••••ผัดเผ็ดปลาทับทิม••••สูตรประยุกต์เอง

once upon a time(ทำเสียงน่ารัก) จขกท.ได้ไปกินร้านอาหารใกล้ๆบ้าน คือร้านเนี่ยจขกท.ไปกินกับครอบครัวบ่อยมากกินร้านนี้มาเป็น10ปีละ ซึ่งทุกครั้งจะสั่งแต่กับข้าวเดิมๆ เช่นผัดผักหมูกรอบ ต้มยำรวมมิตร ปลากะพงทอดกระเทียม เต้าหู้ทรงเครื่อง มีแค่เนี่ย แล้วบ้านของจขกท.ไม่เบื่อหรอก เพราะมันอร่อยกินง่ายดี แต่ครั้งล่าสุดบ้านเราก็ออกนอกกรอบด้วยการสั่งเมนูที่ไม่เคยกินมาก่อน คือผัดเผ็ดปลาช่อน(ไม่มีรูปนะ) คือมันเป็นเมนูที่ใหม่มากสำหรับบ้านเราเพราะบ้านจขกท.เป็นคนจีน กินแต่ของจืดๆ เรื่องอาหารไทย ตำๆ โขลกๆ บ้านจขกท.ไม่ถนัดเลยจ้า ปรากฏว่ามันเป็นเมนูที่อร่อยมาก เป็นผัดเผ็ดที่ใส่กะทิ หอมกลิ่นพริกแกง มันกะทิ เผ็ด หวาน โอ๊ยพูดแล้วหิวเอง จขกท.ก็คิดเลยว่า "ตูต้องลองทำกินบ้าง" เกริ่นมานาน ดูรูปที่จขกท.ทำเองเลยดีกว่า
"ผัดเผ็ดปลาทับทิม"



แห้งไปนิดแต่อร่อยน้า(ชมตัวเองเข้าไว้)

เริ่มแรกเลย พริกแกงเผ็ด จขกท.ว่าง ตำเองเลยจ้า ซึ่งไม่เก่งเลยเรื่องเครื่องแกงเนี่ย แต่จขกท.ไม่ยอม ศึกษาตามยูทูป ตามเว็บต่างๆเอา ของก็ค้นตามตู้เย็น ไม่มีก็ซื้อเอา
"พริกแกงเผ็ด" บางคนก็เรียกพริกแกงแดง ของจขกท. มีส่วนประกอบดังนี้
-รากผักชี
-ตะไคร้
-หอมแดง
-กระเทียม
-พริกไทย
-ผิวมะกรูด
-พริกชี้ฟ้าแห้งและพริกจินดาแห้งแช่น้ำเอาเม็ดออกซับให้แห้ง(นี่รายการกระจกหกด้านรึเปล่า จะโดดฟ้องไหมเนี่ย อิอิ)
-กะปิ
-เมล็ดผักชีและยี่หว่ารสร้อนแรง
-เกลือ



เริ่มกระบวนการใช้แรงงาน โขลกๆๆ เริ่มแรกใส่พริกแห้งที่ซับจนแห้งกับเกลือ โขลกจนละเอียด ใส่ส่วนประกอบแต่ละอย่างลงโขลกอย่างรุนแรงก็จะได้"พริกแกงเผ็ด"



ได้1ช้อนพูน โดยพริกแกงที่เราตำเองเนี่ย กลิ่นจะหอมมากๆๆๆๆๆ พูดจริงๆไม่โกหก  
เราก็พักเครื่องแกงไว้ มาจัดการ"ปลาทับทิม"
ปลาทับทิมจขกท.ได้มาจากห้างดอกบัว นี่ห้างหรืออัลบั้มเพลง555555555 (จขกท.เป็นแฟนเพลงนักร้องเพลงสากล)
แล่เอาแต่เนื้อเลย แล่อย่างเบามือ ได้มา2ชิ้นสวยๆ



และนำแล่เป็นชิ้นพอคำ คลุกแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งทอดกรอบให้ทั่ว ทอดในน้ำมันไฟกลาง



ทอดจนสุกผิวเหลืองสวย ตักพักไว้



น่ากินจัง จิ้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวก็พอละ ปะๆเลิกทำเก็บครัว จะบ้าหรออออออ

ต่อมาก็เตรียมเครื่องผัดเผ็ด มีส่วนประกอบดังนี้
-**พริกแกงเผ็ดที่เราตำไว้
-**ปลาทับทิมที่เราทอดไว้
-มะเขือเปราะหั่น4ส่วนแช่น้ำเกลือพักไว้
-มะเขือพวง
-พริกไทยสด
-ใบกะเพราถ้ามีดอกก็เอาด้วย หอมดี
-กระชายซอย
-พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
-กะทิ 1/2 ถ้วย
-นมข้นจืด 1/2 ถ้วย
-น้ำ


กระทะไฟกลางใส่น้ำ ใส่พริกแกง ผัดให้หอมเลย ขั้นตอนนี้อันตรายมาก ทั้งจาม น้ำหูน้ำตาไหล 5555555
เวอร์ๆ



ค่อยใส่กะทิจนหมด ผัดไปเรื่อยๆ



แล้วใส่นมข้นจืด ผัดจนเดือด แล้วปรุงน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ



ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ผัดจนสุก ถ้าแห้งก็ใส่น้ำทีละนิด



ใส่ปลาทับทิม และใบกะเพรา กระชายซอย พริกไทยสด  
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง





ผัดๆๆให้เข้ากัน ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยครับ



ฟินนนนมากกกกก

จบแล้วครับ
ลาไปด้วยสังขยาหวานมันหอมๆ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่