สวัสดีพ่อแม่พี่น้องห้องก้นครัวทุกคนค่ะ ก่อนอื่นต้องออกตัวว่าที่จริงเมนูนี้เจ้าของกระทู้ทำไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ด้วยความเอ๋อส่วนตัว จัดการย่อรูปเอย อะไรเอย แล้วดันจำไม่ได้ว่าเซฟไว้ไหน เพิ่งหาเจอ นังเด๋อเอ๊ย
สาเหตุที่อยากทำเมนูนี้เพราะดูหนังเรื่อง Chef ค่ะ แล้วแซนด์วิชที่คุณเชฟคาลกับผู้ช่วยทำมันน่ากินชะมัด เลยต้องหาสูตรมาลองทำ
หลักๆ มีสองอย่างค่ะ คือทำหมูอบแบบคิวบาก่อน(แต่จขกทไม่ได้อบ) แล้วก็ทำตัวแซนด์วิช
วิธีการ ส่วนผสมอาจไม่ถูกต้องตามตำราเท่าไรนะคะ เอาเท่าที่พอจะหาของมาทำได้
ภาพห่วยไปบ้างก็ต้องขออภัยค่ะ
มาทำกันเลย
สูตรหมูอบแบบคิวบา
ส่วนผสม
หมูเนื้อไหล่หรือสันคอก็น่าจะได้ 1 กิโล
กระเทียม 1 อุ้งมือ สับละเอียด
ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ลืมถ่ายภาพมาด้วย)
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ลูก
น้ำส้ม 100% กับน้ำมะม่วง (ที่จริงต้องใช้ 100% แต่เอ๋อหยิบ 30% มา) อย่างละ 1 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หมักหมูกันก่อนเลยค่ะ เริ่มจากเอาส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน หมูเราหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วราดลงไปให้ท่วมๆ หมู แล้วหมักไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืน
พอหมักหมูได้ที่แล้ว เราจัดการนำหมูออกจากน้ำหมัก แล้วนำไปทอดค่ะ ไม่ต้องให้สุกนะคะ เอาแค่ให้ผิวนอกตึงๆ
ส่วนน้ำหมักอย่าทิ้งนะคะ เพราะยังต้องใช้อีก
เนื่องจากต้นตำหรับต้องใช้วิธีอบ แต่ห้องอันแสนจะคับแคบของอิฉันไม่สามารถยัดเตาอบเข้าไปได้แล้ว (ทุกวันนี้ยังโดนเพื่อนแซวว่าอุปกรณ์ครัวแกดูเยอะ ดูจริงจังเกินสำหรับคนอยู่หอแล้วนะ) จขกท เลยใช้วิธีตุ๋นมันในหม้อหุงข้าวไปเลยละกัน (เคยเห็นในยูทูป ฝรั่งบางคนก้ใช้วิธีตุ๋น) เอาหมูเรียงลงหม้อ เทน้ำหมักหมูลงไป แล้วปิดฝา กดปุ่มเลยค่ะ พอมันเด้ง หมูเราก็เปื่อยพอดี
เนี่ยค่ะ ให้สุกแบบเอาส้อมจิ้มก็หลุดแบบนี้เลย คือใช้ได้ละ
Cuban Sandwich ชวนมาทำแซนด์วิชสไตล์คิวบาแบบชาวหอกันค่ะ
สาเหตุที่อยากทำเมนูนี้เพราะดูหนังเรื่อง Chef ค่ะ แล้วแซนด์วิชที่คุณเชฟคาลกับผู้ช่วยทำมันน่ากินชะมัด เลยต้องหาสูตรมาลองทำ
หลักๆ มีสองอย่างค่ะ คือทำหมูอบแบบคิวบาก่อน(แต่จขกทไม่ได้อบ) แล้วก็ทำตัวแซนด์วิช
วิธีการ ส่วนผสมอาจไม่ถูกต้องตามตำราเท่าไรนะคะ เอาเท่าที่พอจะหาของมาทำได้
ภาพห่วยไปบ้างก็ต้องขออภัยค่ะ
มาทำกันเลย
สูตรหมูอบแบบคิวบา
ส่วนผสม
หมูเนื้อไหล่หรือสันคอก็น่าจะได้ 1 กิโล
กระเทียม 1 อุ้งมือ สับละเอียด
ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ลืมถ่ายภาพมาด้วย)
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ลูก
น้ำส้ม 100% กับน้ำมะม่วง (ที่จริงต้องใช้ 100% แต่เอ๋อหยิบ 30% มา) อย่างละ 1 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หมักหมูกันก่อนเลยค่ะ เริ่มจากเอาส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน หมูเราหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วราดลงไปให้ท่วมๆ หมู แล้วหมักไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืน
พอหมักหมูได้ที่แล้ว เราจัดการนำหมูออกจากน้ำหมัก แล้วนำไปทอดค่ะ ไม่ต้องให้สุกนะคะ เอาแค่ให้ผิวนอกตึงๆ
ส่วนน้ำหมักอย่าทิ้งนะคะ เพราะยังต้องใช้อีก
เนื่องจากต้นตำหรับต้องใช้วิธีอบ แต่ห้องอันแสนจะคับแคบของอิฉันไม่สามารถยัดเตาอบเข้าไปได้แล้ว (ทุกวันนี้ยังโดนเพื่อนแซวว่าอุปกรณ์ครัวแกดูเยอะ ดูจริงจังเกินสำหรับคนอยู่หอแล้วนะ) จขกท เลยใช้วิธีตุ๋นมันในหม้อหุงข้าวไปเลยละกัน (เคยเห็นในยูทูป ฝรั่งบางคนก้ใช้วิธีตุ๋น) เอาหมูเรียงลงหม้อ เทน้ำหมักหมูลงไป แล้วปิดฝา กดปุ่มเลยค่ะ พอมันเด้ง หมูเราก็เปื่อยพอดี
เนี่ยค่ะ ให้สุกแบบเอาส้อมจิ้มก็หลุดแบบนี้เลย คือใช้ได้ละ