สืบเนื่องจากกระทู้ที่แล้ว ที่พาไปเที่ยวปอร์โต้
http://ppantip.com/topic/34890912
จขกท ยังคงวนเวียนอยู่ในประเทศโปรตุเกสนะคะ แต่คราวนี้จะพาไปเดินเล่นในเมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส นั่นก็คือ Lisbon หรือภาษาท้องถิ่น เขียนว่า Lisboa (ลิสบัว)
ด้วยความที่สภาพของเมืองที่มีลักษณะเป็นเนินเขา ดังนั้น สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปลุยที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ รองเท้าผ้าใบคู่ใจค่ะ
ไปชมกันเลย!!!!!!!!!!
จขกท ไปเที่ยวโปรตุเกสในช่วง เดือน มี.ค. ช่วงเปลี่ยนฤดูแบบนี้ (หนาว->ใบไม้ผลิ) สิ่งหนึ่งที่ต้องทำใจ คือ อาจจะมีฝนตกมากวนใจ แต่ข้อดีก็คือ นักท่องเที่ยวจะไม่เยอะมากเท่าในช่วงหน้าร้อน ถ้าฝนตกน้อยเราก็เดินกางร่ม ฝนตกหนักหน่อย เราก็หาร้านกาแฟหลบนั่งพักลิ้มรสชาติขนมโปรตุเกสเมืองฝอยทองกันค่ะ
ในช่วง ค.ศ.ที่ 16 เป็นช่วงที่รุ่งเรืองที่สุดของจักรวรรดิโปรตุเกส มีการเดินเรือจากลิสบอนเพื่อค้าขาย และขยายอาณาเขต ไปยังอเมริกาใต้ อินเดีย รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใกล้บ้านเรานี่เอง ในบ้านเราตอนนั้นตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลาย ได้มีพ่อค้า นักบวชชาวโปรตุเกสเข้ามาตั้งรกรากในสยามประเทศ ไม่เพียงแต่จะค้าขาย เผยแพร่วิทยาการเท่านั้น หากแต่ยังได้เผยแพร่วัฒนธรรมทางอาหาร นั่นก็คือ ต้นกำเนิดแห่งขนมไทยหลายชนิดในปัจจุบัน ที่ประกอบขึ้นจากไข่ น้ำตาล แป้ง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ฝอยทอง ฯลฯ ว่ากันว่าผ่านการดัดแปลงโดยท้าวทองกีบม้า สตรีเชื้อสายญี่ปุ่น-โปรตุเกส ผู้รับราชการในห้องเครื่องต้น หรือถูกยกให้เป็น ราชินีแห่งขนมไทย จนถึงยุคปัจจุบัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ใครสนใจอ่านเพิ่มเติมได้จากลิงก์นี้ค่ะ https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%B2_(%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B5_%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C)
เนื่องจาก จขกท ชอบลิ้มลองขนมหวานมาก บวกกับได้อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของขนมหวานโปรตุเกส และอยากรู้ว่ามันจะแตกต่างจากของบ้านเราหรือไม่ กระทู้นี้ ขอรีวิวเน้นการชิมขนมหวานมากกว่าการท่องเที่ยวนะคะ เดี๋ยวพออิ่มแล้วจะเริ่มออกเดินทางกันค่ะ ตอนนี้หาอะไรรองท้องก่อน
คนโปรตุเกสชอบทานขนมหวานมากค่ะ สังเกตได้จากร้านเบเกอรี่ที่มีขายทั้งขนมหวานและกาแฟ โดยเฉพาะในโซนเมืองเรียงตัวกันอย่างแน่นหนาค่ะ เดินไป 3-4 ห้อง ก็จะเจอ 1 ร้าน เยอะมากจริงๆ โดยมากจะไม่ใช่เค้กทั่วๆไปแบบที่ขายตามบ้านเรานะคะ แต่จะเป็นขนมหวานสไตล์เค้าเลย หลักๆคือ ทำจากไข่แดง แป้ง น้ำตาล มีส่วนประกอบเป็นไข่แดงแทบทุกอัน ชิ้นเล็กบ้างใหญ่บ้างราคาไม่แพงค่ะ 1-2 ยูโร ถ้าเป็นแบบนั่งที่ร้านก็จะแพงหน่อย
ฝอยทอง ภาษาโปรตุเกสเรียกว่า Fios de ovos ภาษาอังกฤษแปลว่า Angel hair เก๋ไหมล่ะคะ นอกจากประเทศไทยแล้ว อีกหลายประเทศก็มีฝอยทองเหมือนกันนะคะ เช่น ญี่ปุ่น มาเลเซีย กัมพูชา เหล่านี้ก็ได้รับอิทธิพลมาจากขนมหวานโปรตุเกสเหมือนกับขนมหวานของไทยเราค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ที่มา https://en.wikipedia.org/wiki/Fios_de_ovos
