อาทิตย์ก่อนเห็นคุณป้าท่านนึง ตั้งกระทู้เรื่อง ข้าวเหนียวมะม่วง แล้วผม "หนาว"
สงสารท่าน
ป่านนี้ หัวปูด หัวบวมไปหมด ยุบรึยังไม่รู้ (ฮา)
จะแสดงความเห็นอะไรสมัยนี้ต้องระวังมากๆ
ยิ่งอายุเยอะแบบผมเนี่ย
เอาวะ...ไม่มีอะไรจะเสียนี่นา...เนอะ
คืออย่างงี้ครับ
ผมจั๋ว และตั้งข้อสังเกตมาหลายปีมากแล้ว
จากประสบการณ์ และการเดินทางในโลกนี้ จนตอนนี้เลข 5 แล้ว อิ อิ...
ผมตั้งข้อสังเกต ว่า ประเทศไทย น่าจะเป็นไม่กี่ประเทศในโลกที่เอาชีส มายัดลงไปในไส้กรอก แล้วขายกันในร้านสะดวกซื้อ
ผมก็งง ว่า หากอยากกินไส้กรอก ทำไมไม่กินไส้กรอก
หากอยากกินชีส ทำไมไม่กินชีสกันล่ะ
มันต้องมีคำอธิบายทางการตลาดที่ผมไม่รู้แน่ๆเลย
เด็กสมัยนี้โชคดีนะครับ
ไส้กรอกมีราคาถูก และมีกินกันอย่างเพร่หลาย
สมัยผมเด็กนะ มีไม่กี่ยี่ห้อ
และเป็นของแพง แม่ไม่ซื้อให้กินง่ายๆหรอก
เวลากิน ก็ต้องกินกับขนมปัง กับไข่ดาว ในอาหารเช้า
ทุกวันนี้ ในเยอรมัน หรือ อเมริกา เขาก็ขายกันในรูปแบบของการกินกับขนมปังครับ
ไม่ว่าจะเป็น ฮ๊อท ดอก หรือ Wurst ต่างๆของเยอรมัน เขาก็ทานกับขนมปัง
คอร์นดอก เขาก็เอามาชุปแป้งแพนเค้ก ทอด
ไม่มีหรอกนะครับ มาสั่งใส่ถุงพลาสติด จิ้มกินกันเปล่าๆกร้วมๆแทนข้าวแบบเด็กสมัยนี้...ไม่มีทาง
คนไทย อาจจะเป็นชนชาติเดียวในโลก ที่บริโภคกันแบบนี้
ผมว่ามัน โอเวอร์โปรตีน หรือเปล่า ไม่รู้นะครับ
ยังจำได้ว่า ตอนเด็กๆ แม่พาไปฉีดยา ผมดื้อ ผมกลัวเข็ม ไม่ยอมฉีด
พอแม่ผม ออฟเฟอร์ไส้กรอก ให้ 1 ชิ้นเท่านั้นแหละ ยอมฉีดทันทีเลย (ฮา)
ไส้กรอกเคยเป็นของ "ล้ำค่า" มากนะครับ เมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว เผื่อใครไม่รู้นะครับ
และมันคงต้องเป็นเพราะชีส ที่อยู่ในไส้กรอกนี่แน่ๆ เลย ที่ทำให้ปัจจุบัน ผมว่า คนไทยเรา(บางคน) "บ้าชีส" กันไปมากมาย
ส่วนใหญ่จะเป็น Cheddar และ Mozarella
ซึ่ง...ผมว่า มันเกินความจำเป็นของร่างกายครับ
โชคไม่ดี ผมอยู่เมืองไทยน้อย
เลยซึมซาบลักษณะการทานอาหารของชาวตะวันตกมามากพอสมควร โดยบังเอิญ
คนในโลกตะวันตก จะทานอาหารที่ให้พลังงาน และไขมันสูงในช่วง ก่อน และในฤดูหนาวครับ
เขาทานไปตามความจำเป็นทางกายภาพของร่างกาย ที่ต้องมีไขมันไว้ต่อสู้กับความหนาวในฤดูหนาว ที่กินเวลา ไม่น้อยกว่า 1/4 ของปี
พอถึงช่วงหน้าใบไม้ผลิ เป็นต้นไป เขาจะทานอาหาร เบาๆ ไขมันน้อย ทานผัก ทานปลา เป็นส่วนใหญ่
นำ้สลัดก็มักจะเป็น italian dressing เบาๆ ไลท์ ไลท์...
