค่ะ เราใช้แบบไม่เค็มค่ะ
2. ผงปรุงน้ำซุปฟ้าไทย ซื้อเอง กินเอง ไม่ใช่ม้านะคะ ถูกใจเราอาจไม่ถูกใจคนอื่น แต่สำหรับเราลองมาหลายยี่ห้อ
เราว่าฟ้าไทยอร่อยสุด เหมาะกับเวลาเร่งรีบ แต่ถ้ามีเวลา ต้มน้ำซุปกระดูกเองอร่อยกว่าแน่นอนค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ปิดท้ายกระทู้สำหรับวันนี้ ด้วยชุดคอมโบ้ก๋วยเตี๋ยวทำเองค่ะ สวัสดีค่ะ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ทำเองแบบง่ายๆ สไตล์คนขยันน้อย (อร่อยภายในเวลาไม่กี่นาที)
เนื่องจากจขกท.ชอบกินอาหารเส้นเป็นชีวิตจิตใจ วันนึงให้กินสามมื้อทั้งอาทิตย์เลยก็ยังได้
แต่แถวบ้านห่างไกลร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ครั้นจะทำกินเองแบบชุดใหญ่ก็ต้องขยันจริงๆ ถึงจะทำ
เลยต้องหาวิธีลัดแบบทำกินเองง่ายๆ แต่รสชาติยังอร่อยถูกใจเรา แน่นอนค่ะว่ารสชาติไม่อร่อยเท่าเคี่ยวน้ำซุปกระดูกเอง
แต่สำหรับเรา และหลายคนที่ได้ลองชิม ก็ว่าอร่อยอยู่น๊า เรามาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
เส้นเล็กน้ำต้มยำ
1. ต้มน้ำประมาณ 1+1/2 ถ้วยตวง
2. ระหว่างนี้ตักเครื่องปรุงใส่ชามรอ ได้แก่ น้ำปลา,น้ำตาล, น้ำส้ม, พริกป่น, ถั่วป่น, กุ้งแห้งฝอย และหมูสับ
(สูตรเรา น้ำปลาดี 1 ชช., น้ำตาลทราย 1 ชต., น้ำส้มพริกดอง 2 ชต., พริกป่น 1 ชช., ถั่วป่น 1 ชต. พูนๆ, กุ้งแห้งฝอย ½ ชต.)
**รสชาติปรับตามความชอบนะคะ เราติดหวานนิดนึง แล้วก็ไม่กินเค็มค่ะ**
3. น้ำเดือดใส่ ใส่ผงปรุงน้ำซุปฟ้าไทยไปสัก 1 ชช. พอละลาย ใส่หมูสดหั่นชิ้น ลูกชิ้นหมู ฮือก้วย (วันนี้เราใช้แบบทอด) ต้มต่อจนสุก
(ใครมีออพชั่นเสริม เพิ่มเติมได้นะคะ)
4. ใส่เส้นลงไป แล้วรอจนเส้นสุก ใส่ถั่วงอกแล้วปิดไฟเลยค่ะ (เราชอบถั่วงอกกรอบๆ)
5. เทเฉพาะน้ำซุปลงมาในชามที่ใส่เครื่องปรุงรอไว้แล้วก่อน คนให้หมูสับสุก และน้ำตาลละลายเข้ากัน
6. เทเส้นและเครื่องที่เหลือลงไปในถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และต้นหอม ผักชี ก็ทานได้แล้วค่า ^^
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เส้นเล็กแห้ง
1. ต้มน้ำเล็กน้อยจนเดือด (กะแค่พอลวกเส้น)
2. ใส่หมูสดหั่นชิ้น ลูกชิ้นหมู ต้มต่อจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้ (หรือจะไม่ตักขึ้นก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความขยัน)
3. ใส่เส้นลงไป ต้มจนสุกแล้วใส่ถั่วงอก ปิดไฟ
4. รินน้ำออก สะบัดให้สะเด็ดน้ำ
5. คลุกเคล้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว และซีอิ๊วดำ
6. วางของสดที่ลวกสุกแล้วบนเส้น โรยหน้าด้วยขึ้นช่าย ปรุงรสตามชอบ ก็ทานได้แล้วค่า ^^
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
บะหมี่น้ำต้มยำ (ยุ่งยากกว่าเส้นเล็กน้ำนิดหน่อยค่ะ)
1. ต้มน้ำ ใช้น้ำเยอะหน่อยแบบท่วมเส้น ต้มจนเดือดจัดๆ
2. นำเส้นบะหมี่มาเคาะๆ แป้งออก น้ำเส้นไปล้างน้ำเปล่า สะเด็ดน้ำ แล้วนำลงไปลวก
3. จับเวลาประมาณ 40 วินาที (แล้วแต่ยี่ห้อ เราใช้ไทเป) ใช้ตะเกียบคุ้ยๆ ให้เส้นกระจายตัว
4. เส้นสุกนำเส้นที่ลวกมาช็อกในน้ำเย็น หรือน้ำธรรมดา ให้เส้นหยุดสุก แล้วสะเด็ดน้ำออก
5. นำเส้นลงลวกในน้ำร้อนอีกครั้ง ประมาณ 5 วินาที สะบัดให้เส้นสะเด็ดน้ำ
6. นำมาคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน พักไว้
7. ต้มน้ำประมาณ 1+1/2 ถ้วยตวง
