คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ความคิดเห็น ส่วนตัว คาดว่ามาจากคาบไขมันของเนื้อที่ต้ม และความร้อนที่ใช้ในการต้ม ครับ
เคยฝึกหัดต้มทำน้ำซุปบ่อยมาก ก็ลองสังเกตดู
สังเกตว่าคนที่ทำน้ำซุปเก่งๆ ก่อนต้มน้ำซุบในกรณีที่มีหนัง ก็จะลอกทิ้งก่อน
การต้มที่มีคาบไขกระดูก ก็จะลวกด้วยน้ำเดือดก่อน เทน้ำทิ้งล้างแล้วต้มใหม่ เดือดแล้วต่อด้วยไฟอ่อน
หรือกรณีที่ตุ๋นก็หมั่น ช้อนฟองทิ้ง
การต้มแบบชาบู ลองสังเกต ต้มแบบน้ำเดือด คั่กๆ ไม่แปลกที่น้ำซุปจะฟองฟอด
ยอมรับว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจจริงๆ ปรกติ คนกินส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสังเกตกัน
เคยฝึกหัดต้มทำน้ำซุปบ่อยมาก ก็ลองสังเกตดู
สังเกตว่าคนที่ทำน้ำซุปเก่งๆ ก่อนต้มน้ำซุบในกรณีที่มีหนัง ก็จะลอกทิ้งก่อน
การต้มที่มีคาบไขกระดูก ก็จะลวกด้วยน้ำเดือดก่อน เทน้ำทิ้งล้างแล้วต้มใหม่ เดือดแล้วต่อด้วยไฟอ่อน
หรือกรณีที่ตุ๋นก็หมั่น ช้อนฟองทิ้ง
การต้มแบบชาบู ลองสังเกต ต้มแบบน้ำเดือด คั่กๆ ไม่แปลกที่น้ำซุปจะฟองฟอด
ยอมรับว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจจริงๆ ปรกติ คนกินส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสังเกตกัน
แสดงความคิดเห็น
สงสัยเรื่องฟองที่ออกมาจากของต้มครับ?
บางทีเตรียมน้ำธรรมดาหรือซุปใสเอาไว้
พอเอามาต้มเนื้อหมูสไลด์ ทำไมฟองมันชอบออกมาจังเลย
ต้องตักทิ้งอยู่นานกว่าจะหมด เพราะถ้ามีฟอง ผมทานไม่ลงจริง ๆ
แต่เวลาไปกินสุกี้ หรือตามร้านหม้อไฟยอดนิยม
ต้มหมูเหมือนกัน แต่ไม่มีฟองซะงั้น หรือถ้ามีก็น้อยมาก
มันเกี่ยวกับน้ำที่ใช้รึเปล่า? เช่นน้ำกระด้างจะฟองเยอะ
หรือเป็นที่เนื้อหมู