วันก่อนแวะไปคอมมูนิตี้มอลล์ใหม่ ชื่อ เดอะ คอมมอน (The Commons) ซ.ทองหล่อ 17 เดินเข้าประตูนี่ถึงกับต้องหยุดกึก!
ป่าวๆไม่ได้สะดุดอะไร แต่กลิ่นความหอมของขนมอบมันลอยมาเตะจมูกเข้าจังๆ หันหาต้นตอ เจอแระตัวการทำเราน้ำลายสอ
มันคือร้านพายอบ ชื่อ Holy Moly เค้าอบกันสดๆ ตรงนั้นเลย กลิ่นมันเลยยั่วยวนสุดๆ รู้ตัวอีกทีมายืนอยู่หน้าตู้พายแระ กำลัง งงๆ ว่าจะเลือกไส้ไหนดี จาก 8 ไส้ที่หน้าตาดูเชื้อเชิญให้หยิบเข้าปากทุกไส้ ก็มีเสียงลอยมาข้างๆ ว่า “แนะนำให้ลองไส้ Shrooms นะครับ เป็นไส้เห็ด Portobello กับเห็ด Truffle ครับ” ฮ้า ไรนะ เห็ด Portobello กับเห็ด Truffle นี่มันเห็ดไฮโซเมืองนอก ราคาแรงนิ!
นี่เอามาทำไส้พายเลยหรอคร้าบบบพี่น้อง
ว่าแต่เจ้าของเสียงคือใครในท้องเรื่อง นึกว่าเป็นลูกค้าของร้าน ปรากฎว่าเค้าคือเชฟชาลี หนึ่งในหุ้นส่วนร้านและเป็นคนคิดสูตรแป้งและไส้พายทั้งหมดของร้าน เอาละคร้าบบ เจอตัวจริงละคร้าบพี่น้อง
ระหว่างรอพายไส้ที่สั่ง อบสุก เลยได้เม้ากับเชฟไปด้วย (แต่กลิ่นหอมมมมมของพายอบในตู้อบนี้มันช่างทำให้สติกระเจิดกระเจิงน่าดู 555)
เชฟเล่าว่า concept พายของร้านคือ ใช้เนยนำเข้าจากฝรั่งเศส ที่หอม มัน รสเป็นธรรมชาติที่สุด เน้นไส้เยอะ แป้งน้อย กัดตรงไหนก็เจอไส้ และไม่ติดเพดานปาก 555 อันนี้ชอบๆ พายหลายๆร้านที่เราทาน นี่ต้องเล่นซ่อนหากับไส้ คือแบบกัดมันทุกมุมยังไม่เจอไส้ ปรากฎมีไส้อยู่หน่อยนึงตรงกลาง กว่าจะเจอนี่ซัดแป้งพายไปจนจะอิ่มและแป้งพายชอบติดเพดานปากทุกที ไหนจะรสเนยเฝื่อนๆติดลิ้นอีก (เคยเป็นเหมือนกันใช่ป่ะ อิอิ)
เชฟเป็นลูกครึ่งจีน-อินเดีย แต่เคยเป็นเชฟที่สถานฑูตฝรั่งเศสและได้เรียน French cooking มา เก๋อ่ะ!