ผมว่านี่น่าจะเป็นการบริโภค ที่เป็นไปตามความต้องการที่แท้จริงของร่างกาย และ สภาพแวดล้อม
นอกจากนี้ การบริโภคชีส เป็นทางเลือกที่ดีของคนที่ทาน มังสวิรัตน์ ครับ
มันทดแทน โปรตีนได้ ระดับนึงเลยแหละ...เขาถึงทาน ชีสแซนด์วิชกัน
แต่เห็นคนไทยวันนี้ทานชีสกันแล้ว น่าเป็นห่วงครับ
โดยกายภาพ สรีระของเรา ผมว่า เราไม่จำเป็นต้องทานชีสกันขนาดนี้
เราอาจกำลังเป็นเหยื่อของการค้าในแบบ ไม่รู้ตัว
อะไร อะไร ก็ต้องใส่ชีส
ล่าสุด เจอ ชาบู... ใส่ชีส คนแก่จะเป็นลม (ฮา)
จะกินพาสต้าที ร้านไหนให้ชีสบึ้มๆก็ว่าอร่อย
คาร์โบนาร่า ต้องใส่แฮมเยอะๆ ชีสเยอะ ถึงจะอร่อย...มันไม่ใช่ครับ !
ซึ่ง ความอร่อยของการกินพาสต้านั้น มันไม่ควร (ไม่รู้จะใช้คำยังไงนะครับ)...มันไม่ควรจะมาอร่อยเอาอีตรงนี้ครับ
แต่ผมรู้สึกเหมือนว่า พี่ไทย ลองให้ชีสเยอะ โปรตีนเยอะๆ แล้วมันจะเท่ากับ "อร่อย" ไปโดยอัตโนมัติ
มันไม่ใช่ !
เสน่ห์ของพาสต้า หรือแม้กระทั้งอาหารต่างๆในโลกมันอยู่ที่ความสมดุลย์ครับ
เส้นมันควรจะ Al Dente เหนียวนุ่ม สู้ฟันนิดๆ ซ๊อสอร่อย กลมกล่อม
ทุกอย่างมีความลงตัว พอดีอย่างงดงามตามสูตรของมัน
และมันสามารถจะอร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ โดยไม่ต้องมีชีส หรือ โปรตีนซักชิ้น ท่านเชื่อไหมครับ
นั่นคือการทานสุดยอดของพาสต้าที่ ไม่จำเป็นต้องมีชีสบึ้มๆ หรือ โปรตีน มากๆ
คนอิตาลี ไม่ค่อยทานพาสต้า เป็นจานหลักครับ
เขาทานกันเป็น primo
แล้วมีจานโปรตีน เป็น secondo
เขียนไป เขียนมาจะพาตัวเองโดนด่าซะฉิบ
เอาเป็นว่า เรากำลังอาศัยอยู่ในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรครับ ร้อนตับแตก
เรามิได้มีความจำเป็นต้องทานเหมือนคนเมืองหนาว
นั่นเขาทานตามความจำเป็นของชีวิต ไม่ได้ทานเอาเท่ เอาทันสมัย
ใครชอบทานชีสมากๆก็ระวังตัว ระวังสุขภาพ กันซักนิดแล้วกัน
ขออภัยจริงๆที่ต้องเตือน อาหารไทยก็มีไขมันมากอยู่แล้ว จากกระทิ ในอาหารทั้งคาวและหวาน
การทานชีสมากเกินไปอาจทำให้เสียสุขภาพได้นะครับ
ขอบคุณกระทู้ไหนก็ไม่ทราบ ที่ทำให้ผมรู้ว่า เดี๋ยวนี้คนไทยถึงขนาด ทานชาบู ชาบู กับชีส (คนญี่ปุ่นรู้คงเป็นลมไปเลย)
ทำให้ผมรู้สึกเศร้ามาก จนมาเป็นแรงบันดาลใจมาตั้งกระทู้เสี่ยงตาย ครั้งนี้
ขอบคุณค้าบ
เราทานชีส กัน "เยอะ" ไปหน่อยไหมครับ
สงสารท่าน
ป่านนี้ หัวปูด หัวบวมไปหมด ยุบรึยังไม่รู้ (ฮา)
จะแสดงความเห็นอะไรสมัยนี้ต้องระวังมากๆ
ยิ่งอายุเยอะแบบผมเนี่ย
เอาวะ...ไม่มีอะไรจะเสียนี่นา...เนอะ
คืออย่างงี้ครับ
ผมจั๋ว และตั้งข้อสังเกตมาหลายปีมากแล้ว
จากประสบการณ์ และการเดินทางในโลกนี้ จนตอนนี้เลข 5 แล้ว อิ อิ...