จขกท ไปเจอเค้กฝอยทอง เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมา ไม่พบเฉพาะตัวฝอยทอง อ่อ แต่พบเจ้านี่ซึ่งหน้าตาละม้ายคล้ายฝอยทองมากค่ะ นั่นก็คือ pingo de tocha ลองหาวิธีทำในเน็ต คล้ายกับฝอยทองอยู่ค่ะ แต่มีการเคลือบน้ำตาลทับอีกรอบข้างนอก และทำเป็นรูปสามเหลี่ยม
เสียดายไม่ได้ซื้อทาน ตอนนั้นอิ่มมากค่ะ
นี่เป็นตัวอย่างของขนมที่ใส่ฝอยทองเป็นไส้ค่ะ หวานทั้งข้างในและข้างนอกค่ะ ข้างนอกเนื้อคล้าย Marzipan กินไปนี่หวานแสบคอมากค่ะ เดินต่อแทบไม่ไหว เบาหวานขึ้นตา
อีกอย่างที่ไปเจอมาคือ บรรพบุรุษของทองหยอด หรือทองหยอดโปรตุเกส ไม่ทราบชื่อค่ะเพราะไม่ได้ติดป้ายไว้ รสชาติหวานน้อยกว่าทองหยอดบ้านเรา และเนื้อจะไม่นิ่มและฟูเท่าของบ้านเรา จะออกเป็นเหมือนมันบด ครีมนิดนึง จริงๆก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ และที่สำคัญคือลูกใหญ่มาก เอามาแบ่งทำทองหยอดบ้านเราได้ 3 ลูกเลยล่ะค่ะ
มาถึงลิสบอนทั้งที สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ ทาร์ตไข่ค่ะ หรือที่เรียกว่า Pastel de Nata/Pastéis de nata ทาร์ตไข่เกิดขึ้น ก่อน ค.ศ. ที่ 18 จากวิหาร Jerónimos Monastery ในเขตศาสนปกครองทางตะวันตกของลิสบอน Santa Maria de Belém หรือ Belem ในปัจจุบัน
นักบวชคาธอลิกในสมัยนั้นจำเป็นต้องใช้ไข่ขาวในปริมาณมาก เพื่อใช้ทำให้เสื้อผ้ามีความแข็ง ผลที่ตามมาคือ ไข่แดงที่เหลือเป็นจำนวนมาก และนั่นเป็นที่มาของต้นกำเนิดขนมหวานจากไข่แดงหลายชนิด รวมถึงทาร์ตไข่ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยเหตุนี้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ที่มา Pastel_de_nata
และทาร์ตไข่จะพาไปลิ้มลองเป็นของร้านดัง (เขาว่ากันนะ) ของลิสบอนค่ะ ร้านนี้ไปทีไร คนเข้าคิวยาวตลอด แต่ได้ของเร็วอยู่ค่ะ เพราะส่วนใหญ่ก็ซื้อกลับบ้านกัน พนักงานบริการเร็วมาก ชื่อร้านว่า Manteigaria ใกล้สถานี Baixa-Chiado สนนราคาชิ้นละ 1 ยูโรค่ะ ใส่กล่องให้ด้วยค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้แผนที่ร้านตามนี้ค่ะ https://www.facebook.com/manteigariacamoes
ทาร์ตไข่ที่โปรตุเกสจะมีรอยไหม้เป็นจุดๆ เป็นเอกลักษณ์ของเค้าเลยค่ะ ทาร์ตไข่ร้านนี้มีความหอมไข่ และไม่หวานเกินไป เนื่องจากลูกค้าเยอะ ทำให้ต้องอบขนมออกมาใหม่เสมอ แป้งพายเลยกรอบมากค่ะ รวมกันแล้วลงตัวมากค่ะ คิดแล้วฟิน
[CR] ชิม & ชิล ใน Lisbon - เมืองแห่งทาร์ตไข่ โบสถ์สวย ฟ้าใส ผู้คนใจดี
จขกท ยังคงวนเวียนอยู่ในประเทศโปรตุเกสนะคะ แต่คราวนี้จะพาไปเดินเล่นในเมืองหลวงของประเทศโปรตุเกส นั่นก็คือ Lisbon หรือภาษาท้องถิ่น เขียนว่า Lisboa (ลิสบัว)
ด้วยความที่สภาพของเมืองที่มีลักษณะเป็นเนินเขา ดังนั้น สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนไปลุยที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ รองเท้าผ้าใบคู่ใจค่ะ
ไปชมกันเลย!!!!!!!!!!