พายสไตล์ฝรั่งเศสจะให้ความรู้สึกถึงรสเนยในทุกชั้นของแป้งพาย ที่ฟังแล้วทึ่งคือ แป้งพายร้านนี้เค้ามี 144 ชั้น คือพับแป้งแล้วรีดทีละชั้นๆ เลยกรอบมี layer แต่บางกัดแล้วไม่กลวงยวบเหมือนพายที่อื่น
อีกหนึ่งไส้ที่เชฟแนะนำคือ Darjeeling เป็นไส้แกงกะหรี่ไก่ (เชฟเป็นลูกครึ่งจีน-อินเดียไง) อันนี้ชิมแล้วบอกเลยเด็ดจริงจังมาก คือนี่แหล่ะแกงกะหรี่ไก่ในฝัน แบบไม่มีมันฝรั่งมาปน ให้เสียอารมณ์ (อยากกินไก่อ่ะ ไม่ได้อยากกินมันฝรั่ง) กัดลงไปนี่คือ เนื้อไก่แน่นๆกับเครื่องแกงเข้มข้นไม่มีมันเยิ้มไหลย้อยเลอะปาก รักมากบอกเลย
เชฟชาลีเล่าว่าตัวไส้ของร้านนี้ใช้เวลาทำประมาณ 8 ชม.เพื่อให้ทุกอย่างเข้าเนื้อตาม concept Slow cook และ Comfort Food (อุ่ย!ศัพท์ใหม่ )
คือการปรุงอาหารที่ เน้นการต้ม ตุ๋น เคี่ยว ผัด แบบใช้เวลาค่อยๆ ให้ส่วนประกอบทุกอย่าง ค่อยๆ ซึมเข้าเนื้อตามธรรมชาติ
ถามเชฟว่าทำไมตั้งชื่อร้านว่า Holy Moly เชฟบอกว่าตั้งใจทำพายดีๆ อร่อยๆ ให้ลูกค้าได้ทานแล้วรู้สึกว่าแบบ เฮ้ยยย อร่อยเด็ด! จนต้องอุทานออกมา เราเลยเรียกเองว่า พายอร่อยสุดติ่ง 555 Holy Moly!
ลองไปชิมกันดูนะ ถ้าได้เจอเชฟชาลี ก็ชวนเม้าต่อได้เลย เชฟน่ารักเป็นกันเองสุดๆ เชฟแอบบอกว่าจะมีพายไส้ใหม่ๆเด็ดออกมาเรื่อยๆ ต้องตามไปชิม
ตามชิมของอร่อยด้วยกันต่อนะจ๊ะที่ facebook fanpage : มณีพาชิม มณีพาเที่ยว
[CR] พาไปชิมพาย Holy Moly อร่อยสุดติ่ง ไม่ติดเพดานปาก
วันก่อนแวะไปคอมมูนิตี้มอลล์ใหม่ ชื่อ เดอะ คอมมอน (The Commons) ซ.ทองหล่อ 17 เดินเข้าประตูนี่ถึงกับต้องหยุดกึก!
ป่าวๆไม่ได้สะดุดอะไร แต่กลิ่นความหอมของขนมอบมันลอยมาเตะจมูกเข้าจังๆ หันหาต้นตอ เจอแระตัวการทำเราน้ำลายสอ
มันคือร้านพายอบ ชื่อ Holy Moly เค้าอบกันสดๆ ตรงนั้นเลย กลิ่นมันเลยยั่วยวนสุดๆ รู้ตัวอีกทีมายืนอยู่หน้าตู้พายแระ กำลัง งงๆ ว่าจะเลือกไส้ไหนดี จาก 8 ไส้ที่หน้าตาดูเชื้อเชิญให้หยิบเข้าปากทุกไส้ ก็มีเสียงลอยมาข้างๆ ว่า “แนะนำให้ลองไส้ Shrooms นะครับ เป็นไส้เห็ด Portobello กับเห็ด Truffle ครับ” ฮ้า ไรนะ เห็ด Portobello กับเห็ด Truffle นี่มันเห็ดไฮโซเมืองนอก ราคาแรงนิ! นี่เอามาทำไส้พายเลยหรอคร้าบบบพี่น้อง
