พืชตระกูลแตงมีเยอะมาก แต่ทำไมเรานิยมกินยอดเพียงไม่กี่อย่างคะ

กระทู้สนทนา
- ตำลึง
- มะระขี้นก
- ผักบะเข้า (อันนี้ไม่ทราบชื่อภาษากลางค่ะ คล้ายฟักแม้ว แต่รสขมกระมัง แยกไม่ค่อยออกเหมือนกัน)
- ฟักทอง
- ฟักแม้ว (ซาโยเต้, มะเขือเครือ)

สองอย่างหลังเพิ่งนำเข้ามาจากทวีปอเมริกาด้วย มีแตงอะไรอีกบ้างคะที่กินได้ แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เราไม่กินเพราะไม่อร่อย เป็นพิษ หรืออย่างไรคะ เคยแอบเด็ดยอดแคนตาลูป (ปลูกเอง ไม่พ่นยาค่ะ) มาใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็ยังไม่ปรากฏอาการแปลก ๆ นะคะ (เอ๊ะ! หรือปรากฏแล้ว แต่เดี๊ยนไม่รู้)

ที่กินดอกก็เห็นมีเพียงฟักทองกับซูกินี

(จำไม่ได้ว่าเคยตั้งกระทู้ถามเรื่องนี้ไปหรือยังค่ะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่