ผมตั้งข้อสังเกต ว่า ประเทศไทย น่าจะเป็นไม่กี่ประเทศในโลกที่เอาชีส มายัดลงไปในไส้กรอก แล้วขายกันในร้านสะดวกซื้อ
ผมก็งง ว่า หากอยากกินไส้กรอก ทำไมไม่กินไส้กรอก
หากอยากกินชีส ทำไมไม่กินชีสกันล่ะ
มันต้องมีคำอธิบายทางการตลาดที่ผมไม่รู้แน่ๆเลย
เด็กสมัยนี้โชคดีนะครับ
ไส้กรอกมีราคาถูก และมีกินกันอย่างเพร่หลาย
สมัยผมเด็กนะ มีไม่กี่ยี่ห้อ
และเป็นของแพง แม่ไม่ซื้อให้กินง่ายๆหรอก
เวลากิน ก็ต้องกินกับขนมปัง กับไข่ดาว ในอาหารเช้า
ทุกวันนี้ ในเยอรมัน หรือ อเมริกา เขาก็ขายกันในรูปแบบของการกินกับขนมปังครับ
ไม่ว่าจะเป็น ฮ๊อท ดอก หรือ Wurst ต่างๆของเยอรมัน เขาก็ทานกับขนมปัง
คอร์นดอก เขาก็เอามาชุปแป้งแพนเค้ก ทอด
ไม่มีหรอกนะครับ มาสั่งใส่ถุงพลาสติด จิ้มกินกันเปล่าๆกร้วมๆแทนข้าวแบบเด็กสมัยนี้...ไม่มีทาง
คนไทย อาจจะเป็นชนชาติเดียวในโลก ที่บริโภคกันแบบนี้
ผมว่ามัน โอเวอร์โปรตีน หรือเปล่า ไม่รู้นะครับ
ยังจำได้ว่า ตอนเด็กๆ แม่พาไปฉีดยา ผมดื้อ ผมกลัวเข็ม ไม่ยอมฉีด
พอแม่ผม ออฟเฟอร์ไส้กรอก ให้ 1 ชิ้นเท่านั้นแหละ ยอมฉีดทันทีเลย (ฮา)
ไส้กรอกเคยเป็นของ "ล้ำค่า" มากนะครับ เมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว เผื่อใครไม่รู้นะครับ
และมันคงต้องเป็นเพราะชีส ที่อยู่ในไส้กรอกนี่แน่ๆ เลย ที่ทำให้ปัจจุบัน ผมว่า คนไทยเรา(บางคน) "บ้าชีส" กันไปมากมาย
ส่วนใหญ่จะเป็น Cheddar และ Mozarella
ซึ่ง...ผมว่า มันเกินความจำเป็นของร่างกายครับ
โชคไม่ดี ผมอยู่เมืองไทยน้อย
เลยซึมซาบลักษณะการทานอาหารของชาวตะวันตกมามากพอสมควร โดยบังเอิญ
คนในโลกตะวันตก จะทานอาหารที่ให้พลังงาน และไขมันสูงในช่วง ก่อน และในฤดูหนาวครับ
เขาทานไปตามความจำเป็นทางกายภาพของร่างกาย ที่ต้องมีไขมันไว้ต่อสู้กับความหนาวในฤดูหนาว ที่กินเวลา ไม่น้อยกว่า 1/4 ของปี
พอถึงช่วงหน้าใบไม้ผลิ เป็นต้นไป เขาจะทานอาหาร เบาๆ ไขมันน้อย ทานผัก ทานปลา เป็นส่วนใหญ่
นำ้สลัดก็มักจะเป็น italian dressing เบาๆ ไลท์ ไลท์...