ว่าแต่เจ้าของเสียงคือใครในท้องเรื่อง นึกว่าเป็นลูกค้าของร้าน ปรากฎว่าเค้าคือเชฟชาลี หนึ่งในหุ้นส่วนร้านและเป็นคนคิดสูตรแป้งและไส้พายทั้งหมดของร้าน เอาละคร้าบบ เจอตัวจริงละคร้าบพี่น้อง
ระหว่างรอพายไส้ที่สั่ง อบสุก เลยได้เม้ากับเชฟไปด้วย (แต่กลิ่นหอมมมมมของพายอบในตู้อบนี้มันช่างทำให้สติกระเจิดกระเจิงน่าดู 555)
เชฟเล่าว่า concept พายของร้านคือ ใช้เนยนำเข้าจากฝรั่งเศส ที่หอม มัน รสเป็นธรรมชาติที่สุด เน้นไส้เยอะ แป้งน้อย กัดตรงไหนก็เจอไส้ และไม่ติดเพดานปาก 555 อันนี้ชอบๆ พายหลายๆร้านที่เราทาน นี่ต้องเล่นซ่อนหากับไส้ คือแบบกัดมันทุกมุมยังไม่เจอไส้ ปรากฎมีไส้อยู่หน่อยนึงตรงกลาง กว่าจะเจอนี่ซัดแป้งพายไปจนจะอิ่มและแป้งพายชอบติดเพดานปากทุกที ไหนจะรสเนยเฝื่อนๆติดลิ้นอีก (เคยเป็นเหมือนกันใช่ป่ะ อิอิ)
เชฟเป็นลูกครึ่งจีน-อินเดีย แต่เคยเป็นเชฟที่สถานฑูตฝรั่งเศสและได้เรียน French cooking มา เก๋อ่ะ!
พายสไตล์ฝรั่งเศสจะให้ความรู้สึกถึงรสเนยในทุกชั้นของแป้งพาย ที่ฟังแล้วทึ่งคือ แป้งพายร้านนี้เค้ามี 144 ชั้น คือพับแป้งแล้วรีดทีละชั้นๆ เลยกรอบมี layer แต่บางกัดแล้วไม่กลวงยวบเหมือนพายที่อื่น
อีกหนึ่งไส้ที่เชฟแนะนำคือ Darjeeling เป็นไส้แกงกะหรี่ไก่ (เชฟเป็นลูกครึ่งจีน-อินเดียไง) อันนี้ชิมแล้วบอกเลยเด็ดจริงจังมาก คือนี่แหล่ะแกงกะหรี่ไก่ในฝัน แบบไม่มีมันฝรั่งมาปน ให้เสียอารมณ์ (อยากกินไก่อ่ะ ไม่ได้อยากกินมันฝรั่ง) กัดลงไปนี่คือ เนื้อไก่แน่นๆกับเครื่องแกงเข้มข้นไม่มีมันเยิ้มไหลย้อยเลอะปาก รักมากบอกเลย
เชฟชาลีเล่าว่าตัวไส้ของร้านนี้ใช้เวลาทำประมาณ 8 ชม.เพื่อให้ทุกอย่างเข้าเนื้อตาม concept Slow cook และ Comfort Food (อุ่ย!ศัพท์ใหม่ )
คือการปรุงอาหารที่ เน้นการต้ม ตุ๋น เคี่ยว ผัด แบบใช้เวลาค่อยๆ ให้ส่วนประกอบทุกอย่าง ค่อยๆ ซึมเข้าเนื้อตามธรรมชาติ
ถามเชฟว่าทำไมตั้งชื่อร้านว่า Holy Moly เชฟบอกว่าตั้งใจทำพายดีๆ อร่อยๆ ให้ลูกค้าได้ทานแล้วรู้สึกว่าแบบ เฮ้ยยย อร่อยเด็ด! จนต้องอุทานออกมา เราเลยเรียกเองว่า พายอร่อยสุดติ่ง 555 Holy Moly!
ลองไปชิมกันดูนะ ถ้าได้เจอเชฟชาลี ก็ชวนเม้าต่อได้เลย เชฟน่ารักเป็นกันเองสุดๆ เชฟแอบบอกว่าจะมีพายไส้ใหม่ๆเด็ดออกมาเรื่อยๆ ต้องตามไปชิม
ตามชิมของอร่อยด้วยกันต่อนะจ๊ะที่ facebook fanpage : มณีพาชิม มณีพาเที่ยว
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น