ชอบกินผัดไทย แต่ไม่อยากกินแป้งเยอะ เลยไม่ใส่เส้นเล็ก ใช้เส้นมะละกอแทน มีคนให้มะระขี้นกกับมะเขือมา
เลยหั่นมะระขี้นก มากินเป็นผักแนมกับผัดไทย ไม่อยากบอกความขมของมะระขี้นก น้อยกว่าเด็ดใบสดของต้นฟ้าทะลายโจร
ช่วงโควิดระบาดหนัก ยาฟ้าทะลายโจรหาซื้อยาก แต่ที่บ้านมีต้นฟ้าทะลายโจรขึ้นเอง เลยเด็ดมากินแบบตากแห้ง แล้วเอามาใส่น้ำแดงกิน
แต่มีคุณยายแถวบ้าน ที่มาขอใบสดฟ้าทะลายโจร ไปทำยาลูกกลอน บอกว่ากินสดเลยลูก ตัวยาดีกว่า กัมบอลก็เชื่อฟังผู้ใหญ่เสียด้วย
ขมติดอยู่ในลำคอ หลายวันเลยค่ะ
ขนมกุยช่ายนี้ก็ของโปรด ร้านที่เคยซื้อกินประจำ ตอนนี้ต้องห่างกันสักพัก เพราะพึ่งรู้ว่า ร้านใช้น้ำมันหมูเป็นส่วนประกอบ เอาไว้ซื้อกินในวัน
ที่ไม่ใช่วันพระ กินมาไม่เคยรู้เลย ว่าร้านใช้น้ำมันหมู ไม่บาปเนอะ
อยากกินขนมกุยช่าย แต่ขอดัดแปลงขั้นตอนค่ะ เอาแผ่นแป้งเวียดนาม มาห่อแทนแป้งขนมกุยช่าย
ล้างกุยช่าย ผัดให้สุก ปรุงรสตามชอบ กัมบอลใช้ซอสเห็ดหอมนะคะ ผัดแล้วพพักให้หายร้อน ถ้ามีน้ำผักไหล ให้เททิ้ง
ไม่อย่างนั่นตอนห่อกับแผ่นแป้งเวียดนาม ไส้ไหลทะลุแผ่นแป้ง
เอาน้ำมันทาถาด พอห่อแล้วจะได้ไม่ติดกัน เพิ่งทำครั้งแรก ห่อไม่สวยเลย ไม่เป็นไร ลงท้องอยู่ดี
แล้วก็เอาไปย่างไฟอ่อนๆในกระทะ อร่อยมาก ทำเองกินเอง
กล้วยทอดกับไข่นกกระทา 60 บาทค่ะ ร้านดังพระราม 5 คนขายบ่นกล้วยแพงมาก ป้าขายแบบให้ลูกค้า มาซื้อแล้วไม่ผิดหวัง
และลูกน้องมีงานทำ แค่ขายกล้วยน้อยลง เพิ่งรู้เลยค่ะ กล้วยแพงมากๆ เพราะไม่เคยซื้อกล้วยเป็นหวีๆกิน
มีแต่คนเอามาให้ สาเหตุที่กล้วยแพงเพราะปีนี้ร้อนจัด กล้วยเลยให้ผลผลิตน้อย
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ
กับข้าว วันพระมังฯ ผัดไทยเส้นมะละกอ กุยช่ายแป้งเวียดนาม กล้วยทอด ไข่นกกระทา
เลยหั่นมะระขี้นก มากินเป็นผักแนมกับผัดไทย ไม่อยากบอกความขมของมะระขี้นก น้อยกว่าเด็ดใบสดของต้นฟ้าทะลายโจร
ช่วงโควิดระบาดหนัก ยาฟ้าทะลายโจรหาซื้อยาก แต่ที่บ้านมีต้นฟ้าทะลายโจรขึ้นเอง เลยเด็ดมากินแบบตากแห้ง แล้วเอามาใส่น้ำแดงกิน
แต่มีคุณยายแถวบ้าน ที่มาขอใบสดฟ้าทะลายโจร ไปทำยาลูกกลอน บอกว่ากินสดเลยลูก ตัวยาดีกว่า กัมบอลก็เชื่อฟังผู้ใหญ่เสียด้วย
ขมติดอยู่ในลำคอ หลายวันเลยค่ะ
ขนมกุยช่ายนี้ก็ของโปรด ร้านที่เคยซื้อกินประจำ ตอนนี้ต้องห่างกันสักพัก เพราะพึ่งรู้ว่า ร้านใช้น้ำมันหมูเป็นส่วนประกอบ เอาไว้ซื้อกินในวัน
ที่ไม่ใช่วันพระ กินมาไม่เคยรู้เลย ว่าร้านใช้น้ำมันหมู ไม่บาปเนอะ
อยากกินขนมกุยช่าย แต่ขอดัดแปลงขั้นตอนค่ะ เอาแผ่นแป้งเวียดนาม มาห่อแทนแป้งขนมกุยช่าย
ล้างกุยช่าย ผัดให้สุก ปรุงรสตามชอบ กัมบอลใช้ซอสเห็ดหอมนะคะ ผัดแล้วพพักให้หายร้อน ถ้ามีน้ำผักไหล ให้เททิ้ง
ไม่อย่างนั่นตอนห่อกับแผ่นแป้งเวียดนาม ไส้ไหลทะลุแผ่นแป้ง
เอาน้ำมันทาถาด พอห่อแล้วจะได้ไม่ติดกัน เพิ่งทำครั้งแรก ห่อไม่สวยเลย ไม่เป็นไร ลงท้องอยู่ดี
แล้วก็เอาไปย่างไฟอ่อนๆในกระทะ อร่อยมาก ทำเองกินเอง
กล้วยทอดกับไข่นกกระทา 60 บาทค่ะ ร้านดังพระราม 5 คนขายบ่นกล้วยแพงมาก ป้าขายแบบให้ลูกค้า มาซื้อแล้วไม่ผิดหวัง
และลูกน้องมีงานทำ แค่ขายกล้วยน้อยลง เพิ่งรู้เลยค่ะ กล้วยแพงมากๆ เพราะไม่เคยซื้อกล้วยเป็นหวีๆกิน
มีแต่คนเอามาให้ สาเหตุที่กล้วยแพงเพราะปีนี้ร้อนจัด กล้วยเลยให้ผลผลิตน้อย
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้นะคะ