“ หาดราไวย์ Seafoods อร่อยสด กระโดดจากทะเล ”
S h i n t a r o ต๊ะต่อนยอน on ภูเก็ต Yes or No
หลังจาก สัมผัสแรก “เฮ็ตอย่างไร เมื่อจะบินไปภูเก็ต ”
| รีวิวขั้นตอนต่างๆในการเดินทาง | สนามบินดอนเมือง |
คลิก >
http://ppantip.com/topic/34918604
สัมผัสที่สอง “ บินไปให้ถึงฝั่ง นั่งดูเครื่องบินริมหาด ”
| การไปนั่งเล่น เดินเล่น นอนเล่น ริมชายหาด เพื่อชมเครื่องบิน |
คลิก >
http://ppantip.com/topic/34928065
====================================================================================
มาถึงสัมผัสที่สามครับ จะะพาท่านไปเดินเล่นริมหาดราไวย์ ซื้ออาหารทะเลสดๆ และก็ปรุงกันแบบสดๆ กันครับ
หาดราไวย์ ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตมาทางทิศใต้ประมาณ 17 กิโลเมตร มาได้ 2 ทาง จากวงเวียนห้าแยกฉลองไปสู่หาดราไวย์ ตามทางหลวงหมายเลข 4024 หาดจะอยู่ทางซ้ายมือ อีกเส้นทางมาจากหาดในหาน ประมาณ 3 กิโลเมตร หาดจะอยู่ทางขวามือ เมื่อเราหันหน้าเข้าทะเล จะเจอสะพานเทียบเรือราไวย์ ให้ตรงเข้าไปที่หัวสะพาน เลี้ยวไปทางด้านซ้ายมือครับ
"หาดราไวย์" ไม่ได้เป็นชายหาดที่สวยสดงดงามแต่อย่างใด แต่เป็นชายหาดที่มีความเงียบสงบของชาวเล ที่อาศัยอยู่ที่หาดราไวย์มานับร้อยปี ชุมชนที่นี่มีอาชีพทำประมง ในตอนเช้าช่วงที่น้ำลดเราจะเห็นสันทรายโค้งเป็นลอนตามคลื่น มีเรือประมงค้างเติ่งอยู่บนผืนทราย
เรือประมง เครื่องมือในการทำมาหากินของชาวเล เพื่อที่จะได้มาซึ่งอาหารจากท้องทะเล
มุมเล็กๆของชาวเลที่มานั่งเล่นสนทนาสมาคมริมชายหาด
ทริปนี้ผมมาที่นี่เกือบทุกวัน บางวันมาทั้งกลางวันและตอนเย็น ซอยเล็กๆ ต้นซอยจะเป็นร้านขายของที่ระลึก พวก เปลือกหอย สร้อยมุกต่างๆ
เดินเข้าไปในซอยเล็กๆ
ฝั่งซ้ายคือร้านอาหารทะเล ฝั่งขวาคือแผงขายอาหารทะเล แต่ที่นี่ไม่เหมือนใคร เพราะนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ จะนิยมซื้อาหารทะเลสดๆ มาให้ที่ร้านปรุงอาหารครับ
เดินเลือกดูครับ เยอะๆๆๆๆ มากๆ
แน่นอนครับ ที่นี่จึงเป็นแหล่งอาหารทะเลอีกแห่งหนึ่งที่มีความสด
สดแบบว่า หอยพ่นน้ำครับ
กุ้งมังกร
เมื่อซื้ออาหารทะเลเสร็จแล้วข้ามมาฝั่งขวาครับ ทุกร้านรับทำหมดครับ แต่ร้านที่ผมชอบ คือร้านมุกดี ร้านแรกๆ ทางซ้ายมือครับ ที่ป้ายร้านด้านบนมีไฟ
อาหารทะเลจะถูกนำมาชั่งน้ำหนักครับ คิดค่าทำ กิโลกรัมละ 100 บาท ถ้าครึ่งกิโลกรัมก็ 50 บาท
ทูน่าสดๆ
แร่เนื้อออกมาสดๆ เป็น ซาซิมิ ( Sashimi)
ปลาทูน่า ทานกับน้ำจิ้ม โชยุ วาซาบิครับ
หอยนางรม
คนไทยอย่างเรา ก็ ส้มตำหอยนางรม
สาหร่ายพวงองุ่น
ราดด้วยน้ำยำ
หรือจะทานสดๆกับวาซาบิ
ปลาหมึกสาย (octopus)
แค่ชุบแป้ง แล้วทอดด้วยไฟแรงๆ ก็อร่อยแล้วครับ
