Cuban Sandwich ชวนมาทำแซนด์วิชสไตล์คิวบาแบบชาวหอกันค่ะ

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องห้องก้นครัวทุกคนค่ะ ก่อนอื่นต้องออกตัวว่าที่จริงเมนูนี้เจ้าของกระทู้ทำไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ด้วยความเอ๋อส่วนตัว จัดการย่อรูปเอย อะไรเอย แล้วดันจำไม่ได้ว่าเซฟไว้ไหน เพิ่งหาเจอ นังเด๋อเอ๊ย
สาเหตุที่อยากทำเมนูนี้เพราะดูหนังเรื่อง Chef ค่ะ แล้วแซนด์วิชที่คุณเชฟคาลกับผู้ช่วยทำมันน่ากินชะมัด เลยต้องหาสูตรมาลองทำ
หลักๆ มีสองอย่างค่ะ คือทำหมูอบแบบคิวบาก่อน(แต่จขกทไม่ได้อบ) แล้วก็ทำตัวแซนด์วิช
วิธีการ ส่วนผสมอาจไม่ถูกต้องตามตำราเท่าไรนะคะ เอาเท่าที่พอจะหาของมาทำได้
ภาพห่วยไปบ้างก็ต้องขออภัยค่ะ
มาทำกันเลย

สูตรหมูอบแบบคิวบา
ส่วนผสม
หมูเนื้อไหล่หรือสันคอก็น่าจะได้ 1 กิโล
กระเทียม 1 อุ้งมือ สับละเอียด
ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ลืมถ่ายภาพมาด้วย)
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ลูก
น้ำส้ม 100% กับน้ำมะม่วง (ที่จริงต้องใช้ 100% แต่เอ๋อหยิบ 30% มา) อย่างละ 1 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

หมักหมูกันก่อนเลยค่ะ เริ่มจากเอาส่วนผสมทุกอย่างมาผสมรวมกัน หมูเราหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วราดลงไปให้ท่วมๆ หมู แล้วหมักไว้ในตู้เย็นหนึ่งคืน


พอหมักหมูได้ที่แล้ว เราจัดการนำหมูออกจากน้ำหมัก แล้วนำไปทอดค่ะ ไม่ต้องให้สุกนะคะ เอาแค่ให้ผิวนอกตึงๆ
ส่วนน้ำหมักอย่าทิ้งนะคะ เพราะยังต้องใช้อีก


เนื่องจากต้นตำหรับต้องใช้วิธีอบ แต่ห้องอันแสนจะคับแคบของอิฉันไม่สามารถยัดเตาอบเข้าไปได้แล้ว (ทุกวันนี้ยังโดนเพื่อนแซวว่าอุปกรณ์ครัวแกดูเยอะ ดูจริงจังเกินสำหรับคนอยู่หอแล้วนะ) จขกท เลยใช้วิธีตุ๋นมันในหม้อหุงข้าวไปเลยละกัน (เคยเห็นในยูทูป ฝรั่งบางคนก้ใช้วิธีตุ๋น) เอาหมูเรียงลงหม้อ เทน้ำหมักหมูลงไป แล้วปิดฝา กดปุ่มเลยค่ะ พอมันเด้ง หมูเราก็เปื่อยพอดี


เนี่ยค่ะ ให้สุกแบบเอาส้อมจิ้มก็หลุดแบบนี้เลย คือใช้ได้ละ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่