ชวนมาทำขนมไข่นกกระทาค่ะ ทำง่ายๆ เด็กทานได้ ฝรั่งก็ชอบทานนะคะ
จดสูตรมาจากแม่ปูขาเกค่ะ แล้วเราหารครึ่งนึง
1.มันเทศนึ่งบดละเอียด 250 กรัม
2.แป้งมัน 100 กรัม
3.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 20 กรัม
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6.เกลือพอหยิบมือ
ขั้นแรกก็เอามันเทศมาปอกเปลือกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปนึ่งจนนิ่มค่ะ
พอนิ่มและเย็นได้ที่แล้วก็เอามันเทศไปบดๆ
แล้วเทส่วนผสมด้านบนลงไปค่ะ
นวด นวด นวด จนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วพักไว้ 30 นาทีค่ะ
ระหว่างรอก็ไปล้างมือล้างไม้ แล้วมาลงมือปั้นกัน
จากนั้นก็นำไปทอดกับน้ำมันร้อน ด้วยไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อนนะคะ
ขนมจะกลมสวยจากการที่เรายี ระหว่างทอด (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปน๊า..)
ยีเบาๆนะคะ กดแบบกดเล่นๆให้เค้าเด้งๆในกระทะ (หรือใช้หม้อก้นลึก เราใช้อันนี้เพราะไม่เปลืองน้ำมันดีค่ะ)
ด้วยไฟที่ใช้เป็นไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน เลยอาจจะใช้เวลาหน้าเตาในการกดนิดนึงนะคะ
พอสีเริ่มสวยแล้วก็ตักออกมารอหม่ำเลยค่า
จบแล้วค่ะ...
ไว้วันหน้าจะชวนทำขนมง่ายๆกันอีกนะคะ
ชวนมาทำขนมไข่นกกระทาจ้า
ชวนมาทำขนมไข่นกกระทาค่ะ ทำง่ายๆ เด็กทานได้ ฝรั่งก็ชอบทานนะคะ
จดสูตรมาจากแม่ปูขาเกค่ะ แล้วเราหารครึ่งนึง
1.มันเทศนึ่งบดละเอียด 250 กรัม
2.แป้งมัน 100 กรัม
3.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 20 กรัม
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6.เกลือพอหยิบมือ
ขั้นแรกก็เอามันเทศมาปอกเปลือกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปนึ่งจนนิ่มค่ะ
พอนิ่มและเย็นได้ที่แล้วก็เอามันเทศไปบดๆ
แล้วเทส่วนผสมด้านบนลงไปค่ะ
นวด นวด นวด จนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วพักไว้ 30 นาทีค่ะ
ระหว่างรอก็ไปล้างมือล้างไม้ แล้วมาลงมือปั้นกัน
จากนั้นก็นำไปทอดกับน้ำมันร้อน ด้วยไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อนนะคะ
ขนมจะกลมสวยจากการที่เรายี ระหว่างทอด (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปน๊า..)
ยีเบาๆนะคะ กดแบบกดเล่นๆให้เค้าเด้งๆในกระทะ (หรือใช้หม้อก้นลึก เราใช้อันนี้เพราะไม่เปลืองน้ำมันดีค่ะ)
ด้วยไฟที่ใช้เป็นไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน เลยอาจจะใช้เวลาหน้าเตาในการกดนิดนึงนะคะ
พอสีเริ่มสวยแล้วก็ตักออกมารอหม่ำเลยค่า
จบแล้วค่ะ...
ไว้วันหน้าจะชวนทำขนมง่ายๆกันอีกนะคะ