อันยองซาเฮโย เพื่อนๆ ชาวพันทิปค่ะ
นานๆ มาตั้งกระทู้ทีนึงนะคะ ช่วงนี้เห็นกระแสซีรี่ส์เกาหลีเรื่องนึงกำลังดัง ก็เลยอยากจะเกาะกระแสเป็น #เมียกัปตันยู กับเค้าบ้าง
แต่อยากจะเป็นเมียกัปตันยูทั้งที งานบ้านงานเรือน อาหงอาหารเราก็ไม่ควรขาดตกบกพร่องจริงมั้ยคะ
วันนี้ก็เลยจะเอาสูตรอาหารเกาหลีที่เราทำกินเองที่บ้านมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ บอกก่อนว่ามันอาจจะไม่ได้เกาหลีจ๋าๆ ตามสูตรเป๊ะๆ อร่อยสุดๆ ราวกับไปนั่งกินที่ร้านนะคะ แต่ก็พอแก้ขัดหายอยาก และก็ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากเลยจริงค่ะ
อ้อ! ปกติเราไม่ได้เป็นติ่งเกาหลีนะ ซีรี่ส์ก็ดูน้อยมาก (แต่ราวกับพรหมลิขิตที่เราเปิดกัปตันขึ้นมาดู) เพลงก็ไม่ได้ฟัง ดารานักร้องก็ไม่รู้จักสักคน แต่!!! เราเป็นติ่งอาหารเกาหลีค่ะ ชอบมากๆๆๆๆ กินมันทุกอาทิตย์เลย ร้านไหนเพื่อนๆ ในพันทิปบอกว่าใช้ได้ ไม่ไกลบ้านเราก็ไปลอง
ก่อนอื่น เราแนะนำก่อนว่า เครื่องปรุงและส่วนผสมในอาหารเกาหลีอาจจะดูเยอะนะคะ แต่ว่าซื้อครั้งเดียวทำได้หลายเมนูเลยค่ะ
หลักๆ ก็จะมี โคชูจัง (บางคนก็เรียกพริกเผาเกาหลี กล่องสีแดง เป็นส่วนผสมในอาหารหลายอย่างเลยค่ะ ทั้งผัด ต้ม แกงต่างๆ เราจะคุ้นเคยกันในเมนูข้าวยำเกาหลีนะคะ) ซัมจัง (กล่องสีเขียว ข้างล่างจะมีรูปค่ะ อันนี้ไว้จิ้มหมูย่าง) มิริน (เราใช้มิรินญี่ปุ่นแทนค่ะ เพื่อนเกาหลีบอกว่าได้) โชยุ กิมจิ ประมาณนี้ค่ะ
ซึ่งทุกอย่างหาได้ที่ซูเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่ใกล้บ้านนะคะ ส่วนพริกป่นเกาหลีหายากหน่อย เราเลยใช้ปาปริก้ากับพริกป่นญี่ปุ่นแทน ก็พอไหวแต่เผ็ดสู้ไม่ได้ค่ะ
(กล่องเขรอะนิดนึงนะคะ เราเพิ่งทำน้ำมันงาหกใส่ไป ยังเช็ดออกไม่หมดเลย)
สำหรับเมนูเกาหลี เมนูแรกที่เราเริ่มทำก็คือ
บูแดชิเก Budaejjigae (แกงทหาร)
เมนูนี้เป็นเมนูลูกครึ่งเกาหลีกับอเมริกันค่ะ ทหารอเมริกันได้นำชีส ไส้กรอก แฮม เข้าไปเผยแพร่ในเกาหลี จากนั้นจึงเกิดการผสมผสานระหว่างแกงดั้งเดิมของเกาหลีกับวัตถุดิบทางตะวันตก ออกมาเป็นเจ้าบูเดจิเกนี่แหละค่ะ
บูแด ในภาษาเกาหลี หมายถึง ทหาร ส่วน ชิเก ก็คือแกงค่ะ
สูตร (เราเคยลงสูตรในพันทิปไปแล้ว ขออนุญาตแปะลิ้งแทนนะคะ)