ความสดของอาหารทะเลที่นี่มีคุณภาพดี ปรุงแบบธรรมดาๆ ปูม้านึ่ง
การย่างอาหารทะเล ความสุกถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ต้องสุกแบบพอดี จะได้รสชาติความหวานตามธรรมชาติ จิ้มด้วยน้ำจิ้มแซ๊บๆ แต่ถ้าย่างนานไปเนื้อจะแข็ง
กุ้งลายเสือย่าง บีบมะนาวนิดหนึ่งให้ได้รสเปรี้ยวนิดๆ การล้างกุ้งก่อนแกะเปลือก แล้วย่างเลย จะได้รสชาติความหวานของกุ้ง ดีกว่าการล้างหลังแกะ
หอยหวานเผา
กั้งผัดพริกไทยดำ การทำต้องผสมเครื่องปรุงทั้งหมด แล้วผัดอย่างเร็ว เนื่อกั้งจะได้ไม่แข็ง ร้านนี้ทำได้ดีทีเดียวครับ
ยำหอยโข่งครับ ไม่เคยทานมาก่อน หอยตัวใหญ่ๆ นำไปลวกให้สุก แล้วยำ เนื้อกรุบๆกรอบๆ ครับ ชอบๆๆ
การมาทานอาหารที่นี่หาดราไวย์ สำหรับผมชอบมากครับ เพราะได้อาหารที่สดใหม่ ปรุงสดๆ อร่อยๆ ราคาไม่แพง แนะนำให้มาทานครับ ครั้งหน้ามาภูเก็ตผมไม่พลาดแน่นอนครับ
ปิดท้ายด้วย ทานอาหารเสร็จไปตีลังกาห้อยหัวกับเด็กๆ เด็กๆ ที่นี่ มีความสุขกับวิถีชีวิตแบบชาวเลมากครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมครับ และโปรดติดตามตอนต่อไป ถ้าชอบอย่าลืมก็แชร์ให้เพื่อนๆนะครับ
มีอีกหลากหลายอย่างที่ผมรวบรวมเข้าไปตามได้ที่
https://www.facebook.com/eataffair
[CR] “ หาดราไวย์ Seafoods อร่อยสด กระโดดจากทะเล ” S h i n t a r o ต๊ะต่อนยอน on ภูเก็ต Yes or No
“ หาดราไวย์ Seafoods อร่อยสด กระโดดจากทะเล ”
S h i n t a r o ต๊ะต่อนยอน on ภูเก็ต Yes or No
หลังจาก สัมผัสแรก “เฮ็ตอย่างไร เมื่อจะบินไปภูเก็ต ”
| รีวิวขั้นตอนต่างๆในการเดินทาง | สนามบินดอนเมือง |
คลิก > http://ppantip.com/topic/34918604
สัมผัสที่สอง “ บินไปให้ถึงฝั่ง นั่งดูเครื่องบินริมหาด ”
| การไปนั่งเล่น เดินเล่น นอนเล่น ริมชายหาด เพื่อชมเครื่องบิน |
คลิก > http://ppantip.com/topic/34928065
====================================================================================
มาถึงสัมผัสที่สามครับ จะะพาท่านไปเดินเล่นริมหาดราไวย์ ซื้ออาหารทะเลสดๆ และก็ปรุงกันแบบสดๆ กันครับ
หาดราไวย์ ห่างจากตัวเมืองภูเก็ตมาทางทิศใต้ประมาณ 17 กิโลเมตร มาได้ 2 ทาง จากวงเวียนห้าแยกฉลองไปสู่หาดราไวย์ ตามทางหลวงหมายเลข 4024 หาดจะอยู่ทางซ้ายมือ อีกเส้นทางมาจากหาดในหาน ประมาณ 3 กิโลเมตร หาดจะอยู่ทางขวามือ เมื่อเราหันหน้าเข้าทะเล จะเจอสะพานเทียบเรือราไวย์ ให้ตรงเข้าไปที่หัวสะพาน เลี้ยวไปทางด้านซ้ายมือครับ
"หาดราไวย์" ไม่ได้เป็นชายหาดที่สวยสดงดงามแต่อย่างใด แต่เป็นชายหาดที่มีความเงียบสงบของชาวเล ที่อาศัยอยู่ที่หาดราไวย์มานับร้อยปี ชุมชนที่นี่มีอาชีพทำประมง ในตอนเช้าช่วงที่น้ำลดเราจะเห็นสันทรายโค้งเป็นลอนตามคลื่น มีเรือประมงค้างเติ่งอยู่บนผืนทราย