จขกท ไปเที่ยวโปรตุเกสในช่วง เดือน มี.ค. ช่วงเปลี่ยนฤดูแบบนี้ (หนาว->ใบไม้ผลิ) สิ่งหนึ่งที่ต้องทำใจ คือ อาจจะมีฝนตกมากวนใจ แต่ข้อดีก็คือ นักท่องเที่ยวจะไม่เยอะมากเท่าในช่วงหน้าร้อน ถ้าฝนตกน้อยเราก็เดินกางร่ม ฝนตกหนักหน่อย เราก็หาร้านกาแฟหลบนั่งพักลิ้มรสชาติขนมโปรตุเกสเมืองฝอยทองกันค่ะ
ในช่วง ค.ศ.ที่ 16 เป็นช่วงที่รุ่งเรืองที่สุดของจักรวรรดิโปรตุเกส มีการเดินเรือจากลิสบอนเพื่อค้าขาย และขยายอาณาเขต ไปยังอเมริกาใต้ อินเดีย รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใกล้บ้านเรานี่เอง ในบ้านเราตอนนั้นตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลาย ได้มีพ่อค้า นักบวชชาวโปรตุเกสเข้ามาตั้งรกรากในสยามประเทศ ไม่เพียงแต่จะค้าขาย เผยแพร่วิทยาการเท่านั้น หากแต่ยังได้เผยแพร่วัฒนธรรมทางอาหาร นั่นก็คือ ต้นกำเนิดแห่งขนมไทยหลายชนิดในปัจจุบัน ที่ประกอบขึ้นจากไข่ น้ำตาล แป้ง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ทองม้วน ฝอยทอง ฯลฯ ว่ากันว่าผ่านการดัดแปลงโดยท้าวทองกีบม้า สตรีเชื้อสายญี่ปุ่น-โปรตุเกส ผู้รับราชการในห้องเครื่องต้น หรือถูกยกให้เป็น ราชินีแห่งขนมไทย จนถึงยุคปัจจุบัน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เนื่องจาก จขกท ชอบลิ้มลองขนมหวานมาก บวกกับได้อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจของขนมหวานโปรตุเกส และอยากรู้ว่ามันจะแตกต่างจากของบ้านเราหรือไม่ กระทู้นี้ ขอรีวิวเน้นการชิมขนมหวานมากกว่าการท่องเที่ยวนะคะ เดี๋ยวพออิ่มแล้วจะเริ่มออกเดินทางกันค่ะ ตอนนี้หาอะไรรองท้องก่อน
คนโปรตุเกสชอบทานขนมหวานมากค่ะ สังเกตได้จากร้านเบเกอรี่ที่มีขายทั้งขนมหวานและกาแฟ โดยเฉพาะในโซนเมืองเรียงตัวกันอย่างแน่นหนาค่ะ เดินไป 3-4 ห้อง ก็จะเจอ 1 ร้าน เยอะมากจริงๆ โดยมากจะไม่ใช่เค้กทั่วๆไปแบบที่ขายตามบ้านเรานะคะ แต่จะเป็นขนมหวานสไตล์เค้าเลย หลักๆคือ ทำจากไข่แดง แป้ง น้ำตาล มีส่วนประกอบเป็นไข่แดงแทบทุกอัน ชิ้นเล็กบ้างใหญ่บ้างราคาไม่แพงค่ะ 1-2 ยูโร ถ้าเป็นแบบนั่งที่ร้านก็จะแพงหน่อย
ฝอยทอง ภาษาโปรตุเกสเรียกว่า Fios de ovos ภาษาอังกฤษแปลว่า Angel hair เก๋ไหมล่ะคะ นอกจากประเทศไทยแล้ว อีกหลายประเทศก็มีฝอยทองเหมือนกันนะคะ เช่น ญี่ปุ่น มาเลเซีย กัมพูชา เหล่านี้ก็ได้รับอิทธิพลมาจากขนมหวานโปรตุเกสเหมือนกับขนมหวานของไทยเราค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
