สวัสดีครับ
วันนี้จะชวนมากินอาหารอาเซียนอีกแล้ว
เป็นขนมปังเวียดนาม ใส่ไส้เยอะแยะ แปลกดี
ดั้งเดิมแล้วขนมปังประเภทนี้คงแพร่เข้ามาในยุคล่าอาณานิคม เนื่องจากเวียดนามเคยเป็นอาณานิคมหนึ่งของฝรั่งเศษ
จึงรับขนมปังประเภทนี้เข้ามาด้วย แต่ว่าอาจจะมีการผสมแป้งข้าวเจ้าลงไปในแป้งขนมปัง เนื้อขนมปังไม่แน่นเท่าขนมปังฝรั่งเศษ และมีผิวภายนอกที่บางกว่า (ข้อมูลจาก Wiki
https://en.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_m%C3%AC)
นอกจากเวียดนามแล้ว ประเทศอื่นที่เป็นอาณานิคมฝรั่งเศษก็รับวัฒนธรรมแบบนี้เข้ามาด้วยเช่นกัน เช่น ลาวและกัมพูชา
ผมเคยกินที่ลาว อร่อยเลยล่ะครับ อันใหญ่ ๖๐ บาท ของกัมพูชาก็เคยกิน เขาใส่ปลากระป๋องด้วย
ของไทยเราก็มี บริเวณภาคอิสานตอนบน เขาเรียก "ข้าวจี่" เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปบึงกาฬจะเอามาให้ชมกันนะ
เริ่มเลยครับ
ผมเดินเข้าไปถึงสั่งบั๋นหมี่
ทีแรกผมสั่งใส่ชีส แต่แม่ค้าบอกว่าชีสหมด ก็เอาบั๋นหมี่พิเศษก็ได้
แม่ค้าน่าจะเป็นชาวเวียดนาม แต่พูดไทยได้ชัดพอสมควร
มีอย่างอื่นน่ากินกว่าหนมปังนะ
แม่ค้าหน้ามนก็จัดแจงเอาขนมปังมาผ่าตรงกลาง แล้วเอาเครื่องทั้งหลายแหล่ใส่ลงไป
มีหัวไชเท้าและแครอทดอง หมูปั้นก้อนอยู่ในซอสสีแดงขยี้แตก เห็นมีหมูสามชั้นต้มสีแดงๆ ด้วยนะครับ ไม่แน่ใจว่าใส่ตับบดหรือเปล่า เพราะเวลากินมันรวมกันหมด แยกไม่ออก มีหมูยอด้วยครับ
เสร็จเรียบร้อย แม่ค้าเหยาะแม็กกี้ แล้วเอาเข้าเตาอบ
แป๊บเดียวออกมาเป็นแบบนี้
ใส่ซอสพริกหน่อย กัดกร้วมเข้าไป
ความเห็นผมนะ มันธรรมดาไปหน่อยป่ะว้าาา
ขนมปังก็ฟ่ามๆ หน่อย เนื้อก็ไม่แนบแน่นแบบขนมปังฝรั่งเศษจริงๆ
๕๐ บาทไทย ก็โอเคแหละนะ ได้ความแปลกไม่เหมือนใคร อย่าไปกินเอาอร่อยลอยเหาะขึ้นสวรรค์ไรเลย เดี๋ยวผิดหวัง
ระหว่างนั้นก็เหลือบไปเห็นป้ายไข่กระทะ
เลยจัดมาอีกชุด
ก็เป็นไข่กระทะที่ใส่เครื่องเหมือนกับบั๋นหมี่ข้างต้น หมูยอ หมูปั้นก้อนในน้ำซอส หัวไชเท้าและแครอทดอง มีใส่ตับบดแน่นอน
สรุปรวมทั้งสองจานนี้เลย
ก็โอเคแหละนะครับ
อาจจะไม่ได้อร่อยอะไรมากมาย บั๋นหมี่ที่ลาวอาจจะอร่อยกว่า ใส่ซอสสีแดงรสชาติหวานเค็ม
แต่นี่ไม่ค่อยจะใส่ซอสอะไรเท่าไหร่ รสชาติอาจจะจืดไปสักนิด พักหลังผมเองไม่ได้นิยมของอร่อยขนาดนั้น เน้นของแปลกที่น่าจะเป็นรสดั้งเดิม
ร้านชื่อ บั๋นหมี่หง่อ อยู่ในซอยวชิรธรรมสาธิต หรือสุขุมวิท ๑๐๑/๑ ครับ
เข้ามาจากปากซอยทางถนนสุขุมวิทผ่านตลาด(เข้าใจว่าเป็นตลาดมหาสิน) มาประมาณ ๑๐๐ เมตร สังเกตจะอยู่บริเวณใกล้กับสุกี้เมาเวอริคครับ
เวลาเปิดปิด แม่ค้าบอกว่าเปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าถึงสามทุ่มครึ่ง (ทีแรกผมเข้าใจว่ากินกันเป็นอาหารเช้า หยั่งงี้คนเวียดนามอาจจะกินบั๋นหมี่กันทั้งวันนะ)
จบครับ