เรือประมง เครื่องมือในการทำมาหากินของชาวเล เพื่อที่จะได้มาซึ่งอาหารจากท้องทะเล
มุมเล็กๆของชาวเลที่มานั่งเล่นสนทนาสมาคมริมชายหาด
ทริปนี้ผมมาที่นี่เกือบทุกวัน บางวันมาทั้งกลางวันและตอนเย็น ซอยเล็กๆ ต้นซอยจะเป็นร้านขายของที่ระลึก พวก เปลือกหอย สร้อยมุกต่างๆ
เดินเข้าไปในซอยเล็กๆ
ฝั่งซ้ายคือร้านอาหารทะเล ฝั่งขวาคือแผงขายอาหารทะเล แต่ที่นี่ไม่เหมือนใคร เพราะนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ จะนิยมซื้อาหารทะเลสดๆ มาให้ที่ร้านปรุงอาหารครับ
เดินเลือกดูครับ เยอะๆๆๆๆ มากๆ
แน่นอนครับ ที่นี่จึงเป็นแหล่งอาหารทะเลอีกแห่งหนึ่งที่มีความสด
สดแบบว่า หอยพ่นน้ำครับ
กุ้งมังกร
เมื่อซื้ออาหารทะเลเสร็จแล้วข้ามมาฝั่งขวาครับ ทุกร้านรับทำหมดครับ แต่ร้านที่ผมชอบ คือร้านมุกดี ร้านแรกๆ ทางซ้ายมือครับ ที่ป้ายร้านด้านบนมีไฟ
อาหารทะเลจะถูกนำมาชั่งน้ำหนักครับ คิดค่าทำ กิโลกรัมละ 100 บาท ถ้าครึ่งกิโลกรัมก็ 50 บาท
ทูน่าสดๆ
แร่เนื้อออกมาสดๆ เป็น ซาซิมิ ( Sashimi)
ปลาทูน่า ทานกับน้ำจิ้ม โชยุ วาซาบิครับ
หอยนางรม
คนไทยอย่างเรา ก็ ส้มตำหอยนางรม
สาหร่ายพวงองุ่น
ราดด้วยน้ำยำ
หรือจะทานสดๆกับวาซาบิ
ปลาหมึกสาย (octopus)
แค่ชุบแป้ง แล้วทอดด้วยไฟแรงๆ ก็อร่อยแล้วครับ
ความสดของอาหารทะเลที่นี่มีคุณภาพดี ปรุงแบบธรรมดาๆ ปูม้านึ่ง
การย่างอาหารทะเล ความสุกถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ต้องสุกแบบพอดี จะได้รสชาติความหวานตามธรรมชาติ จิ้มด้วยน้ำจิ้มแซ๊บๆ แต่ถ้าย่างนานไปเนื้อจะแข็ง
กุ้งลายเสือย่าง บีบมะนาวนิดหนึ่งให้ได้รสเปรี้ยวนิดๆ การล้างกุ้งก่อนแกะเปลือก แล้วย่างเลย จะได้รสชาติความหวานของกุ้ง ดีกว่าการล้างหลังแกะ
หอยหวานเผา
กั้งผัดพริกไทยดำ การทำต้องผสมเครื่องปรุงทั้งหมด แล้วผัดอย่างเร็ว เนื่อกั้งจะได้ไม่แข็ง ร้านนี้ทำได้ดีทีเดียวครับ
ยำหอยโข่งครับ ไม่เคยทานมาก่อน หอยตัวใหญ่ๆ นำไปลวกให้สุก แล้วยำ เนื้อกรุบๆกรอบๆ ครับ ชอบๆๆ
การมาทานอาหารที่นี่หาดราไวย์ สำหรับผมชอบมากครับ เพราะได้อาหารที่สดใหม่ ปรุงสดๆ อร่อยๆ ราคาไม่แพง แนะนำให้มาทานครับ ครั้งหน้ามาภูเก็ตผมไม่พลาดแน่นอนครับ
ปิดท้ายด้วย ทานอาหารเสร็จไปตีลังกาห้อยหัวกับเด็กๆ เด็กๆ ที่นี่ มีความสุขกับวิถีชีวิตแบบชาวเลมากครับ
ขอบคุณที่ติดตามชมครับ และโปรดติดตามตอนต่อไป ถ้าชอบอย่าลืมก็แชร์ให้เพื่อนๆนะครับ
มีอีกหลากหลายอย่างที่ผมรวบรวมเข้าไปตามได้ที่
https://www.facebook.com/eataffair
http://ppantip.com/topic/34952456
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น