จขกท ไปเจอเค้กฝอยทอง เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมา ไม่พบเฉพาะตัวฝอยทอง อ่อ แต่พบเจ้านี่ซึ่งหน้าตาละม้ายคล้ายฝอยทองมากค่ะ นั่นก็คือ pingo de tocha ลองหาวิธีทำในเน็ต คล้ายกับฝอยทองอยู่ค่ะ แต่มีการเคลือบน้ำตาลทับอีกรอบข้างนอก และทำเป็นรูปสามเหลี่ยม
เสียดายไม่ได้ซื้อทาน ตอนนั้นอิ่มมากค่ะ
นี่เป็นตัวอย่างของขนมที่ใส่ฝอยทองเป็นไส้ค่ะ หวานทั้งข้างในและข้างนอกค่ะ ข้างนอกเนื้อคล้าย Marzipan กินไปนี่หวานแสบคอมากค่ะ เดินต่อแทบไม่ไหว เบาหวานขึ้นตา
อีกอย่างที่ไปเจอมาคือ บรรพบุรุษของทองหยอด หรือทองหยอดโปรตุเกส ไม่ทราบชื่อค่ะเพราะไม่ได้ติดป้ายไว้ รสชาติหวานน้อยกว่าทองหยอดบ้านเรา และเนื้อจะไม่นิ่มและฟูเท่าของบ้านเรา จะออกเป็นเหมือนมันบด ครีมนิดนึง จริงๆก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ และที่สำคัญคือลูกใหญ่มาก เอามาแบ่งทำทองหยอดบ้านเราได้ 3 ลูกเลยล่ะค่ะ
มาถึงลิสบอนทั้งที สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นก็คือ ทาร์ตไข่ค่ะ หรือที่เรียกว่า Pastel de Nata/Pastéis de nata ทาร์ตไข่เกิดขึ้น ก่อน ค.ศ. ที่ 18 จากวิหาร Jerónimos Monastery ในเขตศาสนปกครองทางตะวันตกของลิสบอน Santa Maria de Belém หรือ Belem ในปัจจุบัน
นักบวชคาธอลิกในสมัยนั้นจำเป็นต้องใช้ไข่ขาวในปริมาณมาก เพื่อใช้ทำให้เสื้อผ้ามีความแข็ง ผลที่ตามมาคือ ไข่แดงที่เหลือเป็นจำนวนมาก และนั่นเป็นที่มาของต้นกำเนิดขนมหวานจากไข่แดงหลายชนิด รวมถึงทาร์ตไข่ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นด้วยเหตุนี้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
และทาร์ตไข่จะพาไปลิ้มลองเป็นของร้านดัง (เขาว่ากันนะ) ของลิสบอนค่ะ ร้านนี้ไปทีไร คนเข้าคิวยาวตลอด แต่ได้ของเร็วอยู่ค่ะ เพราะส่วนใหญ่ก็ซื้อกลับบ้านกัน พนักงานบริการเร็วมาก ชื่อร้านว่า Manteigaria ใกล้สถานี Baixa-Chiado สนนราคาชิ้นละ 1 ยูโรค่ะ ใส่กล่องให้ด้วยค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ทาร์ตไข่ที่โปรตุเกสจะมีรอยไหม้เป็นจุดๆ เป็นเอกลักษณ์ของเค้าเลยค่ะ ทาร์ตไข่ร้านนี้มีความหอมไข่ และไม่หวานเกินไป เนื่องจากลูกค้าเยอะ ทำให้ต้องอบขนมออกมาใหม่เสมอ แป้งพายเลยกรอบมากค่ะ รวมกันแล้วลงตัวมากค่ะ คิดแล้วฟิน
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น