[CR] มากินขนมปังเวียดนาม (Bánh mì) กันนะครับ
วันนี้จะชวนมากินอาหารอาเซียนอีกแล้ว
เป็นขนมปังเวียดนาม ใส่ไส้เยอะแยะ แปลกดี
ดั้งเดิมแล้วขนมปังประเภทนี้คงแพร่เข้ามาในยุคล่าอาณานิคม เนื่องจากเวียดนามเคยเป็นอาณานิคมหนึ่งของฝรั่งเศษ
จึงรับขนมปังประเภทนี้เข้ามาด้วย แต่ว่าอาจจะมีการผสมแป้งข้าวเจ้าลงไปในแป้งขนมปัง เนื้อขนมปังไม่แน่นเท่าขนมปังฝรั่งเศษ และมีผิวภายนอกที่บางกว่า (ข้อมูลจาก Wiki https://en.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_m%C3%AC)
นอกจากเวียดนามแล้ว ประเทศอื่นที่เป็นอาณานิคมฝรั่งเศษก็รับวัฒนธรรมแบบนี้เข้ามาด้วยเช่นกัน เช่น ลาวและกัมพูชา
ผมเคยกินที่ลาว อร่อยเลยล่ะครับ อันใหญ่ ๖๐ บาท ของกัมพูชาก็เคยกิน เขาใส่ปลากระป๋องด้วย
ของไทยเราก็มี บริเวณภาคอิสานตอนบน เขาเรียก "ข้าวจี่" เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปบึงกาฬจะเอามาให้ชมกันนะ
เริ่มเลยครับ
ผมเดินเข้าไปถึงสั่งบั๋นหมี่
ทีแรกผมสั่งใส่ชีส แต่แม่ค้าบอกว่าชีสหมด ก็เอาบั๋นหมี่พิเศษก็ได้
แม่ค้าน่าจะเป็นชาวเวียดนาม แต่พูดไทยได้ชัดพอสมควร
มีอย่างอื่นน่ากินกว่าหนมปังนะ
แม่ค้าหน้ามนก็จัดแจงเอาขนมปังมาผ่าตรงกลาง แล้วเอาเครื่องทั้งหลายแหล่ใส่ลงไป
มีหัวไชเท้าและแครอทดอง หมูปั้นก้อนอยู่ในซอสสีแดงขยี้แตก เห็นมีหมูสามชั้นต้มสีแดงๆ ด้วยนะครับ ไม่แน่ใจว่าใส่ตับบดหรือเปล่า เพราะเวลากินมันรวมกันหมด แยกไม่ออก มีหมูยอด้วยครับ
เสร็จเรียบร้อย แม่ค้าเหยาะแม็กกี้ แล้วเอาเข้าเตาอบ
แป๊บเดียวออกมาเป็นแบบนี้
ใส่ซอสพริกหน่อย กัดกร้วมเข้าไป
ความเห็นผมนะ มันธรรมดาไปหน่อยป่ะว้าาา
ขนมปังก็ฟ่ามๆ หน่อย เนื้อก็ไม่แนบแน่นแบบขนมปังฝรั่งเศษจริงๆ
๕๐ บาทไทย ก็โอเคแหละนะ ได้ความแปลกไม่เหมือนใคร อย่าไปกินเอาอร่อยลอยเหาะขึ้นสวรรค์ไรเลย เดี๋ยวผิดหวัง
ระหว่างนั้นก็เหลือบไปเห็นป้ายไข่กระทะ
เลยจัดมาอีกชุด
ก็เป็นไข่กระทะที่ใส่เครื่องเหมือนกับบั๋นหมี่ข้างต้น หมูยอ หมูปั้นก้อนในน้ำซอส หัวไชเท้าและแครอทดอง มีใส่ตับบดแน่นอน
สรุปรวมทั้งสองจานนี้เลย
ก็โอเคแหละนะครับ
อาจจะไม่ได้อร่อยอะไรมากมาย บั๋นหมี่ที่ลาวอาจจะอร่อยกว่า ใส่ซอสสีแดงรสชาติหวานเค็ม
แต่นี่ไม่ค่อยจะใส่ซอสอะไรเท่าไหร่ รสชาติอาจจะจืดไปสักนิด พักหลังผมเองไม่ได้นิยมของอร่อยขนาดนั้น เน้นของแปลกที่น่าจะเป็นรสดั้งเดิม
ร้านชื่อ บั๋นหมี่หง่อ อยู่ในซอยวชิรธรรมสาธิต หรือสุขุมวิท ๑๐๑/๑ ครับ
เข้ามาจากปากซอยทางถนนสุขุมวิทผ่านตลาด(เข้าใจว่าเป็นตลาดมหาสิน) มาประมาณ ๑๐๐ เมตร สังเกตจะอยู่บริเวณใกล้กับสุกี้เมาเวอริคครับ
เวลาเปิดปิด แม่ค้าบอกว่าเปิดตั้งแต่เจ็ดโมงเช้าถึงสามทุ่มครึ่ง (ทีแรกผมเข้าใจว่ากินกันเป็นอาหารเช้า หยั่งงี้คนเวียดนามอาจจะกินบั๋นหมี่กันทั้งวันนะ)
จบครับ