http://ppantip.com/topic/33910216
มาฝึกทำอาหารเกาหลี เพื่อเป็นภรรยาที่แสนดีของกัปตันยูกันเถอะ
นานๆ มาตั้งกระทู้ทีนึงนะคะ ช่วงนี้เห็นกระแสซีรี่ส์เกาหลีเรื่องนึงกำลังดัง ก็เลยอยากจะเกาะกระแสเป็น #เมียกัปตันยู กับเค้าบ้าง
แต่อยากจะเป็นเมียกัปตันยูทั้งที งานบ้านงานเรือน อาหงอาหารเราก็ไม่ควรขาดตกบกพร่องจริงมั้ยคะ
วันนี้ก็เลยจะเอาสูตรอาหารเกาหลีที่เราทำกินเองที่บ้านมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ บอกก่อนว่ามันอาจจะไม่ได้เกาหลีจ๋าๆ ตามสูตรเป๊ะๆ อร่อยสุดๆ ราวกับไปนั่งกินที่ร้านนะคะ แต่ก็พอแก้ขัดหายอยาก และก็ประหยัดเงินในกระเป๋าไปได้มากเลยจริงค่ะ
อ้อ! ปกติเราไม่ได้เป็นติ่งเกาหลีนะ ซีรี่ส์ก็ดูน้อยมาก (แต่ราวกับพรหมลิขิตที่เราเปิดกัปตันขึ้นมาดู) เพลงก็ไม่ได้ฟัง ดารานักร้องก็ไม่รู้จักสักคน แต่!!! เราเป็นติ่งอาหารเกาหลีค่ะ ชอบมากๆๆๆๆ กินมันทุกอาทิตย์เลย ร้านไหนเพื่อนๆ ในพันทิปบอกว่าใช้ได้ ไม่ไกลบ้านเราก็ไปลอง
ก่อนอื่น เราแนะนำก่อนว่า เครื่องปรุงและส่วนผสมในอาหารเกาหลีอาจจะดูเยอะนะคะ แต่ว่าซื้อครั้งเดียวทำได้หลายเมนูเลยค่ะ
หลักๆ ก็จะมี โคชูจัง (บางคนก็เรียกพริกเผาเกาหลี กล่องสีแดง เป็นส่วนผสมในอาหารหลายอย่างเลยค่ะ ทั้งผัด ต้ม แกงต่างๆ เราจะคุ้นเคยกันในเมนูข้าวยำเกาหลีนะคะ) ซัมจัง (กล่องสีเขียว ข้างล่างจะมีรูปค่ะ อันนี้ไว้จิ้มหมูย่าง) มิริน (เราใช้มิรินญี่ปุ่นแทนค่ะ เพื่อนเกาหลีบอกว่าได้) โชยุ กิมจิ ประมาณนี้ค่ะ
ซึ่งทุกอย่างหาได้ที่ซูเปอร์มาเก็ตขนาดใหญ่ใกล้บ้านนะคะ ส่วนพริกป่นเกาหลีหายากหน่อย เราเลยใช้ปาปริก้ากับพริกป่นญี่ปุ่นแทน ก็พอไหวแต่เผ็ดสู้ไม่ได้ค่ะ
(กล่องเขรอะนิดนึงนะคะ เราเพิ่งทำน้ำมันงาหกใส่ไป ยังเช็ดออกไม่หมดเลย)
สำหรับเมนูเกาหลี เมนูแรกที่เราเริ่มทำก็คือ
บูแดชิเก Budaejjigae (แกงทหาร)
เมนูนี้เป็นเมนูลูกครึ่งเกาหลีกับอเมริกันค่ะ ทหารอเมริกันได้นำชีส ไส้กรอก แฮม เข้าไปเผยแพร่ในเกาหลี จากนั้นจึงเกิดการผสมผสานระหว่างแกงดั้งเดิมของเกาหลีกับวัตถุดิบทางตะวันตก ออกมาเป็นเจ้าบูเดจิเกนี่แหละค่ะ
บูแด ในภาษาเกาหลี หมายถึง ทหาร ส่วน ชิเก ก็คือแกงค่ะ
สูตร (เราเคยลงสูตรในพันทิปไปแล้ว ขออนุญาตแปะลิ้งแทนนะคะ)
http://ppantip.com/topic/33910216