ชวนมาทำขนมไข่นกกระทาจ้า






ชวนมาทำขนมไข่นกกระทาค่ะ ทำง่ายๆ เด็กทานได้ ฝรั่งก็ชอบทานนะคะ



จดสูตรมาจากแม่ปูขาเกค่ะ แล้วเราหารครึ่งนึง

1.มันเทศนึ่งบดละเอียด 250 กรัม
2.แป้งมัน 100 กรัม
3.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 20 กรัม
4.น้ำตาลทราย 50 กรัม
5.ผงฟู 1/2 ช้อนชา
6.เกลือพอหยิบมือ


ขั้นแรกก็เอามันเทศมาปอกเปลือกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำไปนึ่งจนนิ่มค่ะ




พอนิ่มและเย็นได้ที่แล้วก็เอามันเทศไปบดๆ
แล้วเทส่วนผสมด้านบนลงไปค่ะ



นวด นวด นวด จนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วพักไว้ 30 นาทีค่ะ




ระหว่างรอก็ไปล้างมือล้างไม้ แล้วมาลงมือปั้นกัน






จากนั้นก็นำไปทอดกับน้ำมันร้อน ด้วยไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อนนะคะ
ขนมจะกลมสวยจากการที่เรายี ระหว่างทอด (ขั้นตอนนี้ไม่มีรูปน๊า..)
ยีเบาๆนะคะ กดแบบกดเล่นๆให้เค้าเด้งๆในกระทะ (หรือใช้หม้อก้นลึก เราใช้อันนี้เพราะไม่เปลืองน้ำมันดีค่ะ)
ด้วยไฟที่ใช้เป็นไฟกลางที่ค่อนไปทางอ่อน เลยอาจจะใช้เวลาหน้าเตาในการกดนิดนึงนะคะ

พอสีเริ่มสวยแล้วก็ตักออกมารอหม่ำเลยค่า








จบแล้วค่ะ...
ไว้วันหน้าจะชวนทำขนมง่ายๆกันอีกนะคะ


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่