ผมว่านี่น่าจะเป็นการบริโภค ที่เป็นไปตามความต้องการที่แท้จริงของร่างกาย และ สภาพแวดล้อม
นอกจากนี้ การบริโภคชีส เป็นทางเลือกที่ดีของคนที่ทาน มังสวิรัตน์ ครับ
มันทดแทน โปรตีนได้ ระดับนึงเลยแหละ...เขาถึงทาน ชีสแซนด์วิชกัน
แต่เห็นคนไทยวันนี้ทานชีสกันแล้ว น่าเป็นห่วงครับ
โดยกายภาพ สรีระของเรา ผมว่า เราไม่จำเป็นต้องทานชีสกันขนาดนี้
เราอาจกำลังเป็นเหยื่อของการค้าในแบบ ไม่รู้ตัว
อะไร อะไร ก็ต้องใส่ชีส
ล่าสุด เจอ ชาบู... ใส่ชีส คนแก่จะเป็นลม (ฮา)
จะกินพาสต้าที ร้านไหนให้ชีสบึ้มๆก็ว่าอร่อย
คาร์โบนาร่า ต้องใส่แฮมเยอะๆ ชีสเยอะ ถึงจะอร่อย...มันไม่ใช่ครับ !
ซึ่ง ความอร่อยของการกินพาสต้านั้น มันไม่ควร (ไม่รู้จะใช้คำยังไงนะครับ)...มันไม่ควรจะมาอร่อยเอาอีตรงนี้ครับ
แต่ผมรู้สึกเหมือนว่า พี่ไทย ลองให้ชีสเยอะ โปรตีนเยอะๆ แล้วมันจะเท่ากับ "อร่อย" ไปโดยอัตโนมัติ
มันไม่ใช่ !
เสน่ห์ของพาสต้า หรือแม้กระทั้งอาหารต่างๆในโลกมันอยู่ที่ความสมดุลย์ครับ
เส้นมันควรจะ Al Dente เหนียวนุ่ม สู้ฟันนิดๆ ซ๊อสอร่อย กลมกล่อม
ทุกอย่างมีความลงตัว พอดีอย่างงดงามตามสูตรของมัน
และมันสามารถจะอร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ โดยไม่ต้องมีชีส หรือ โปรตีนซักชิ้น ท่านเชื่อไหมครับ
นั่นคือการทานสุดยอดของพาสต้าที่ ไม่จำเป็นต้องมีชีสบึ้มๆ หรือ โปรตีน มากๆ
คนอิตาลี ไม่ค่อยทานพาสต้า เป็นจานหลักครับ
เขาทานกันเป็น primo
แล้วมีจานโปรตีน เป็น secondo
เขียนไป เขียนมาจะพาตัวเองโดนด่าซะฉิบ
เอาเป็นว่า เรากำลังอาศัยอยู่ในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรครับ ร้อนตับแตก
เรามิได้มีความจำเป็นต้องทานเหมือนคนเมืองหนาว
นั่นเขาทานตามความจำเป็นของชีวิต ไม่ได้ทานเอาเท่ เอาทันสมัย
ใครชอบทานชีสมากๆก็ระวังตัว ระวังสุขภาพ กันซักนิดแล้วกัน
ขออภัยจริงๆที่ต้องเตือน อาหารไทยก็มีไขมันมากอยู่แล้ว จากกระทิ ในอาหารทั้งคาวและหวาน
การทานชีสมากเกินไปอาจทำให้เสียสุขภาพได้นะครับ
ขอบคุณกระทู้ไหนก็ไม่ทราบ ที่ทำให้ผมรู้ว่า เดี๋ยวนี้คนไทยถึงขนาด ทานชาบู ชาบู กับชีส (คนญี่ปุ่นรู้คงเป็นลมไปเลย)
ทำให้ผมรู้สึกเศร้ามาก จนมาเป็นแรงบันดาลใจมาตั้งกระทู้เสี่ยงตาย ครั้งนี้
ขอบคุณค้าบ