8. ระหว่างนี้ตักเครื่องปรุงใส่ชามรอ ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม พริกป่น ถั่วป่น กุ้งแห้งฝอย และหมูสับ
9. น้ำเดือดใส่ ใส่ผงปรุงน้ำซุปฟ้าไทยไปสัก 1 ชช. พอละลาย ใส่หมูสดหั่นชิ้น ลูกชิ้นหมู ฮือก้วย ต้มต่อจนสุก แล้วใส่ถั่วงอก ปิดไฟ
10. เทเฉพาะน้ำซุปลงมาในชามที่ใส่เครื่องปรุงรอไว้แล้วก่อน คนให้หมูสับสุก และน้ำตาลละลายเข้ากัน
11. เทลงในชามบะหมี่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย และต้นหอม ผักชี ก็ทานได้แล้วค่า ^^ ชามนี้มีแถมไข่ออนเซนด้วย
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
กระเทียมเจียวไมโครเวฟ
1. ปอกเปลือกกระเทียม กระเทียมไทยล้างให้สะอาดก่อนปลอก เหลือๆ เปลือกติดไว้บ้างจะได้หอมๆ
ส่วนเราใช้กระเทียมจีน ปอกเปลือกให้หมด แล้วนำไปล้างให้สะอาดค่ะ
2. สับให้ละเอียด นำใส่ชามทนไฟ แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปสัก 1 ชต. (ต่อกระเทียม 1 หัว) เติมเกลือไปสักหยิบมือ
3. นำเข้าเวฟไฟแรง 1 นาที ครบเวลานำออกมาคน ทำซ้ำสัก 3 ครั้ง หรือจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ คอยระวังอย่าให้กระเทียมไหม้
(ครั้งที่ 3 เข้าสักครึ่งนาทีแล้วนำออกมาคน และหลังจากนำออกจากเตา กระเทียมจะมีสีเข้มขึ้นอีก)
4. ได้แล้วค่า กระเทียมเจียวไมโครเวฟกรอบๆ เติมน้ำมันพืชลงไปเพิ่มเล็กน้อย เพื่อให้มีน้ำมันใช้คลุกเส้นค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
วัตถุดิบ
1. เส้นเล็ก เส้นบะหมี่ หรือเส้นตามชอบ (เส้นเล็กแนะนำตราดอกบัวค่ะ เส้นเหนียวนุ่ม)
2. ของสด...เนื้อสันคอหมู หมูสับ ลูกชิ้น ปลาเส้น (สามารถเพิ่มเติมได้ตามฐานะและความต้องการค่ะ อิอิ)
3. ผัก...ถั่วงอก และต้นหอม ผักชี ขึ้นช่ายสำหรับโรยหน้า
4. กระเทียมเจียว, ถั่วลิสงป่น, กุ้งแห้งฝอย (ไม่มีไม่เป็นไร), ตั้งฉ่าย (สำหรับเราส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่)
5. ผงปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวฟ้าไทย
6. เครื่องปรุงรส...น้ำปลา, น้ำตาล, พริกป่น, น้ำส้ม หรือน้ำมะนาว (ส่วนใหญ่มีติดบ้านกันอยู่แล้วเน๊าะ)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
**งบประมาณทั้งหมดสำหรับวันนี้ 298 บาท** แต่ทำกินได้หลายวันเลย (ราคาผันแปรตามราคาวัตถุดิบแต่ละที่ค่ะ)
1. เส้นเล็กตราดอกบัว 1 กก. 28 บาท
2. เส้นบะหมี่ไทยเป 1 แพ็ค (10 ก้อน) 27 บาท
3. ถั่วงอก ½ กก. 12 บาท
4. ลูกชิ้นหมู ½ กก. 65 บาท
5. สันคอหมู ½ กก. 75 บาท
6. หมูสับ 3 ขีด 36 บาท
7. ฮือก้วย 1 เส้น 15 บาท
8. ถั่วลิสง 20 บาท (ปกติซื้อมาคั่วเอง วันนี้ขยันน้อยค่ะ เลยซื้อแบบทอดสำเร็จแล้ว)
9. กุ้งแห้งฝอย 20 บาท
10. เครื่องปรุงรส, กระเทียมเจียว, ผงปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว, ต้นหอม, ผักชี, ขึ้นช่าย และ ตั้งฉ่าย มีติดบ้านอยู่แล้ว ไม่เสียตังค์
หมายเหตุ :
1. กุ้งแห้งฝอย ลองชิมก่อนนะคะ ถ้าเค็มจัดจะทำให้เสียรสชาติค่ะ เราใช้แบบไม่เค็มค่ะ
2. ผงปรุงน้ำซุปฟ้าไทย ซื้อเอง กินเอง ไม่ใช่ม้านะคะ ถูกใจเราอาจไม่ถูกใจคนอื่น แต่สำหรับเราลองมาหลายยี่ห้อ
เราว่าฟ้าไทยอร่อยสุด เหมาะกับเวลาเร่งรีบ แต่ถ้ามีเวลา ต้มน้ำซุปกระดูกเองอร่อยกว่าแน่นอนค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------