สงสัยเรื่องฟองที่ออกมาจากของต้มครับ?

กระทู้คำถาม
เวลาทำกับข้าวเอง พวกเมนูแกงจืด, สุกี้, หม้อไฟ
บางทีเตรียมน้ำธรรมดาหรือซุปใสเอาไว้
พอเอามาต้มเนื้อหมูสไลด์ ทำไมฟองมันชอบออกมาจังเลย
ต้องตักทิ้งอยู่นานกว่าจะหมด เพราะถ้ามีฟอง ผมทานไม่ลงจริง ๆ

แต่เวลาไปกินสุกี้ หรือตามร้านหม้อไฟยอดนิยม
ต้มหมูเหมือนกัน แต่ไม่มีฟองซะงั้น หรือถ้ามีก็น้อยมาก

มันเกี่ยวกับน้ำที่ใช้รึเปล่า? เช่นน้ำกระด้างจะฟองเยอะ
หรือเป็นที่เนื้อหมู
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ความคิดเห็น ส่วนตัว คาดว่ามาจากคาบไขมันของเนื้อที่ต้ม และความร้อนที่ใช้ในการต้ม ครับ

เคยฝึกหัดต้มทำน้ำซุปบ่อยมาก ก็ลองสังเกตดู

สังเกตว่าคนที่ทำน้ำซุปเก่งๆ ก่อนต้มน้ำซุบในกรณีที่มีหนัง ก็จะลอกทิ้งก่อน

การต้มที่มีคาบไขกระดูก ก็จะลวกด้วยน้ำเดือดก่อน เทน้ำทิ้งล้างแล้วต้มใหม่ เดือดแล้วต่อด้วยไฟอ่อน

หรือกรณีที่ตุ๋นก็หมั่น ช้อนฟองทิ้ง

การต้มแบบชาบู ลองสังเกต ต้มแบบน้ำเดือด คั่กๆ ไม่แปลกที่น้ำซุปจะฟองฟอด

ยอมรับว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจจริงๆ ปรกติ คนกินส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสังเกตกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่